logo

คำถามจาก เว็บบอร์ด

Home / FAQ เว็บบอร์ด/

คำถามจากเว็บบอร์ด

โดย

เรื่อง :

คำถาม: ดิฉันกับแฟนมีการกอดจูบกันแลกลิ้นกัน แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ใดๆ ดิฉันมีโอกาสท้องไหมคะคุณหมอ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/27180

คำถาม: จูบแลกลิ้น ทำให้ติด h.pylori ไหมครับ ถ้านํ้าลายลงไปในกระเพราะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/39888

คำถาม: คือว่าผม จูบ กะแฟนสาว แลกน้ำกัน พอ กลับถึงบ้านเท่านั่นแหละ หลับเป็นตายเลยครับ อ่อนเพลียมาก แต่วันนี้อาการเพลียหายแล้ว และยังมีอาการ คอ แห้งมากไม่ทราบว่าผม เป็นโรคอะไรหรือเปล่าครับ ขอวิธีรักษาด้วยครับ ขอบคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/3736/

คำถาม: ดิฉันได้จูบกับแฟนเเต่เราไม่ได้มีการถอดเสื้อผ้า ไม่มีการสอดใส่อวัยวะเพศ หลังจากที่ดิฉันจูบกันเสร็จ ดิฉันมีอาการปวดท้องบริเวณเหนือสะดือ ปวดมากจนต้องนอน ปวดมาได้ 3 วันเเล้วค่ะ แล้วไม่ค่อยได้ขับถ่าย อยากรู้ว่ามันเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ไหมค่ะ หรือว่าเป็นอาการปวดท้องธรรมดา ตอนนี้ดิฉันสับสนและกังวลมาก เเล้วอาการของคนท้องเป็นอาการอย่างไรค่ะ  สำหรับอาการของดิฉัน เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/4722

คำถาม: สวัสดีครับ รอบกวนสอบถามหน่อยนะครับพอดีผมได้สังเกตุตัวเองมาสักพักละครับ เวลาจูบกับแฟนวันรุ่งขึ้นชอบมีอาการเจ็บๆลิ้น แล้วเป็นแผล ประมาณอาทิตย์กว่าถึงหาย ตอนแรกนึกว่าเป็นอารการปกติ เพราะผมชอบเป็นร้อนใน (ริมฝีปาก) แต่นี่เป็นที่ลิ้นครับเป็นทุดครั้งที่จูบเลยครับ ไม่รู้สาเหตุเกิดจากอะไร แล้วเป็นที่ครั้งละ 5-8 แผลในลิ้นเลยครับ แพ้น้ำลายรึเปล่าครับ แล้วเป็นแต่ผมนะครับแฟนไม่เป็น รบกวนตอบคำถามหหน่อยนะครับ ผมลองหาข้อมูลแล้วแต่ไม่เจออะไรเลย

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/19103

คำถาม: ถ้าจูบกับคนที่ปากแตกยังงี้อะค่ะ เลือดซึมนิดๆไม่ใช่แผลเหวอะ แล้วเราก็ไม่แน่ใจว่าเรามีแผลไรในปากรึเปล่า แต่ทั้งเราและเค้าก็ปกติด้วยกันทั้งคู่ไม่ได้เป็นโรคอะไร จะเป็นอะไรมั้ยคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/25121

คำถาม: เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 24 กุมภา แล้ววันที่ 7 มีนา ได้มีอะไรกับแฟน ครั้งแรกใส่ถุงยางเช็คแล้วไม่ขาดไม่รั่ว แล้วแฟนก็ได้ทำความสะอาดอวัยวะ ล้าง ถูสบู่ แล้วผ่านไป 10 นาที ได้มีอะไรกันอีกครั้ง โดยไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่ดึงมาแตกนอก - อยากทราบว่า อสุจิรอบแรกจะยังมีคงค้างอยู่ไหม? และจะทำให้เสี่ยงตั้งครรภ์ไหม? แล้วจะทำให้ประจำเดือนมาช้าไหม?

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/49030

คำถาม: ตามที่ได้ตั้งหัวข้อเลยค่ะ ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด 2-3 วันแล้ว อีกอย่างบวกกับความเครียดด้วย เครียดมากๆนอนไม่ค่อยหลับ กินไม่ค่อยลง แล้วก็มีอสการตัวร้อน มึนหัวคล้ายจะเป็นไข้ ก่อนหน้านั้นมีพสพ.กับแฟนวันที่ 29 ก.ย. ใส่ถุงยางนะคะ แต่ปกติประจำเดือนตามที่นับไว้ต้องมาวันที่ 13 หรือ 14 แต่ตอนนี้ 17 แล้วยังไม่มาเลย สาเหตุมาจากอะไรได้บ้างคะ? แล้วตอนนี้ก็ลักษณะเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ไม่มา คือมีน้ำใสๆไหลจากช่องคลอดนิดนึงแล้วก็เจ็บหน้าอก ตอนนี้เครียดมากๆเลยค่ะกลัวท้อง

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องยา/32241

คำถาม: ปกติเป็นประจำเดือนช่วงเวลาวันที่ 28 - 31 ณ เวลานี้วันที่ 31 ปจด.ยังไม่มาเลย แล้วก็กินสตรีด้วย ปจด.ก็ยังไม่มาอีก เลยชื้อที่ตรวจครรภ์ มาตรวจ ก็ไม่ได้ตั้งท้องอะไร แต่ทำไม่ ปจด.ไม่มาสักที่ กังวลมากเลยคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/28782

คำถาม: เดือนมีนาประจำเดือนมาวันที่ 22-26 ซึ่งมาเร็วกว่าเดือนกุมภาที่มาวันที่ 24 ในระหว่างนั้นฉันได้มีเพศสัมพันกับแฟนครั้งสุดท้ายวันที่ 6มีนาคม ใส่ถุงยางหลั่งในถุงยาง และแฟนของฉันได้มัดถุงยางแต่ไม่ได้ล้างมือแล้วได้เอานิ้วมาสอดที่ช่องคลอดของฉัน ลักษณะแบบนี้จะทำให้ท้องได้มั้ยคะ เดือนเมษาวันที่27แล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ เครียดมากๆ คุณหมอช่วยอธิบายทีนะคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/36166

คำถาม: มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 24 ม.ค โดยไม่ได้ป้องกันแล้วทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 1 ตอน 21.30 น. และทานยาคุมฉุกเฉิน เม็ดที่ 2 ต่อในวันที่ 25 ม.ค ตอน 9 โมงครึ่งเช้า จากนั้นในวันที่ 25 ม.ค มีเพศสัมพันธ์ต่อโดยไม่ได้ป้องกันตอน 11 โมงเช้า จึงรับประทานยาคุมฉุกเฉินต่อเม็ดแรก ในวันที่ 26 ม.ค และเม็ดที่ 2 ตอน 14.30 น. ของวันที่ 26 ม.ค คำถามคือ รับประทานยาคุมฉุกเฉินแบบนี้ ถูกต้องไหมคับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/48975

 

คำถาม: ยาคุมฉุกเฉิน *** 0.75 mg - ยาคุมฉุกเฉิน สามารถรับประทานได้กี่ครั้งต่อเดือน ถึงจะไม่เกืดอันตรายและ ไม่เกิดท้องนอกมดลูก ยาคุมฉุกเฉิน *** ทำให้อ้วนหรือเปล่าคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องยา/48972

คำถาม: สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูอยากทราบว่า ยาคุมฉุกเฉินกินร่วมกับยาอื่นได้ไหมค่ะ แล้วเมื่อกินยาคุมฉุกเฉินแล้ว กี่วันค่ะเราถึงจะสามารถกินยาตัวอื่นได้

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/30021

คำถาม: จากการที่ผมได้อ่านเว็บไซต์ทางการแพทย์ต่าง ๆ ทำให้ได้รู้เกี่ยวกับผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินข้อหนึ่งว่า หลังจากรับประทานไป 1 สัปดาห์จะเกิดอาการเลือดออกกะปริบกะปรอย อยากทราบว่าเราจะแยกว่าอาการเลือดออกจากผลข้างเคียงกับเลือดออกจากประจำเดือนนั้นแตกต่างกันอย่างไรครับ ถ้าผู้ที่รับประทานนั้นตามจะปกติมีวันมามากวันที่ 28 แต่ว่าเลือดออกเยอะ คล้ายประจำเดือนวันที่ 23 และรับประทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 26

คำตอบ https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/38564

คำถาม: ยาคุมฉุกเฉินไม่ควรทานเกิน 2 ครั้งในชีวิต จริงไหมคะ

คำตอบ https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/45944

คำถาม: สวัสดีคร้บ สอบถามหน่อยครับเมื่อวานได้ไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อ ตอนพนักงานหยิบของและให้เงินทอนสังเกตว่าแขนพนักงานมีรอยแผลเต็มไปหมด หากคนนั้นมีโรค hiv หรือซิฟิลิส หลักจากรับเงิน ผมนำเงินใส่กระเป๋าเสื้อ หลังจากนั้นก่อนผมเข้าห้องน้ำผมเอากระดาษทิชชู่ใส่ไว้ที่กระเป๋าเสื้อ หลังจากฉี่เสร็จได้นำกระทิชชู่ที่ใส่ในกระเป๋าเสื้อมาเช็ดที่ปลายอวัยวะเพศ แบบนี้เสี่ยงไหมคับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/48938

คำถาม: สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีเรื่องเรียนปรึกษา เกี่ยวกับ HIV, โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จำนพวก ซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียม ไวรัสตับอักเสบบี และความจำเป็นหรือไม่ในการตรวจเลือด
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 ที่ผ่านมาผมได้ไปเที่ยวบริการ “นวดกระปู๋” โดยเป็นไปในลักษณะ บอดี้ทูบอดี้ ซึ่งฝ่ายหญิงจะเล้าโลมและสำเร็จความใคร่ด้วยมือ โดยไม่มีการสอดใส่อวัยวะเพศทั้งทวารหนัก ไม่มีการสอดใส่ทางช่องคลอด และไม่มีการออลอเซ็กซ์แต่อย่างใด โดยระหว่างที่มีการนวดนั้น เริ่มแรกทางฝ่ายหญิงจะอาบน้ำ และมีการดูดและเลียที่หัวนมของผม จากนั้นทางฝ่ายหญิงได้จับส่วนหัวปลายองคชาติ มาถูไถ่ที่ตรงขนอวัยวะเพศของฝ่ายหญิง และจากนั้นใช้มือสำเร็จความใคร่ให้ผม หลังจากที่อาบน้ำแล้ว ฝ่ายหญิงได้เริ่มจากการนวดและมีการเล้าโลมโดยการนำหน้าอกมาถูไถ่บริเวณส่วนหัวขององคชาติ และมีการดูดและเลียที่หัวนมของผม ซึ่งหลังจากที่อวัยวะเพศของผมเริ่มแข็งตัวฝ่ายหญิงได้ขึ้นคร่อมผม โดยอยู่ในลักษณะ Woman on Top และนำอวัยวะเพศของผมไปถูไถ่ไปตามร่องก้น และสำเร็จความใคร่ให้ผมด้วยมือโดย
1. จากเหตุการณ์ข้างต้น ผมมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV มากน้อยเพียงใดครับ
2. จากเหตุการณ์ข้างต้น ผมมีความเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จำพวก ซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียม ไวรัสตับอักเสบบี
3. จากเหตุการณ์ข้างต้นมีความจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องไปตรวจเลือด และควรตรวจอย่างน้อยหลังเสี่ยงกี่วันผลถึงจะเชื่อถือได้ครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/48835

คำถาม: สวัสดีครับคุณหมอผมอยากทราบ

1. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จำพวก เชื้อ HIV  ซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียม เริม หูดหงอนไก่ กามโรค และโรคติดต่อเพศสัมพันธ์อื่นๆ จะเกิดการติดต่อได้ก็ต่อเมื่อ การมีเพศสัมพันธ์ที่มีการสอดใส่อวัยวะเพศ ที่ไม่มีการป้องกันเท่านั้นใช่หรือไม่ครับ ถ้าเปรียบเทียบในกรณีการสำเร็จความใคร่ด้วยมือ ไม่มีการออรัลเซ็กส์ โอกาสมีมากน้อยเพัยงใดครับ
2. ในการถูไถอวัยวะเพศระหว่างส่วนหัวอวัยะเพศชายไปสัมผัสกับขนอวัยวะเพศหญิงในขณะอาบน้ำ หรือแม้แต่การนำอวัยวะเพศชายไปถูไถร่องก้น แต่ไม่ได้สอดใส่เข้าไปทางทวารหนัก ซึ่งการกระทำในลักษณะดังกล่าวข้างต้นใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที จึงอยากทราบว่าผมมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จำพวก เชื้อ HIV ซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียม เริม หูดหงอนไก่ กามโรค และโรคติดต่อเพศสัมพันธ์อื่นๆไหมครับ
3. ในปัจจุบันการตรวจหาเชื้อเอชไอวี สามารถตรวจได้ภายใน 1 เดือนหลังจากมีความเสี่ยงมา และผลตรวจสามารถเชื้อถือได้หรือไม่ มีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องรอ 3 เดือน 

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/27743

คำถาม: พอดีมีเพศสัมพันธ์ภายนอกมาครับ มีการจูบปาก ไซร้ร่างกาย และผมถูกออรัลเซ็กซ์ให้ระยะเวลาหนึ่ง (ถูกทำอยู่ฝ่ายเดียว ผมไม่ได้ทำให้อีกฝ่ายนะครับ) พร้อมกับเขาเอาอวัยวะเพศเพศของเขาและผมมาประกบกันและชักพร้อมกันครับ (ไม่แน่ใจว่ามีน้ำเงี่ยนของอีกฝ่ายโดนอวัยวะเพศของผมไหมนะครับ แต่ถ้าที่รู้สึกตัวคือไม่โดนครับ) และสุดท้ายคือเขาสำเร็จความใคร่ใส่ตัวผมครับ เรียกง่ายๆก็คือแตกใส่ช่วงลำตัวผมครับ (ระหว่างนั้นผมเอามือตัวเองกำอวัยวะเพศตัวเองไว้กลัวน้ำอสุจิเขารดโดนใส่ พอเสร็จกิจก็เช็ดทำความสะอาดและลุกไปอาบน้ำครับ) สถานการณ์แบบนี้มีความเสี่ยงจะติดโรคติดต่ออะไรได้บ้างครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/48859

คำถาม: สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากปรึกษาหน่อยค่ะ มีวันนึงเปลี่ยนยี่ห้อแผ่นอนามัย และภายในวันนั้นก็มีอาการคันค่ะ พอวันต่อก็ยังคันค่ะ แล้วตกขาวก็มีสีเหลือง แต่ไม่มีกลิ่นค่ะ ปัสสาวะไม่มีการแสบขัดหรือเจ็บแต่อย่างใด แบบนี้ต้องรักษาอย่างไรค่ะ ซื้อยาตัวไหนถ้า ยาคาเนสเทนแบบสอดได้ผลมั้ยคะกับอาการดังกล่าว

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/49231

คำถาม: คือเป็นประจำเดือนวันที่ 28 เลือดสีแดงหมดประมาณวันที่ 2 แล้วจนถึงวันนี้มีตกขาวสีน้ำตาลอ่อนๆ ออกมาด้วย เป็นเหมือนสีน้ำตาลปนกับตกขาว มันเกิดจากอะไร หรือเพราะว่าพึ่งหมดประจำเดือน อันตรายไหมคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/49179

คำถาม: มีอาการตกขาวสีขาวขุ่นออกเหลือง  มีกลิ่นคาวคะ มีอาการคันเป็นบางครั้งคะ  อยากสอบถามว่าควรซื้อยาอะไรมารักษาคะ อยากให้แนะนำทั้งยาเหน็บ ยากิน และยาทาคะ  จริงๆตั้งใจอยากไปหาหมอคะ แต่ไม่มีเวลา รบกวนท่านใดทราบคลินิก หรือโรงพยาบาลที่ค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก (งบน้อยคะ กำลังเรียนอยู่) รบกวนช่วยแนะนำหน่อยคะ เอาในกรุงเทพนะคะ ขอบคุณคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/7664

คำถาม: สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามหน่อยค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้6เดือน 2สัปดาห์แล้วค่ะ มีตกขาวสีเหลืองเยอะไหลเหมือนนมบูดค่ะ ได้ปรึกษากับคุณหมอที่ฝากด้วย คุณหมอไม่ได้ตรวจภายใน มีเพียงจ่ายยาสอดแบบ6วันมาให้ แต่แรกๆดูเหมือนปริมาณจะลดลง แต่สีก็ยังมีสีเหลืองเหมือนเดิม เปลี่ยนแผ่นอนามัยระหว่างวันบ่อยๆ ทำความสะอาดจะซ่อนเร้น เช็ดให้ไม่อับชื้น แต่ก็ยังมีาการดังกล่าว ควรใช้ยาสอดแบบไหน ยี่ห้อไหนและปลอดภัยต่อลูกในท้องดีค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/49522

คำถาม: คือหนูพึ่งมีประจำเดือนครั้งแรกเมือเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และก็หายไปมาอีกทีก็เดือนเมษาแต่หลังจากหมดประจำเดือนครั้งนี้ไปอีก 2 วันก็มีตกขาวมาเป็นสีน้ำตาลเข้มเหมือนเลือดและอีกประมาณ 4 วันก็หมดไปและพอวันต่อมาก็มีตกขาวมาที่เป็นสีขุ่นๆ เหมือนแป้งเปียกแต่บางวันก็เป็นน้ำใสๆ และแต่ละวันก็มาเยอะขึ้นเรื้อยๆ จนถึงวันที่ 17 ตอนเช้าก็มาเยอะมากกังวลมาก เลยเปิดหาข้อมูลในเน็ตเค้าบอกว่าอาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ตกใจมากเพราะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยอยากถามว่าตกขาวมาเยอะขนาดนี้ปกติหรือเปล่าคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/12618

คำถาม: ถ้ามีเพศสัมพันธุ์ตอนมี ตกขาว มาไม่นานก้ ท้องหรือป่าว ไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่ส่องใสอวัยวะเพศ แต่มีการคลั่งนอก หลายครั้ง แล้วถ้ามีเพศสัมพันธุ์ในช่วงตกขาวมีโอกาศท้องเยอะมั้ย

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/17073

คำถาม: สวัสดีค่ะ ดิฉันสงสัยว่าตนเองมีอาการของโรคซึมเศร้าและได้ทำแบบทดสอบโรคซึมเศร้าของกรมสุขภาพจิตได้คะแนน 22/25 เป็นมานานประมาณเกือบ 3 ปี อาการเริ่มขึ้นหลังจากผิดหวังครั้งใหญ่ในชีวิตและต้องเผชิญกับความผิดหวังนั้นซ้ำๆ ในทุกๆ วันทำให้อาการแย่ลงเรื่อยๆ รวมถึงมีเหตุการณ์ต่างๆ เข้ามามากมาย หลังจากนั้นก็เริ่มมีอาการซึมเศร้า เหนื่อยเพลีย อยากนอนตลอดเวลา ไม่อยากทำอะไร รู้สึกไร้ค่า โหยหาความรักความเข้าใจ ต้องการเซฟโซน ไม่ไว้ใจใครและพึ่งพาใครไม่ได้ ระแวดระวังคนรอบตัว อ่อนไหวต่อสิ่งรอบตัว (คำพูดคนอื่น การแสดงสีหน้าของผู้คน) พยายามมองบวกรวมถึงพยายามนึกถึงเป้าหมายในชีวิตและพ่อกับแม่ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้เราเอาชนะความรู้สึกต่างๆ มาโดยตลอด อาการซึมเศร้าจึงเหมือนกับเก็บอยู่ภายใน ไม่มีใครมองออก และอาการต่างๆ จะกลับมาอีกครั้งเมื่อมีแรงกระตุ้น ต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูจิตใจตนเองซ้ำๆ หลายครั้งจนเริ่มหมดแรงและท้อมาก ไม่อยากวนลูปเดิมๆ นี้อีกแล้วเพราะทุกครั้งจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมอีก และมากกว่านั้นคือเริ่มมีปัญหาในเรื่องของความจำจนส่งผลต่อชีวิตประจำวัน จนคนรอบข้างสังเกตได้ เพราะเริ่มจำอะไรไม่ได้นาน เช่น ต้องวกกลับมาเอาของที่ห้องบ่อยครั้ง (ประมาณ 3 ครั้ง) ลืมที่จอดจักรยานทั้งที่จอดเองกับมือทำให้หาจักรยานไม่เจอบางครั้งต้องนีกอยู่นานหลายวันกว่าจะจำได้ มักลืมคำพูดที่ตนกำลังจะพูด ลืมคำศัพย์นึกคำไม่ออกจนสื่อสารไม่รู้เรื่อง ออกไปนำเสนอหน้าห้องไม่ได้เนื่องจากมีอาการหลงๆ ลืมๆ ในสิ่งที่พูด ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นในกลุ่มได้เนื่องจากคิดคำพูดไม่ออก แต่ไม่พบปัญหาในความทรงจำระยะยาว รวมถึงมีปัญหาเกี่ยวกับสมาธิ เพราะจดจ่อได้ไม่นานก็จะเหม่อลอย

อยากทราบว่าอาการเหล่านี้คืออาการของโรคซึมเศร้าหรือไม่ เพราะบางครั้งอาการก็หายไปเองและจะกลับมาเป็นอีกครั้งถ้ามีการกระตุ้น และไม่ใช่อาการเศร้าเฉยๆ แต่ถึงขั้นไม่อยากใช้ชีวิตต่อ และอยากเข้าพบจิตแพทย์ แต่ดิฉันไม่เคยไปพบจิตแพทย์มาก่อนจึงไม่รู้ว่าควรเริ่มอย่างไรดี

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/46753

คำถาม: กลัวว่าจะเป็นโรคซึมเศร้าค่ะรู้สึกอยากตายไม่อยากมีชีวิตเบื่อโลกเบื่อทุกอย่างรู้สึกเป็นภาระคนอื่นไร้ค่าเหนื่อยกับชีวิตเครียดมากๆก็ร้องก็ทำร้ายตัวเองบางครั้งหงุดหงิดอาละวาดไม่อยากทำไรอยู่คนเดียวมีเรื่องมากระทบปัญหาชีวิตทำให้คิดมากและส่วนเป็นคนขี้น้อยใจและคิดมากพอคิดมากจนเครียดมันปวกขมับปวดต้นคอปวดบ่าไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมาหายาต่างๆมารวมกันกินแต่อ้วกออกมาก่อนเมื่อคืนก็กรีดขาตัวเองนอนไม่ค่อยหลับขับรถไม่มีสมาธิ ปล.นี้เป็นอาการของซึมเศร้าไหมคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/47946

คำถาม: อยากปรึกษาเรื่องซึมเศร้าครับ

รู้ว่าตัวเองเป็นมาประมาณ 2 ปีแล้วครับแต่อาการเป็นๆหายเลยไม่ไปพบจิตเวช  แต่พักๆหลังช่วง 2-3 เดือนนี้รู้สึกว่าเริ่มคุมไม่อยู่ครับ ท้อแท้ เบื่อ ไม่สนใจอยากทำอะไร เบื่ออาหารที่ชอบ  ร้องไห้คนเดียวบ่อยมาก อยู่บนเตียงทั้งวัน มีก็แค่ลุกมากินข้าว เข้าห้องน้ำครับ เฮฮาเวลาอยู่กับเพื่อนหรือครอบครัวบ้าง เวลาอยู่คนเดียวรู้สึกหว่าเว้ คิดถึงแต่ความผิดพลาดในอดีตครับ พวกการเรียน ปัญหาชีวิต โดนครอบครัวมองเป็นพวกไม่ประสบความสำเร็จครับ ที่ผ่านมาก็พยายามทำกิจกรรมออกกำลังกาย วิ่ง เข้าวัด นั่งสมาธิ บ้าง แต่หลังๆนี่เริ่ม นอนไม่หลับหรือไม่นอนเลยครับ  ถ้านอนแล้วตื่นมาก็ยังรู้สึกง่วงอยู่ ทั้งๆที่นอนมา 8 ถึง 9 ชั่วโมง ลำดับแรกผมควรทำยังไงต่อครับ ควรรีบไปพบจิตแพทย์เลยรึเปล่าครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/47590

คำถาม: สามสี่วันที่ผ่านมาผมรู้สึกแสบขณะปัสสาวะ แล้ววันนี้ปัสสาวะมีเลือดปน โดยปกติไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่ส่วนตัวจะช่วยตัวเองทุกวันไม่ทราบมีผลไหม อยากทราบว่าผมเป็นอะไรครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/46307

คำถาม: มีอาการแสบร้อนท่อปัสสาวะ เบาๆ หลังจากทำกิจกรรมช่วยตัวเอง(ทำค่อนข้างบ่อยทุกวัน) ไม่มีอาการแสบร้อนหรือขัด ขณะฉี่จะแสบร้อนเมื่อช่วยเหลือตนเองเสร็จ และอาการแสบร้อนเบาๆจะอยู่ไปยาวๆ จนกว่ามันจะหายเองเคยมีเพศสัมพันธ์ นานมากแล้ว แต่ใส่ถุงยางทุกครั้ง ไม่มีเมือกขุ่นหรือเหลืองหรือเลือดไหล ไม่มีแผล ผมควรกินยาอะไร เป็นโรคอะไรหรือเปล่าครับ หรือว่าผมช่วยตัวเองบ่อยเกินไปและรุนแรง

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/48668

คำถาม: ผมมีอาการปัสสาวะเป็นฟองอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/2313

คำถาม: ผมมีปัญหาคือปวดปัสสาวะบ่อยและเวลาลุกหรือก้มจะมีปัสสาวะเล็ดออกมาครับ วันนึงปัสสาวะ 8-10 รอบครับ แต่ปัสสาวะเป็นสีใสครับ ตอนนี้ผมกินยา Dicloxacillin 500mg อยู่ครับ เลยจะถามว่ามันปกติมั้ยครับ หรือเป็นที่อะไรครับ ผมไปหาหมอมาแล้วแต่หมอบอกผลปัสสาวะปกติ หรือว่าเป็นเพราะแพ้ยาครับ? ขอบคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/2284

คำถาม: สวัสดีครับคุณหมอ คือผมขอถามประมาณนี้นะครับ

 1. เวลาผมปัสสาวะมันจะพุ่งออกเป็น 2 แฉก แบบนี้ต้องไปหาหมอหรือเปล่าครับเป็นมานานพอสมควร
 2. ผมอายุ 21 ปีควรเปิดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไว้ตลอดเวลาหรือไม่ เพราะทุกครั้งที่เปิดหนังหุ้มปลายไว้เวลาใส่กางเกงในแล้วมันรู้สึกเจ็บๆเสียวๆทำให้ไม่ค่อยกล้าเปิดหนังหุ้มปลาย แบบนี้พอมีวิธีช่วยไหมครับ
 3. ถ้าเปิดหนังหุ้มปลายจนสุดเวลาอวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่มันจะรู้สึกตึงจนเจ็บ(แต่ถ้าเปิดไม่สุดถึงโคนเห็ดจะไม่เจ็บ)

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/3176

คำถาม: ปัสสาวะเสร็จรอสักครู่จะมีอาการแสบตรงปลาย บางเวลาจะรู้สึกเหมือนมีเมือกใสๆ ซึมไหลซึมข้าง ในท่อแต่ไม่มีหนองใดๆไปรพ.ตรวจปัสสาวะมา 2 ครั้งไม่ติดเชื้อ ก่อนหน้านั้น 1 เดือนเคยมีเพศสัมพันธ์กับแฟนทางประตูหลังแต่ไม่ใส่ถุง มีอาการนี้มาได้ 2 อาทิตย์แล้วครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/23385

คำถาม: คือตอนผมช่วยตัวเองหรือมีเพศสัมพันธ์แล้วเกิดปวดปัสสาวะแล้วพอปัสสาวะไกลจะสุดมีเลือดออกตามหลังนิดหน่อยครับจะเป็นแบบนี้เวลาช่วยตัวเองหรือมีเพศสัมพันธ์เป็นบางครั้งตอนหลั่งน้ำอสุจิก็ปกติไม่มีเลือดปนครับ รบกวนคุณหมอด้วยครับ ขอบคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/32753

คำถาม: สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมมีปัญหาคือผมเป็นคนชอบช่วยตัวเองอยู่เป็นประจำ และทีนี้ช่วงหลังรู้สึกว่าจะมีความรู้สึกปวดฉี่ที่ปลายอวัยวะเพศตลอดเวลา แต่ไม่ได้ปวดฉี่หรือว่าฉี่บ่อยอะไรนะครับ ผมไปหาหมอตรวจปัสสาวะก็ปกติครับ แต่หมอดูรูปัสสาวะหมอบอกท่อปัสสาวะตีบ เคยสวนเพื่อขยายท่อปัสสาวะครั้งหนึ่งครับ หายไป 2 วันก็กลับมาเป็นอีก แต่ช่วงนั้นผมก็ยังช่วยตัวเองอยู่นะครับ แต่ไม่บ่อยเหมือนตอนปกติ ทีนี้เพื่อนผมบอกว่า อาการเหมือนกับว่าเป็นเพราะหูรูดปัสสาวะทำงานผิดปกติ ให้ผมเลิกช่วยตัวเอง ผมก็ทำตามซึ่งก็ดีขึ้นจนหายไป แต่หลังจากผ่านไป 1 เดือนก็กลับมาเป็นอีกครับ โดยที่ 1 เดือนนั้นผมไม่ได้ช่วยตนเองเลย ผมเลยกะว่าจะกลับไปให้หมอใช้กล้องส่องที่อวัยวะเพศดู เลยอยากสอบถามเบื้องต้นว่า อาการแบบนี้เกิดจากอะไรครับ 

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/16167

คำถาม: ผมอยากทราบว่าเป็นโรคอะไรครับ มีอาการแสบและคันตรงแผล ตื่นมาจะลอกเป็นขุยๆครับ

 

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/47451

คำถาม: ช่วงปิดเทอมมีโอกาสได้ทำงาน​ ซึ่งต้องใส่กางเกงยีนส์ทำงานและนั่นอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการกัน​ เพราะว่าต้องเดินทำงานตลอดทั้งวัน​ ประกอบกับอากาศร้อน​ ซึ่งอาการคันน่าจะเป็นมาได้ระยะ1เดือนได้ซื้อยาทาอาการก็ทุเลาแต่ไม่หายขาด​ ลักษณะเป็นตุ่มแดงๆ​ และเริ่มขึ้นที่องคชาติ​ 2 จุด​ และยังไม่เคยมีเพศสัมพันธกับใครเลยคิดว่าไม่น่าจะเกิดจากทางนั้น นี่คือรู​ปปุ่มแดงๆที่ขึ้นบริเวณองคชาติครับตรงส่วนนี้ไม่มีอาการคัน

ในส่วนนี้มีอาการคันโดยเฉพาะเวลาตอนกลางคืน​เป็นปุ่มแดงๆ​ ได้ซื้อยาที่มีส่วนประกอบของ Triamcinolone acetonide0.1% อาการคันก็หายแค่ช่วงขณะ​ แต่ทำไมไม่หายขาดเป็นมาได้ประมาณเดือนกว่าๆแล้วครับไม่หายสักที​ อยากทราบว่ามันเป็นอะไรและมีแนวทางการรักษาอย่างไรครับ​ ขอบพระคุณครับ

 

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/45469

คำถาม: มันเป็นด่างๆๆ ได้สัก 3 เดือนแล้ว ถึงเวลามันกลอกออกมีอาการ คันๆ แสบๆ คับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/34643

คำถาม: ตามหัวข้อเลยครับ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เพิ่งเป็นครั้งแรกครับ อาบน้ำวันละครั้ง บางวันก็2ครั้ง มีรูปครับ

 

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/47790

คำถาม: 

แฟนผมอายุ 31 ปี ไปหาหมอโรงพยาบาลเอกชนแห่งนึงครับเนื่องจากปวดหน่วงท้องน้อย คุณหมออัลตร้าซาวพบถุงน้ำในรังไข่ พบถุงน้ำในรังไข่ขนาด 4 ซม พร้อมตรวจเลือดดูภาวะเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง ผลเลือดปรกติ อีก 3 วันนัดอัลตร้าซาวใหม่ ก็แจ้งว่าจำเป็นต้องฉีดยาสลายถุงน้ำนั้น ค่ายาค่าห้อง 1 คืน 13000 บาท ก็เลยตัดสินใจฉีดยาเช้าวันนั้น ประมาณ เที่ยงก็ฉีดยาสลายถุงน้ำ ประมาณ 4 โมงเย็นก็แจ้งว่าสามารถกลับบ้านได้เลย จากนั้นก็นัด อีก 2 ครั้ง ครั้งแรกห่างกัน 7 วัน โดยเจาะเลือดและอัลต้าซาว แต่ไม่แจ้งอะไรแค่บอกว่ายากำลังทำงานอยู่ยังไม่ยุบ จากนั้นอีก 3 วันก็นัดมาอัลตร้าซาวอีกครั้งและเจาะเลือด โดยหนนี้แจ้งว่า จะต้องให้ยาเพิ่มเท่ากับจำนวนหนแรก เพราะถุงน้ำยุบไม่มาก ควรฉีดยาสลายถุงน้ำใหม่อีกครั้ง หากปล่อยไว้ถุงน้ำอาจแตกได้เป็นอันตรายและต้องผ่าตัด ค่าใช้จ่ายประมาณ 12000 บาท แฟนผมจึงกลับบ้านมาหาเงิน (แฟนผมเพิ่งผ่าตัดถุงน้ำในลักษณะเดียวกันแบบเปิดหน้าท้องที่โรงพยาบาลรัฐมาไม่ถึง 3 เดือน พบถุงน้ำอีกครั้งในปีกมดลูกด้านซ้ายเหมือนเดิม และมีบุตรแล้ว 2 คนคลอดโดยผ่าตัดหน้าท้อง)

กระผมขออนุญาตสอบถาม

 1. ว่ายาสลายถุงน้ำมีความจำเป็นมากไหมครับ
 2. ยาที่หมอฉีดยาให้สลายถุงน้ำนั้น คือยาอะไร คือยาคุมกำเนิดหรือไม่
 3. กรณีที่เคยผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องและมาเป็นซ้ำ ควรรักษาแบบไหนดีครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปลดทุกข์/45749

คำถาม: ไปตรวจที่โรงพยาบาลมาค่ะ เเล้วพบว่าเป็นถุงน้ำในรังไข่ค่ะ ซึ่งจริงๆเเล้วประจำเดือนหนูมาปกติทุกเดือนนะคะ รอบเดือนจะประมาน 29-31 วันค่ะ มาทุกเดือนไม่เคยขาดเลยค่ะ เเต่ที่ไปตรวจคือชอบปวดท้องประจำเดือนและชอบหน้ามันบวกกับก่อนเป็นประจำเดือนเป็นสิวเยอะมากค่ะ คืออยากทราบว่าถุงน้ำในรังไข่ที่หนูเป็นแบบนี้คือปกติไหมคะ คุณหมอไม่ได้เเนะนำอะไรมาเลยค่ะ เพียงเเค่บอกว่าเจอถุงน้ำในรังไข่ด้านขวาซึ่งตอนนี้ยังไม่มีผลอะไร แต่จะมีปัญหาในอนาคตคือตอนที่มีครอบครับจะมีลูกยาก คุณหมอบอกมาแค่นี้ค่ะ เลยทำให้งงๆ คืออยากทราบว่าถุงน้ำในรังไข่ที่หนูเป็นอันตรายไหมค่ะ เเล้วถ้าทานยาคุมเพื่อปรับฮอโมนเองจะได้ไหมคะถ้าได้ช่วยแนะนำยี่ห้อยาคุมด้วยค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/49490

คำถาม:  ปวดท้องหนักตรวจพบถุงน้ำในรังไข่ สามซม. คุณหมอให้ยาแก้ปวดมา อาการดีขึ้น รับการตรวจต่อเนื่อง อยากมีลูก ไม่ทราบว่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ แล้วถ้าไปวางแผนมีบุตร มีขั้นตอนยังไงอยากเรียนปรึกษาเบื้องต้น

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/41911

คำถาม:  เมื่อวานนี้ดิฉันได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลมาเนื่องจากมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ ท้องเสีย มีไข้นิดหน่อย ตอนแรกหมอสันนิษฐานว่าเราเป็นไส้ติ่งอีกเช่นเคยค่ะหมอก้ได้นำเราไปเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สแกนค่ะ พอผลออกมาดิฉันไม่ได้เป็นไส้ติ่งแต่เป็นถุงน้ำในรังไข่ค่ะ ซึ่งเมื่อ 2 เดือนที่แล้วดิฉันได้ไปตรวจก้เตอถุงน้ำในรังไข่ข้างขวาขนาด 5 เซน หมอก็ได้ทำการผ่าตัดเลาะถุงน้ำในรังไข่แล้วเย็บปิดรอยรั่วค่ะ ครั้งนี้มันกลับมาอีกแล้วค่ะซึ่งมีขนาด 4.5 เซน และข้างขวาอีกเช่นเดิม หมอบอกว่ามันเป็น function cyst ซึ่งเป็นถุงน้ำใสเหมือนรอบเดือนจะมาแล้วจะยุบหายไปเองหมอจึงนัดอีก 1 อาทิตย์ให้กลับไปดูอาการใหม่ซึ่งตอนนี้ดิฉันได้พักฟื้นที่บ้านค่ะ แต่ตอนนี้ดิฉันมีอาการจุกหน้าอก ปวดท้องข้างขวาตลอดเวลา คลื่นไส้ ทานอาหารไม่ได้มากอยากอาเจียนตลอดเวลา คืออยากทราบว่าอาการพวกนี้เป็นอาการปกติไหมค่ะหรือต้องกลับไปพบหมออีกครั้ง ตอนนี้แทบนอนไม่หลับ โรงเรียนก้ไปไม่ได้เลยค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/23807

คำถาม: คือหนูจะเข้าค่ายวันที่ 27-29 ของโรงเรียน แล้วหนูจะเป็น ประจำเดือนวันที่ 24 หนูควรกินยาเลื่อนประจำเดือนดีไหมค่ะ แล้วกินยังไง เป็นยาอะไร หนูไม่เคยกินค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/42484

คำถาม: สวัสดีคะ มีแพลนตะผ่าตัดในอีก 2 เดือน และช่วงที่จะผ่าตัดเป็นช่วงที่ประจำเดือนมักจะมา เลยอยากทราบว่าสามารถใช้ยา Primolut N ได้ไหมคะ จะส่งผลข้างเคียงรึเปล่า? โดยปกติไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดใดๆคะ หากใช้ยา Primolot N ไม่ได้ สามารถทายยตัวไหนแทนได้บ้างคะ?

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องยา/47969

คำถาม: พอดีว่ากินยาเลื่อนประจำเดือนวันที่ 1-2 เพราะไปต่างจังหวัด แล้ววันที่ 3 หยุดกิน วันนี้วันที่ 13 ประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ ควรทำยังไงดีคะ (แต่ไม่มีแฟนนะคะ) ขอบคุณมากคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องยา/28416

คำถาม: ประจำเดือนมาวันที่ 28 ตุลาคม รอบประจำเดือนประมาณ 28-30 วัน ซึ่งก็น่าจะมาปลายเดือน พย และ ธค แต่ไม่อยากให้ประจำเดือนมาช่วงปีใหม่และไม่ต้องการกินยาเลื่อนช่วงนั้น ถ้าเรากินยาก่อนกลางเดือน พย นิดหน่อย แล้วหยุดให้ประจำเดือนมาก่อนสิ้นเดือน เลือดที่ออกมานั้นเป็นเลือดประจำเดือนหรือเป็นเลือดที่เกิดจากการหยุดยาคะ แล้วสิ้นเดือน พย จะมีประจำเดือนปกติมาอีกหรือไม่คะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องยา/17347

คำถาม: สวัสดีครับ คือผมสงสัยว่าในกรณีแบบผมนี่เป็นเลือดกำเดาบ่อยไหมครับ ตอนนี้เริ่มกังวลว่าควรไปหาหมอหรือยัง

โดยปกติผมเป็นคนที่เลือดกำเดาไหลเป็นปกติง่ายอยู่แล้วตั้งแต่เด็กๆ ไม่ว่าจะขึ้นที่สูง แคะจมูก ตอนนอนหลับ อากาศเปลี่ยนแปลง แต่ก็ไหลไม่เยอะ แปบๆ ก็หยุดครับ ปีนึงไม่เกิน 5 ครั้ง หรือบางปีก็ไม่มีเลย แต่เริ่มรู้ตัวว่าเลือดกำเดาไหลง่ายเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว เพราะสังเกตตัวเองบ่อยขึ้น บางทีขับมอไซด์อยู่ก็ไหล ผมก็เอาทิชชูมาซับแปบเดียวหายครับ แล้วไม่เป็นมานานมากๆ มีประมาณ ปีละ 2-3 ครั้ง จนมาถึงปีนี้ เป็นช่วงต้นปี 1 ครั้ง กลางปี 1 ครั้ง เป็นตอนนอนครับ ผมเลยแก้ด้วยการนำแก้วน้ำไปวางข้างตัวตอนนอน เพราะคิดว่าอากาศแห้งจากแอร์ ปรากฎว่าหายไม่เป็นอีกเลยครับ แล้วเมื่อวานมีเลือดกำเดาไหลตอนขี่มอเตอร์ไซด์ ไม่มั่นใจว่าเป็นเพราะใส่แมสแล้วบีบตรงจมูกแรงไปหรือเปล่า หลังบีบตรงแมสที่เป็นเหล็กให้เข้ารูปจมูก ไหลเลยครับ ไม่เกิน 10 นาทีก็หยุด แล้ววันนี้ ก็ไหลอีก แต่ไหลไม่เยอะแล้วครับ แค่ซึมๆ ไม่ย้อยออกมา ผมใช้ทิชชูซับๆ ไม่เกิน 3 นาที หยุดหมดครับ ปีนี้รวมๆ ประมาณ 4-5 ครั้งได้แล้วครับ 

ไม่ทราบว่าแบบนี้ผิดปกติอะไรไหม ตอนกำเดาไหลนี่ไม่มีอาการปวดหัว เจ็บอะไรเลยนะครับ ผมควรไปพบแพทย์หรือยัง 

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/48865

คำถาม: ช่วงที่ผ่านมา เลือดกำเดาไหลบ่อยมากคะ บางทีอยู่ดีๆๆก้ไหลออกมาเลยทั้งๆที่ไม่ได้เเกะ อากาศไม่หนาว ควรไปหาหมอไหมคะ ปล.เคยไปหาหมอเมื่อหลายปีที่เเล้ว (ประมาน 3 ปี) หมอบอกว่าเนื้อเยื่อตรงโพรงจมูกบาง เลยให้ขี้ผึ้งมาทา

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/28385

คำถาม: เลือดกำเดาไหลติดต่อกันหลายวัน ภายใน 13 วันไหล 5 วัน ช่วงแรกไหลประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ช่วงหลังไหลประมาณ ครึ่งช้อนโต๊ะ ไม่มีไข้ ไม่ปวดจมูก ไม่ยวม แต่เสริมจมูกมา 2 ปีแล้ว

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/27244

คำถาม: คือว่าเพื่อนหนูคนนึงค่ะเขามีโรคประจำตัวคือไทรอยด์ และคุณหมอก็ให้ยามากินประจำ แต่ช่วงหลังๆประมาณสองอาทิตย์เพื่อนหนูมีเรื่องไม่สบายใจประกอบกับความเครียด และเขาก็เล่าให้หนูฟังว่าไม่กินยาที่คุณหมอให้มาเกือบๆสองอาทิตย์แล้ว และมีอยู่วันนึงหนูได้ออกไปซื้อข้าวให้เพื่อน กลับมาถึงห้องเห็นเพื่อนหมดสติอยู่ในห้องน้ำ เลือดอาบตัวไปหมด พอหนูถามเขาก็บอกว่าแค่เลือดกำเดาไหล จะพาไปหาหมอก็ไม่ยอม และสองสามวันมานี้เขาก็เลือดกำเดาไหลอยู่เป็นประจำและเยอะมากถึงขั้นอาบตัวไปหมด คือเพื่อนหนูจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/19636

คำถาม: อาการโดยละเอียดคือ ถ้ามีการใช้แขน เช่น ผมจับเมาส์เวลาใช้งานคอมพิวเตอร์ จะมีอาการแสบร้อน บริเวณหลังแขนและช่วงไหล่ และเวลานั่งๆนานๆ ก็จะรู้สึกแสบร้อนบริเวณช่วงเอวด้านซ้าย และตรงแก้มก้น จะมีอาการชาบ้างเป็นบางครั้ง ถ้านอนท่าใดท่าหนึ่งนานๆ เช่นนอนตะแคงข้างซ้าย พอลุกนั่งก็จะมีอาการแสบร้อนตรงช่วงหลังหรือเอวข้างนั้น
อาการทั้งหมดที่แสดง มันไม่เชิงเรียกว่าปวด แต่เป็นแสบร้อนแบบรำคาญและไม่มีผดผื่นขึ้นครับ
เคยไปหาหมอและกินยาคลายกร้ามเนื้อ (Muscol(L)) และยาแก้อักเสบ (DicloFeNac 25 mg) กินแล้วก็ดีขึ้นนิดหน่อยครับ
ขอบคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องกระดูกและไขข้อ/37723

คำถาม: ทำงานร้านอาหารต้องเดินและยืนทั้งวัน ทำให้มีอาการปวดเมื่อย ข่วงแรกไม่ค่อนเป็น แต่ช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาเริ่มมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายมากๆในตอนเช้า อาการที่เป็นคือ ขาจะตึงมาก ปวดฝ่าเท้าเมื่อแตะโดนพื้นเดินได้ไม่เต็มที่ (ผ่านไปสักพักดีขึ้น) ปวดมือ กำมือทั้ง 2 ข้างไม่ได้ ต้องฝืนกำย้ำๆ ถึงจะกำได้ ปวดแขน ปวดหลัง ปวดไปทั้งตัว (ดีขึ้นหลังอาบน้ำ)

อยากทราบว่าควรทานยาอะไรดีเพื่อช่วยบรรเทาอาการคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/49736

คำถาม: สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอปรึกษาหน่อยนะคะ พอดีว่าหนูทำงานในออฟฟิตนั่งทำงานหน้าคอมเป็นระยะเวลานาน หนูเริ่มปวดหลัง บางทีก็ปวดขา ปวดเอว และก็ปวดท้องน้อยเป็นพักๆ เกิดจากสาเหตุที่หนูนั่งผิดท่า นั่งนานรึเปล่าค่ะ เป็นแบบนี้มา 3-4 วันแล้วค่ะ ช่วงวันนี้ก็ลองสังเกตดูเวลานั่งท่าเดิมนานๆจะรู้สึกปวดขาข้างนึง แต่เวลาเดินหรือนอนจะไม่รู้สึกปวดนะคะ ลืมบอกค่ะหนูไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายด้วยค่ะ แต่เวลายืดขา บิดตัวจะรู้สึกหายเมื่อย หายปวดนะคะ เป็นเกี่ยวกับเส้นประสาทหรือเปล่าค่ะ หนูควรจะลองทายานวดและนวดดูก่อนมั้ยค่ะ หรือว่าหนูต้องไปหาหมอเลยดีค่ะ กังวลมากค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/37070

คำถาม: สวัสดีค่ะ สอบถามค่ะคุณหมอ คือตัวเองเริ่มมีอาการปวดคอไหล่ และหลังแต่ประมาณเดือนเมษายน พอปวดมากๆไปหาหมอเมื่อเดือนพฤษภาคม ทางคุณหมอบอกว่าน่าจะเป็นออฟฟิศซินโดรม และให้ยานวด ยาคลายกล้ามเนื้อมา และให้ออกกำลังกาย ตอนนี้ (เดือนสิงหาคม) ยังมีอาการปวดอยู่ค่ะ และมีอาการชาแขน กับขาเพิ่มด้วย กับตอนนี้เหนื่อยง่ายมากค่ะ บางครั้งมีอาการแน่น หายใจลำบาก ต้องถอนหายใจเป็นพักๆค่ะ ยิ่งช่วงกลางคืนตอนนี้ปวดขา กับเท้ามาก แต่ตอนนี้ไม่ได้กินยาคลายกล้ามเนื้อแล้วนะคะ แต่ยังออกกำลังกายอยู่เกือบทุกวันค่ะ ไม่แน่ใจว่านี่เป็นอาการของกล้ามเนื้ออักเสบยังไม่หายดี หรือว่าจะมีโอกาสเป็นโรคอะไรมากกว่านี้รึเปล่าคะ หรือถ้าไปหาหมอที่โรงพยาบาลควรไปหาหมอทางไหนดีคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/37854

คำถาม: อาการป่วยที่ผมเป็น มีระยะเวลากว่า 2 ปีแล้วครับ เดิมทีผมป่วยเป็นโรคอ๊อฟฟิสซินโดรม เวลานั่งทำงานขาจะตึงและชาทั้ง 2 ข้าง ส่วนคอ สะบัก ไหล่ ก็จะยึดตึงเช่นกัน แรกๆก็พอทนได้อาศัยการนวดทุกอาทิตย์ซึ่งพอจะทำให้อาการทุเลา หลังๆนวดอาทิตย์ละครั้งเริ่มเอาไม่อยู่ อาการเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อเกร็งตึงมีมากขึ้นเรื่อยๆ

เริ่มขับรถไม่ได้เพราะมีอาการหมดแรงที่ขา นอนไม่ค่อยหลับ เพราะมีอาการตัวกระตุก มีอาการตื่นขึ้นมาแล้วไม่สดชื่น เมื่อยง่ายไม่ว่าจะแขนหรือขา นั่งนานๆไม่ได้จะปวดหลังและเอว อดทนใช้ชีวิตกับอาการแบบนี้มานานประมาณ 2 ปีซึ่งอาการก็เป็นมากขึ้นๆ จนวันที่ 17 มี.ค.55 ได้นั่งรถยนต์เดินทางไปห้างแถวบางนากับพี่ชาย ตอนนั่งขาไปรู้สึกปวดต้นคอมาก (โดยปรกติก็จะปวดอยู่แล้ว)แต่วันนั้นปวดมากผิดปรกติ จึงกินยาคลายกล้ามเนื้อไป 1 เม็ด จากนั้นจึงไปเดินที่ห้าง ปรากฎว่าอาการปวดไม่ทุเลาแถมมีอาการคลื่นไส้ และวิงเวียนศรีษะเพิ่มขึ้นมาด้วย จึงบอกให้พี่ชายกลับบ้าน ปรากฎว่าพี่ชายขอแวะห้างแถวรามอินทราก่อน เราจึงขอแยกตัวตรงลานจอดรถ เดินเข้าไปในห้าง อาการวิงเวียนเริ่มมากขึ้น รู้สึกขาลอยๆ และมีอาการเหมือนจะวูบ จึงหยุดเดินแล้วตั้งสติ ค่อยๆเดินทีละนิดไปหาที่นั่ง ตอนนั้นกลัวมาก โทรหาที่บ้านให้มารับ ซักพักเค้าจึงมาพาไปส่ง รพ.โดยมีอาการใจสั่น กระสับกระส่าย แขนข้างซ้าย+ขาข้างขวารู้สึกไม่ค่อยมีแรง เหงื่อออกมือ และบางครั้งเหมือนตัวจะเกร็ง จึงได้แอดมิทที่ รพ.แถวรามอินทรา

แพทย์ได้ทำการสแกน MRI ช่วงกระดูกสันหลังเพื่อตรวจดูว่ามีกระดูกไปทับเส้นประสาทหรือไม่ ปรากฎว่าไม่มี จากนั้นก็ตรวจเลือกซึ่งทุกอย่างปรกติ หมอให้ไปทำกายภาพเพราะเส้นและกล้ามเนื้อตึง อยู่ รพ.ได้ 2 วันจึงขอออกก่อนเพราะติดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย

หลังกลับไปบ้าน อาการไม่ดีขึ้น มีอาการวิงเวียน มึนงง ตลอดเวลา ใจสั่นหวิวเป็นช่วงๆ เวลามีอาการต้องนอนอย่างเดียว ทำอะไรไม่ได้เลย ยืนหรือเดินได้แป๊ปเดียวก็มึนหัว นั่งได้แป๊ปเดียวก็มึนหัว เวลานอนจะมีความรู้สึกว่าหัวใจมันหวิวๆตลอด รู้สึกว่าเส้นเลือดมันเต้นแรงมากจนนอนไม่หลับ พอจะหลับช่วงเคลิ้มๆ ก็จะมีอาการกระตุกตามร่างกาย เช่นแขนกระตุก ขากระตุก ตัวกระตุก หน้าผากกระตุก ปากจู๋ขึ้นมาเฉยๆตอนนอน เวลากระตุกจะแรงมากจนคนรอบข้างตกใจ ช่วงนั้นน้ำหนักลดลงมาก เพราะกินไม่ได้ เหนื่อยง่าย คุยโทรศัพท์เฉยๆก็เหนื่อย เคี้ยวอาหารก็เหนื่อย ทรมานมาก

จนกระทั่งพี่ชายพาไปหาหมอฝังเข็ม ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือนจึงดีขึ้น เริ่มยืน เดิน นั่ง ได้มากขึ้น ส่วนเรื่องการนอนยังกระตุกเหมือนเดิม จนต้องอาศัยยานอนหลับ จากวันที่ 17 มาจนกระทั่งวันนี้ โดยรวมผมสามารถเดิน นั่งรถ นั่งทำงานได้นานขึ้น แต่อาการกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเกร็งตึงยังเป็นเหมือนเดิม อาการมึนงง ยังมีอยู่ตลอด พยายามออกำลังกายก็ไม่ดีขึ้น เช่น การปั่นจักรยาน วิ่ง หรือว่ายน้ำ สังเกตตนเองว่าเมื่อไหร่ที่ทำกิจกรรมที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นอาการจะกำเริบทันที เช่น เมื่อผมขึ้นบันได ไม่ว่าจะ 2 ชั้นหรือ 4 ชั้น อาการหน้ามืดจะมาทันที จากนั้นก็จะมีใจสั่นหวิว เหนื่อย ปากชา มือหรือแขนชา สับสน กระสับกระส่าย ตาพร่า บางครังก็เหมือนจะวูบไปเลย ซึ่งเดี๋ยวนี้ แม้บางครั้งอยู่เฉยๆก็จะมีอาการเหนื่อยที่หน้าอก จนบางครั้งอยากจะไอออกมา ส่วนเรื่องการนอนยังนอนไม่ปรกติเหมือนเดิม ซึ่งต้องอาศัยยาช่วย

วิงวอนคุณหมอได้โปรดพิจารณาอาการของโรค และโปรดช่วยชี้ทางให้ผมทีว่าผมควรไปพบแพทย์ทางด้านใด และอาการของผมปัจจุบันนี้มันเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจหรือเส้นเลือดในสมองมีปัญหาเพราะเลือดไม่ไหลเวียนหรือไม่ (เคยไปตรวจคลื่นหัวใจแล้ว ปรกติดี แต่ตอนตรวจร่างกายไม่ได้ถูกกระตุ้นจากความเหนื่อย) ผมทรมานมากครับ อยากใช้ชีวิตแบบปรกติ ทุกวันนี้จะไปไหนคนเดียวก็ไม่กล้าไป เพราะมันมีอาการอย่างที่เล่าตลอดเวลา

กราบขอบพระคุณอาจารย์หมอไว้ล่วงหน้าด้วยครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/12899

คำถาม: ถามเรื่องจัดฟันที่นี่ได้มั้ยคะ คือลูกดิฉันดูดนิ้วโป้งมือมาตั้งแต่เด็กทำให้ฟันหน้าเหยินอยากพาไปดัดฟัน คือตอนนี้ฟันบนด้านข้างกระพุ้งแก้ม 2 ข้างหักอยู่ดัดได้มั้ยคะแล้วไม่รู้ฟันน้ำนมหลุดหมดรึยังเพราะมีฟันโยกเพิ่ม ดัดตอนนี้ได้เลยหรือต้องรอฟันแท้ขึ้นหมดก่อนคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/5731

คำถาม: สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้ลูกดิฉันอายุ 5.7 ปี ฟัน 2 ซี่หน้า (ข้างล่าง) ได้โยกแต่ยังไม่ได้พาไปหาหมอ จนวันนี้ 15/09/60 ตอนเช้าได้พบว่าฟันอท้ได้แซมขึ้นมาซะแล้วเลยพาไปถอนตอนสายค่ะ ฟันแท้พึ่งจะโผล่มาคือฟันเกแล้วใช่ไหมคะ มันจะเบี่ยงมาตรงแถวเองได้ไหมอ่ะคะ ฟันน้ำนมจะหลุดหมดตอนไหนคะ? ฟันแท้จะขึ้นครบตอนไหนคะ? แล้วการจัดฟันสามารถจัดได้ตอนไหนอายุประมาณเท่าไหร่คะ? ถ้าจัดฟันตั้งแต่ฟันแท้ขึ้นหมดจะดีกว่าจัดฟันตอนโตแล้วไหมคะ?

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/38364

คำถาม: 1.จัดฟันแล้วจะทำให้ฟันล้มจริงไหมคะ? 2.ฟันไม่แข็งแรงจริงไม่คะ? 3.ไม่สามารถเคี้ยวอาหารแข็งๆได้เหมือนเดิม? 4.ต้องใส่รีเทรนเนอร์ตลอดชีวิต? 5.รากฟันสั้น? คือตอนนี้ได้ทำการเคลียช่องปากหมดแล้วเตรียมที่จะติดเครื่องมือได้แต่มาหาข้อมูลก็ตกใจเพราะมีแต่คนบอกว่าฟันล้มต้องจัดใหม่รอบสองต้องใส่รีตลอดชีวิตกินอะไรไม่ค่อยได้เหมือนเดิมแล้วคนส่วนใหญ่ก็ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าถ้าย้อนเวลากลับไปไม่จัดดีกว่า ยังไงหมอช่วยตอบทุกคำถามให้หนูด้วยนะคะแล้วถ้ามีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมขอให้หมอบอกได้เลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/25250

คำถาม: คืออยากจัดฝันค่ะแต่กลัวการผ่าฟัดคุด แล้วก็ไม่อยากถอนเคี้ยวด้วยค่ะ มันต้องถอนมั้ยค่ะ แล้วฟันคุดมีรึป่าว

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/24789

คำถาม: สวัสดีคะคุณหมอ คือหนูสงสัยว่า 1.ถ้าหนูจัดฟัน จะทำให้กระดูกส่วน alveolar process of maxilla หุบลงไปรึป่าวคะ หนูรู้สึกว่าตรงปากบนหนูมันอูบๆ แต่ฝันหนูไม่ได้เหยินนะคะเหมือนกระดูกปากบนตรงเหงือกมันยื่นมาหน่อยคะ 2.ถ้าหนูจัดฟันโดยวิธีไม่ถอนฟันหน้าออก แต่ถอนฟันคุดทั้งหมด 4 ซี่ออก จะทำให้คางหนูเลื่อนลงมาหรือใบหน้าจะเรียนขึ้นไหมคะคุณหมอขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะค่าา

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/38854

คำถาม : ในข้างต้นครับ ตอนนี้ผมได้ไปหาหมอมาแล้วเค้าบอกว่าเป็นไซนัสอักเสบ อาการตอนนี้คือ หูอื้อ มึนๆหัวแต่ไม่ถึงกับบ้านหมุน ปวดหัว แถวขมับบ้าง แถวๆอื่นบ้าง ผมอยากรู้ว่ามึนหัวนี่เกี่ยวกับไซนัสไหมครับนี่ก็หลายวันแล้วอาการก็เบามาบ้างแต่ไม่ถึงกับหายหมอไม่ได้ให้ยาอะไรเกี่ยวกับแก้เวียนหัวมาเลยครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/27154

คำถาม : สวัสดีค่ะคุณหมอ ลูกชายอายุ 7 ขวบ เป็นไซนัสเรื้อรังจากการที่เป็นหวัดนานและกินยาฆ่าเชื้อไม่ต่อเนื่อง อาการคือ เยื่อบุจมุูกบวม ตอนแรกไปหาหมอเด็ก หมอก็จะบอกว่าเป็นภูมิแพ้ (แต่เคยทำสกินเทสต์ 2 ครั้ง ก็ไม่พบว่าแพ้อะไรทั้ง 2 ครั้งค่ะ) ให้พ่นยาอวามิส วันละครั้งก่อนนอน และล้างจมูก ต่อมาล่าสุด มีอาการเป็นหวัด น้ำมูกเขียว หมอให้ยาฆ่าเชื้อ cravit มากิน 14 วัน (เพราะหมอกลัวเป็นไซนัส แต่ไม่ได้ x-ray นะคะ) หลังจากนั้นประมาณอาทิตย์นึง ลูกชายปวดท้องและอาเจียน (หวัดก็ยังไม่หายดี) ไปพบหมอคนเดิม หมอให้นอนรพ. ให้น้ำเกลือ ให้ยาฆ๋าเชื้อผ่านสายน้ำเกลือ (ไม่ทราบชื่อยา) นอน 2 คืน 3 วัน พอกลับบ้านหมอก็ให้ยาฆ่าเชื้อ Zithromax มากินอีก 6 วัน (แบบเม็ด วันละเม็ดค่ะ) อาการหวัดก็ดีขึ้น ไม่มีน้ำมูกแบบทั้งวัน แต่เวลาล้างจมูกยังมีน้ำมูกเขียวออกมานิดหน่อย สุดท้ายเลยพาไปหาหมอด้านจมูกโดยตรง เล่าอาการและยาที่เคยกินมาให้หมอฟัง หมอให้ x-ray ปรากกฏว่ามีไซนัสหนาทึบประมาณ 0.5 ซม. ที่ข้างแก้ม (หรือข้างจมูก เรียกไม่ถูกค่) หมอให้พ่นยาอวามิส เช้า, ก่อนนอน ทุกวัน ล้างจมูก เช้า เย็น และกิน Zyrtec ก่อนนอน วันละ 5 มิล 

ทำอย่างนี้มาจนครบ 3 เดือนก็ x-ray อีกครั้ง ปรากฏว่าความหนาของไซนัสก็ยังเท่าเดิม ไม่เพิ่มขึ้นหรือลดลง หมอก็เลยให้พ่นยา กินยา เหมือนเดิมต่อไป จนตอนนี้ก็ผ่านไป 5 เดือนแล้วค่ะ คำถามคือ การพ่นยาอวามิส วันละ 2 ครั้ง มากเกินไปหรือเปล่าคะ เพราะส่วนใหญ่เจอแต่พ่นวันละครั้ง ปรึกษากับเภสัชแถวบ้าน เค้าก็บอกว่าให้พ่นวันละครั้งก็พอ เลยลดเหลือพ่นวันละครั้งมาได้ 3 วันแล้ว เมื่อเช้า ลูกล้างจมูก ปรากฏว่ามีเลือดออกมาหน่อยนึงค่ะ เป็นลักษณะเหมือนลิ่มเลือดเล็กๆก้อนหนึ่ง ประมาณครึ่งซม.  อีกข้างหนึ่งก็เป็นเส้นยาวๆ จางๆ ประมาณ 1 ซม. จะมีปัญหาอะไรมั้ยคะ ควรงดพ่นจมูกไปก่อนหรือเปล่า ตอนนี้ลูกไม่มีน้ำมูกนะคะ แต่ส่องดูจมูกเหมือนจะบวมๆค่ะ (ดูไม่ค่อยเป็น) อีกคำถามคือ ไซนัสเรื้อรังของลูกจะมีโอกาสหายมั้ยคะ แล้วจำเป็นต้องกินยาฆ่าเชื้อหรือเปล่า หมอที่รักษาลูกบอกว่าที่ผ้านมาลูกกินยาไปเยอะและแรงด้วย แต่ช่วงเวลาที่รักษากับคุณหมอท่านนี้ คุณหมอก็ให้กินยา แรนคลาฟ มา 2 ครั้งแล้วค่ะ เพราะลูกมีอาการเจ็บคอ คอแดง เลยกังวลว่า กินยาฆ่าเชื้อ เดือน เว้น เดือน เลยทีเดียว ควรจะทำอย่างไรดีคะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/8540

คำถาม : ตอนนี้มีอาการปวดคิ้วกับหน้าผากด้านซ้าย ปวดร้าวมาถึงหูซ้ายเลยคะ จะมีอาการช่วงบ่ายๆถึงเย็น ไม่มีไข้ มีเสมหะ เคยเป็นไซนัสอักเสบเมื่อเดือนที่แล้ว ไม่แน่ใจว่าอาการที่เป็นอยู่เกิดจากไซนัสอักเสบหรือว่าเป็นโรคอื่นคะ?

ทุกครั้งเวลาปวดจะทาน ibuprofen 400 mg บางทีก็ mefenamic 500 mg จะเป็นอันตรายไหมคะ?

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/17750

คำถาม : สอบถามคุณหมอค่ะ ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 27 สัปดาห์ มีอาการคัดจมูกช่วงเช้าและช่วงเย็นค่ะ เลยได้ซื้อน้ำเกลือจากร้านขายยามาล้างจมูก อาการเป็นมาตั้งแต่วันที่ 17 เมษายนแล้วค่ะ และช่วงนี้ได้สังเกตว่าน้ำมูกที่ล้างออกมานั้นมีสีเขียว และมีอาการเจ็บคอตอนเช้า และปวดกระบอกตาซ้าย ไม่มีอาการไอ หรือมีไข้ค่ะ อยากทราบว่าเป็นไซนัสอักเสบตอนตั้งครรภ์นี้อันตรายไหมค่ะ หรือถ้าเป็นหวัดแต่ไม่มีไข้จะมีอันตรายกับเด็กไหมคะ เพิ่มเติมค่ะ วันนี้ได้ไปหาหมออายุรกรรมมาค่ะ คุณหมอบอกว่าเป็นหวัดธรรมดามีอาการภูมิแพ้ร่วมด้วย แต่ไม่มีไข้ ไม่ไอ คุณหมอเลยจัดยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก ชื่อว่า ยา cetirizine 10 mg และ ยาแก้ไอขับเสมหะ ยา acetylcysteine 200 mg แบบชงละลายน้ำมาทานค่ะอยากทราบว่ายาตัวดังกล่าวมีความปลอดภัยต่อทารกในครรภ์ไหมคะ และอยากทราบว่าอาการหวัด+ภูมิแพ้ จะเป็นอันตรายกับทารกในท้องไหมคะ คุณหมออายุรกรรมแจ้งว่าส่วนใหญ่คนท้องจะเป็นภูมิแพ้กันเยอะ ก็เลยค่อนข้างสงสัยว่าอาการที่หนูเป็นจะมีผลต่อลูกในท้องหรือเปล่า

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสูตินรีเวช/48083

คำถาม : สวัสดีค่ะ หนูมีอาการคัดจมูก และเจ็บในจมูกจมูกตันข้างเดียวทุกวัน นอนต้องหายใจทางปาก ตื่นมาปากแห้ง ลิ้นแห้งทุกวัน หนูเลยได้ไปพบคุณหมอโสต คุณหมอ ให้Xray ดูไซนัส คุณหมอบอกเป็นไซนัสอักเสบ(แต่ไม่ค่อยเยอะ) คุณหมอสั่งยาKlacid500ให้ทาน2 อาทิ์ตย์ ทานวันละครั้งตอนเย็นค่ะ Nasonex พ่นเช้าเย็น (แต่หนูไม่ค่อยได้พ่น) หนูทานยาฆ่าเชื้อมาได้9วัน หนูเริ่มรู้สึกในปากลิ้นบวม ส่องกระจกเห็นกระพุ้งแก้มพองลอก พอทานถึงวันที่11 เพดานปากหนูมีจุดขาวๆเยอะเลย ข้างลิ้นด้วย หนูอยากถามว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ ปกติหนูเป็นต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรัง กินยาฆ่าเชื้อบ่อยค่ะ แต่ไม่เคยเป็นอย่างงี้ หนูอยากสอบถามควรทานยาฆ่าเชื้อต่อไปมั้ยคะ และจุดขาวๆในปาก และกระพุ้งแก้มเป็นปื้นนูนสีขาวจะอันตรายมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ ปล. หนูแพ้ยา Penicillin กับ Cephalosporin สองกลุ่ม

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/46551

คำถาม : เวลาไม่สบายเป็นหวัดจะปวดดั้งจมูกมากปวดเส็งจะเป็นอยู่2-3วันเป็นไซนัสหรือเปล่าคะหรือแค่ภูมิแพ้ธรรมดาคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/7444

คำถาม : อยากสอบถามน่ะค่ะ พอดีเป็นไซนัสอักเสบมา14วันแล้วค่ะ ไปหาหมอมาแล้ว แล้วตอนนี้มีอาการหูอื้อติดต่อกันมา6วันแล้วค่ะ อื้อตลอดเวลาเลย อยากรู้สาเหตุว่าเป็นเพราะอะไรหรอคะ แล้วน้ำมูกมีเลือดไหลออกมาข้างนึงประมาณ1อาทิต ก็ยังมีเลือดอยู่ในมูกอยู่เลยค่ะ แต่ที่กังวลตอนนี้คืออาการหูอื้อค่ะ ไม่ได้เป็นๆหายๆด้วยค่ะ แต่อื้อตลอดเวลาค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/36542

คำถาม : คือมีอาการแบบตกเย็นสัก 6 โมง จะจามแต่ไม่บ่อยครับ แต่จะมีน้ำมูกใสๆ บางวันก็ตันจมูกข้างใดข้างนึงสลับกัน และเมื่อวานฝนตก ตอนเช้า มีอาการคันคอ ไอเล็กน้อย ไม่มีไข้ไม่ปวดหัวครับ แต่ที่จามช่วงเย็น-กลางคืน (เพื่งสังเกตุตัวเอง) แต่ตอนกลางวันก่อนจะ คัคคอ ไม่มีอาการอะไรเลยครับ ไม่จาม ไม่มีน้ำมูก แต่พอตกเย็น สัก 6 โมงบ้าง 2-3 ทุ่มบ้าง จะมีจามบ้าง และมีน้ำมูกใสๆ หลังฝนตกเมื่อวาน ตื่นเช้ามาก็คันๆคอ ไอเล็กน้อย จึงอยากทราบว่า อาการที่เป็นอยู่ เป็นการแพ้อากาศ หรือ ไซนัส หรือ ภูมิแพ้ กันแน่ครับ ตอนกลางวัน ไม่จาม ไม่มีน้ำมูกเลยครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/42256

คำถาม : สวัสดีค่ะ หนูเป็นไซนัสอักเสบ เคยผ่าตัดมาแล้ว 2 ครั้ง ตอนนี้มีอาการไอหนักมาก ไอไม่หยุดติดต่อกันมา 3-4 วันแล้วค่ะ มีเสมหะสีเขียวตอนเช้าๆ เวลาไอจะเจ็บหน้าอกนิดหน่อยค่ะ พอไอติดๆกันหลายครั้ง อยากจะอาเจียนค่ะ ต้องทำไงถึงจะหายค่ะ มีวิธีรักษาไม๊ค่ะ หรือต้องไปพบแพทย์ค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/28523

คำถาม : สอบถามหน่อยครับผมเคยป่วยหนักเป็นไซนัสอักเสบเรื้องรังมาปีกว่านอนโรงพยาบาล ปัจจุบันนี้ก็ล้างจมูกทุกวัน ยังมีน้ำมูกใสตลอด ปัจจุบันพอมีความผิดปกตินิดหน่อยจองร่างกายเช่น มีผื่น ท้องเสีย และทั่วๆไป ก็มีความวิตกกังวลมาก และจะคิดตลอดเวลา กลัวเป็นอะไรร้ายแรง เช่นเป็นตุ่มในช่องปากก็กลัวเป็นมะเร็ง คิดล่วงหน้า ทำให้บางทีมึนหัวทั้งวัน ซึมๆ เหม่อๆลอยๆสติไม่อยู่กับตัว ควรทำยังไงดีครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/45676

คำถาม : ส่วนตัวเป็นคนน้ำลายน้อยเนื่องจากเคยฉีดสเปรย์ดับกลิ่นปากเป็นเวลานาน
จึงน้ำลายน้อยและมีกลิ่นปาก น้ำลายเหม็น ลองล้วงคอไปมีกลิ่นเหม็น

น้ำลายน้อยมาก คุณหมอช่วยให้คำแนะนำหน่อยครับ ตอนนี้เป็นไซนัสด้วยแต่รักษามาตลอด

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/27309

คำถาม : สวัสดีคะคุณหมอหนูอายุ 21ปี มีอาการปวดหัว ลงเบ้าตา ลงขมับ ปวดตื้อๆ ปวดติดต่อกันมานานเป็นๆ หายๆ ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นไมเกรน เคยเอ็กเรย์ หมอวินิจฉัยว่าเป็นไซนัส พอพบหมอเฉพาะ หมอบอกไม่ได้เป็นไซนัส เลยย้ายไปโรงพยาบาล จุฬา ได้CT สแกนสมอง ปรากฏว่า ผล ct ปกติไม่มีอะไร ไม่มีมะเร็ง หมอที่จุฬาวินิจฉัยว่า เป็น กล้ามเนื้อด้านหลังหดตัว เลยทำให้ปวดหัว หลังจากนั้นหลายเดือน หนูก็หายจากอาการปวดหัว ไป และได้มีอาการปวดหัวขึ้นมาอีก ก่อน วันที่31 ก.ค ประมาน2อาทิตย์ ปวด ช่วงตอนกลางคืน ก็จะ กินพอนแสตน (กินเกือบหมดแผง ) แล้วหาย ช่วงนั้น นอนดึกมากๆ คะ เล่นโทรศัพท์ตลอดเวลาด้วย จนวันที่ 31 ปวดหัวอีก เลือที่จะไม่กินยา พอตื่นเช้ามา มันไม่หายปวดคะเลยไปหาหมอ หมอ วินิจฉัยว่าเป็น ไซนัสอักเสบเฉียบพลันคะ ( ไปโรงบาลเอกชล ที่เดิมที่แรก ) ตอนนี้หนูกินยา ฆ่าเชื้อ เป็นตัว Augmentin ( Curam 1 gm ) มียาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ยาแก้ปวดหัว มียานอนหลับด้วยคะ หลังจากกินยา อาการปวดหัวดีขึ้น อัพเดทวันนี้วันที่5 ที่กินยา หายปวดหัวแต่จะปวดกระบอกตา เวลามองซ้ายขวา คะ แล้วก็ หนูไม่มีน้ำมูก ไม่คัดจมูก ไม่เจ็บคอตั้งแต่แรกนะคะ แต่เหมือนโพรงจมูกบวม วันนี้วันที่5ของการกินยา อยู่ หูก็มีอาการ เสียงก้องในหูข้าง ขวา อยู่ดีๆก็เป็น หลังจากวันที่1 ส.คมา หนูนอน 4ทุ่ม ตื่นเช้ากล้าวันกินยาเสร็จก็นอน ดูแลตัวเองดีมากๆ เลยคะ แต่มีอาการเสียงในหูแทรกซ้อนขึ้นมาอีก อาการของหนูเป็นไซนัสอักเสบเฉียบพลับรึป่าวคะหมอ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/45060

คำถาม : เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำมา 2 ปีแล้วค่ะ แต่เพิ่งไปพบจิตแพทย์เมื่อต้นเดือนเมษาที่ผ่านมา ได้รับยา escitalopramและlorazepam อาการดีขึ้นบ้างแล้ว อยากทราบว่าต้องใช้เวลาทานยาอีกนานแค่ไหนจึงจะหายขาดจากโรคนี้ หรือต้องกินยาไปตลอดชีวิตคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปลดทุกข์/29119

คำถาม : สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูรู้สึกว่าหนูเป็นโรคจิต หนูชอบมีอาการกังวลมาก คืออาการของหนูเป็นเหมือนว่าหนูชอบเอานิ้วล้วงเข้าไปภายในช่องคลอดอ่ะค่ะ เพื่อสำรวจว่าจะเจอปากมดลูกมั้ย คือหนูก็คิดนะคะว่ามันไม่ควร แต่ก็ยังไงจะทำอ่ะค่ะ เหมือนกับว่ามันทำแล้วหายกังวล แล้วเดี๋ยวก็กลับมากังวลอีก คือหนูพยายามต่อสู้กับความคิดตัวเองว่าอย่าทำมันสกปรก มันไม่ดี แต่พอสักพักก็จะมีอีกความคิดผุดขึ้นมาในหัวว่าลองทำดูสิ เหมือนแบบหนูก็กังวลว่ามันจะเจออะไรมั้ยอ่ะค่ะ อาการแบบหนูเป็นโรคอะไรคะ มีวิธีรักษามั้ย นอกจากการปล่อยไว้ แล้วมียาตัวไหนรักษาอาการนี้ได้มั้ยคะ ขอบคุณมากค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปลดทุกข์/17219

คำถาม : สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นคนชอบย้ำคิดย้ำทำ ก่อนนอนจะมีเรื่องให้ย้ำทำตลอดจนนอนไม่หลับมาหลายคืนแล้วค่ะ ทำยังไงให้หายคะ ช่วยทีนะค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/30873

คำถาม : สวัสดีค่ะ คือตัวเองมีอาการแบบน่าจะย้ำคิดย้ำทำหรือวิตกกังวลน่ะค่ะ เช่น ปิดน้ำหรือยังปิดไฟหรือยังปิดตู้เย็นดีไหมล็อคประตูดีไหม เขียนตรงนี้ถูกไหม อะไรแบบนี้ค่ะ คือถ้าดูรอบเดียวยังโอเคแต่นี่ดูวนซ้ำๆจนปวดหัวก็มีค่ะ ดูอยู่แบบนั้นวนไปเสียเวลาไปหลายนาที พยายามไม่ดูไม่ทำ มันกลับวิตกกังวลจนต้องดูให้ได้เลยค่ะ กว่าจะได้นอนกว่าจะได้ออกไปไหนดูอยู่แบบนั้นอ่าค่ะ 

อาการแบบนี้เรียกว่ายังไงคะ รักษายังไงคะ

ขอบคุณที่ตอบนะคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/43562

คำถาม : ผมเป็นคนที่สะอาดมากสะอาดจนเกินไป จะคิดว่าทุกสิ่งมันสกปรกไปหมดเลยทำให้ผมชอบล้างมือบ่อยมาก ล้างแล้วล้างอีก ล้างจนมือขาวซีด ในใจก็รู้ว่ามันไม่มีอะไรแต่ก็ยังล้างแบบว่ามันหยุดไม่ได้อ่ะครับ แล้วก็อาบน้ำนานด้วยครับ และอีกหนึ่งสิ่งที่หนักใจมากก็คือในหัวชอบคิดอะไรขึ้นมาแปลกๆคิดไม่ดี คิดลบหลู่อะไรต่างๆ พอคิดขึ้นมาก็ต้องพูดขอโทษเป็นสิบๆรอบทำนองนี้อะครับ ทั้งๆที่ใจเราไม่ได้คิดแบบนั้น.....ผมคิดว่าผมเป็นคนเดียวจนผมไปเจอกระทู้ในเว็บหนึ่งปรากฏว่าอาการเดียวกันเลยครับ พอหาข้อมูลดูก็พบว่ามันคือโรค OCD ย้ำคิดย้ำทำ ผมถึงเก็ตว่า อ๋อ นี่คือเราเป็นโรคนี้นี่เองหรอเนี่ย มันเป็นอาการทางจิตนี่เอง ผมก็สบายใจนิดหน่อยที่ผมไม่ได้เป็นแบบนี้คนเดียว เขาบอกว่าโรคนี้คือเราต้องสู้กับมัน ถ้าคิดอะไรขึ้นมาก็ปล่อยไม่ต้องขอโทษ ล้างมือก็ไม่ต้องล้างให้ตะโกนดังๆว่าล้างแล้วโว้ยยยย อะไรทำนองนี้อ่ะครับ
ผมเลยอยากปรึกษาคุณหมอหน่อยครับว่าโรคนี้หายได้ไหม มีวิธีจัดการด้วยตัวเองเบื้องต้นไหมครับ ผมอยากจัดการด้วยตัวเองก่อน แต่ถ้าไม่ดีขึ้นก็อยากจะลองไปปรึกษาจิตแพทย์ดูครับ แต่เอาจริงๆพอผมรู้ว่าผมเป็นโรคนี้ รู้ว่าผมไม่ได้เปนแบบนี้ตนเดียวผมก้โอเคขึ้นนะ อาการก็ดีขึ้นมาหน่อยนึงแต่ก็ยังเป็นอยู่ ยังไงรบกวนคุณหมอแนะนำให้ผมทีะครับ ขอบคุณมากครับ 
ปล.แต่ก่อนอาการก็ไม่หนักมาก แต่ช่วงนี้หนักพอควรเพราะว่าเพิ่งเรียนจบแล้วว่างงานอยู่ครับ พอไม่มีอะไรทำเลยทำให้อาการมันหนักอ่ะครับ ยิ่งการล้างมือนี่หนักมากครับ จนน้ำยาล้างมือหมดเร็วมาก มือซีดมาก5555 แต่ก็ผมก็ใช้ชีวิตประจำวันได้ปกตินะครับ ดูหนัง กินข้าว ร้องเพลง ถึงจะแม้จะมีอาการมาขัดบ้างก็เถอะแต่ก็ไม่ถึงกับหดหู่ แต่บางครั้งมันก็ทรมานมากเลยครับแบบหยุดไม่ได้ ผมอยากหายจากโรคนี้ ผมกลัวว่าถ้าเกิดผมบวช ผมกลัวจะคิดอะไรไม่ดีอ่ะครับ ยังไงรบกวนคุณหมอให้คำแนะนำด้วยนะครับ ^^

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/38600

คำถาม : นอนกรนนี้มีวิธีแก้หรือมียารักษาไหมครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/8538

คำถาม : ผมเป็นคนที่นอนกรนเสียงดังมาก(มีอาการตั้งแต่ตอนที่ยังน้ำหนักไม่มาก ช่วงนั้นเล่นก๊ฬาหนัก และพักผ่อนน้อย) ช่วงนี้รู้สึกตัวสะดุ้งตื่นตอนดึกจะรู้สึกเหนื่อยมาก บางครั้งนอนเล่นหายใจปกติก็จะมีเสียงกรน และผมจะเป็นคนที่หายใจค่อนข้างลำบาก บางทีจะต้องใช้ปากในการช่วยหายใจด้วยคับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/2892

คำถาม : สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบวิธีแก้อาการกัดฟันและการนอนกรนค่ะ มีอาการเป็นมาตั้งแต่เด็กๆ แต่พอโตขึ้น ก็จะเป็นมากกว่าเก่าโดยเฉพาะกัดฟันบ่อยขึ้นและหนักขึ้นกว่าเดิม  อยากทราบวิธีการแก้และสาเหตุค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/2981

 

คำถาม : อาการหลับแต่ได้ยินเสียงทุกอย่างรอบๆตัว คือคิดว่าตัวเองหลับแน่ๆ แต่คิดแค่มีเสียงอะไรนิดนึงก็ได้ยินแบบถ้าวันไหนไปนอนบ้านเพื่อนถ้าเราหลับก่อนคือส่วนตัวเป็นคนนอนกรนค่ะ ก็จะได้ยินเสียงเพื่อนๆบ่นแอบเม้าส์เราในขณะที่เราหลับเพราะเห็นเรานอนกรนคงหลับเเล้วแน่ๆ แต่คือได้ยินทุกๆอย่างสามารถตื่นขึ้นมาพูดเรื่องเดียวกันกับเพื่อนได้เลยแค่พูดออกมาเคยทำแบบนั้นจนเพื่อนตกใจว่ามันหลับอยู่ๆมันก็ตอบจริงๆคือได้ยินทุกครั้งที่เพื่อนๆพูดไม่ว่าจะเรื่องไหนๆ คืออยู่ที่เราเองว่าจะพูดออกมาหรือนอนหลับต่อไปแต่แปลกที่ไม่ได้ยินเสียงตัวเองกรน 555 แต่ปกตินอนคนเดียวก็ได้ยินทุกอย่างเช่นถ้าวันไหนใส่นาฬิกาข้อมืนนอนจะหลับได้ไม่เกิน1ชั่วโมงเพราะได้ยินเสียงเข็มนาฬิกา หรือถ้ามีนาฬิกาแขวนในห้องก็ได้ยินเสียงเข็มเดินติ๊กๆ ๆๆ ๆ ทำให้ต้องตื่นเพราะรำคานอันนี้เรียกว่าเราหลับเเล้วจริงๆหรือเปล่าเพราะนอนกรนแบบเหมือนหลับลึกมากๆ เคยอัดเสียงตัวเองตอนหลับด้วยนอนกรนดังมาก 555 เลยสงสัยว่าอาการแบบนี้คืออะไร พอตื่นขึ้นมาไม่ได้รู้สึกแย่เหมือนคนไม่ได้นอนนะคะเคยอ่านมาหลายกระทู้คนที่เป็นคล้ายๆแบบนี้จะเหนื่อยๆเวลาตื่น แต่เราเองไม่ได้รู้สึกว่าเหนื่อยนอกจากจะเหนื่อยมาจากที่อื่นหรือตื่นขึ้นมาบ่อยๆในเวลาหลับเพราะทนเสียงเหล่านั้นไม่ได้ อาการแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยเวลานอนกับคนอื่นเพราะเวลานอนคนเดียวไม่ค่อยมีเสียงอะไรเพราะกำจัดเสียงพวกนั้นออกจากเตียงนอน ทางการแพทย์มีการรักษาอาการนี้มั้ยคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/45729

คำถาม : คุณพ่อเป็นคนที่เวลานอนในทุกช่วง จะนอนอ้าปาก เป็นมานานแล้ว พอนานเข้าเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับลิ้นในการกลืนอาหาร จนต้องมาให้อาหารทางสายยางที่โรงพยาบาล พอพ่อนอนอ้าปาก อาการกรนก็จะตามมา เหมือนการนอนหายใจทางปาก แล้วมีเสียงดัง คุณหมอบอกว่า เหมือนกับว่าให้ลองเอามือกันคางตรงกรามให้พ่อนอนหุบปาก เพื่อช่วยในเรื่องของลิ้นเวลานอนอ้าปากจะได้เป็นการหัดกลืน ประมาณนี้ พอลองเอามือดันคางให้พ่อหุบปาก อาการหายใจทางปากที่มีเสียงดัง ก็ลดลงเยอะมาก เลยคิดว่าถ้าหาตัวช่วยในการที่จะยึดคางตรงกรามให้พ่อนอนหุบปาก เพื่อที่จะช่วยในเรื่องของการหายใจทางปาก และมีดสียงดังได้ เลยอยากได้คำแนะนำว่า ควรใช้อุปกรณ์ตัวช่วย หรือมีวิธีไหนบ้าง ลองหาในเน็ต ก็จะมีพวกที่ราดคาง ลดการกรน นอนอ้าปาก อันนี้ใช้ได้มั้ยคะ หรือจะมีผลข้างเคียงอะไรมั้ย เพราะมันรัดตั้งแต่หัวถึงคาง แล้วจะอึดอัดหรือจะแย่กว่าเดิมรึป่าว อ่านบางเว็บบอก ไม่สมควรซื้อใช้ เลยอยากได้คำแนะนำคะ ปล.เวลาพ่อนอนอ้าปาก มันก็จะทำให้ปากพ่อแห้ง มีอาการหายใจทางปากเสียงดัง คนอยู่ด้วย ฟังแล้วเหนื่อยแทนคะ สงสารพ่ออะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องทันตแพทย์-ช่องปากและฟัน/37692

คำถาม : รบกวนท่านผู้รู้ช่วยตอบคำถามคะ พอดีว่าช่วงนี้มักมีอาการปวดหัวอยู่บ่อยครั้งเวลาตื่นนอนตอนเช้า หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ 135 ความดัน 145 ทั้งที่ไม่ได้ออกกำลังกาย  นั่งเฉยๆ กลางคืนน้องบอกว่านอนกรนเสียงดังมากทั้งที่ไม่เคยกรนมาก่อน เวลานอนง่ายรู้สึกแน่นๆหน้าอก คะ ไม่ทราบว่าเป็นโรคหัวใจโตหรือเปล่าคะ และบางครั้งขา เท้า และหน้าบวมคะ ขอบคุณคะ 

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคหัวใจ/7184

คำถาม : ผมมองเห็นสี ทุกอย่าง ปกติ แต่ผมกลับอ่านแผ่นสีไม่เป็นตัวเลข

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องตา/22447

คำถาม : ตาบอดสีกับการสอบแพทย์ครับ
ผมมีปัญหาตาบอดสีครับแล้วเคยได้รบการตรวจแล้วโดยจักษุแพทย์ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎครับ

ผมเลยอยากจะถามว่า ตาบอดสีสามารถเรียนแพทย์ได้หรือไม่ แล้วมีผลมากน้อยเพียงไร โดยประสบการณ์เคยได้ สอบถามเพื่อนรุ่นพี่ ที่เรียนแพทย์ในบางที่เค้าบอกว่ามีรับด้วยนะครับแต่ต้องตรวจว่า รุนแรงหรือไม่ เช่น ที่จุฬา กับม.ขอนแก่น

แล้วจักษุแพทย์ก็บอกว่าเรียนได้นอกจากพระมงกุฏนะครับ ผมเลยอยากจะถามว่าตกลงเค้ารับหรือป่าว ถ้าไม่รับแล้วทันตะมีปัญหาเรื่องนี้ไหม ผมอยากเรียนจริงๆ นี่ก็ดร๊อปเพื่อรอสอบหมอครับ ขอบคุณครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปลดทุกข์/5804

คำถาม : ขอเรียนถามคุณหมอตาหน่อยค่ะ คือดิฉันมีบุตรชายสองคน ได้พาบุตรชายคนเล็กไปตรวจตากับจักษุแพทย์ที่ รพ. เนื่องจาก รร. แจ้งผลการตรวจสุขภาพเรื่องตาบอดสีให้ทราบ คุณหมอที่ รพ.ตรวจด้วยวิธี Ishihara แล้วบอกว่า บุตรชายตาบอดสีเขียวแดง 50 % เพราะคนโตไม่มีอาการ อยากทราบว่า 50 % หมายถึงอาการพร่องสี ไม่ใช่บอดสีใช่ไหมคะ แล้วเขาจะทำงานเป็นสจ๊วตได้ไหมคะ และจะส่งกรรมพันธุ์นี้ต่อให้ใครบ้างคะ  

คุณหมอยังบอกว่าดิฉันน่าจะเป็นพาหะ ดิฉันมีพี่สาว 1 น้องชาย 2 อยากทราบว่าดิฉันรับพาหะมาจากรุ่นพ่อแม่ดิฉันหรือว่ารุ่นปู่ย่า หรือว่าตายายคะ และบุตรชายของพี่สาว (พี่สาวมีบุตรชาย 1 บุตรสาว 1) มีสิทธิ์ตาบอดสีไหมคะ เพราะเขากำลังจะสมัครเรียนด้านการบินพาณิชย์นะค่ะ ส่วนน้องชายทั้งสองของดิฉันไม่มีประวัติว่าเคยเป็นค่ะ

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องตา/25858

คำถาม : คือสงสัยว่าน้องชายจะตาบอดสีอ่ะค่ะ แต่แม่ชอบพูดว่าน้องอาจเรียกสีไม่ถูก พูดชื่อสีไม่ถูกก็ได้  ทั้งที่ความจริงน้องก็อยู่ม.3 แล้ว ก็ควรจะตอบสีถูกแล้ว เคยเอาภาพตัวเลขทดสอบตาบอดสีให้น้องดู  บางรูปน้องก็ตอบผิด ตอบไม่ได้(แต่จำไม่ได้น้องตอบสีไหนไม่ได้) เลยอยากถามว่า น้องเป็นตาบอดสีป่าวค่ะ แล้วนอกจากภาพตัวเลขแล้ว มีวิธีการทดสอบตาบอดสีอีกป่าวค่ะ ที่สำคัญ ตาบอดสีรักษาได้มั้ยค่ะ ต้องทำอย่างไร แล้วมีความแตกต่างของการรักษาในสีที่บอดป่าวค่ะ ประวัติพ่อแม่ญาติพี่น้อง ไม่เคยมีใครตาบอดสี แต่จำได้ว่าตอนเรียนมอปลาย เค้าบอกยีนตาบอดสี เป็นยีนด้อยบนโครโมโซม X ดังนั้นน้องชายก็อาจเป็นได้ ไม่จำเป็นป่าวค่ะ ที่จะต้องมีใครเคยเป็นมาก่อน 

ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องตา/1588

คำถาม : แฟนของหนูเค้า ตาบอดสี ค่ะ ลองทดสอบแบบทดสอบที่เป็นจุดๆ แล้ว อันที่สีเข้มๆจะอ่านได้ แต่ถ้าสีจางๆจะอ่านไม่ได้ค่ะ อยากทราบว่ามีวิธีการรักษามั้ย เพราะมีผลต่อการเข้าทำงานมากเลยค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องตา/9996

คำถาม : อยากทราบว่าอาการใจสั่น อาการหัวใจเต้นเร็ว จนบางทีมือสั่น เกิดจากโรคอะไรได้บ้างคะ ไปหาหมอตรวจไทรอยด์แล้วไม่ผิดปกติ ตรวจคลื่นหัวใจหมอบอกหัวใจเต้นเร็ว แต่ไม่ถึงกับร้ายแรง ทั้งเจาะเลือด ทั้ง xray หมอบอกปกติทุกอย่าง หาสาเหตุไม่เจอ อาการนี้เริ่มเป็นตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม เริ่มแรกมีอาการใจสั่น เวียนหัว จะเป็นลม เป็นๆ หายๆ แบบนี้มาตลอดเลยค่ะ ซึ่งตอนนี้อาการเวียนหัวลดลง มีแต่อาการใจสั่น ใจเต้นเร็วบ้าง แต่สักพักก็หาย คือรู้สึกไม่ดีเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ อยากขอคำแนะนำด้วยค่ะ ว่าควรทำอย่างไรบ้างค่ะ กลัวจะเป็นโรคหัวใจ เพราะ แม่เป็นโรคหัวใจค่ะ  

ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคหัวใจ/31893

คำถาม : หนูผ่าตัดไทรอยด์ไปได้ปีกว่า มีอาการแคลเซียมต่ำค่ะ กินฮอร์โมนไทรอยด์เสริมวันละ 1 เม็ดมาตลอด จนเมื่อต้นปีคุณหมอปรับยาเป็น 2 เม็ด จากนั้น 2 เดือน มีอาการไทรอยด์เป็นพิษจากยา คุณหมอเลยทำการลดฮอร์โมนเหลือวันละเม็ดเหมือนเดิม เมื่อวันที่ 17 ไปตรวจมาค่าเลือดปกติ แต่ยังมีอาการใจสั่นอยู่ อยากถามคุณหมอว่า อาการใจสั่นจะดีขึ้นใช้ระยะเวลานานแค่ไหนคะ ทั้งๆที่ตอนนี้ผลเลือดก็ปกติแล้ว

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/36561

คำถาม : มีอาการใจหวิวๆสองรอบค่ะเป็นแล้วหยุดเลยไปหาหมอ ไม่มีอาการเหนื่อย หรือหอบ เลยตัดสินใจไปหาหมอ ไปตรวจคลื่นหัวใจปกติกลับมาบ้านตอนเย็นมีอาการมึนหัว คลื่นไส้ ความดันก็ไม่ได้สูง130/89/76 (วัดรอบที้4) เลยอยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอาการของอะไรค่ะ กินเยอะน้ำหนักลดนิดหนึ่ง อิอิ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคหัวใจ/45083

คำถาม : ใจสั่นค่ะ สั่นตอนเย็นๆเลยไปวัดที่ร้านเภสัช ได้ 93  ปกติไหมค่ะ หมอนัดไม่ได้ทำอะไรเลย ตรวจคลื่นหัวใจปกติ  ตรวจไทรอยด์ ก็ปกติค่ะ  ใจสั่นสักห้าทนาทีก็หยุดมันจะเปนช่วงเย็นๆ ไม่ได้เครียดอะไรเลย ไม่ได้กลัวอะไรด้วยน่ะค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคหัวใจ/45446

คำถาม : สวัสดีค่ะ หนูทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ก็ไม่ได้หนักอะไรมากค่ะ แต่อาจจะนอนดึกบ้าง และก็อยู่หน้าคอมแทบจะทั้งวันค่ะ ไม่ได้เครียดค่ะ ทีนี้หนูมีอาการเจ็บหน้าอก ใจสั่น มือสั่น เหนื่อยง่าย เหงื่อออก เป็นบ่อยค่ะ บางวันก็เป็นลม บางครั้งนอนราบก็ไม่ได้มันหายใจไม่ออก เคยไปหาหมอแล้วค่ะ หมอไม่ได้ตรวจอะไรมากและบอกว่าทุกอย่างปกติ แต่ตอนนี้อาการทุกอย่างก็ยังอยู่เหมือนเดิมค่ะมีหนักขึ้นบ้างเป็นบางอาการ เช่น เหงื่อออกมาขึ้น เหนื่อยง่ายมากขึ้น ใจสั่นบ่อยขึ้น อยากจะถามคุณหมอว่าหนูจะทำอย่างไรดีให้อาการเหล่านี้มันทุเลาลง สามารใช้ชีวิตได้เหมือนปกติ (บางครั้งไม่อยากไปหาหมอแล้วค่ะ เพราะไปทุกครั้งก็บอกปกติทุกครั้ง) ขอบคุณมากค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องกิจกรรมพิเศษ-สัปดาห์ตอบปัญหาเกี่ยวกับโรคจากการทำงานหนัก/1930

คำถาม : ตอนนี้เป็นโรคใจสั่นค่ะเป็นโรคกลัว. ตกใจง่าย. แขนขาสั่น. ถ้าใจสั่นด้วย. เพ้อเจ้อ เพ้อฝัน. สืบเนื่องมาจาก. เจอปัญหาชีวิตมากมาย. มีแต่เรื่องที่ต้องทำให้เสียใจ. ต้องคิด. เจ็บ ปวด ทรมาน. มีปัญหาสะสมมาหลายปี เป็นคนค่อนข้างเก็บกด. ไม่กล้าแสดงออก. ไม่ค่อยเข้าสังคม

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/23842

คำถาม : พอดีผมมีอาการใจสั่นบ่อยมาก มีโรคกรดไหลย้อนด้วยครับ ไปตรวจ ekg ปกติ echo ปกติ ไทรอยก็ปกติหมดเลย ส่องกระเพาะมีแผลอักเสบทั่วไป กินยามาก็สองเดือนแล้วครับ อายุ 21 ปี เมื่อปีก่อนเล่นบาสทุกวันสบายๆ แต่มาตอนนี้ออกกำลังกายอะไรไม่ได้เลย พอออกไปสักพักก็จะมีอาการเหมือนมีอะไรติดอยู่ในอกซ้ายบน ใต้รักแร้ จุกคอแน่นคอ แล้วบางวันก็เป็นตั้งแต่ตอนนอนแน่นอกซ้ายบ้าง เจ็บร้าวไปถึงรักแร้ เจ็บลิ้นปี่ด้วย ไม่รู้จะทำยังไงดี ไปหาหมอมาบ่อยมากจนหมอบอกว่าเป็นโรคเครียด ทั้งๆที่ไม่ได้เครียดเลยและตอนนี้ทำงานอะไรหนักๆได้บ้าง แต่พอทำเสร็จ มีอาการเหมือนข้างบน มีไรติดที่รักแร้ แล้วเวลานั้นหายใจเข้าลึกๆไม่ได้ ใจสั่นทันที เป็นบ่อยมากช่วงนี้ หมอให้ยามากินก้ไม่ค่อยจะดีขึ้นครับ

อยากให้แนะนำข้อมูลให้ผมหน่อยในสิ่งที่ผมเป็นว่าเป็นโรคหัวใจหรือเปล่าครับ  ขอบคุณมากครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคหัวใจ/17180

คำถาม : คือหนูจะมีอาการตัวสั่น ใจสั่น เพลีย อ่อนแรง หน้ามืด บางทีเหมือนห้องมันกำลังพาหมุน ปวดศรีษะรุนแรง เวลามีเรื่องเครียดๆ อาการพวกนี้คือเป็นบ่อยมากค่ะ แต่มันจะเป็นอยู่ประมาณ 20-30 นาที หรือบางทีก็น้อยกว่านั้น พอหนูเป็นบางทีหนูก็กินข้าว เพราะคิดว่าตัวเองสั่นเพราะหิวข้าว (ปกติกินข้าวไม่ตรงเวลาค่ะ)หรือพอไม่มีแรง หน้ามืด ใจสั่นก็จะพยายามนอนให้หลับ พอตื่นมาหรือหลังกินข้าวอาการก็จะดีขึ้นค่ะ อาการตัวสั่นไม่มีแรงจะเป็นเกือบทุกวันช่วงบ่ายๆหรือตอนเย็นค่ะพอถึงเวลาก็เริ่มละ อาการมา เคยมี อสม.ของหมู่บ้านมาวัดความดัน ปรากฏว่าความดันต่ำมากค่ะ ประมาณ 86 น้องสาวก็เคยบอกว่าอาจจะเป็นเพราะร่างกายขาดน้ำตาลทำให้ตัวสั่นรึป่าว อยากรู้ว่าอาการแบบนี้มีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือปล่าวค่ะ หนูควรไปพบแพทย์ ตรวจวัดความดันดีไหม  หนูควรทำยังไงให้อาการเหล่านี้หายไปได้บ้างค่ะ 

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/11839

คำถาม : สวัสดีครับ ผมเป็นโรคแพ้เหงื่อตัวเองครับ เวลาร้อนจนเหงื่อออก จะคันตามข้อพับแขนกับขามาก ที่สำคัญผื่นจะขึ้นเห่อเยอะมากเวลาเกา อยากทราบอาการดังกล่าวจะหายขาดได้หรือไม่ครับ? ต้องรักษาอย่างไร มียาอะไรช่วยได้บ้างมั้ยครับ?

ขอบคุณครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องผิวหนัง/12868

คำถาม : คันตามตัวเป็นตลอดไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร ไปปรึกษาหมอ หมอบอกว่าน่าจะแพ้เหงื่อ ตัวเอง แต่ก่อไม่แน่ใจ ไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากอะไร ถ้าตรวจทางน้ำเหืองจะทราบไหมว่าอาการแพ้มาจากสาเหตุอะไร พอจะมีคำแนะนำไหมค่ะ หรือว่าควรตรวจแบบใหนให้รู้ถึงสาเหตุที่จริงว่าเกิดมาจากอะไร..

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องผิวหนัง/40825

คำถาม : เป็นตุ่มแดงคันขึ้นตามบริเวณแขน ขา ในร่มผ้า เป็นตุ่มใหญ่บ้างเล็กบ้าง บางที่ก็คัน อยากจะทราบว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง แล้วรักษาอย่างไร ตอนนี้ ใช้ยาแก้แพ้ทา (Tram Lotion) อยู่ครับ แล้วพอหายสักพักก็มาเป็นอีก เมื่อก่อนเคยเป็นเพราะ แพ้เหงื่อ แต่เป็นไม่กี่วันก็หาย แต่ตอนนี้เป็นมาได้ประมาณเกือบอาทิตย์แล้วยังไม่หายเลยครับ

http://haamor.com/media/images/webboardpics/saharutwest-36160.jpg

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องผิวหนัง/36160

คำถาม : พอดีแฟนตอนเริ่มออกกำลังช่วง 20 นาทีแรก จะรู้สึกคันใต้ผิวหนังบริเวณต้นขามาก หลังจากนั้นอาคารคันจะค่อยๆหายไป ไม่ได้เป็นทุกครั้งแต่เวลาเป็นจะรู้สึกคัน เกาจนเลือดออกซิบๆ อยากจะถามว่าแบบนี้จะเป็นอันตรายอะไรหรือเปล่าคับ 

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/25893

คำถาม : อาการคือเป็นผื่นตุ่มเม็ดเล็กๆ รวมกันเป็นกลุ่มอยู่ค่ะ มีอาการคันบ้างบางครั้งแต่ไม่บ่อย น้องชอบเตะฟุตบอลตอนกลางวัน และเย็นที่โรงเรียน เรียนว่ายน้ำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ลูกชายเคยบอกว่าเป็นไรไม่รู้ที่หน้าอกเมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ที่แล้ว แต่แม่นึกว่าเป็นผื่นธรรมดาเลยไม่ได้สนใจ และนึกขึ้นได้จึงขอดูอีกครั้ง ถามลูกก็ไม่รู้ว่าเป็นมานานหรือยังค่ะ คือประมาณเอาเองว่าน่าจะเดือนนึง เป็นตรงใต้ราวนมด้านขวาค่ะ

1. ไม่ทราบว่าใช่เกลื้อนหรือป่าวคะ

2.ถ้าใช่จำเป็นต้องรักษาอะไรหรือเปล่าคะ ถ้าปล่อยไว้มันจะหายเองหรือเปล่าคะ

3. ถ้าต้องทายาสำหรับเด็กควรใช้ยาตัวไหนดีคะ พวกยาสระผมที่มีส่วนผสมฆ่าเชื้อราสามารถนำมาทาได้หรือเปล่าคะ

ขอบคุณมากค่ะ

คำตอบ https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/15205

คำถาม : น้องเป็นผื่นขึ้นที่ขาหนีบเป็นตุ๋มหนองเล็กๆ และตามแขนขา แต่จะมากตรงขาหนีบ ตอนแรกคิดว่าแพ้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นแผลติดเชื้อเลยให้ยาทา ( diazon ) ผ่านมาหนึ่งอาทิตย์ อาการไม่ดีขึ้นเลย จากที่เป็นตุ่มเล็กตอนนี้ลามติดกันเป็นลักษณะคล้ายแผลพุพอง (ตรงขาหนีบนะคะ)  และตุ่มเริ่มจะลามไปทั่วถึงหน้าแล้วค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยค่ะว่าเป็นอะไรกันแน่ แล้วจะทำอย่างไรได้บ้างคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/15335

คำถาม : เดือนนี้ ประจำเดือนมา วันที่ 20 ธันวาคม เดือนที่แล้ว วันที่ 24 พฤศจิกายน เดือนหน้าคาดว่าจะมาวันที่ 15 มกราคม รอบเดือน เดือนละ 26 วันค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยนับวันไข่ตกที่จะถึงให้ทีค่ะ จะได้มั่นใจขึ้นค่ะ ขอถามอีกนิดค่ะ เวลาคุณหมอระบุวันมาให้แล้ว เราควรทำกิจกรรมช่วงใดคะ แบบว่า กลางวัน หรือ กลางคืน แต่ต้องให้อยู่ภายในวันนั้นใช่ไหมคะ ที่ผ่านมา เหมือนจะ ทำกิจกรรมแบบช่วงเวลาเลยเที่ยงคืนไปแล้ว เช่น ต้องทำกิจกรรมวันที่ 1 ก็ทำเวลาตี 1 ของวันที่ 1 แบบนี้ก็ถือว่าเข้าไปสู่วันที่ 2 แล้ว แบบนี้ จะถือว่าผิดวันไหมคะ ถามจุกจิกเลยค่ะ เพราะไม่ท้องสักที ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/2514

คำถาม : ประจำเดือน มา ล่าสุด 13 เมษายน 2557  ก่อนล่าสุด 13 มีนาคม 2557 นับประจำเดือนมาวันแรกจนถึงวันสุดท้ายก่อนประจำเดือนๆถัดไป ได้ 31 วัน วิธิคิด 31+1=32-14 = 18 การนับวันตกไข่ นับจากวันแรกที่มีประจำเดือน ( 13 เมษายน 2557) ไปอีก 18 วัน วันตกไข่เดือนเมษายน จะอยู่วันที่ 30 เมษายน 2557 คิดแบบนี้ถูกหรือเปล่าค่ะ แล้วช่วงที่มีโอกาสตั้งครรภ์จะอยู่ตั้งแต่วันไหนถึงวันไหนค่ะ ช่วงที่มีโอกาสการตั้งครรภ์ มีกำหนดไหมค่ะว่าวันไหนจะได้ลูกหญิงหรือชาย (เคยอ่านเจอในเน็ตค่ะ) ถ้าจะตั้งครรภ์ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างค่ะ ถึงจะมีโอกาสตั้งท้องสูง

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/11748

คำถาม : คุณหมอคะ อยากจะถามว่า หากมีเพศสัมพันธ์กันกรณีดังนี้ 1.ถูไถโดยไม่ใส่อะไรเลย มีเพียงน้ำหล่อลื่นเท่านั้น 2 ในวันที่เพศสัมพันธ์นั้น ลองนับวันมีประจำเดือนแล้ว โดยนับจากประจำเดือนมาวันแรก เป็นวันที่10 ซึ่งเป็นวันใกล้ไข่ตก จะมีโอกาสท้องแค่ไหนคะ เพิ่มเติมคือ ประจำเดือนมาครั้งล่าสุด 26 กค. ครั้งก่อนล่าสุด 25 มิย. แล้วก่อนหน้านั้น 23 พค. ค่ะ 3 หลังจากถูไถนั้นฝ่ายชายก็ได้ใส่ถุงยาง แล้วเริ่มสอดใส่ แต่สอดใส่ได้นิดเดียวเท่านั้น เพราะหนูเจ็บ ฝ่ายชายก็มีการหลั่งอสุจิ แต่อยู่ในถุงยาง อยากถามว่า จะมีโอกาสท้องไหมคะ ถ้ามีหรือไม่มี เป็นกี่% แล้วควรทำยังไงต่อไปคะ ตอนนี้เป็นวันที่2 แล้ว หลังจากมีเพศสมัพันธ์ครั้งนั้น เครียดมากๆเลยค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/37560

คำถาม : ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจะนับวันตกไข่ได้ยังไงบ้างค่ะ ยากมีลูกน่ะค่ะ เคยไปหาหมอที่รพ.หมอให้ยาฮอร์โมนมากินประจำเดือนก็มาแต่พอไม่ได้ก่อนก็กับไปเป็นเหมือนเดิม (คือประจำเดือนจะมา 3 เดือนครั้งหรือ 4 เดือนครั้งเคยมีนานที่สุดคือ 7 เดือน) และแแบบนี้จะนับวันตกไข่ได้ยังไงค่ะ ตอนไปหาหมอ หมออัลตราซาวแล้วบอกว่าไข่ไม่ยอมตกตอนนั้นที่ไปหาหมอประจำเดือนไม่มา 7 เดือน หมอก็ให้ยาฮอร์โมนมากินพอกินยาหมาประมาน5วันประจำเดือนก็มา แต่พอหยุดกินก็กลับไปเป็นเหมือนเดิม ดิฉันเป็นธาลัสซีเมียเกี่ยวกันไหมค่ะที่ทำให้ประจำมาไม่สม่ำเสมอ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/13901

คำถาม : อยากทราบวิธีนับวันไข่ตกค่ะ กรณีที่รอบเดือนในแต่ละเดือนไม่ตรงกัน เช่น เมษายน 31 วัน พฤษภาคม 33 วัน มิถุนายน 36วัน รบกวนด้วยค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/7.ห้องสูติ-นรีเวช/44689

คำถาม : ครั้งที่แล้ว ประจำเดือนมา วันที่ 2 ตค 55 นับวันไข่ตกเอง แล้วมีกิจกรรมวันเว้นวัน ตั้งแต่วันที่ 9,11,13,15 ซึ่งคิดว่าน่าจะครอบคุลม ช่วงไข่ตก เพราะมีรอบเดือน 26 วันค่ะ แต่หมดลุ้นแล้ว ครั้งล่าสุดมา วันที่ 28 ตค 55 ประจำเดือนครั้งต่อไป น่าจะมาวันที่ 23 พ.ย 55 ขอความกรุณาคุณหมอช่วยนับวันไข่ตก และระยะที่มีโอกาสตั้งครรภ์ให้หน่อยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/1779

คำถาม : 3 สัปดาห์ก่อนได้ไปอุดฟันทั้งด้านซ้ายและขวา ก่อนอุดก็ไม่ได้ปวดหรือเสียวฟัน แต่เมื่อ 4 วันที่ผ่านมาเกิดอาการเสียวฟันด้านซ้ายซี่ที่ไปอุดมาดื่มน้ำเย็น+ร้อนไม่ได้ เสียวฟันได้ 2 วันก็ปวดฟันด้านขวาซี่ที่ไปอุด จะปวดเฉพาะตอนเคี้ยวอาหาร ไปหาหมอฟัน หมอก็อุดใหม่ให้แต่ก็ยังไม่หาย ทำยังไงดีครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องทันตแพทย์-ช่องปากและฟัน/23095

คำถาม : พอดีว่าหนูไปอุดฟันมา 2 ซี่ค่ะ เกิดอาการเสียวฟันแต่ไม่รู้ว่าซี่ไหน ถ้าไปให้หมอแก้ หมอจะรู้ไหมคะ หรือหนูสามารถทดสอบอาการเสียวฟันเองได้ไหมคะ ว่าเสียวซี่ไหน ซี่ที่อุดเป็นฟันกลามซี่ที่ถัดมาจากฟันคุดค่ะ และกรามเล็ก 2 ซี่ติดกัน จึงแยกไม่ออกว่าเสียวซี่ไหนกันแน่ 

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องทันตแพทย์-ช่องปากและฟัน/31976

คำถาม : เรียนคุณหมอ

ดิฉันไปทำการอุดฟันเนื่องจากฟันที่อุดอยู่เก่าเป็นรู จึงไปอุดใหม่เมื่อเดือนก.พ.60 หลังจากนั้นมีอาการเสียวฟันเคี้ยวไม่ได้ จึงไปแก้ไขเมื่ีอเดือน มี.ค. หมอปรับที่อุดสูงให้ หลังจากนั้นก็ไม่หาย จนถึงปัจจุบันแก้อุดใหม่ 4 รอบแล้วค่ะ ล่าสุดเมื่อวาน พอวันนี้ รู้สึกปวดและเสียว ทั้งที่อยู่เฉยๆ ควรทำยังไงคะ หมอเอ็กซเรย์ แจ้งว่ารากฟันยังดี ไม่ต้องรักษารากฟัน แต่ทำไมไม่หายสักทีคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องทันตแพทย์-ช่องปากและฟัน/37248

คำถาม : เมื่อ12 วัน ไปรื้อวัสดุอุดฟันเก่า (เริ่มมีอาการปวดตุ้บ) แล้วอุดใหม่ เป็นฟันกรามติดกัน2 ซี่ล่างขวา หมอก็บอกว่าแผลใหญ่มาก มีตัดฟันออกและสร้างมาใหม่ 2-3 วันแรกก็มีอาการปวดตุ้บๆ เสียวอยู่บ้าง แล้วก็อาการก็หายไป พอเมื่อวานตอนบ่ายเริ่มมีอาการปวดตุบๆ แล้วเสียวฟันขึ้นมาอีก ปวดกับเสียวตลอดเวลา ทานพาราก็ไม่หาย อย่างงี้เราควรกลับไปให้หมอเก่าดูอีกมั้ยคะ หรือจะรอให้ครบเดือนก่อน เพราะหมอเค้าเคยบอกว่าจะมีอาการปวด เสียวนานหน่อย เพราะแผลใหญ่

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องทันตแพทย์-ช่องปากและฟัน/30837

คำถาม : คือว่าฟันหน้าหักไปประมานครึ่งนึงค่ะและมีอาการเสียวตรงที่หัก ไม่มีอาการเจ็บหรืออย่างอื่นค่ะ เลยไปต่อฟัน หมอที่ไปทำเค้าต่อแบบฝังหมุดค่ะ ต่อฟันแล้วก็ยังรู้สึกเสียวฟันยุ พอวันที่2หลังจากต่อฟันก้อรุ้สึกเหมือนปวดตรงที่ฝังหมุดค่ะ แต่ไม่ปวดมากแค่พอรุ้สึก แล้วก็ปวดตรงซอกฟันที่ติดกับเหงือกค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้อันตรายมั้ยค่ะ แล้วมีวิธีรักษาฟันแบบไหนบ้างค่ะโดยที่ไม่ต้องถอน

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องทันตแพทย์-ช่องปากและฟัน/21377

คำถาม : สวัสดีค่ะ มีคำถามค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า ไปอุดฟันมาทั้งหมด 3 ซี่ เป็นฟันกรามด้านซ้ายซี่ที่ 2 ค่ะและด้านบน 2 ซี่ค่ะ หมอบอกแต่แรกว่าฟันฟุ ไม่ลึกมากเพราะเมื่อ x ray ไม่เห็นรอยพุค่ะ หลังจากอุดฟันวันแรก เสียวฟันมากๆ ค่ะ กลับไปสบฟัน ถึง 2 รอบ หมอบอกสบฟันปรกติดีแล้ว ให้กลับไปดูอาการก่อน...หลังจากนั้นลองทานอาหารดูค่ะ ปรากฏว่าเคี้ยวได้แน่ของอ่อนๆ เช่นข้าวได้ แต่เป็นก้านผัก หรือถั่ว ของเข็งจะเสียวทันทีค่ะ และจะปวดบริเวณกรามจึงถึงหู..แน่ก็ไม่มาก ประมาณเสียวฟันกับปวดหู ในบริมาณที่เท่ากันค่ะ ถ้าไม่เคี้ยวก็ไม่ปวดค่ะ ใช้ที่อุดฟันสีเดียวกับฟันค่ะ ดิฉันก็เลยลองเอาไม้จิ้มฟัน กดลงไปที่กรามซี่ที่สอง เสียวเลยค่ะทีนี้ คำถาม 1. มันเกิดจากอะไรคะ 2. คิดว่าการอุด ไม่สมบูรณ์ มั้ยคะ 3. ควรให้หมอ x ray ใหม่หรืออุดฟันใหม่ รึเปล่าคะ 4.อีกสองอาทิตย์จะเจอหมอค่ะ ก็เลย อยากหาความรู้ข้อมูลไปคุยกะหมอด้วยค่ะ 5.ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ส่งจาก ประเทศซาอุดิอาราเบีย ค่ะ เพิ่มอีกนิดค่ะ เวลาพูดมีความรู้สึกว่าฟันไปโดนลิ้นเวลาเราอ้าปากพูดนะค่ะด้านที่อุดฟันด้วยค่ะ จนเจ็บนะค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องทันตแพทย์-ช่องปากและฟัน/33019

คำถาม : เรียนคุณหมอ

ดิฉันมีรอยร้าวที่ฟันกรามด้านในสุด เป็นรอยขีด 1เส้น ด้านขอบฟัน ซึ่งเป็นฟันที่อุดมานานแล้ว ตอนนี้ เมื่อดื่มน้ำร้อน-เย็น มีอาการเสียวฟัน และเวลาใช้ลิ้นไปสัมผัส ก็จะมีอาการเสียวฟันเช่นกัน แต่ยังสามารถเคี้ยวอาหารได้ค่ะ อยากทราบว่า อาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องทันตแพทย์-ช่องปากและฟัน/37923

 

คำถาม : สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการปวดหัวหลังตื่นนอนทุกเช้าเลยค่ะ ปวดแบบบีบรัด ตื้อๆบริเวณขมับค่ะ ระยะเวลาการปวดนั้น ปวดตั้งแต่เช้าถึงบ่ายๆ บางวันปวดข้ามก็มีค่ะ เคยทานยาพวกพาราเซตามอลแล้ว แต่ไม่หายค่ะ ปวดมานานประมาณ1เดือนค่ะ ส่งผลรบกวนการใช้ชีวิตประจำมากเลยค่ะ เลยปรึกษาคุณหมอค่ะ ว่าสามารถบรรเทาอาการหรือรักษาได้อย่างไรบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องผิวหนัง/30001

คำถาม : สวัสดีครับ ผมมีอาการปวดศีรษะมาประมาณ 3 เดือน หลังตื่นนอนจะปวดเลย ปวดแบบตื้อๆ ผมนอนวันละประมาณ 8- 9 ชม. ตำแหน่งปวดไม่แน่นอนครับ แต่ปวดเกือบทุกวันครับแบบพอรำคาญ และมีความรู้สึกเหมือนสายตาสูแสงสว่างมากๆไม่ค่อยได้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

คำตอบ : https://www.haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/46438

คำถาม : ปวดหัวมากตอนเช้าๆ เวลาตื่นนอนสาเหตุจากอะไรค่ะ กว่าจะหายปวดนานมากและต้องนอนหลับตาพักหนึ่ง

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/4572

คำถาม : ผมมีอาการปวดหัวอยู่บ่อย ถ้าเป็นมากในตอนเช้าหลังจากตื่นนอน ถ้าอยู่ให้ห้องที่อาการเย็นจะรู้สึกว่าไม่มีแรง คล้ายจะหน้ามืด พอออกมาในที่อากาศร้อน จะรู้สึกแสบตา เหงื่อจะออกมากกว่าคนอื่น อยากทราบว่าอาการที่ว่ามานี้เสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงรึป่าวครับ

คำตอบ : https://www.haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/23063

คำถาม : คือรู้สึกปวดศีรษะบริเวณท้ายทอย หลังตื่นนอน แล้วเวลานอนจะนอนหงายไม่ค่อยได้ จะรู้สึกปวดหัว ต้องนอนตะแคง อีกทั้งเวลาไอหรือจามก็รู้สึกปวด หรือเวลาที่เปลี่ยนท่านั่งเร็วๆ ก็รู้สึกปวดเช่นเดียวกัน ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/23727

 

คำถาม : สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการปวดหัวหลังตื่นนอน บริเวณด้านหลังศรีษะ ตำแหน่งขวาใกล้กับท้ายทอย ปวดแปลบแต่ไม่มาก แสดงอากสรออกมาเป็นระยะ แต่ไม่แสดงอาการต่อเนื่อง แรกๆก็ไม่ได้สงสัยอะไรค่ะ คิดว่านอนผิดท่าหรือตกหมอน แต่ผ่านมา5วันก็ยังปวดอยู่และยังปวดอยู่เรื่อยๆค่ะ อย่างวันนี้ตอนนั่งเรียนอยู่ก็ปวดขึ้นมาค่ะ ทำให้ไม่มีสมาธิเรียนเลย ปวดมาก กินยาแก้ปวดไทลินอลก็ไม่หายค่ะ ตอนนี้กังวลมากๆ ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://www.haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/15276

คำถาม : กระผมเคยใช้จอ lcd 18.5 นิ้วอยู่นานหลายปี แล้วเปลี่ยนไปใช้จอ led 23 นิ้ว ได้ไม่นานก็รู้สึกล้าสายตากว่าแต่ก่อน(สงสัยเพราะแสงมันจ้าปรับความสว่างก็ยังจ้าอยู่ดี) ทนๆใช้ไปหลายเดือน สายตาเริ่มผิดปกติครับ ปวดตา ปวดเบ้าตา ปวดคอ ปวดหัว ก็เลยเปลี่ยนกลับมาใช้จอ lcd 18.5 ตัวเก่า 1-2 เดือน สายตาก็ไม่ล้าเหมือนตอนใช้จอ 23 นิ้ว แต่สายตาก็ยังผิดปกติเหมือนเดิมครับ ตอนกลางวันการมองเห็นเกือบจะปกติดีครับ แต่พอตอนเย็นๆตอนแสงอาทิตย์ไม่ค่อยมีหรือตอนลุกออกจากหน้าคอมใหม่ๆ รู้สึกตาพร่ามัวมากครับ มองไม่ชัดเลยครับ ทุกวันนี้เมื่อมองจอคอมสักพักก็จะรู้สึกแสบตาเล็กน้อยครับ(แต่ก่อนตอนใช้จอ led 23 นิ้ว แสบตามากครับ)

ไปหาคุณหมอมาแล้วครับ  บอกประมาณว่าให้ลดการดูหน้าจอลง แล้วถ้ายาหยอดตาหมด ให้กลับมาหาหมออีก ตอนนี้กำลังเริ่มทำงานด้านการพัฒนาแอพพลิเคชั่น ที่ต้องอยู่หน้าจอนานๆ ผมต้องทำยังไงดีครับ เปลี่ยนงานหรือป่าว กลัวมันแย่กว่าทุกวันนี้ครับ  T_T

*ขอขอบคุณ คุณหมอผู้มีน้ำใจที่มาตอบให้ ล่วงหน้านะครับ ขอบคุณมากๆครับผม*

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องตา/35180

 

คำถาม : คุณพ่อมีอาการตาพร่ามัวชั่วขณะ มองเห็นไม่ชัดเจน กระพริบตาเรื่อยๆ จะมองชัดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันอาการแบบนี้เป็นทุกวัน ก่อนหน้านี้สักห้าเดือนอาทิตย์นึงเป็นแค่2-3ครั้ง เราได้ไปหาหมอตา แล้วคุณหมอตรวจตา บอกว่าตามีต้อเนื้อ(เป็นเดิมมาแล้วสิบกว่าปี) เป็นต้อกระจกขั้นต้น จอประสาทตาไม่เสื่อม แต่ลานสายตาผิดปกติข้างละ1ส่วนไม่มาก ซึ่งคุณหมอบอกว่าไม่น่าจะทำให้สายตามีอาการแบบนี้ได้ คุณหมอสงสัยว่าอาการนี้น่าจะเกี่ยวเนื่องกับสมอง เราจึงเอาแผ่น MRI สมองที่ทำก่อนหน้านั้น9เดือนไปให้ดู ซึ่งหมอบอกว่าน่าจะมีเนื้องอกตรงท้ายทอย และตรงเหนือใบหูข้างขวา ซึ่งมีขนาดที่เล็กมากจนมองแทบไม่เห็น หมอเลยสั่งให้ไปทำ MRI มาอีกครั้งซึ่งหมอตาดูบอกว่าเนื้องอกยังเล็กเหมือนเดิม คุณหมอได้แนะนำให้ไปพบหมอด้านระบบสมอง ซึ่งหมอด้านสมองดูฟิล์ม MRI แล้ว ผลตามการวิเคราะห์ไม่ได้บ่งชี้ว่าเป็นเนื้องอกแค่บอกแนวโน้ม หรืออาจจะเป็นแค่สมองตรงส่วนนั้นมีอาการฝ่อประมาณนั้นคือมันไม่ร้ายแรง(มันเป็นจุดขาวๆ) เส้นเลือดไม่ตีบตัน ไม่อักเสบ คุณหมอก็เทสอาการคุณพ่อโดยการให้เดินเท้าชิด ยกแขน ปิดตาข้างเดียว เทสการมองตามนิ้วมือหมอ คุณหมอก็บอกคุณพ่อปกติดีไม่ได้เป็นเนื้อร้ายอะไร การรักษาของคณพ่อคือติดตามดูอาการตรงที่คิดว่าเป็นเนื้องอก คุณหมอแนะนำให้พักผ่อน ออกกำลัง กินอาหาร แต่เราก็กังวลอยู่ดีค่ะหมอพูดไม่ค่อยตรงกันเท่าไหร่ อยากจะเรียนถามว่าอาการแบบนี้น่าจะเกี่ยวเนื่องกับโรคใดได้บ้างอีกค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องตา/22807

คำถาม : อาการของคุณพ่อค่ะ ก่อนมีอาการตาพร่ามัว จะมีความรู้สึกว่าที่ตาจะมีอาการวิ้งๆ บรรยายไม่ถูกค่ะ ไม่ใช่กระตุกค่ะ แต่รู้ว่าอีกสักพักตาพร่ามัวแน่ แต่ตรวจจอประสาทตาแล้วปกติ ความตันค่อนข้างต่ำ แต่ไม่มาก  ไปหาหมอทั่วไปเขาให้ยาที่ทำให้เลือดวิ่งไปเลี้ยงสมองให้สะดวกขึ้นไปหาหมอหลายที่ก็เป็นเหมือนเดิม  อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นโรคใดได้บ้าง จะได้ไปหาหมอด้านใดบ้างค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/12929

คำถาม : ปวดหัวข้างซ้าย พอปวดแล้วตาพร่ามัว เป็นทุกวัน วันละ2-3รอบ มา1เดือน. ตอนออกกำลังกายก็ปวด บางทีเวลากินข้าวก็ปวด. ทายยาพารา2เม็ด. ก็ไม่หาย. ความปวดไม่ลดลง ปวดประมาณ ครึ่งชม. ถึง1ชม. ต่อครั้ง

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/31638

 

คำถาม : เป็นผู้หญิง อายุ 21 ปีค่ะ มีปัญหาเกี่ยวกับตา คือเวลาลุกจะตาพร่ามัว ค่อยๆไล่จากข้างนอกเข้ามาข้างในจนมืดหมดทั้งสองข้าง แล้วก็จะแขน ขา อ่อนแรงเฉียบพลัน เป็นไม่เกิน 1 นาทีก็จะหายค่ะ ต่อให้ลุกช้าๆบางครั้งก็เป็น สงสัยค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องตา/43225

 

คำถาม : คุณหมอครับสอบถามนะครับ อายุ 21 หนัก 85 ครับ สุง 174 ส่วนตัวผมกินเก่งครับ ในประมาณ 1 อาทิตย์มานี้ ตื่นเช้ามาผมจะปกติมากครับ แต่พอหลังกินข้าวหรือกินหวานมากเกินไป ผมจะรู้สึกหัวลอยๆเบาๆ แต่ไม่เวียนหัวนะครับ ไม่ปวดหัวนะครับ ไม่มีอาการอะไรอย่างอื่นเลยครับ อาจมีความรู้ตาพร่าๆบ้าง บางครั้ง ล่าสุดตรวจน้ำตาลเมื่อ 22 กันยา ที่ผ่านมา น้ำตาลอยู่ที่ 94 ครับ เวลาเพิ่งผ่านไปได้หนึ่งเดือน ไม่มีโรคประจำตัวครับ นอกจากตัวแดงเวลาดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มไม่บ่อยครับ เต็มที่ อาทิตย์ละหนึ่งครั้ง แต่ไม่ค่อยออกกำลังกาย อาการที่ผมเป็นอยู่อันตรายไหมครับ

คำตอบ : https://www.haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/46353

 

 

 

คำถาม : สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการง่วงนอนตลอดเวลา เคยตรวจ อาการทาง ไทรอยด์ ผลปกติ นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ เลยอยากทราบว่า จะมีผลมาจากอะไรได้บ้างคะ ประจำเดือนมาปกติค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/48606

คำถาม : อยากสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ ว่าอาการแบบง่วงนอนตลอดเวลา มีสาเหตุมาจากอะไรค่ะ แต่เบื่องต้น ดิฉันคาดเดาไว้ 2 สาเหตุด้วยกัน 1.หลับไม่สนิทคืนและกว่าจะหลับได้ก็ตี 1 ตี 2 พอหลับได้ก็รู้สึกว่าตัวเองตื่นทุกๆ ชม. 2.ประจำเดือนมาไม่ปกติ ก็เลยต้องกินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน (Belara) ชื่อยา เพราะว่าตั้งแต่กินยาตัวนี้ ประจำเดือนก็มาเปนปกติ แต่อารมจะแปรปรวนนิดๆ ขึ้นๆ ลงๆ นอนไม่หลับ กลางวันง่วงตลอดเวลา เพลีย ถึงขั้น ขับรถต้องขอนอนจอดนอนสักงีบทั้งๆ ที่ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน รบกานคุณหมอ คลายข้อสงสัยด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องยา/30667

คำถาม : คือมีอาการ ง่วงนอนมากๆ เป็นทั้งช่วงเช้า กลางวัน และ เย็นครับ , โดยเฉพาะช่วงบ่ายน่ะครับ จะเป็นเวลาเป๊ะๆ ทุกวันเลยครับ  , โดยปกติเป็นคนนอน วันละ 6-10 ชั่วโมงครับ นอนตามเวลาปกติช่วง 4 ทุ่ม - เที่ยงคืน ครับ เป็นมาหลายปีแล้วน่ะครับ ตั้งแต่ตอนน้ำหนักน้อยกว่านี้ (น้ำหนัก 75) , แต่ช่วงนั้น เรียนหนังสืออยู่ เลยไม่ได้มีผลมาก  ตอนนี้ทำงานแล้ว รู้สึกเป็นอุปสรรคในการทำงานมากครับอยากทราบว่าเป็นโรคหรือไม่ครับ และถ้าเป้น มันเป็นโรคอะไรน่ะครับ , สามารถตรวจได้ที่โรงพยาบาลไหนบ้างครับ มีค่าใช้จ่ายเท่าใดบ้าง  , หรือ มียาอะไรสักอย่าง ช่วยแก้เรื่อง ง่วงนอน ได้ไหมครับ , ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/48071

คำถาม : เป็นแม่บ้านอยู่บ้านค่ะ นอนดึกช่วงเวลาเที่ยงคืน-ตีสองค่ะ จะตื่นประมาณแปดโมง-สิบโมงเช้าค่ะ บางครั้งตอนกลางคืนหลับไม่สนิท และตอนเช้าจะหลับๆตื่นๆค่ะ ชอบสะดุ้งตื่นมาดูเวลาแล้วก็หลับต่อค่ะ ช่วงเช้าจะเป็นแบบนี้ประจำค่ะ และตอนนี้รู้สึกมึนๆเบลอๆ เพลีย หนักตา ง่วงนอนตลอดเลยค่ะ บางครั้งมีปวดหัวอ่อนๆร่วมด้วย อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ หรือนอนหลับไม่เพียงพอ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/47087

คำถาม : สวัสดีค่ะ คือหนูรู้สึกเพลียมาก อ่อนล้า เหนื่อย ไม่มีแรง ง่วงนอน ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำงานหนักอะไร ไม่เครียด ไม่ได้คิดอะไรมากเลยค่ะ นอนพักเท่าไหร่ก็ไม่ดีขึ้นทุกอย่างก็เหมือนเดิมค่ะ มันล้าจนไม่อยากทำอะไรเลย หนูจะทำอย่างไรดีคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/1942

คำถาม : สวัสดีค่ะคุณบอก หนูอยากทราบหนูเป็นอะไร เมื่อวานก่อนหนูรู้สึกง่วงนอน ตาปรือช่วงเลิกงาน ประมาณสองทุ่มกว่าๆ หนูก็คิดว่าคงทำงานเหนื่อย แต่เมื่อวาน หนูมีอาการตาปรือ ง่วงนอนทั้งวันค่ะ ทำงาน ลุกเดินไปไหนก็รู้สึกเพลียอยากจะนอนตลอด กลางคืนก็ยังรู้สึกง่วงๆแต่นอนไม่หลับค่ะ พอมาวันนี้ เพลียๆง่วงๆช่วงสายๆ กลับหลังเลิกงานค่ะ อยากทราบเกี่ยวกับอะไรค่ะ นอนพักผ่อนไม่พอรึป่าวค่ะ เวลากนอนปกติของหนู คือประมาณเวลา 5ทุ่ม-ตี1 ค่ะ และตั้งนาฬิกาปลุกไว้ 9โมงเช้า แต่หนูจะรู้สึกตัวตื่นก่อนเวลาปลุกตลอด คือตื่นมาเหนแสงสว่างแล้วก็หลับต่อ ตื่นๆหลับช่วงเข้าบ่อยมากค่ะ หลับๆตื่นๆช่วงเช้าแบบนี้ทำให้หนูเพลียรึป่าวค่ะ แล้วเวลานอนของหนู คือนอนเยอะหรือว่าน้อยค่ะ และที่สำคัญ ประจำเดือนหนูเลยมา 13 วันแล้วค่ะ ยังไม่ได้การตั้งครรภ์ และหนูชอบตีแบดค่ะ จะตีแบดวันเว้นวัน แต่ข่วงนี้ไม่ได้ตีแบดออกกำลังกายมา 2 อาทิตย์แล้วค่ะ อยากคุณหมอช่วยแนะนำการพักผ่อน และวิธีแก้อาการเพลียให้หน่อยนะค่ะ และอาการที่เพลียๆง่วงๆนี่เกิดจากอะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ  ประจำเดือนหนูมาแล้วค่ะ เพิ่งมาเมื่อเย็น แต่ยังมีเพลียๆง่วงๆอยู่ค่ะคุณหมอ แล้ววันนี้เหมือนไม่สบายด้วยค่ะ คัดจมูก เหมือนตัวรุมๆ เป็นประจำเดือนแบบนี้แล้วไม่สบาย กินยาพาราได้ไหมค่ะ แล้วอาการเพลียเกิดจากหนูนอนหลับๆตื่นๆช่วงเช้า หรือเพราะฮอร์โมนเปลี่ยนค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/42206

คำถาม : สวัสดีครับ ผมเป็นแบบนี้มานานแล้วครับ ทุกๆคืนผมจะนอนหลับยาก กว่าจะหลับได้ก็เสียเวลาไปเกือบชั่วโมงแล้วครับ ทุกครั้งที่กำลังนอนในหัวมัวแต่คิดเรื่องต่างๆนาๆเรื่อยเปื่อย ผมพยายามที่จะไม่คิดอะไร แต่ก็มีภาพผุดขึ้นมาในหัวชวนคิดนั่นคิดนี่จึงทำให้ผมหลับยากครับ แล้วทีนี้ตอนผมหลับผมรู้สึกว่าในตลอดหลายปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ผมนอนฝันทุกคืนเลยครับ ผมไม่เคยตื่นมาวันไหนที่จะรู้สึกสดชื่นเลย รู้สึกง่วงอยู่ทั้งวัน แล้วหน้าผมก็จะโทรมมาก ขอบตาก็คล้ำเหมือนคนไม่ได้หลับไม่ได้นอน เป็นแบบนี้มานานมากแล้วครับ จนวันนี้ผมรู้สึกว่าร่างกายผมมันเริ่มไม่ปกติแล้ว ผมอยากมีโมเม้นที่จะตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่นตลอดวันเหมือนคนปกติบ้าง ผมจึงอยากไปปรึกษาแพทย์ครับ เวลาไป รพ. ควรจะไปปรึกษาแพทย์แผนกไหนดีครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/40011

คำถาม : สวัสดีค่ะคุณหมอ

คือเคยมีอาการเวียนหัวรุนแรงตอนอายุ 19 แล้วไปพบคุณหมอซึ่งวินิจฉัยว่า มีตะกอนในหูหล่นลงในน้ำในหู

ทำให้เกิดอาการดังกล่าว โดยคราวนั้น ต้องนอนรพ.ให้ยาทางสายน้ำเกลือไป 2-3 วัน ต่อมาครึ่งปีได้ เกิดอาการดังกล่าวอีก กลับไปหาคุณหมอคนเดิม เค้าบอกว่า เป็นอาการบ้านหมุน ซึ่งน่าจะเกิดจากสาเหตุเดิมที่เคยเป็น ครั้งนั้นก็จำเป็นต้องนอนรพ. 1 วันเพื่อรับยาทางสายน้ำเกลืออีก จากวันนั้นก็มีอาการบ้านหมุนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง คุณหมอจึงจ่ายยาแก้เมา (ไม่แน่ใจว่าใช่ยาที่ใช้รักษาอาการเมารถหรือเปล่า เป็นยาสีเหลือง และเม็ดเล็กๆ แผงนึงมีประมาณ 30 เม็ดได้) แต่สุดท้ายหากเกิดอาการบ้านหมุนรุนแรงจนรู้สึกอยากอาเจียนก็ต้องกลับไปรับยาที่รพ.เหมือนเดิม ไม่ทราบว่าคุณหมอมีวิธีที่แนะนำหรือยาที่เหมาะสมในการบรรเทาอาหารไหมค่ะ เป็นมานานตั้งแต่ 19 จน 23 แล้ว ถึงจะไม่ได้เกิดบ่อยครั้ง แต่ค่อนข้างเวียนหัวจนทำอะไรไม่ได้เลยค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/5234

คำถาม : เกิดอาการบ้านหมุน นอนตื่นมาตะแคงซ้ายบ้านหมุนเลยค่ะ กินยาแก้วิงเวียน ก็ยังมีมึนๆ ปวดหัว ปวดตาอยู่ค่ะ ครั้งนี้ครั้งที่2แล้วค่ะที่มีอาการบ้านหมุน ก้มก็มึนๆ มีวิธีรักษาบำบัดไหมค่ะ อาหารที่แก้อาการมีไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/29206

คำถาม : สวัสดีค่ะคุณหมอ วันนี้หนูมีคำถาม ก่อนอื่นขอแจ้งอาการที่เป็นให้ทราบก่อนนะคะ

ตัวหนูเองตอนนี้เวลาที่เป็นประจำเดือน มักจะชอบมีอาการบ้านหมุน เวียนหัว คลื่นไส้ จะเป็นลมตลอด ซึ่งจะเป็นแบบนี้มาประมาณ 3 เดือนแล้วค่ะ แต่ก่อนหน้านี้ ไม่มีอาการแบบนี้เลยนะคะ #หนูอยากทราบว่ามันเกิดจากสาเหตุไหน ซึ่งที่เป็นครั้งล่าสุด อาหารที่เพิ่มมาคือจะปวดหัวมาก ปวดมากจนเหมือนว่าจะระเบิดออกมา จนคุณพ่อต้องพาไป รพ. แต่ทางคุณหมอที่ รพ. ก็ยังแจ้งไม่ได้ว่าเกิดจากอะไร ได้แค่ฉีดยา และให้ยามาทานแค่นั้นค่ะ

ส่วนตัวหนูเป็นคนที่เวลามีประจำเดือน จะมาเยอะมาก และหลายวันค่ะ มากสุดถึง 7 วันเลยค่ะ และทุกครั้งที่เป็น อาการตามข้างต้นที่แจ้งไปจะมาตลอด หนูอยากทราบสาเหตุของอาการที่เป็น อยากรู้ว่าต้องทำแบบไหนถึงจะหายคะ #รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสูตินรีเวช/49418

คำถาม : วันที่20 พ.ค. ตื่นตอนเช้าแล้วบ้านหมุนเลยค่ะ นอนตะแคงไม่ได้ ลุกเดินก็จะล้ม *วันที่19เล่นกีฬาหนักค่ะเลยคิดว่าอาจจะเหนื่อยมาก เพราะเคยเป็นเมื่อปีที่แล้ว ปีก่อนหน้านี้ก็เป็นคือเริ่มเป็นเรื่อยๆ ตั้งแต่วันที่โรงเรียนตัดโครงงานและอากาศร้อน เหนื่อย เพลีย ทำให้เริ่มเป็น แต่ทานยาแก้เวียนศีรษะไม่กี่วันก็หาย หลังจากวันที่20ก็รักษาเหมือนเดิม เพราะคิดว่าไม่กี่วันคงหาย แต่อาการเป็นหนักถึง4วัน ฝืนตัวเองไปโรงเรียนในวันที่5 อาการทุเลาลงแต่ยังทำให้เรียนลำบาก ก้มหน้าไม่ได้ อยู่ดีๆนอนราบกับพื้นไม่ได้เพราะภาพหมุน จนถึงตอนนี้ 12 มิ.ย. ยังไม่หายดีเลยค่ะ อาการลดลงแต่ว่าเหมือนเป็นโรคประจำตัวไปแล้ว ก้มหน้าได้ แต่ก้มมากภาพก็หมุนเหมือนเดิม รบกวนช่วยวินิจฉัยให้ด้วยนะคะว่าครั้งแรก ครั้งที่สอง และครั้งนี้ที่ไม่หายจนเป็นมาถึงปัจจุบัน พอจะเกิดจากอะไรได้บ้าง และเข้าข่ายโรคอะไรไหม ขอบคุณค่ะ ปล. ตรวจสุขภาพไม่เคยพบปัญหา ความดันปกติ แต่หลายเดือนแล้วค่ะ ถ้าจะให้ไปพบแพทย์รบกวนแนะนำด้วยว่าควรไปแผนกไหนโดยเฉพาะ

 คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/36706

 

คำถาม : สวัสดีค่ะ ฉันถูกตีหัว เมื่อวันที่ 10 หัวแตก เย็บแผล 5 เข็ม มีอาการเวียนหัว + อ้วก ผ่านมา6วันแล้ว อาการเวียนหัวยังไม่หายเลย พอเวลาทุกขึ้นจะรู้สึกมีอาการบ้านหมุน เวียนหัว อ้วก ต้องทำยังไงถึงจะเดินทรงตัวได้ด้วยตัวเองค่ะ ตอนนี้ทรมานมากค่ะลุกขึ้นก็ไม่ได้ นอนได้อย่างเดียว

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/37155

คำถาม : อยากสอบถามคุณหมอว่า มีอาการผมร่วงมานานเป็นปีแล้วค่ะ ฝันทุกวัน รวมถึงบางครั้งก็มีอาการบ้านหมุนด้วย

คิดว่าไม่เป็นอะไรมากเลยปล่อยมานานค่ะ ล่าสุดไปออกกำลังกายมาแล้วบ้านหมุนไปเลยค่ะ เลยไปหาข้อมูลใน internet เจอเรื่อง โรคเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ ค่อนข้างกังวลกลัวจะเป็นโรคนี้ เพราะอาการก็ค่อนข้างตรงกับข้อมูลที่ได้อ่าน รวมถึงอาการก็ค่อนข้างเยอะขึ้นเรื่อยๆ ถ้าอยากจะให้คุณหมอตรวจเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง จะมีวิธีตรวจยังไงบ้างคะ แล้วจะสามารถไปบอกคุณหมอให้ตรวจเลยเนี่ย ได้หรือป่าวคะ

คำตอบ : https://www.haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/8580

คำถาม : อาการเริ่มเป็นวันที่ 18 ก.ย. คับ โดยอากาคือตื่นเช้ามาเวียนหัวเหมือนบ้านหมุน ลุกเดินแล้วจะล้มคับ รู้สึกไม่สบายที่ท้อง อยากอาเจียรและตื้อๆที่หัวคับ แต่ผ่านไปซัก 2-3 ชม. ถึงกลับมาเป็นปกติ วันนี้วันที่ 19 ก.ย. อาการคล้ายเหมือนเดิมคับ ทั้งๆที่พยายามลุกช้าๆ ค่อยๆบริหารร่างกายเล็กน้อย แต่ก็ยังเป็นเหมือนเดิม แต่น้อยกว่าวันที่ 18 ก.ย. ครับ **ไม่รู้จะเกี่ยวข้องกันรึเปล่าคับ พอดีว่าวันที่ 17 ก.ย. ที่ห้องแลปมีกล้องจุลทรรศน์ไหม้ แล้วผมก็ดมกลิ่นไหม้ไปคับ ทำให้เวียนหัวเล็กน้อยแต่ไม่นานก็หายครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/16075

คำถาม : ผมมีอาการดังนี้ครับ

1. ขอบตาล่างบวมและคล้ำ

2. ตอนกลืนน้ำลายมีอาการเจ็บและคันในหู

3. แสบโพรงหลังจมูกและคอ

4. เหนียวคอ

5. อ่อนเพลีย (โดยเฉพาะตอนเย็น)

6. เป็นมาประมาณ 2 - 3 เดือนแล้วครับ

อยากสอบถามคุณหมอว่าอาการผมเกี่ยวโรคภูมิแพ้หรือไม่คับ หรือผมเป็นโรคอะไร ต้องทำการรักษายังไงครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/11948

คำถาม : สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาเรื่องการทางยาภูมิแพ้หน่อยค่ะ คือดิฉันเป็นภูมิแพ้ ก็เลยต้องทานยาแก้แพ้เป็นประจำ และพอดีเป็นคนที่ทานยาเม็ดง่าย และยาภูมิแพ้ก็จะมีขนาดเล็ก บ่อยครั้งที่มีอาการ และทานเป็นประจำ คือ ยาที่ทานเป็นประจำคือซีซอล  ก็จะทานเลย และก็ไม่ดื่มน้ำตาม ทำพฤติกรรมแบบนี้อยู่บ่อยๆ จนมีผู้ใหญ่ทัก ก็เลยสงสัย ว่ามันมีส่งผลอันตรายต่อไตไหมคะ รบกวนหน่อยค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องยา/10629

คำถาม : คุณหมอ ถ้าเป็นภูมิแพ้แล้วจะทำศัลยกรรมจะทำได้ไหมครับ แล้วมีวิธีป้องกัน100%ไหมครับ เนื่องจากผมชอบมีการจาม น้ำมูกไหลบ้าง

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/48940

คำถาม : เป็นโรคภูมิแพ้ต้องกินยาตลอดเลยไหมครับ แล้วกินยาของอะไรดี กินกี่วันครับ แล้วถ้ายังไม่หาย กินกี่วันถึงเปลี่ยนยาครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องยา/10019

คำถาม : แฟนเป็นภูมิแพ้ค่ะ อากาศเปลี่ยนนิดนึงเขาก็จะจาม ถ้าอากาศเปลี่ยนมากก็จะจามไม่หยุดเลย แล้วน้ำมูกจะไหลตลอด..

ที่เป็นประจำเลยคือ ตอนเช้าเวลาตื่นนอนจะจาม แล้วจะมีน้ำมูกใสๆไหล บางทีถึงกับต้องกินยาลดน้ำมูกก่อนไปเรียน

แพ้ฝุ่น อากาศ ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ ..น้ำหอมจางๆจากกระดาษทิชชู่ยังไม่ได้เลยค่ะ จะแก้ยังไงดีคะ? ว่ายน้ำ ช่วยลดอาการพวกนี้ได้ไหมคะ?

เขาเคยบอกว่า ตอนเด็กๆเขาเป็นคนปอดไม่ค่อยดี ต้องเข้ารพ.บ่อยมาก..จะเกี่ยวกันที่เขาไม่หายหรือเปล่าคะ??

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/2596

คำถาม : มีอาการคันรอบดวงตา แสบผิวหนังบริเวณรอบดวงตา ใต้ตามีผื่นขึ้นรอบๆ ขอบตาคล้ำ จะเป็นๆหายๆ อาการนี้เป็นมาประมาณ1ปี เคยไปหาหมอ ให้ยา Dermatop มาทา แต่พอหยุดทาอาการก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ปกติเป็นภูมิแพ้เกี่ยวกับการหายใจอยู่แล้วค่ะ แต่ไม่มั่นใจว่าอาการคันรอบดวงตาจะเกี่ยวกับภูมิแพ้ด้วยหรือเปล่า มีวิธีรักษา หรือหากควรไปพบแพทย์ควรติดต่อ ศูนย์จักษุ , ศูนย์ผิวหนัง หรือศูนย์ภูมิแพ้ดีคะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆนะคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องตา/39638

คำถาม : โดยส่วนตัวเเล้วหนูเป็นภูมิเเพ้ตั้งเเต่เด็กๆเเต่พึ่งรู้ตัวเมื่อ 3 เดือนที่เเล้ว ช่วงนี้คันไปทุกอย่างเลยค่ะเเต่ไม่มีผื่น เกาไปมากๆก็เจ็บคันทั้งศรีษะ เเขน ขา ท้อง หลัง เเละก็จมูก คันมาได้เกือบอาทิตย์เเล้วค่ะ ตอนเด็กๆเคยคันข้อมือจนมีผื่น ประมาณ 1 ปีถึงหาย อยากทราบว่าเป็นอะไร

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/36501

คำถาม : สวัสดีครับคุณหมอ

วันนี้ผมมีเรื่องจะปรึกษาเกี่ยวกับอาการที่ผมเป็นอยู่ในขณะนี้ซึ่งอาการของผมที่เป็นอยู่ก็คือ เวลาหายใจมีอาการติดๆขัดๆหายใจไม่ทั่วท้อง ยิ่งเป็นหนักๆช่วงค่ำ เวลาพักผ่อนอาการแน่นหน้าอกเริ่มส่งผลชัดเจนมีความทุกข์ทรมานมากเหมือนจะขาดใจ ต้องลุกขึ้นมานั่งๆ นอนๆกว่าจะหลับ ผมได้ไปให้หมอตรวจที่โรงพยาบาลมาแล้ว X-Ray ปอดวัดคลื่นหัวใจก็ปกติดี เบื้องต้นหมอให้ไปตรวจที่กระเพาะอาหาร ผมจึงได้ไปให้หมอทางเดินอาหารตรวจซึ่งหมอวินิจฉัยว่าอาจจะเป็นโรคกระเพาะอาหาร หมอก็ได้จัดยามาชุดนึงซึ่งก็มียาลดกรดคลายแก๊สต่างๆ ซึ่งผมก็ได้รับประทานไป ปรากฏว่ายังมีอาการแน่นหน้าอกอยู่หายใจไม่ค่อยออกเหมือนมีคนมานั่งทับหน้าอกอยู่ตลอดเวลา คุณหมอพอทราบมั้ยว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ รักษาได้มั้ย หรือเป็นเพราะผมคิดมากไปเองเลยทำให้เป็นหนัก ผมก็มีโรคประจำตัวอยู่คือ หอบหืด และ ภมูิแพ้ซึ่งไม่น่าเกี่ยวผมจึงวินิจฉัยตัวเองว่าแก๊สในท้องอาจจะไม่มีทางที่ระบายออกซึ่งผมก็เป็นท้องผูกเรื้อรัง อยากทราบว่าเกี่ยวมั้ยครับ ขอวอนให้คุณหมอช่วยชี้แนะด้วยครับเพราะมีความทุกข์กายใจมาก ไม่สบายใจกลัวหลับไม่ฟื้น เลยไม่กล้านอนเลย

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/23103

คำถาม : สวัสดีค่ะ พอดีหนูเป็นโรคเกี่ยวกับแพ้ภูมิต้านทานตัวเอง มีการตรวจเลือดทุกเดือน ค่าอื่นๆ ปกติดี แต่มีค่า mpv ที่ต่ำกว่าเกณฑ์ และต่ำลงเรื่อยๆ ทุกเดือน แต่ค่า Plt count ปกติดี ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะสาเหตุใดได้บ้าง และมีโรคหรือมีอะไรต้องระวังไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ

คำตอบ https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/29793

 

คำถาม : สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากจะถามอาการป่วยของคุณแม่นะคะ คุณแม่อายุ 52 เพศหญิง น้ำหนัก 60-62 สูง 144 คุณแม่มักมีอาการคันบริเวณใบหน้ามีผื่นแดงเวลาโดนแดดและเวลามีเหงื่อออก คุณแม่ได้มีการไปหาหมอทางผิวหนังบ้างแล้วบางท่านบอกว่าแพ้ฝุ่น แดด และเหงื่อ และให้ยาทาแก้แพ้และครีมบำรุงผิวมาใช้ ส่วนบางท่านวินิจฉัยว่าเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองแต่ตรวจเลือดกลับไม่พบเชื้อ ตอนนี้นอกจากเรื่องของผิวหน้าคุณแม่ยังมีอาการบวมที่มือและเท้ามีอาการคันร่วมด้วย เป็นทั้งสองข้าง คุณแม่มีโรคประจำตัวเยอะกินยาที่โรงพยาบาลให้มาเยอะมาก มีการเจาะเลือดตรวจพวกเบาหวาน ไขมัน ตามโรงพยาบาลนัดทุกครั้ง แต่ที่จะมาถามคุณหมอในครั้งนี้คือ คุณแม่มีอาการคันบริเวณผิวหน้ามีผื่นแดงเวลาโดนแดด และเหงื่อ 2.คุณแม่มีอาการบวมที่มือและเท้ามีอาการคันร่วมด้วย อยากทราบว่าอาการของคุณแม่อันตรายไหมค่ะและมีความเสี่ยงเป็นโรคร้ายหรือเปล่า

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องผิวหนัง/27816

คำถามกรณีนี้คือเป็น sle แล้วใช่หรือไม่ค่ะ แล้วเป็นถึงขั้นไหนแล้วค่ะ พอดีไปตรวจแต่ทางแล็บที่ไปตรวจไม่ได้อธิบายให้ฟังค่ะ บอกแค่ว่าให้ไปรกษา อยากทราบค่าแต่ละค่าที่เขาแจ้งมาค่ะ

ANA:ANF,FANA;Serum

ANA:ANF,FANA      Positive

Nucleolas pattern    1:80

Anticytoplasmic antibody  Positive 1:320

#ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/40013

คำถาม : มีผื่นขึ้นทั้งตัวไม่ทราบสาเหตุ  ก่อนที่จะเป็น ก่อนหน้านี้เปลี่ยนโลชั่นมาใช้วาสลีน หลังจากนั้น5-6วันมีผื่นขึ้น ทานยาแก้แพ้แล้วและทาโลชั่นมา4-5วันแล้วไม่ดีขึ้นเลยครับเหมือนผื่นจะเยอะขึ้น และลามเป็นวงกว้างจากตุ่มเล็กไป จะเริ่มลามและแดงขึ้น ไม่ได้ไปมีความเสี่ยงมานะครับ และก่อนหน้านั้นก็ตรวจ HIV และซิฟิลิส แล้วผลเป็นลบทั้งคู่ http://haamor.com/media/images/webboardpics/Kitisak78991-39951-.jpg

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องผิวหนัง/39951

คำถาม : มาขอคำปรึกษาค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า ตอนแรกๆเริ่มมีอาการคือ สังเกตเห็นว่าบริเวณอวัยวะเพศของตัวเองมีขลุยลอกเป็นแผ่นเล็กๆ ตอนแรกก็ไม่เอะใจคิดว่าคงเป้นเรื่องผิวแห้ง แต่ตอนนี้พอนานๆเข้าเราเริ่มเห็นว่าแผลมีการลามกว้างขึ้นจากที่เคยเป็นแผ่ยขุยเล็กๆก็เริ่มใหญ่ขึ้นแบบดึงลอกออกมาได้ ผิวหลังการลอกมีอาการซึมเลือดเล็กน้อยแต่ไม่มีอาการแสบผิวใดๆ แต่ผ่านไป2-3วันก็จะมีการแข็งของผิวชั้นนอกอีกและสุดท้ายก็เปลี่ยนเป็นลอกตัวออกได้ เป็นแบบนี้ซ้ำกัน อยากทราบว่าพอจะทราบไหมค่ะว่ามีสาเหตุมาจากอะไรและมีวิธีการรักษาอย่างไร สามารถรักษาหายหรือไม่

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสูตินรีเวช/18442

 

 

คำถาม: สวัสดีค่ะ เมื่อวานลองตรวจเต้านมดูแบบคลำๆ แต่เจอก้อนที่เต้านมด้านซ้ายค่ะ ข้างๆเต้านมค่ะ มันเหมือนเป็นก้อนใหญ่ๆ อะค่ะ มีแค่ข้างเดียว อีกข้างไม่มีค่ะ ไม่แน่ใจว่ามันเป็นเนื้อเต้านมหรือป่าว มันอยู่ข้างๆเต้านมด้านซ้ายเลยอะค่ะ เวลาลูบจะรู้สึกนูนๆ เป็นคนมีหน้าอกแล้วน้ำหนักเยอะด้วยค่ะ ประวัติที่บ้านไม่เคยมีใครเป็นมะเร็งเต้านมค่ะ หนูอายุ20ปีนะคะ กลัวเป็นมากๆเลยค่ะ แบบนี้มันเป็นมะเร็งเต้านมรึป่าวคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสูตินรีเวช/30790

คำถาม: อายุ 18 ปีคะ มีอาการปวดใต้ราวนมข้างซ้ายข้างเดียว เจ็บข้างเดียวด้วยระคะ คลำดูแล้วเหมือนมีก้อนเนื้อแข็งๆใต้ราวนม

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสูตินรีเวช/33674

คำถาม: เต้านมมีก้อนเนื้อ เวลากดเจ็บทั้ง 2 ข้าง ทำยังไงดี มียาให้หายไปได้ไม หรือต้องผ่าตัดออก ช่วยแนะนำผมทีครับ นอนหันข้างไม่เจ็บหน้าอก

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/11849

คำถาม: ตอนนอนหงายพบก้อนที่เต้านมด้านขวาค่ะ ขนาดใหญ่กว่าด้านซ้ายชัดเจน ผิวขรุขระเป็นเส้นๆ ตำแหน่งด้านบนของเต้านมค่ะ ช่วงนี้ทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนติดกันมา2แผงแล้ว รู้สึกว่าก้อนมีขนาดใหญ่ขึ้น ประกอบกับเป็นทอมเลยรัดหน้าอกเลยปวดหน้าอกเล็กน้อย อยากทราบว่าจะเป็นก้อนเนื้อหรือมะเร็งอะไรหรือเปล่าคะ กดก้อนแล้วไม่รู้สึกเจ็บค่ะ ยาคุมทานเพื่อรักษา pcos ค่ะ(ถุงน้ำรังไข่หลายใบ) ก่อนหน้านี้อัลตราซาวด์พบซีสต์กับก้อนเนื้อเลยฉีดฮอร์โมนรักษาก่อน

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสูตินรีเวช/43429

คำถาม: พอดีตรวจเต้านมด้วยตัวเองค่ะ แล้วเจอก้อนที่เต้านมด้ายขวาค่ะ อยู่หลังหัวนม บอกไม่ถูก ก้อนเล็กค่ะ ไม่ได้นูนออกมา ต้องกดนิ้วลงไป ตอนแรกก็นึกว่าธรรมดา แต่พอคลำข้างซ้าย มันไม่มี ตัวก้อนกดลงไปไม่มีอาการเจ็บนะคะ และก้อนไม่เคลื่อนไหวค่ะ ลักษณะก้อนเรียบ หนูมีอาการคัดหัวนมบ่อยๆ แต่คัดหัวนมนี่เป็นทั้งสองข้างนะคะ 

ไปหาหมอแล้วหมอก็ใชมือคลำ ตอนแรกๆ หมอก็คลำไม่เจอ ต้องกดและวนๆนิดนึง หมอคลำดูแล้วบอกว่าเป็น Functional Cyst ค่ะ บอกให้ลองสังเกตตอนหมด ปจด อีกที ก้อนอาจจะยุบลง และหมอบอกว่าเพราะหนูทานยาคุม(ทานมาได้ประมาณ 8 เดือน) ก้อนอาจจะโตๆ ยุบๆได้อีก แต่ตอนนี้หมด ปจด มาอาทิตย์นึงแล้ว ก้อนก็ไม่ได้ยุบลงค่ะ อยากทราบว่า

1. หมอแค่คลำนี่บอกได้เลยหลอค่ะ ว่าเป็นซีสต์? เพราะหมอดูไม่ได้ concern อะไรมาก และไม่ได้สั่ง ultra sound หรือ เมมโมแกรมค่ะ แค่บอกให้ดูๆไป
2. พอดีหนูอยู่เมืองนอก หนูตรวจกับหมอ GP หนูควรกลับไปหาหมอเดิมอีกทีมั้ยคะ หรือควรไปเฉพาะทาง?    

ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสูตินรีเวช/33577

คำถาม: คืออยากทราบว่า โรคกรดไหลย้อนนี่ สามารถทำให้น้ำหนักของเราลดได้ไหมครับ แต่ผมไม่แน่ใจว่าเป็นกรดไหลย้อนหรือป่าว  คือ อาการมีอยู่ว่า ท้องมันอืด แล้วก็เหมือนหายใจไม่เต็มท้องเหมือนมีก้อนอะไรติดที่คอ แสบตรงช่วงท้องทานอาหารแล้วก็ยังแสบท้องยุ แล้วบางทีก็มีอาการมึนหัว มันเป็นเพราะลมที่มันตีขึ้นหรือป่าวคับทำให้เรามึนหัว แล้วตอนนี้ น้ำหนักลดลงไป 2 กิโล ช่วงนี้เครียดมากคับ กับอาการป่วยของตัวเอง ขอคำแนะนำหน่อยได้ไหมคับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/14225

คำถาม: สอบถามคุนหมอค่ะ คือเป็นกรดไหลย้อนมา 10 เดือนแล้ว อาการดีขึ้นสลับกับแย่ลงแต่ไม่หาย นน.ลดลง7 กก. กินยาลดการหลั่งกรดจนตอนนี้เลิกกินกินขมิ้นชันอย่างเดียว ช่วงนี้อาการดีขึ้นแต่ว่า กลับมีอาการปวดท้องปวดบีบเหนือสะดือ ปวดมากค่ะบวกกับอยากถ่ายไปถ่ายแล้วดีขึ้นแต่ยังปวดอยุ่ ถ่ายปกติค่ะไม่ท้องเสีย (ก่อนจะปวด1วัน มันแน่นจุก และไม่มีแรงอ่อนเพลียหนาวๆร้อนๆแต่ไม่มีไข้ เบื่ออาหาร) สรุปปวดเป็นระยะๆสลับอยากถ่าย ถ่ายประมาณ 3-4 รอบค่ะ ผ่านมา5วันแล้ว อาการปวดมีบ้างนิดหน่อยและเหมือนอยากจะถ่ายอยุ่ตลอดแต่ไม่ออกและเหมือนท้องน้อยจะบวมๆเต่งๆค่ะ อาการกรดไหลย้อนก้อกำเริบมากขึ้นเรอมากขึ้น คือกังวลมากค่ะว่ามันเป็นอะไรกันแน่ผลมาจากกรดไหลย้อนรึป่าวหรือจะมีโรคใหม่เพิ่มมาด้วย (คืออาการปวดแบบนี้เคยเป็น1ครั้งค่ะตอนตี3 ตื่นมาปวดมาก+อยากถ่ายไปถ่ายแต่ไม่ท้องเสียเ ตอนนั้นคิดว่าเป็นเพราะยาใหม่ sucralfate เพีาะตอนเช้ากินรุ้สึกปวดท้อวผิดปกติจากเดิมปวดบีบๆ และปวดอิกที ตี 3 เพราะกินยาก่อนนอน อันนี้รบกวนถามอิกข้อค่ะว่าเกี่ยวกันกับยามั่ยค่ะผลข้างเคียงหรือแพ้ยาหรือไม่เกี่ยวกันคะ)

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/44266

คำถาม: รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ เนื่องจากโรคนี้คนเป็นกันเยอะมาก และอาการทรมาน ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากค่ะ คือหนูเป็นกระเพาะอาหารอักเสบ อาการ คือจะมีลมตีขึ้นตลอดเวลา ต้องเรอ บางครั้ง หายใจไม่อิ่ม เหมือนจะหายใจไม่ออก แน่นท้อง แน่นตรงลิ้นปี่ บางครั้งมีอาการเสียดบริเวณชายโครงซ้าย ใต้รักแร้ แน่นกลางหลัง ( อาการเหล่านี้ คือ ผลจาก กรดไหลย้อนหรือเปล่าค่ะ ) ทุกครั้งที่มีอาการ ต้องเรอ ออก ถึงจะดีขึ้น # หลังจากมีอาการพวกนี้ สักพักจะมีอาการของแพนิคตามมา คือ เริ่มกลัว กังวล ใจสั่น มือสั่น ใจเต้นเร็ว บางทีก้อมึนหัว เหมือนจะเป็นลม กระวนกระวาย หายใจสั้นๆถี่ๆ อาการเหล่านี้จะเป็นอยู่ประมาณ 10-15 นาที จะทุเลาลง หลังจากอาการสงบ จะมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อย อยากสอบถามคุณหมอว่า อาการเหล่านี้สำพันธ์กันกับ โรคกรดไหลย้อนหรือเปล่าค่ะ ที่กังวลคือ อาการ เสียด บริเวณชายโครงซ้าย ใกล้ๆหัวใจ บางทีก้อปวดจนกลัวจะเป็นอะไรร้ายแรง รบกวนคุณหมอด้วยนะค่ะ เพราะอาการเหล่านี้ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันรำบากมากๆค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องระบบทางเดินอาหาร/25237

คำถาม: มีปัญหากรดไหลย้อนมาประมาณ 2 ปี ต้องทานยา omeprazole อย่างน้อยวันละ 1 เม็ด ถึงจะคุมอาการอยู่ค่ะ ล่าสุดหมอได้เปลี่ยนยาจาก omeprazole เป็นยา Ranitidine และยาเคลือบกระเพาะมาทานแทน และนัดทำ urea breath test อีกประมาณ 2 สัปดาห์ รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ 1.ในใบคำแนะนำการเตรียมตัวให้หยุดยาลดกรดพวก PPI ก่อน 2 สัปดาห์ จึงไม่แน่ใจว่ายา Ranitidine และยาเคลือบกระเพาะจำเป็นต้องหยุดทานด้วยไหมค่ะ เนื่องจากเคยส่องกล้องแล้วแต่หยุดยาได้แค่ 10 วัน ผลตรวจเชื้อจึงเป็นลบกลัวจะต้องตรวจซ้ำอีกค่ะ 2. ทำไมทานยา Ranitidine 150 mg เช้า-เย็นหลังอาหาร แล้วอาการกรดไหลย้อนแย่กว่าทานยา omeprazole 20 mg ช่วงเช้าก่อนอาหารค่ะ ตอนนี้ลดน้ำหนักจากเดิม 105 เหลือ 89 ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/39299

คำถาม: ตอนนี้ผมคิดว่าเป็นกรดไหลย้อน รุนแรงหน่อยครับ คือจะมีอาการจุกที่กลางหน้าอกแล้วบางครั้งลามไปปวดเมื่อยบริเวณกลางหลังครับ ต้องตื่นขึ้นมา ตี 2 - ตี 3 บ่อยมากเกือบทุกคืน เคยไปหาคุณหมอ คุณหมอเลยจ่ายยา *** และ ยา ***  ผมอยากทราบว่ายาทั้ง 2 ตัว นี้ สามารถกินพร้อมกันได้เลยหรือเปล่าครับ และสามารถกินติดต่อได้นานเท่าไร จะมีผลข้างเคียงอะไรไหมครับ (ตอนนี้ทรมาน สุดๆ)  ขอบคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องยา/17427

คำถาม: อยู่ดีๆก็เป็นแผลคล้ายแผลเป็นที่บริเวณขาหนีบ จับแล้วรู้สึกเป็นก้อนอยู่ด้านใน กดแล้วจะเจ็บ มันตึงๆ ขยับขาแล้วก้จะเจ็บ ไปซื้อยา เภสัชให้ยาฆ่าเชื้อมาทานค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ

http://haamor.com/media/images/webboardpics/442c5-16360.jpg

คำตอบ: http://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/16360

คำถาม: เป็นคนอ้วนคะ ตอนนี้รักแร้มีการเปื่อยเป็นสีแดง และที่ขาหนีบมีอาการคัน แดง มีการลามไปเกือบถึงก้น ไปหาหมอมาแล้ว หมอให้ยาทาเป็น clotrimazole และยากินฆ่าเชื้อรา ยาแก้แพ้เม็ดสีเหลือง กินและทาได้ประมานวันนี้วันที่ 6 ก็เหมือนจะแห้งขึ้น แต่ที่รักแร้ เหมือนมีน้ำเหนียวๆ ออกมา ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ และวิธีรักษาที่ดีที่สุดคืออะไร เพราะตอนนี้พยายามทำให้แห้งเสมอ แต่บางทีก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องออกไปนอกบ้าน ทำงาน ทำให้เกิดอาการอบ ขึ้นมาอีก พยายามไม่ใส่ กางเกงในคะ เพราะเหมือนขอบกางเกงในจะบาดขาหนีบ ตอนนี้ที่ขาหนีบมีอาการแสบมาถึงแคมนอกแล้ว ต้องทำยังไงคะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยคะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/12505

คำถาม: สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีปัญหาหนูเป็นตุ่มใสๆเล็กหลายตุ่มติดกันจนมองเห็นเป็นวงกลมเท่าเหรียญ25สตางค์บริเวณขาหนีบช่วงบนหนูรู้สึกคันมากเลยเกาไม่รู้ว่ามันเป็นอะไรทีนี้มันก็กลายเป็นเหมือนแผลที่แห้งๆแต่มีลักษณะกลมๆอยู่พอวันต่อมามันก็ล่ามออกไปในบริเวณอื่นแต่ไม่มากเป็นลักษณะเดียวกันและล่ามไปทีขาหนีบอีกข้างหนูไม่รู้ว่ามันคืออะไรก็เลยเกาเหมือนเดิมและมันก็ล่ามไปยาวมากหนูเลยไปซื้อยามาทาชื่อยาว่าไมด้าบี หลอดสีฟ้าๆขาวๆ แล้วมันก็หายไปสักระยะหนึ่งแล้วก็เป็นอีกแต่ตอนที่เป็นมันเป็นตรงสะดือและกลางทรวงอกด้วยไม่ทราบว่าเป็นได้อย่างไรมีลักษณะเดียวกันเลยแต่บริเวณกลางทรวงอกกับสะดือมันจะเป็นติดกันยาวๆหนูก็ใช้ยาไมด้าบีทาเช่นเดียวกันก็หายไปแล้วเป็นอีกหนูเลยบอกแม่แต่ไม่กล้าบอกว่าเป็นที่ขาหนีบกับกลางทรวงอกหนูเลยบอกแค่ว่าเป็นที่สะดือแม่เลยบอกว่าให้ไปซื้อยาซิม่าโลชั่นมาทาสักระยะหนึ่งก็หายค่ะ ซึ่งหนูทาทั้งที่ขาหนีบ กลางทรวงอกและสะดือเลยแต่มันมีรอยที่เกิดจากการเกาหนูไม่ทราบว่าต้องทำยังไงถึงจะหาย แลมัก็กลับมาเป็นอีกทั้งที่สะดือ ขาหนีบและกลางทรวงอกเลยค่ะ ไม่รู้จะรักษาอย่างไรแล้วเพราะหนูไม่กล้าบอกพ่อแม่ อยากให้คุณหมอช่วยบอกหน่อยค่ะว่ามันเกิดจากอะไร แล้วมันเป็นอะไรรักษาอย่างไรรวมทั้งรักษารอยที่เกิดจากการเกาหลังจากที่หายด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/3002

คำถาม: สวัสดีครับ คือผมคันขาหนีบมาก จนเป็นรอยแดงๆ ทั้งตรงขาหนีบและลูกอัณฑะ ไม่แน่ใจว่าสาเหตุมาจากที่ผมอ้วนขึ้นและไม่ค่อยอาบน้ำรึเปล่า
รูปครับ http://haamor.com/media/images/webboardpics/0db39-2178.jpg
ผมขอถามนะครับ

 1. ผมเป็นโรคอะไรครับ
 2. ตอนนี้ใช้ Bethasone-N Cream ทาอยู่ รู้สึกว่ายังไม่หายครับ คันเรื่อยๆ ควรจะเปลี่ยนยารึเปล่าครับ
 3. สาเหตุเกิดมาจากการอับชื้นหรือสกปรกครับ
 4. มีโอกาสหายไหมครับ
 5. เวลาถูสบู่ควรใช่สบู่ยา (เดทตอล) หรือสบู่เด็กดีครับ
 6. เมื่อทายาเสร็จ โรยด้วยแป้ง (ผงโยคี) ได้ไหมครับ

ขอบคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/2178

คำถาม: ผมมักจะเป็นโรคเชื้อราที่ซอกขาหนีบเป็นบ่อยมากครับเป็นมาหลายปี  เป็นๆหายๆ ทั้งๆที่ระมัดระวังไม่ให้เกิดความอับชื้นในบริเวณนั้น  เวลาเป็นก็จะใช้ยาทา ชื่อยาเดอมาฮิว ทาวันละสองครั้งเช้าและก่อนนอน  แรกๆมันก็หายปกติแต่หลังๆรู้สึกว่าจะไม่ค่อยดีขึ้น  และที่รู้สึกผิดปกติ  จากแต่ก่อนเวลาที่มีอาการก็จะมีแค่รอยแดงๆตรงบริเวณซอกขาหนีบ แต่มาระยะหลังๆ จากที่เป็นรอยแดงๆ ก็จะกลายเป็นผื่นดำๆตามรูปที่ผมส่งให้ดู  นอกจากจะไม่ค่อยดีขึ้นแล้วสังเกตดูผื่นดำๆ มันจะขยายลามไปเรื่อยๆครับ  สิ่งที่ผมสงสัยกับอาการหรือโรคที่เป็นอยู่ผมขอรบกวนสอบถามเป็นข้อๆนะครับ
http://haamor.com/media/images/webboardpics/yut123-40674-1.1.jpg
http://haamor.com/media/images/webboardpics/yut123-40674-2.1.jpg
http://haamor.com/media/images/webboardpics/yut123-40674-3.1.jpg

 1. โรคที่ผมเป็นอยู่มันคืออะไรครับ ทำไมรักษาไม่หายขาดทั้งๆที่ดุแลไม่ให้เกิดความอับชื้น
 2. ยาที่ผมใช้อยู่มันช่วยรักษาตรงตามอาการหรือป่าวคับ หรือ มันเป็นอาการของการแพ้ยาที่ใช้หรือป่าวครับ
 3. การเสียดสีของขอบกางเกงในมีส่วนหรือป่าวครับ
 4. ถ้าผมจะรักษาด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องไปให้หมอตรวจ รบกวนช่วยแนะนำยาที่ใช้รักษาให้ด้วยครับ

ขอบพระคุณ คุณหมอเป็นอย่างสูงครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/40674

คำถาม: หลังจากที่ผมเป็นสังคังแล้วหายเอง ผิวหนังที่ขาหนีบมันดำ เป็นมานานแล้วอ่ะครับ มันดูน่าเกียจ พอจะมียาทารักษาบ้างไหมครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/24034

คำถาม: คือมีอะไรกับแฟนทางประตูหลังแต่หลั่งนอกไม่ใส่ถุงยาง อีกอย่างคือตอนที่ผู้ชายมีอะไรกับเราเค้าจะมีนำ้อสุจิออกมามั่งมั้ยค่ะขณะทำอยู่ คือพุดตรงๆคือหลุดหลายครั้งแล้วโดนตรงปากอวัยวะเพศหญิงด้วยค่ะ คือเค้าจะมีนำ้อสุจิออกมาขณะทำหรือว่าตอนเสร็จแล้วค่ะ?

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/34016

คำถาม: คือตอนมี พสพ ผมมีประมาน 4 ครั้งโดยครั้ง 1 ถึง 3 ผมใส่ถุงแต่ครั้งที่ 4 ผมไม่ได่ใส่หลั่งนอกโดยผมสังเกตน้ำที่ออกมาจากอวัยวะเพศชายเป่นน้ำใสๆถ้าเป่นกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์มัยครับ. คือก่อนจะมีแต่ละผมปัสสาวะทิ้งก่อนเสมอนะครับแบบนี้จะมีตั้งครรภ์มั้ยครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/32629

คำถาม: มี พสพ กับแฟนค่ะ หนูมีน้ำหล่อลื่นออกมาไม่มาก แล้วแฟนไม่มีน้ำหล่อลื่นเลย เลยให้สอดใส่ก่อนโดยไม่ใส่ถุงคืออยากรู้ว่าไม่ใส่ถุงจะรู้สึกยังไง 1 ครั้งค่ะ ใส่แล้วให้ดึงออกเลย ตอนดึงออกอวัยวะเพศของแฟนก็ยังแห้ง แต่ใส่ไม่ไม่สุดนะคะ ลึกเข้าประมาณ 3 นิ้ว แสบก็ดึงออกมาเลย ตอนดึงออกมาแล้วก็ยังแห้งอยู่

จะมีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหน แล้วก็ถ้าเกิดแฟนมีน้ำหล่อลื่นออกมาระตอนที่ใส่เข้าไป จะมีโอกาสท้องไหมคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/26601

คำถาม:

มีอะไรกับแฟนไม่ใส่ถุงยางหลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 1 ชม. และกินเม็ดที่ 2 ต่อหลัง 12 ชม. แต่กลัวท้อง

ประจำเดือนแฟนก็ไม่มาครับ มีอะไรกันวันที่ 31/12/2557 กินยาคุมฉุกเฉินตอนมีอะไรกันเสร็จก็ไม่ถึง 1 ชม. แล้วกินเม็ดที่ 2 หลังจากผ่านไป 12 ชม. แต่กลัวแฟนท้อง ผ่านมาได้ 5 วันแล้ว แฟนไม่มีอาการเหมือนคนท้องเลย แฟนบอกว่าประจำเดือน เดือนที่แล้วมาวันที่ 4 แต่รู้สึกว่าเดือนนี้ประจำเดือนจะไม่มา เพราะวันนี้วันที่ 6 แล้ว กลัวท้องอ่ะครับ จะท้องมั้ยครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/19071

คำถาม: สวัสดีค่ะ มีเรื่ออยากปรึกษาค่ะ รู้สึกอึดอัดในชีวิต หลายเรื่องๆ เวลาอยู่คนเดียวอย่างเช่นก่อนนอน แม้จะดูหนัง อ่านหนังสือ จะสร้างตัวละครในหัวขึ้นมา เพื่อกดดันให้ตัวเองร้องไห้ออกมา บางครั้งคิดว่าถ้าแฟนบอกเลิก เขาจะต้องพูดแบบนี้ แล้วเราก็จะร้องไห้ เราจะคิดต่อยอด บางทีเราพูดคนเดียว เหมือนคนบ้า อึดอัด บางวันอาการแบบนี้เป็นทั้งวัน อยากเศร้าทั้งวัน อารมณ์หม่นไปหมดทั้งวัน ฟังเพลงกระตุ้นความเศร้า คิดเรื่องแย่ๆทั้งหมด ไม่คุยกับใคร อยากอารมณ์เศร้าทั้งวัน บางทีร้องไห้ไปสักพักก็คิดว่าเราจะร้องทำไม เราคิดไปเองทั้งหมดคนเดียว รู้สึกแย่ เริ่มมีผลกระทบกับชัวิตครอบครัว หวาดระแวงไปทุกอย่าง บางทีแฟนก็ว่า ว่าเราเป็นบ้า บางทีคิดมากๆ กลายเป็นหงุดหงิด ทะเลาะ ตะคอก โวยวายแล้วมานั่งร้องไห้คนเดียว เริ่มรู้สึกตัวเองไม่ปกติ นอนน้อย บางวันนอนแค่ 1-2 ชม. จมอยู่กับความคิดอยากร้องไห้ อยากคิดเรื่องแย่ๆเพื่อให้ตัวเองร้องไห้ออกมา แต่ถ้าวันไหนอารมณ์ปกติ ก็ร่าเริง อยู่กับเพื่อน กับแฟน อารมณ์ดีปกติ แต่กลับมาบ้านก่อนนอน ก็อยากคิดเรื่องที่ทำให้ร้องไห้ออกมาอีก อาการเล่านี้แก้ไขยังไงได้บ้างไหมคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/45897

คำถาม: คือบ้านหนูเหมือนมีปมค่ะ คือแม่ก้เรียนไม่จบ จบแค่ปวส.ซึ่ง หนูมีพี่น้องทั้งหมด 4 คน หนูเป็นคนที่ 3 พี่สาวคนเเรกก้เรียนไม่จบ จบแค่ ม.4 เพราะท้องก่อนวัยเช่ยกันค่ะ ส่วนคนที่สองเป็นผู้ชาย ค่อนข้างเกเร เรียนติดศูนย์ ส่วนน้องคนเล็กก้ยังอยู่อนุบาล คือหนูไม่สบายใจค่ะถามว่าหนูเป็นเด็กเรียนไหมก้ไม่เท่าไหร่ค้ะ แต่การเรียนก้ถือว่าอยุ่ในระดับที่ดี หนูชอบเล่นโทรศัพแม่ก้จะบ่นตลอดแต่การเรียนหนูไม่เคยตก อย่างเช่นเทอมนี้ค่ะหนูได้ 3.7 ซึ่งเกรดหนูขึ้นมาจาก 3.48 ค่ะ แต่พอบอกทุกคนว่าได้เกรดเท่านี้กับไม่มีใครอะไรเลยทั้งๆที่หนูภูมิใจมากค่ะทีได้เกรดเท่านี้มัยคือแปลว่าหนูสนใจมากขึ้นแต่ทั้งบ้านกับเฉยๆ มันทำให้หนูเหมือนไม่มีตัวตน หนูรู้สึกว่าทุกคนไม่ได้รักหนูค่ะ คือคุนยายก้อเหมือนจะรักพี่ชายค่ะ แบบถ้าพี่ชายอยากได้อะไรยายก้จะให้ตลอด แต่สำหรับหนูพอขอเขามั่งหนูกับไม่เคยได้อะไรเลย เวลาวันเกิดคนอื่นๆในบ้านเขามีเค้กให้กันหมด แต่พอวันเกิดหนูเค่กสักอันยังไม่เคยมีเลยค่ะ ทุกๆครั้งหนูเลยไปหาอะไรกินกับเพื่อนๆมากกว่าหนุ้รู้กสึกว่าเขาลำเอียง ทำไมเขาถึงไม่เห็นความสำคันของหนูบ้างเลย เวลาหนูมีปันหาพอหนูพูดให้เขาฟังก้ไม่เคยมีใครรับฟังแม้กระทั่งแม่ค่ะ ทุกคนเมินหนูหมดหรือแค่ฟังผ่านๆแต่กับครอบครัวอื่น เวลาที่ลูกๆเขามาปรึกษาพ่อแม่เขารับฟังช่วยแก้ปันหา แต่กับหนูมันไม่ใช่อ่ะค่ะ หนูอยสกให้เขาฟังหนูบ้าง หนูเครียดเรื่องเรียนพอมาปรึกสาก็เอาแต่บ่นๆว่าเล่นแต่โทรศัพทำนองนี้ให้สนใจเรียนสิจะได้ไม้ต้องเครียด คือจุดๆนั้นหนูอยากได้กำลังใจมากกว่าคำบ่น หนูรู้ว่าหนูติดโทรศัพนั่นก้เพราะหนูไม่มีเพื่อนคุยเวลาอยู้บ้านจังหาอะไรทำที่มันทำให้หนูหายเบื่อหนูอยากให้เขาสนใจความรู้สึกหนูบ้างสนใจหนูบ้างมีหลายอย่างที่หนูอยากบอกเขาแต่เพราะพวกเขาไม่เคยรับฟังอะไรหนูเลยหนูเลยไม่เคยบอกใครเลยมีแต่เพื่อนที่รู้เรื่องทั้งหมดรู้ว่าหนูรู้สึกยังไงคิดอะไรอยู่แต่คนในบ้านกลับแทบจะไม่รู้อะไรเลย อีกอย่างหนูมีแฟนค่ะก็คยกันมาปีกว่าๆแล้ว แต่เราก้ไม่เคยได้ไปดูหนังด้วยกันเพราะไม่กล้าขอแม่ เพราะรู้ว่าถ้าขอก้คงไม่ได้ไปหนูไม่เคยกล้าทำอะไรเลย อยากไปดูหนังหนูยังไม่กล้าขอเลยค่ะหนูเคยลองขอเขาก้ไม่ให้ไป แต่กับพี่ชายเขากับให้ไปกับแฟนได้ คือหนูเข้าใจค่ะว่าหนูเป็นผูเหญิงเขากลัวหนูผิดพลาด หนูยอมรับค่ะว่าหนูมีอะไรกับแฟนแล้วแต่ทุกครั้งหนูก็ป้องกันไม่ได้ปล่อยตัวแต่ทุกครั้งที่มีอะไรกันแม่ไม่รู้ค่ะเพราะหนูจะไปหลังเลิกเรียนหนูทำแบบรี้ทุกครั้งนั่นเป็นเพราะถ้าหนูขอดีๆหนูจะไม่ได้ไปหนูจึงต้องหนีไปแอบไปซึ่งหนูเองไม่ได้อยสกทำแบบนี้แต่นั่นเป็นเพราะ เขาไม่เปิดโอกาสให้หนู หนูรู้สึกเครียดมากคะหนูอยากให้เขาเข้าใจว่า หนูไม่เป็นแบบที่เขาคิดหรือไม่เป็นแบบเขาหรือพี่สาวหรอกค่ะ เพราะหนูต้องใจไว้ว่าต่อให้หนูดื้อแค่ไหนหนูก้จะเรียนให้จบ แต่หนูก้ไม่เคยบอกเขานะคะว่าหนูคิดไว้แบบนี้ หนูเครียดมากค่ะหนูไม่เคยคุยอะไรกับคนในบ้านได้เลย ถามว่าแม่หนูรู้ไหมว่าทีอะไรกับแฟน แม่หนูรู้ค่ะรู้เมื่อไม่นานนี่แหละคะช่วงนั้นหนูทั้งกลัวโดนด่าโดนตี และช่วงนั้นเขาก็ด่าหนูค่ะ มันทำให้หนูกลัวเวลาที่จะบอกอะไรปรึกสาอะไรทั้งที้จิงแล้วเรื่องแบบนี้หนูมีปันหาเยอะมากค่ะ แต่ก้ไม่กล้าบอกเพราะกลัวโดนด่าโดนตี แต่พอหนูมานั่งคิดๆแล้วที่หนูเป็นแบบนี้ก่เพราะพวกเขาไม่เคยสนใจหนูเลย ไม่เคยปล่อยหนูเลย ไม่เคยรับฟังหนู ถึงตอนนี้หนูก้ยังเรียนอยู่และกำลังจะขึ้นม.5ค่ะ หนูลองขอแม่ไปดูหนังกับแฟนแม่ก้บอกว่าไม่ให้ไป หนูเสียใจมากค่ะนั่นเป็นเพราะพี่ชายหนูก้ขอ แต่แม่ให้แต่กับหนูแม่ไม่ให้ จะให้มองว่าไม่ลำเอียงคนเป็นไปไม่ได้ค่ะ หนูอยากมีอิสระบ้างค่ะหนูอยากให้เขาเข้าใจหนู หนูอยากไปดูหนังจิงๆ เพื่อนๆหนูก้อยู่ต่างจังหวัดกันหมด ล้ะที่อยากไปกับเเฟนก็เพราะที่บ้านหนูไม่ค่อยได้ไปเที่ยวไหนด้วยกันค่ะเพราะเขาทำงานเปิดร้านขายของก้ไม่อยากปิดเพราะกลัวเสียลูกค้าซึ่งปิดเทอมหนูก้อยากไปเที่ยวอยากไปพักผ่อนแต่ก้ไม่มีใครไปได้เพราะติดงานก้มีแต่แฟนที่แบบไปแค่ดูหนังหนุก้ดีใจแล้วอ่ะค่ะ หนูเครียดมากๆเลยค่ะหนูควรทำยังไงดีค้ะ หนูอยากให้เขารู้ว่าหนูรู้สึกยังไงแต่หนูไม่กล้าบอก หนูอยากให้เขาให้อิสระหนูเหมือนที่ทำกับพี่ หนูอยากได้ของขวันวันเกิดเหมือที่พี่ๆแล้วร้องๆหนูได้ หนูอยากให้เขาเข้าใจเรื่องที่หนูต้องทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ณุ้เพราะถ้าเขารุ้หนูจะไม่ได้ทำ หนูอยากให้เขาเป็นที่ปรึกสาหนูมากว่าที่หนูจะต้องไปนั่งคุยกับเพื่อน หรือคุยกับแฟนระบายทุกอย่างให้เพื่อนฟรือแฟนฟัง

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/42545

คำถาม: สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการเครียดมาก บางทีจนปวดหัว ร้องไห้จนแสบตา มันเครียด กดดัน อึดอัด คิดมาก หลายๆเรื่องค่ะ ทั้งเรื่องครอบครัว เพื่อน สังคม โรงเรียน ทุกอย่างค่ะ ตอนนี้หลงๆลืมๆบ่อยมาก บางทีจำชื่อเพื่อนไม่ได้ ต้องไปนั่งเงียบๆคิดสักแป๊ป แล้วนึกออกค่ะ ส่วนมาก เวลาหนูมีอาการเครียดหรือเศร้า จะมือสั่นค่ะ บางทีก็ขาสั่น มือและขาเกร็งมาก จนบางทีเกร็งจนปวดมากๆ หายใจลำบากบ้าง ตอนแรกที่เป็นก็ไม่กังวลอะไรนะคะ เพราะรู้สึกว่าไม่กระทบผลการเรียนหรืออะไรเลย แต่พอเป็นมาสักระยะ เริ่มรู้สึกว่ามันแย่มาก ตอนนี้ผลการเรียนลดลงอย่างมาก อีกอย่างหนูเป็นคนกลัวการอยู่คนเดียวท่ามกลางผู้คนมากๆค่ะ จะลนไปหมด ทำอะไรไม่ถูก ต้องไปเข้าห้องน้ำทบทวนสติก่อนแล้วจะกล้าค่ะ ตอนนี้กำลังตัดสินใจอยู่ว่าควรจะไปหาจิตแพทย์ดีมั้ย ใจนึงก็อยากไปค่ะ อยากไปมาก แต่อีกใจนึงก็กลัว กลัวว่าหมอจะดุมั้ย ไปแล้วทำอะไร ค่ายาแพงมั้ย คนอื่นจะมองเรายังไง หนูควรทำยังไงดีคะ เบลอไปหมดทุกอย่างแล้ว

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/40473

คำถาม: ก่อนอื่นเลยนะค่ะ ส่วนตัวเป็นคนที่ป่วยบ่อยใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในโรงพยาบาล ... เริ่มรู้สึกนอยด์ตัวเองเรื่องนี้เป็นที่สุด เคยกรีดข้อมือนะค่ะ เพราะอยากรู้ว่า จะมีอารมณ์เเบบไหน .. ยอมรับส่วนตัวเป็นคนที่เเปลกค่ะ อยากเห็นเลือดตัวเอง ชอบเวลาเลือดออก แปลกไหมค่ะ ? ชอบคิดว่าตัวเองไม่มีใคร เอาจริงๆก็เหมือนไม่มีนั้นเเหละค่ะ เพราะไม่รู้ว่าทำไมทุกครั้งที่คนอื่นพูดว่า 'ถ้าฉันไม่เข้าใจ เธอก็อธิบายมาสิ' พอบอกไป ก็เหมือนโดนเหยียดด้วยคำพูดเเละสายตา เเละลงท้ายด้วยคำพูดเดิมๆ 'คิดมากไปเอง' ไม่ได้คิดมากนะ เเต่คิดตลอดเเค่นั้นเอง เเถมเป็นพวกหยุดคิดเรื่องคนอื่นไม่ได้ เเคร์ความรู้สึกเขามากกว่าตัวเองเสมอ ไม่ได้ชอบหรอกนะคะ ที่ต้องเป็นเเบบนี้ เเค่ครั้งนึงรู้สึกว่า ..ทำไมคนรอบข้างไม่เลือกที่จะพยายามเข้าใจเรา.. กลับบอกว่าเรารู้สึกไปเอง เเบบนี้ใช่โรคซึมเศร้าไหมค่ะ นิสัย - ชอบอยู่คนเดียว - ไม่ชอบที่ที่คนเยอะๆ - วันนึงร้องให้มากกว่า 4 ครั้งโดยไม่มีสาเหตุ เคยมีเพื่อนเล่นนะค่ะ เเต่ตอนนี้เสียกันหมดเเล้ว ช่วงนี้ลองหันมาเล่นเกมดู ไปไม่รอดค่ะ สุดท้ายก็เก็บตัวเหมือนเดิม ขอบคุณที่รับฟังค่ะ คุณหมอมีความคิดเห็นยังไงบ้างกับตัวหนูบอกมาได้เลยนะคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/35776

คำถาม: ทำไมคะ? ทำไมชีวิตต้องเป็นแบบนี้ด้วย? ไม่มีอะไรดีเลยใช่มั้ย? แล้วเราจะมีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร? ยากน๊ะ กว่าจะพาชีวิตให้ผ่านไปได้แต่ละนาที เหนื่อยกับทุกสิ่งทุกอย่าง มาถึงวันนี้อยากพักแล้ว อยากพักตลอดกาล ไม่อยากตื่นมารับรู้อะไรในโลกใบนี้อีกแล้ว ไม่รู้ว่าอยู่ต่อไปทำไม? โลกที่กว้างมันเหมาะแค่กับใครบางคนเท่านั้น แต่สำหรับหนูไม่เหมาะสมกับโลกใบนี้เลย  ยิ่งอยู่ก็ยิ่งหนักแผ่นดิน ยิ่งอยู่ก็มีแต่จะทำให้คนอื่นเดือดร้อน ในเมื่อทุกวันนีชีวิตไร้ค่า ไร้ความหมายอยู่แล้ว ก็คงไม่มีประโยชน์ที่จะอยู่ต่อไปอีกแล้ว อยากจบชีวิตตัวเองลงซะ อยากให้ทุก ๆ อย่างมันจบ ๆ ไปซะที ไม่อยากเป็นอยู่แบบนี้อีกแล้ว

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/33880

คำถาม: สวัสดีค่ะ
เมื่อวานคุยกับเพื่อน แล้วพบว่าเค้ามีการโรคซึมเศร้า เครียดมาก จนอยากจะฆ่าตัวตาย
เค้าทำงานชิ้นนึงอยู่ ตั้งแต่ต้นปี ส่งหัวหน้าไป ไม่มีวี่แววว่าจะผ่านเลย เหมือนเค้าไม่ค่อยกินเส้นกับหัวหน้าด้วย
แล้วเมื่อวานส่งงานอีกครั้ง คนอื่นในทีมส่งผ่านหมดแล้ว เหลือแต่เค้า แต่พอจะส่งหัวหน้าก็ไม่ยอมดูงานให้
เค้าร้องไห้ใหญ่เลย บอกว่า ถ้าไม่นึกถึงพ่อถึงแม่ คงไปนานแล้ว พูดเหมือนอยากตายอยู่ทุกเวลา ทำอะไรก็ไม่มีความสุขเลย
หนูควรช่วยเค้ายังไงคะ ไม่รู้ว่าตัวเองควรจะช่วยปลอบเค้ายังไงดี ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/44405

คำถาม: มีเพศสัมพันธ์ติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน(ใส่ถุงยางทุกครั้ง โดยวันที่ 11 12 และ 13 กันยายน 2561 แต่พอวันที่ 13 ถุงยางนั้นรั่วเข้าทำให้อสุจิเข้าไปในช่องคลอดจึงซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 1 ชั่วโมง ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 21 - 24 สิงหาคม 2561

1.อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มากแค่ไหน
2.อยากทราบว่ายาคุมฉุกเฉินยี่ห้อนี้ป้องกันได้ดีมากไหม
3.อยู่ในช่วงปลอดภัยไหมคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/45667

คำถาม:

คือมีประจำเดือนติดต่อกันมาสามอาทิตย์จนถึงตอนนี้แล้วค่ะ ลักษณะเลือดเป็นสีเข้ม แล้วก็ออกมาน้อย
แล้วคือมีเพศสัมพันธ์ ตอนมีประจำเดือน ครั้งแรกที่สอดใส่ไม่ได้ใส่ถุงยางค่ะ แต่ใส่ไปแปปเดียว แล้วก็เอาออก แล้วค่อยสอดใส่ครั้งที่สอง แต่ครั้งนี้ใส่ถุงยางอนามัย อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมคะ แล้วทำยังไงให้ประจำเดือน หยุดไหล กลับมาเป็นปกติได้คะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/36031

คำถาม:

คือผมได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่สอดใส่ แต่ได้นอนจูบและหันหน้าเข้าหากัน และผมก็ได้ช่วยตัวเองไปด้วย จนเสร็จครับ คือผมอยากจะถามว่า

1. อสุจิ จะสามารถกระเด็นหรือไหลเข้าไปในมดลูก จนทำให้เกิดการตั้งครรถ์ได้ไหมครับ
2. ผมได้มีเพศสัมพันธ์ (ไม่สอดใส่) กับแฟนวันที่ 1และ 5 : เมนส์ล่าสุด 26 เมษายนครับ ได้อยู่ในช่วงตกไข่หรือเปล่าครับ แล้วจะมีโอกาสตั้งครรถ์มากไหม
3. เดือนที่แล้วได้มีการกินยาคุมฉุกเฉินไป 1 กล่อง ผมอยากจะถามว่า ถ้าประจำเดือนคลาดเคลื่อน จะสามารถคลาดเคลื่อนได้ประมาณกี่วันครับ
4. ตอนนี้แฟนผมได้มีอาการ เจ็บเต้านม และเหมือนเต้านมจะตึงๆหน่ะครับ อยากจะรู้ว่าเป้นอาการของการตั้งครรถ์หรือเปล่าครับ

ขอบคุณคับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/36547

คำถาม:

คุณหมอคะ หนูกังวลมากเลยค่ะ กลัวว่าจะท้อง คือแฟนหนูชอบขืนใจหนู คือชอบบังคับให้มีเพศสัมพันธ์ด้วยแบบไม่ป้องกัน ทุกครั้งที่มีอะไรกันก็ผ่านมาด้วยดีตลอด แบบว่าแฟนไม่เสร็จค่ะ เลยไม่ท้อง แต่วันนี้แฟนเสร็จค่ะ เค้าหลั่งนอกบริเวณขาหนีบข้างๆอวัยวะเพศหนูค่ะ หนูกังวลมาก กลัวจะท้อง หนูเลยมีคำถามที่อยากจะปรึกษาอยากได้ข้อมูลจากคุณหมอค่ะ
1.หลั่งนอกตรงบริเวณที่บอกจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ
2.หนูใช้วิธีเช็ดน้ำอสุจิของแฟนด้วยทิชชู่ เช็ดทุกอย่างเลยค่ะ แล้วค่อยล้างด้วยสบู่เหลว แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ
3.หนูควรกินยาคุมฉุกเฉินหรือป่าวคะ กลัวเรื่องผลข้างเคียงค่ะ
4.สำคัญเลยหนูกังวลว่าน้ำอสุจิอาจไหลย้อนเข้าไปในช่องคลอด ถ้าแบบจะท้องมั้ยคะ
**ปกติประจำเดือนหนูไม่ค่อยมาตรงวันนะคะ แต่ก็ใกล้วันที่ประจำเดือนจะมาแล้ว ถ้าประจำเดือนมาหนูจะไม่ท้องใช่มั้ยคะ ขอบคุณนะคะคุณหมอ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/39502

คำถาม:

ปจดมาวันที่ 7 กพ แล้วมีอะไรกันวันที่ 12 กพ (ยังอยู่ในช่วงหลัง 7 ใช่มั้ยคะ) โดยใช้ถุงยาง หลั่งในถุงยาง
แล้ววันถัดมามีอะไรกับโดยเสียบสดไปไม่กี่ที แล้วก็เอาออก แล้วประมาณวันที่ 25 กพมีอาการไข่ตกตามปรกติทุกเดือนที่เคยเป็น คือมีมูกออกมาเยอะมากในระยะนั้น

จนวันนี้วันที่ 11 มีนา ประจำเดือนยังไม่มา ปลที่ผ่านมารอบประจำเดือนจะเป็น 30-31 วันตลอด

คำภามที่ 1 อยากทราบว่ามีอะไรกันไปแล้ว 13-14 วันก่อนไข่ตก (และไข่ตกตามปกติ) มีโอกาสท้องไหม ในกรณีถุงรั่ว
อาการตอนนี้ปวดหลังปวดจี๊ดๆตรงท้องน้อยเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ก็ไม่มา

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/35516

คำถาม: เป็นอาการของคุณแม่ผมนะครับ เมื่อ 3-4 วันก่อนท่านกลับมาบ้านจากการนอนโรงพยาบาลด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ ก็ยังมีอาการอ่อนเพลียอยู่ พออีกหนึ่งวันถัดมาในช่วงเย็นตอนแม่หลับก็ตื่นขึ้นมาด้วยอาการปวดหัวไมเกรน ปวดจนน้ำตาไหลเลยครับ แต่แม่ไม่ได้ปวดแบบนี้บ่อยๆนะครับ ซึ่งครั้งสุดท้ายที่เป็นก็คือเมื่อหลายปีที่แล้ว โดยครั้งนี้ปวดหัวประมาณ 1 ชม. ครับ ตอนเป็นก็รีบทานพาราไป 2 เม็ด ที่ผมสงสัยคือ ไมเกรนนี่เกี่ยวข้องกับการเป็นประจำเดือนหรือเปล่าครับ หรือว่าที่เป็นนี่อาจจะเป็นเพราะเพิ่งหายจากไข้หวัดใหญ่หรือเปล่าครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/12526

คำถาม: สวัสดีครับคุณหมอ

ขอเล่ารายละเอียดก่อนน่ะครับ ผมมีโรคประจำตัวคือ ไมเกรน และภูมิแพ้ เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 18 ที่ผ่านมาผมทำงานถึงเช้าไม่ได้นอนตลอดทั้งคืน ได้นอนพักในช่วงวันเสาร์ที่ 19 ประมาณเวลา 10 โมงเช้าเป็นต้นไป หลังจากตื่นนอนแล้วผมมีอาการปวดหัวข้างซ้ายข้างเดียวซึ่งขาดว่าน่าจะเกิดจากโรคประจำตัวของตัวเองก็คือไมเกรน เพราะในวันเสาร์มีอากาดร้อนพอสมควรร่วมด้วย หลังจากนั้นก็ได้ทานยา *** 400 mg + *** 325 mg หลังจากทานยาผ่านไป 30 นาที อาการก็ดีขึ้นไม่ปวดอีก แต่หลังจาก 3-4 ชม ผ่านไปก็มีอาการปวดข้างซ้ายเหมือนเดิม และมีอาการปวดลงมาที่ท้ายทอยผมเลยทานยาตัวเดิมอีก อาการก็ทุเลาลง ผมมีการอากรปวดหัวไมเกรนแบบนี้มาถึงวันพุธที่23 ติดต่อกันยาวถึง 4 วันแบบนี้เป็นครั้งแรก เพราะปกติ เวลามีอาการปวด1-2 วันหลังจากทานยาก็หาย ยาที่ทานเป็นยาที่ไปซื้อมาจากร้านขายยาที่ไปซื้อเป็นประจำซึ่งจะมีประวัติในการซื้อยาที่ร้านนี้อยู่แล้วครับ ปกติอาการไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย อย่างน้อย 2-3เดือน ถึงจะมีอาการ 2-3 ครั้ง

1. อาการแบบนี้มีภาวะที่จะเกิดการดื้อยาที่ตัวเองทานประจำหรือไม่
2. ถ้าการต้องเปลี่ยนยาที่จะต้องทาน จะต้องตรวจอะไรบ้างกับทาง รพ. มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และมียาตัวไหนที่จะมาแทนยาที่ทานประจำบ้างครับ

ขอบคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/47196

คำถาม: หนูมีเรื่องปรึกษาค่ะ หนูต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 นะค่ะ ตอนนั้นหนูอยู่ ม.2 อายุ 14 ปี ค่ะ ในช่วงเดือนธันวาคม หนูต้องไปเข้าค่ายลูกเสือเนตรนารีเป็นเวลา 3 วัน 2 คืน (หนูอยู่ไม่ถึง) หนูก็ไปเข้าค่ายตามปกติ ในช่วงกลางคืน หนูก็ไปเข้าด่านกลางคืน ถึงด่านหนึ่งในตอน3ทุ่มกว่าๆ หนูต้องปีนกำแพงเชือกสูงถึง 1 เมตรเกือบ 2 เมตร หนูปีนค่ะ แล้วหนูก็หงายท้องตกลงมา หนูปวดแปลบที่หัว น้ำตาไหลเลยค่ะ พวกพี่ๆสตาฟก็พาหนูหิ้วปีส่งกองอำนวยการ (ค่ายที่หนูไปเข้าอยู่ที่บ้านฉาง จ.ระยองค่ะ) คุณครูเขาก็ให้หนูไปอาบน้ำแล้วมานอนพักผ่อน หนูนอนไปได้สักพักเริ่มปวดหัว อยากจะอ้วก หนูก็อ้วกไปหลายรอบ ปวดหัวมากตาเริ่มเบลอๆ คุณครูเลยพาหนูไปโรงพยาบาลตอน 4 ทุ่ม หนูได้เข้าไปซีทีสแกนและนอนรออยู่ในห้องฉุกเฉินถึงเที่ยงคืน หนูปวดหัวมากเลยค่ะ อ้วกอีก แต่ผลออกมาว่าปกติดี คุณครูตัดสินใจจะบอกผู้ปกครองในตอนเช้า หนูจึงกลับไปนอนอยู่ที่กองอำนวยการทั้งคืน เช้าคุณครูก็เลยให้พ่อพามารับ หนูปวดหัวและอ้วกวันอาทิตย์ คุณพ่อและคุณแม่เลยพาไปหาหมอ หมอก็พูดว่า "ไม่เป็นไรหรอก แปปเดียวก็หาย ถ้าหกล้มวันเดียวจะหายไหม ไม่เป็นไรหรอก ไปเสียเงินตรวจก็ไม่เป็นอะไร" หนูก็ปวดหัวเป็นเดือนแล้วก็ดีขึ้นแปปเดียว หลังจากนั้นเดือนกุมภาหนูก็ปวดหัวอีก ครั้งนี้หนูขึ้นลิฟธ์โดยสารก็รู้สึกหน้ามืดและมึนหัวมาก หนูไปโรงเรียนก็ไปห้องพยาบาลเพื่อขอกินยา แต่พยาบาลก็บอกว่า"เธอนี่จริงๆเลย เอาโรคนี้มาใส่ตัวแล้วล่ะ"ไม่มีใครเชื่อหนูเลยรวมถึงพ่อแม่ด้วย ดังนั้นเวลาหนูปวดหัวจึงไม่กล้าบอกใคร ตลอดทั้งปี 59 นั้น ก็มีอาการปวดหัวครั้งคราว รวมถึงเจ็บบริเวณแก้มเวลาอ้าปาก
ในตอนนี้ปี 60 หนูก็กลับมาปวดหัวอีก วันนี้หนูปวดหัวซีกซ้ายซีกเดียว พ่อและแม่ก็ว่าไม่เป็นไรหรอก แต่หนูปวดร้าวจริงๆค่ะ ห้องพยาบาลก็ไม่กล้าเข้า หนูปวดหัวและอ้วกมา 2 วันแล้วค่ะ จึงมาขอคำแนะนำจากคุณหมอ รบกวนตอบหนูทีนะค่ะ ไม่มีใครเชื่อหนูเลย

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/34317

คำถาม: มีอาการปวดหัวข้างเดียวบ่อยๆ ค่ะ โดยจะปวดบริเวณขมับ ดวงตา และตามแนวแก้มลงมาข้างที่ปวด ส่วนมากจะมีอาการชาบนใบหน้าด้วย คือถ้าปวดข้างขวา ใบหน้าข้างขวาก็จะชาไปเลย ส่วนอีกข้างปกติ กินยาแก้ปวดทั่วไปไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ลองมาหลายตัวแล้ว ทั้ง *** เป็นมานานมาก หลายปีแล้วค่ะ จะมีอาการปวดแบบนี้บ่อยๆ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/37805

คำถาม: 

ปรึกษาอาการปวดไมเกรน เห็นภาพซ้อน ปัจจุบันมีการปวดไมเกรน ชนิดรุนแรงมาก ปวดหัวจี๊ด ตลอดเวลา มีอาการมึนหัว แต่บ้านไม่หมุน และปวดเบ้าตาขวา ร้าวไปถึงท้ายทอย และเห็นภาพซ้อน แล้วได้ไปฉีดยาแก้ปวด แต่ก้อไม่หาย อาการก็ยังไม่ดีขึ้น มึนหัวตลอดเวลา  ไม่ทราบว่าเป็นโรคไมเกรนอย่างเดียวหรือเป็นโรคอื่นกันแน่ครับ จึงขอเรียนปรึกษาและตอนนี้อยากรักษาอาการภาพซ้อนก่อน เพราะตอนนี้มีความจำเป็นจะต้องขับรถอยู่ตลอด

หมายเหตุ ตอนนี้ทานยา *** อยู่ และยา *** และ *** จึงเรียนมาเพื่อขอคำปรึกษา

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/4009

คำถาม: คือผมสายตาสั้นและเอียงอะคับแต่ไม่อยากจะใส่แว่น ถ้าใส่คอนแทร็คเรน จะต้องทำยังไงบ้างและการดูแลยากรึป่าว และถ้าทำเรสิกจะกับมามองเห็นเหมือนปกติตลอดรึป่าว  และค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/6370

คำถาม: สายตาสั้นประมาณ600ได้แล้วครับ แต่ไม่อยากใส่แว่นตาเพราะมันทำให้หน้าแก่มากๆ ไปหาข้อมูลมาว่าทำเลสิคจะช่วยได้ แต่ไม่รู้จะทำที่ไหนดี ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/6367

คำถาม: เราสายตาสั้นมาก ข้างนึงห้าร้อยกว่า อีกข้างสามร้อย เอียงอีก อยู่ไม่ได้ถ้าไม่ใส่แว่น ตาก็แห้ง เคยใส่คอนแทคก็ไม่ไหว เลยว่าจะเก็บตังค์ทำเลสิค จะไปปรึกษาที่ไหนดี จำเป็นต้องเป็นโรงพยาบาลป่ะ บ้านเราอยู่แถวปากเกร็ด มีศูนย์รักษา*** ใครเคยเข้าไปใช้บริการบ้าง แล้วแพงมั๊ย ขอข้อมูลหน่อย

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปลดทุกข์/5316

คำถาม: พึ่งทำเลสิกมา เวลาหยอดตาฆ่าเชื้อ หยอดน้ำตาเทียม แล้วขนตาชอบไปโดนตาดำด้วยจะอันตรายไหมครับ พอดีขนตาผมลักษณะมันทิ่มลงครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/48720

คำถาม: ต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์วันหนึ่งมากกว่า 8 ชั่วโมงค่ะ แล้วพึ่งทำเลสิกมาได้ประมาณปีกว่า

อยากสอบถามว่า
1. มีโอกาสจะกลับมาสายตาสั้นอีกหรือไม่คะ
2. กินลูทีนจะช่วยบำรุงสายตาได้มั้ยคะ และมีข้อห้ามในการกินหรือไม่คะ

ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องยา/15472

คำถาม: มีเรื่องจะปรึกษาคุณหมอค่ะ อยากทราบว่าพึ่งแท้งลูกแล้วต้องกินยาคุมเลยหรือเปล่า แล้วถ้าไม่กินยาคุมจะมีผลทำให้ท้องอีกหรือเปล่าคะ ถ้ากินต้องกินต่อเนื่องไหมคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/24579

คำถาม: ปรึกษาหน่อยค่ะหมอ พอดีนู๋แท้งครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 มีนา 56 จากนั้นมาแท้งอีกครั้งเมือวันที่ 12 ก.ค. 56 (แท้งทั้งสองครั้งอายุครรภ์ 6 สัปดาห์  เป็นการแท้งที่สมบูรณ์)  อยากทราบว่าหนูควรปฏิบัติตัวอย่างไรค่ะ  และสามารถตั้งครรภ์อีกทีนานแค่ไหนค่ะ  สามารถมีเพศสัมพันธ์เลยไหม  อาหารที่สามารถรับประทานได้และไม่ได้มีอะไรบ้างค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/6239

คำถาม: ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 11 สัปดาห์เศษๆ ค่ะ แล้วไปทานมะระผัดไข่ และเผอิญไปอ่านเจอในเวบ แต่ก็ไม่แน่ใจถึงความน่าเชื่อถือของข้อมูลนะคะ เค้าบอกว่า ทานมะระ มะละกอ สัปปะรด จะทำให้แท้งได้ เลยไม่สบายใจเลยค่ะ อยากเรียนถามคุณหมอว่า การทานมะระ ในหญิงตั้งครรภ์ทำให้แท้งได้ไหมคะ มีอันตรายหรือเปล่า หรือควรงดทานไปตลอดการตั้งครรภ์เลยคะ แล้วที่ทานไปแล้วจะส่งผลอะไรไหมคะ อีกเรื่องหนึ่งคือ หนูเป็น พาหะธาลัสซีเมียแบบ E Trait ค่ะ เวลาตรวจ hematocrit จะได้% ที่ค่อนข้างต่ำกว่าเกณฑ์ทุกครั้ง แต่ก่อนหน้าที่จะตั้งครรภ์ หนูทานโฟลิครอไป 5 เดือน แล้วทานต่อเนื่องหลังจากตั้งครรภ์อีก จนน่าจะเป็นเวลาประมาณ 8 เดือนได้แล้วค่ะ ครั้งล่าสุด คุณหมอตรวจเลือด เหมือนว่า % เลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ คือไม่มีโลหิตจางค่ะ แต่หนูก็แพ้ท้อง นน.ลดไป 3 กิโล ทานอะไรไม่ได้เลย เลยแปลกใจว่าทำไม เปอร์เซนต์เลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ เป็นผลจากการทานโฟลิครึเปล่าคะ หรือว่า ร่างกายหนูขาดน้ำจนความเข้มข้นของเลือดมันข้นขึ้น ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/3821

คำถาม: หนูเคยแท้งมาแล้ว 2 ครั้ง  ตอนนี้หนูท้องได้ 2 เดือน  ช่วงเดือนแรกไปฝากท้องหมอฉีดยากันแท้งให้ สัปดาห์ละ 1 เข็ม เป็นเวลา 3 สัปดาห์  อยากทราบว่ามันจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนคะ  และยากันแท้งที่ฉีดนั้น  ฤทธิ์ยามันต่างกันยังไงกับที่เค้าฉีดให้เดือนละ 1 เข็ม  เป็นเวลา 5 เดือนอ่าค่ะ  และโทษของยากันแท้งมีไรบ้างคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/8184

คำถาม: ก่อนหน้านี้รอบเดือนช้าไป 5 วันค่ะ เลยซื้อที่ตรวจมาเทส ได้สองขีดค่ะ จางนิดๆ (เทส 3 ยี่ห้อขึ้นเหมือนกันหมดค่ะ) แล้วอีกวันรอบเดือนก็มาเลยค่ะ คิดว่าน่าจะแท้งน้องค่ะ มีอาการปวดเกร็งท้องมาก แล้วพอมีก้อนเลือดหลุดออกมา อาการปวดก็เบาลงไปค่ะ แบบนี้จะสามารถปล่อยให้มีน้องต่อเลยได้ไหมคะ หรือต้องพักช่วง

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/3107

คำถาม: หมอครับ เริ่มแรกผมคันตรงปลายเลยซื้อยามาทา พอทายาได้ปะมาน 2 วัน เริ่มตึงตรงปลายรูดลงมาไม่ได้เพราะเจ็บ พอวันต่อมาเริ่มมีน้ำไหลออกมาเหมือนน้ำหนอง เวลาฉี่แสบมาก จะเช็ดก็เจ็บมากเพราะตรงปลายปวมแดง ต้องทำยังไงครับ ผมกลัวว่ามันจะเน่า เครียดมากคับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/37344

คำถาม: สวัสดีคับ คุณหมอ

ผมไม่มีเพศสัมพันธ์มาหลายปีแล้ว แต่ช่วยตัวเองบ่อย 4 ครั้งต่ออาทิตย์

แต่อยู่ๆ 2 วันแรกผมมีอาการ แสบขณะปัสสาวะ และมีกลิ่นเหม็นๆ ผมคิดว่าดื่มน้ำน้อยไป ผมจึงดื่มน้ำเยอะขึ้น วันที่ 3 เริ่มมีน้ำใสๆเหนียวๆ ไหลซึมออกจากปลายอวัยวะเพศ ทั้งวัน ตอนเช้าที่กางเกงในก็มีคราบขาวๆ ผมจึงไปหาหมอ ที่คลินิค หมอให้ไปตรวจปัสสาวะ บอกว่าผมเป็นลูกหมากอักเสบ และให้ยา ciprofloxacin มากิน 7 วัน อาการหายเป็นปกติ

แต่หลังจากนั้น 2 วัน อาการกลับมาเหมือเดิม คือ ขณะปัสสาวะมีอาการแสบ และมีน้ำใสๆซึมออกมาจากปลายอวัยวะเพศ ผมจึงไปหาหมอคนเดิม ครั้งนี้ไม่ได้ตรวจปัสสาวะ หมอให้ยา ciprofloxacin มากิน 2 อาทิตย์ อาการก็หายเป็นปกติ

แต่ 3 วันถัดมามีอาการ ปัสสาวะมีกลิ่น แสบขณะปัสสาวะ แสบหลังจากปัสสาวะ มีน้ำใสๆซึมเริ่มซึมออกมาอีกแล้ว ผมจึงไปหาหมอคนเดิม หมอบอกว่าครั้งแรกตรวจก็ไม่มีอะไร จะตรวจทำไมให้เสียตังฟรี ผมจึงขอร้องให้หมอตรวจปัสสาวะ ผลตรวจออกมา หมอพูดว่าปัสสาวะขุ่น และก็ให้ยา ciprofloxacin 7 วัน มาเหมือนเดิม และนัดให้มาตรวจปัสสาวะใหม่หลังยาหมด และบอกว่าถ้ายังไม่หายสงสัยต้องฉีดยาแล้วนะ

ผมจึงเข้า google ค้นหาอาการแบบผม ส่วนใหญ่จะพูดว่าเป็นหนองในเทียม ผมเปลี่ยนหมอดีไหม หรือ ว่าควรรักษากับหมอคนเดิม ดีครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/45345

คำถาม: สวัสดีครับท่านคุณหมอ... เรื่องคือ เมื่อวานกระผมทำการยกของหนักเป็นจำนวนมาก (ยกกระสอบปุ๋ย) ซึ่งปกติก็ยกเป็นประจำครับ แต่ครั้งนี้จะยกมากเสียหน่อย... วิธีการยกคือการใช้อุ้มไว้ที่หน้าท้อง แล้วเอามือสองข้างปนะสานรัดไว้ บางครั้งมีการใช้เข่าช่วยดันด้วยครับ... หลังจากยกเสร็จ ผมมีอาการปวดบริเวณขาหนีบข้างๆถุงอัณฑะครับ.. เป็นอาการแปล๊บๆ แล้วก็หายไป... วันต่อมา ช่วงเวลากลางวันได้ไปเข้าห้องน้ำเพื่อถ่ายหนัก... ก็สังเกตุเห็นเลือดบริเวณปลายอวัยวะเพศ... สีแดงสดครับ.. จึงรีบเช็ดดู และนั่งอยู่สักพัก.. ก็มีซึมๆออกมาอีกครับ... อนึง เวลาปัสสวะ ไม่มีเลือดครับ... และไม่มีอาการเจ็บที่อวัยวะเพศครับ... ผมคิดว่าอาจจะเกี่ยวกับเส้นเลือดฝอยภายในแตกหรือปล่าวครับ.. เพราะการยกของหนักแล้วเกร็งกล้ามเนื้ออย่างมากครับ... ขอบพระคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/45214

คำถาม: เบ่งอุจจาระ แล้วมีน้ำอสุจิไหลออกมาจากอวัยวะเพศครับ เวลาเบ่งออกมาจะมีน้ำขุ่นๆออกมาครับ ผมอยากทราบว่าผิดปกติอะไรไหมครับ เป็นมาสี่ห้าวันแล้วครับ ไม่ได้ช่วยตัวเองมาสักเกือบอาทิตย์แล้วครับ ไม่มีอาการปวดตามอวัยวะเพศทั้งภายในภายนอกครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/30123

คำถาม: สืบเนื่องจาก เมื่ออาทิตย์ก่อนหน้านั้น ผมมีอาการ หนองไหลออกจากปลายอวัยวะเพศ วันเเรกไม่รู้ สึกเจ็บ แต่ไหลออกมามาก วันที่สอง รู้สึกปวดๆแต่ไม่มาก เวลาปัสวะ ตอนเย็นเลยไปหาหมอ ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง หมอให้ตรวจฉี่ ไม่พบเชื่อโรค แต่หมอขอดู อวัยวะเพศ ซึงขณะนั้นหนอง ไหลพอดู หมอเลยปอกว่าน่าจะเป็นหนองใน ครับ (ผมมีอาการแค่มีหนองใหล และฉี่เวลาปวดแค่นั้น) และไม่มีภาวะเสี่ยงเนื่องจาก มีแฟนคนเดียว และมีการตรวจเลือด เมื่อ 6 เดือนก่อน แล้วก่อนที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ ผมมีโรค ภาวะโรคเลือดจาง และ ไวรัสตับอีกเสบ บี ไปหาหมอๆหมอบอกว่าไม่เปรไรนี้ดูร่างกายแข็งแรง ไม่ได้เปนพาหะ แค่พักผ่อนเยอะ ลด แอลกอฮอร์ คำถาม คือ - ผมเปนหนองในใช่มั้ยครับ? - มีโอกาสติดโรคอื่นมั้ย ครับ?

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/24067

คำถาม: เป็นฝีตรงหนังหุ้มอวัยวะครับจะเปนอันตรายมากไหมครับ ขอคำแนะนำและวิธีรักษาหน่อยครับผม
ตอนแรกๆ เป็นเชื้อราของหนังหุ้มก็หนั่นทำความสะอาด แต่ ก็ยังไม่รู้จะทานยาอะไรครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/2805

คำถาม: 

เมื่อตอนมกราคม 2012 ผมเป็นซิฟิลิสระยะที่สาม และได้รับการรักษาแล้ว ครั้งล่าสุดที่ได้ไปตรวจเลือดเดือนมีนาคม 2013 ยังพบเชื้อในร่างกายอยู่ (ระดับ 1) ไม่มีเชื้อ HIV

มีเรื่องจะปรึกษาคุณหมอคือ ช่วงหลังๆมานี้พบว่าตัวเองเป็นฝีบ่อยมาก เป็นแต่ละครั้งก็จะเป็นเม็ดใหญ่ๆ และมีไข้ร่วมด้วย ไม่ทราบว่ามันมีส่วนเกี่ยวข้องกับเชื้อซิฟิลิสที่ยังหลงเหลืออยู่ในร่างกายหรือไม่ครับ? ถ้าไม่เกี่ยวข้องกัน ถ้าผมอยากจะตรวจหาสาเหตุควรไปที่ไหนครับ?

เรื่องที่สองคือผมมีแฟนคนใหม่ เวลามีเพศสัมพันธ์กันจะป้องกันทุกครั้ง แต่มีจูบปากกัน แบบนี้จะทำให้เขาติดเชื้อจากผมหรือไม่ครับ?

ตัวเชื้อซิฟิลิสมีทางรักษาให้เชื้อหมดไปจากร่างกายหรือไม่ครับ?

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/5808

คำถาม: 

เป็นเมื่อวานนี้ครับ เริมแรกเป็นตุ่มขาวๆเหมือนน่าจะเป็นฝีละมั้งครับ จุดนึง เวลาแตะจะรุ้สึกเจ็บๆนิดหน่อย พอเวลาอาบน้ำคืนวันนั้นฝีก็แตกออกไม่รุ้ตัว แล้วมันก็กลายเป็นแบบนี้เลยครับ เป็นรอยๆแดงๆ เห็นรอยฝีมันแตกเล็กมากๆด้วยครับ (ในรูปอาจจะมองไม่เห็นนะครับ) แตะก็จะรู้สึกเจ็บๆหน่อย ไม่ทราบว่ามันเป้นอะไรครับ จิตตกมากครับ อีกอย่างผมไม่มีประวัติเสี่ยงครับ ไม่เคยเที่ยวผู้หญิง คู่นอนก้มีแค่แฟนคนเดียวครับ เคยตรวจ VDRL มาแล้ว 3 รอบก็ไม่มีผมบวกครับ HIV ก็ตรวจเมื่อ 8 กรกฎาคม ปีก่อนก็ไม่มีใช่ผลบวกครับ อยากทราบว่ามันเป็นอะไรครับ

http://haamor.com/media/images/webboardpics/PrinceThePipper-9307-1.jpg
http://haamor.com/media/images/webboardpics/PrinceThePipper-9307-2.jpg
http://haamor.com/media/images/webboardpics/PrinceThePipper-9307-3.jpg

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/9307

คำถาม: 

หลังจากมีเพศสัมพัน เสร็จ อีกวัน รู้สึกมี ตุ่มคล้ายสิว สักสองตุ่มขึ้นที่เนินหัวเหน่าแล้วกลายเป็น ก้อนแข็งบวมแดงรู้สึกเจ็บนิดๆพอบีบออกมีหนองไหลออกมา แล้วก็หายไปแล้วกลับมาเป็นอีก 1 ตุ่มแถวลริเวณเนินหัวเหน่าขึ้นมานิดนึง พอบีบหนองออกพักก็หายไป แล้วก็กลับมาเป็นอีกที่ต้นขาด้านหลัง ลักษณะเดียวกัน เป็นโรคอะไรคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/10433

คำถาม: 

คือว่ามีตุ่มใส่ มีหนองตรงกลางของตุ่มใส่ รู้สึกแสบและคันมาก เป็นช่วงๆ แล้วก้ออวัยวะเพศบวมๆ แดงๆ ด้วยค่ะ  เมื่ออาทิตย์ก่อนมีขึ้นจุดหนึ่งแต่ไม่ได้สนใจอะไร แต่พอมาถึงอาทิตย์นี้แสบมากจนนอนไม่หลับเลยค่ะ

*เวลามีอาการปวดต้องทำยังไงถึงจะพอให้หายปวดได้บ้างค่ะ
**ถ้าเป็นหนองแบบนี้แล้วมันไม่หายต้องทำยังไงค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/10473

คำถาม: สวัสดีคะ ขณะนี้เป็นประจำเดือนอยู่ แต่มีอาการคันและแสบที่อวัยวะ แดงด้วยคะ ทั้งคันทั้งแสบตอนเป็นประจำเดือน มันเกิดจากอะไรคะ ทรมานมากนั่งลำบากเพราะเจ็บแสบและคัน เปลี่ยนผ้าอนามัยแล้วก็ยังเป็นคะ มันเกิดจากอะไรคะและควรรักษายังไง

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/38021

คำถาม: ก่อนหน้าที่จะเล่นน้ำ มีตกขาวสีเหลืองและมีกลิ่นค่ะ แล้วพอไปเล่นน้ำทะเล เล่นไปสักพักก็แสบตรงอวัยวะเพศอะค่ะ เช้าวันต่อมาก็มีเลือดออกเลอะกกน. เป็นสีแดงสด แต่ไม่เยอะมากนะคะ หนูอยากรู้ว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะ?

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/36296

คำถาม: ก่อนหน้านี้มีตกขาวมาตลอด แต่ช่วงวันสองวันมานี้ มีอาการคันแสบแดงที่อวัยวะเพศค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะแพ้น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้นหรือป่าว แต่ก่อนเคยใช้ก็ไม่เป็นอะไร หรือจะเป็นกับชุดชั้นใน พอดีมาเรียนที่จีนค่ะ ภาษายังไม่แข็งแรง จะไปหาหมอที่จีนก็สื่อสารไม่ค่อยได้ อยากทราบว่ามีวิธีแก้ยังไงบ่างค่ะ ถ้าใช้ยารักษา จะไปซื้อยาตามร้านขายยาได้ไหม ขอคำปรึกษาหน้อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/16606

คำถาม: หมอคะ หนูรู้สึกแสบอวัยวะเพศตอนปัสสาวะคะ คือเป็นอะไรคะ แล้วต้องทานยาแบบไหน อาการก็มีเจ็บๆคันตรงที่ปัสสาวะคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/29437

คำถาม: 

เป็นมาพักใหญ่แล้วค่ะ ไม่หายสักที ทั้งๆที่คิดว่าตัวเองก็มีอารมณ์ร่วมกับแฟนนะคะแต่เวลาแฟนสอดใส่ก็ยังแสบมากอยู่ดี จนแทบทนไม่ไหวเลยค่ะ แถมถ้ามีอะไรกันท่าปกติก็ไม่มีปัญหาอื่นนะคะ แต่ถ้าแฟนเปลี่ยนท่าหรือรุนแรงขึ้น

จะปวดท้องน้อยทันทีจนต้องกดไว้เลยค่ะ ทำให้ไม่อยากมีอะไรกันไปเลย อาการแบบนี้ผิดปกติมากไหมคะ ควรรีบตรวจภายในไหมคะ เครียดมากเลยค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/6022

คำถาม: ตอนนี้ผมเป็นสิวหน้าลายไปหมด เพราะสิวอักเสบแล้วก็บีบหัวออก เพราะเอาหัวออกแล้วมันหายอักเสบ หมอช่วยบอกหน่อยว่าบีบออก หือว่าทำไงดี หายากิน กินหรือไปร้านรักษา เป็นมาปีหนึ่งละ สิวออกทุกวัน

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/23753

คำถาม: หน้าเป็นสิว มีสิวผด รูขุมขนกว้างมาก มีรอยดำรอยแดงจากสิว จะใช้อะไรดีคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/29230

คำถาม: 

คือผมมีสิวผดที่ใบหน้าและก็สิวหัวดำอ่ะครับ ผมพยามๆไม่กินของที่มีไขมันเยอะแล้วน่ะครับ  แต่พยามไม่บีบมันไม่ได้ 

อยากทราบว่าพอจะมียาชนิดใด แก้ได้บ้างครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/36736

คำถาม: ผมถ่ายมาไม่ค่อยชัดคิดเอาเองว่าเป็นสิวอุดตันตรงช่วงกรามแต่เป็นมาเกือบปีแล้วยังไม่หายเลยครับเอามือลูบแล้วจะรู้สึกสากๆที่มือ รูปที่ถ่ายมาดูเหมือนมีน้อยแต่จริงๆมีมากกว่านี้แต่ถ่ายไม่ติดครับ คุณหมอพอจะแนะนำวิธีรักษาให้หน่อยได้ไหมครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/16324

คำถาม: สวัสดีค่ะ มียาอะไรที่รักษาสิวอุดตันได้โดยไม่ต้องไปกดสิวที่คลินิกหรือ รพ. ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องยา/9060

คำถาม: น้องมีอาการเหม่อลอย ต้องคอยเรียกกระตุ้นอยู่ตลอด ทำงานช้าอยู่ที่โรงเรียนคุณครูสั้งให้ทำงานก็ส่งไม่ทันเพื่อนๆ ทำงานเสร็จช้ากว่าคนอื่น บอกให้เขียนประโยคก็จับใจความคำได้ไหมครบตามที่แม่บอก เลยอยากทราบว่าน้องมีอาการแบบนี้จะเป็นโรคสมาธิสั้นไหม และจะรักษาได้ไหมค่ะ น้องอายุ 8 ขวบแล้วค่ะน้ำหนัก18กิโลค่ะและถ้าจะซื้อวิตามินบำรุงสมองแบบไหนถึงจะดี

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/39068

คำถาม: ลูกชาย มักเหม่อลอยเวลาเรียน (คุณครูแจ้งมา) พอกลับมาบ้านจะเข้าหาของเล่น(เลโก้)ก่อนเสมอ แต่กับเลโก้สมาธิในการต่อ และจิตนาการดีมากคะ สร้างสรรค์เป็นโน่นนี่ได้ดี แต่เรียนไม่ค่อยสนใจคะ พอจะมีคำแนะนำในการปรับพฤติกรรมบ้างมั้ยคะ...ขอบคุณคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/25520

คำถาม: คือผมมีปัญหาด้านความจำระยะสั่นอะครับ จำพวกความรู้ใหม่ๆ ไม่ได้เลย แต่จำเหตุการในชีวิตประจำได้อยู่ครับ แต่ที่รู้สึกว่าจำไม่ได้เลยคือพวกสิ่งที่เรียนในห้องเรียนครับ และก็มีปัญหาไม่สามารถดึงความจำเก่าๆที่เคยจำได้มาใช่ครับ แล้วเวลาที่จะใช่ความคิดก็มักจะคิดไม่ออกครับ การเรียบเรียงคำพูดในสมองก็มีปัญหาครับ เวลาพรีเซต์งาน คำศัพท์ภาษาอังกฤษง่ายๆ บางคำผมก็ลืมวิธีสะกดอะครับ ความจำช่วงไม่ค่อยเเม่นเลยครับ เป็นมา 4 เดือนแล้วครับ ไปหาหมอหลายที่กินยาก็ไม่หายครับ กำลังคิดว่าจะลองไปทำmriอยู่ครับ มีปัญหาในการเรียนหนังสืือมากครับ ผมคิดว่าผมไม่ใช่สมองเสื่อมแน่นอนครับ เพราะหมอที่ผมไปหาบอกว่า ถ้าเป็นสมองเสื่อมจะไม่รู้ว่าตังเองมีอาการ แต่ผมก็มืดแปดด้านครับ ไม่รู้จะทำยังไงให้หายปกติดี ตอนนี้กิน fluoxetine ที่ได้จากจิตแพทย์มากินหวังว่าความจำจะดีขึ้น หมอบอกว่าผมอาจจะขาดสมาธิ แต่ผมก็ไม่รู้จะทำยังไงให้มีสมาธิเหมือนเดิมครับ ลืมง่ายมากๆ ขอความกรุณาหมอช่วยแนะนำผมหน่อยนะครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/45369

คำถาม: สอบถามค่ะ ลูกชายวัย1.8เดือน ซนมากอยู่นิ่งๆไม่เป็นเลยค่ะ เดิน วิ่ง ตลอดเวลา ยิ่งถ้าได้ออกไปข้างนอกแล้วอยู่เฉยๆไม่เป็นเลยค่ะ ถ้าจะนิ่งได้คือเวลานอนหลับเท่านั้นค่ะ เพราะลองเปรียบเทียบกับเด็กวัยเดียวกันแถวบ้านแล้ว ก็ยังไม่เท่ากับลูกชายเลยค่ะ  หรือเวลาที่จะสอนพูดหรือสอนให้รู้จักสิ่งต่างๆเค้าก็จะพูดหรือทำตามได้แป๊ปเดียวค่ะ อยากทราบว่าเด็กไฮเปอร์มีลักษณะเป็นยังไงค่ะ แล้วลูกชายเข้าข่ายไฮเปอร์หรือสมาธิสั้นหรือป่าวค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/8487

คำถาม: ดิฉันไม่เคยตั้งครรภ์มีบุตรมาก่อน และได้ทำการฉีดยาคุมมาเป็นเวลา 2 ปี แล้ว ดิฉันจะมีลูกยากไหมคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/47772

คำถาม: หนูฉีดยาคุมกำเนิดชนิด3 เดือน เป็นประจำอย่างถูกต้องมานาน2 ปี มีอาการคัดตึงหน้าอกบ้างแต่ไม่นานก้หาย แต่ตอนนี้รู้สึกคัดตึงมานาน1สัปดาห์ มันคือผลข้างเคียงของยา รึอาการบ่งบอกว่าจะตั้งครรภ์คะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/48778

คำถาม: เคยฉีดยาคุมมาก่อนหน้าแล้วผิดนัดวันที่30 พค.ไม่ได้มาฉีดตามกำหนดแต่รับประทานยาคุมแบบเม็ดแทน 9 วันต่อมาไปฉีด หยุดกินยาคุมแบบเม็ดอยากทราบว่ายาคุมออกฤทธิ์เมื่อไหร่ กินยาคุมเม็ดไม่หมดแผงเป็นอะไรไหม ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/44165

คำถาม: ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมาเป็นเวลาปีกว่า ฉีดตรงตามนัดโดยตลอด แต่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อึดอัดท้อง แต่การขับถ่ายเป็นปกติไม่มีอาการท้องผูก อาการแบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ แล้วเกิดจากอะไรคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/46759

คำถาม: รบกวนสอบถามค่ะ ดิฉันได้ฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกไปเมื่อวันที่ 20 มี.ค ที่ผ่านมา ยามีฤทธิ์ 3 เดือน ปัจจุบัน ประจำเดือนยังไม่หยุดไหล (ออกมาเป็นสีดำๆ) เป็นประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค.-ปัจจุบัน แบบนี้ผิดปกติไหมค่ะและอยากให้ประจำเดือนหยุดไหล ต้องไปปรึกษาแพทย์ไหมค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/44299

คำถาม: สวัสดีครับคุณหมอ ขอเล่าอาการให้ฟังก่อนนะคับ คือผมเริ่มกินยาลดความอ้วนยี่ห้อตัวย่อ **** มาได้ประมาน 2 สัปดาห์ครับ โดยต้องกินหลังอาหารเช้าไม่เกิน 15 นาที ตัวผมเองก็ควบคุมอาหารด้วย มื้อเช้าส่วนใหญ่กินมูสลี่ (ข้าวโอ๊ต สาลี บาร์เลย์ ถั่วต่างๆ) ผสมกับโยเกิร์ต 0% นม 0% กล้วย ไข่ต้ม (ไข่ขาว) สลับกับข้าว ต้มจืด แกงเห็ด ฯลฯ เที่ยงหรือบ่ายหน่อยๆ ส่วนใหญ่ก็กินข้าวตามสั่ง หรือเกาเหลาข้าวเปล่า โดยข้าวปริมาณ 70% ของถ้วย มื้อเย็นก็กินสลัดทูน่า ผัก ผลไม้ น้ำสลัดงาญี่ปุ่นครับ ซึ่งทุกมื้อผมถือว่าผมกินในปริมานที่ไม่ได้มากเกินหรือน้อยเกินไป รวมถึงเลี่ยงของหวาน มัน ทอด แทบทุกชนิดครับ แต่ก็กินบ้างในปริมานเล็กน้อย และของหวานที่กินส่วนมากก็เป็นผลไม้ครับ น้ำอัดลม ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มผสมน้ำตาล หรือน้ำเชื่อมทั้งหลายไม่แตะเลย และนอนเวลาปกติครับ ประมาณห้าทุ่ม - เที่ยงคืน ตื่น 6 - 7 โมงเช้า แต่พบว่าตื่นเช้ามาอวัยวะเพศไม่แข็งตัวในตอนเช้าอย่างที่เคยเป็นตามปกติทุกวัน รวมถึงอารมณ์ทางเพศซึ่งปกติผมมีทุกวัน หลังจากกินยาตัวนี้มาได้แค่ 3 - 4 วัน ผมก็รู้สึกเฉยๆ ไปเลยครับ แม้แฟนผมจะเร้ายังไงก็ไม่ค่อยมีอารมณ์เท่าไหร่ อีกอาการนึงผมเครียดมากกว่าครับ คือตั้งแต่เริ่มกินยาตัวนี้มาผมมีอาการท้องอืดมาตลอดเลยครับ รู้สึกเหมือนลมในท้องเยอะ แต่จะเรอก็ไม่เรอ มวนๆ ท้อง จะผายลมก็ไม่ผาย เหมือนมันติดอะไรสักอย่าง วันนึงเรอกับผายลมนับครั้งได้เลยครับ ทีนี้ก็รู้สึกว่าท้องผูกผิดปกติ 3 - 4 วันถ่ายครั้ง แถมออกมาน้อยมากผิดปกติ และผมมั่นใจว่าสิ่งที่ผมกินเข้าไปตลอดหลายวันก่อนถ่ายมันไม่ใช่แค่นี้แน่นอน และอุจจาระที่ถ่ายออกมารู้สึกมีกลิ่นเหมือนน้ำมันระเหยขึ้นมาด้วยในบางวัน และฉี่บ่อยมากเนื่องจากกินยาแล้ว เขาจะให้กินน้ำเยอะๆ ระหว่างวัน ตรงนี้ผมก็กลัวว่าจะมีปัญหาเรื่องเกลือแร่อีกเช่นกัน ถึงแม้ปกติผมจะเป็นคนท้องผูกบ่อยเหมือนกัน แต่ตอนนี้รู้สึกว่ามันแปลกๆ ไป เพราะส่วนใหญ่ผมจะท้องผูกเวลานั่งรถไกลๆ ซะมากกว่าเวลาปกติ เมื่อก่อนหลังทานอาหารเช้า ซึ่งก่อนหน้านี้ผมค่อนข้างตื่นสาย คือ 10 - 11 โมง แต่หลังทานมื้อแรกเสร็จสัก 15 นาที ผมก็จะถ่าย บางวันก็ตอนเย็นด้วย และสัปดาห์นึงจะเป็นแบบนี้เสมอ อย่างน้อย 4 - 5 วันต่อสัปดาห์ มันผิดปกติจนผมรู้สึกได้เลยครับ อาการเหล่านี้แฟนผมก็เป็นเช่นกันครับ แต่มีอาการเบากว่าโดยเธอไม่ได้มีอาการในเรื่องเพศแบบผม ส่วนเรื่องท้องอืด ท้องผูก พอๆกันเลยครับ เธอทานยาตัวนี้มาเหมือนกัน ก่อนหน้าผมประมานเกือบ 2 สัปดาห์ นน. ลงทั้งคู่ครับ แฟนผมลงเกือบ 4 กก. ตั้งแต่สัปดาห์แรก แต่ก็คงที่นับจากนั้น ส่วนตัวผมถึงวันนี้ลงไปแค่ 1.5 - 2 กก. ครับ ปัจจุบันผมหนักประมาณ 72.5 กก. สูง 175 อายุ 25 แฟนประมาณ 56 สูง 160 อายุ 24 ครับ สุดท้ายนี้จึงอยากขอคำปรึกษา อธิบาย หรือคุณหมอจะมีคำแนะนำยังไงบ้างครับ ขอบคุณที่สละเวลาอ่าน และตอบคำถามล่วงหน้าเลยนะครับ ขอบคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/40746

คำถาม: คุณหมอคือว่าหนูเป็นคนเลือดจาง แล้วหนูอยากทานยาลดความอ้วนอ่ะ หนูจะทานได้ไหมค่ะ มันเกี่ยวกันไหมค่ะ ?แล้วยานี้เพื่อนหนูเป็นคนแนะนำเพราะมีหลายคนทานแล้วได้ผลแล้วยังมี อย. ค่ะ หนูอยากทราบว่าหนูจะทานได้ไหมค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/2082

คำถาม: สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากทราบว่าพอดีหนูอายุ 18 ค่ะได้ซื้อยาลดความอ้วน สมุนไพรมากิน 1 กล่องมี 10 เม็ดค่ะ กินหมดไปแล้ว 1 กล่องน้ำหนักลด ทุกอย่างปกติค่ะกินปกติสัดส่วนลดแต่ไม่มากค่ะขับถ่ายบ้างไม่ขับถ่ายบ้าง อยากทราบว่าจะทำให้ประจำเดือนไม่มาไหมค่ะจิงๆประจำเดือนหนูต้องมาวันที่ 27 ค่ะแต่นี้ขาดไป 5 วันแล้วค่ะเป็นไปได้ไหมค่ะที่ประจำเดือนไม่มา (ก่อนน่านี้มีเพสสัมพันกับแฟนใส่ถุงยางวันที 22-23 ค่ะไม่แตกไม่รั่ว) แบบนี้จะเกี่ยวกันไหมค่ะ แล้วจะต้องทำยังไงบ้างค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องยา/45974

คำถาม: คุณหมอคะ ขอคำแนะนำการลดน้ำหนักสำหรับคนที่มีน้ำหนักมากหน่อยค่ะ คือว่าเมื่อก่อนลดแบบผิดวิธีมาค่ะ โดยการออกกำลังกาย และงดข้าวเย็นค่ะ ซึ่งตอนนี้พยายามลดอยู่ค่ะ แต่น้ำหนักไม่ลงเลยค่ะ และการดีท็อกซ์ล้างลำไส้แบบนี้ช่วยเรื่องการลดน้ำหนักไหมคะ จากที่เราศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการลดน้ำหนักมา ถ้าเคยอดอาหาร หรือใช้ยาลด จะทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายผิดปกติไป หรือบางคนบอกว่าระบบเผาผลาญพัง ต้องฟื้นฟูระบบเผาผลาญก่อน คือ กินอาหารให้ครบมื้อ ได้สารอาหารและแคลอรี่ครบที่ร่างกายต้องการต่อวัน กินแป้งไม่ขัดสี ผัก ผลไม้ ไขมัน เราลดน้ำตาลลง กินระวังมากขึ้น ของทอดถ้างดได้ก็ดี ต้องใช้เวลา อดทน มีวินัยและใจเย็น พยายามนึกถึงผลด้านสุขภาพก่อน ผลทางด้านความสวยงามนะ เป็นกำลังใจในการลดไขมันและฟื้นฟูระบบในร่างกาย สู้ๆค่ะ พยายามอยู่เหมือนกัน

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/44885

คำถาม: ผมกินยาลดน้ำหนักของ****ไป1อาทิตย์แล้วมันมีอาการหายใจไม่อิ่มต้องหายใจเข้าไปลึกๆอยู่บ่อยๆ ตอนนี้เลิกได้1เดือน2อาทิตย์แล้วครับยังไม่หายจากอาการนี้เลย แล้วนอนตี1ทุกวันมันเกี่ยวด้วยมั้ยครับ ตอนนี้ออกกำลังกายลดน้ำหนักแทนละครับ ไม่ได้กินยาลดน้ำหนักแล้ว

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/27270

คำถาม:  เป็นไทรอยด์เป็นพิษและเพิ่งทราบเป็น ช็อกโกแลตซีสต์ ทั้ง 2 ข้าง ประมาณ 1 สัปดาห์ โดยข้างขวา ประมาณ 4 ซม. และข้างซ้าย 2 ซม. (ได้ยาคุมกำเนิดแผง 21 วันมาคุมอาการของโรค)

อยากขอแนะนำว่า
1. การรักษาช็อกโกแลตซีสต์มีกี่วิธี แต่ละวิธีมีข้อดี ข้อเสีย และผลข้างเคียงอะไรบ้าง
2. โภชนาการกับช็อกโกแลตซีสต์
- ควรรับประทานอาหารประเภทใดให้อาการช็อกโกแลตซีสต์สงบ
- อาหารประเภทใดที่ต้องระมัดระวัง/ห้ามรับประทานสำหรับคนเป็นช็อกโกแลตซีสต์
3. สามารถ "ออกกำลังกาย" ได้มากน้อยแค่ไหน
4. สามารถเล่นเครื่องเล่นภายในสวนสนุกได้คะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/23627

คำถาม: คือหนูมีอาการเลือดออกจากช่องคลอด คล้ายประจำเดือนมากระปิบกระปอย เป็นได้ประมาณ 3 อาทิตย์แล้วค่ะ แล้วหนูท้องน้อยใหญ่ หนูมีโอกาสเป็นช็อกโกแลตซีสต์มั้ยคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/38009

คำถาม: หมอค่ะประจำเดือนหนูขาดไป 2 เดือนกว่าแล้วค่ะตรวจไม่ท้องพอหลังๆมามีอาการปัสสาวะกระปริดกระปรอยตอนกลางยิ่งเข้าห้องน้ำบ่อยและก้อมีเมือกสีดำๆออกมาจากช่องคลอดด้วยค่ะ มีกลิ่นด้วยค่ะแต่กลิ่นไม่แรง บางคนั้งก้อปวดท้องน้อยร่วมด้วยค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ หนูกลัวเปนช็อกโกแลตซีสต์ อ่ะค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/22937

คำถาม: สวัสดีค่ะ พอดีดิฉันเป็นช๋อกโกแล็ตซีส ประมาณ 3 ซม. และทานยาคุมเพื่อไม่ให้มีประจำเดือน ตามคำแนะนำของแพทย์ แต่ปัญหาคือมีเลือดออกกระปิดกระปอย ดิฉันควรทำอย่างไรดีค่ะ พอดีหมอจะนัดตรวจอีก 3 เดือนค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/30733

คำถาม: สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูมีเรื่องสอบถามอ่ะค่ะหนูพึ่งตรวจเจอช็อกโกแลตซีสที่ข้างซ้าย ขนาด 5 ซม.คุณหมอเจ้าของไข้แนะนำให้ทานยาคุมซึ่งหนูรับประทานแบบ 28 เม็ด ค่ะ แล้วตอนนี้ก็กิน หมด 21 เม็ดแล้วค่ะ ส่วนเม็ดวิตามินหนูไม่ได้ทานเพราะคุณหมอบอกทานก็ได้ไม่ทานก็ได้ ตอนนี้เข้าวันที่ 2 ของเม็ดวิตามินแล้วประจำเดือนหนูยังไม่มาเลยค่ะ จริงๆแล้วรอบเดือนหนูจะมาทุกวันที่ 6-9 ของทุกเดือนแต่นี่เลยมา ได้ 10-11 วันแล้วค่ะ อยากถามคุณหมอว่าเป๋นเพราะการทาสยาคุมกรือป่าวค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/20090

คำถาม: อยากทราบว่าการฝังยาคุมกำเนิดจะต้องฝังช่วงไหนคะ หมายถึงว่าในช่วงที่กำลังมีประจำเดือน หรือว่าช่วงก่อนเป็นประจำเดือน 2 สัปดาห์คะ
ถ้าในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมา 5 วัน แล้วจะฝังยาคุมกำเนิดเลยได้มั้ยคะขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/24964

คำถาม: บางครั้งมีอาการปวดหัวเหมือนไมเกรน (แต่ไม่เคยไปตรวจนะคะ) อยากทราบว่าสามารถฝังยาคุมกำเนิดได้หรือเปล่าคะ ตอนที่ตั้งครรภ์ไม่มีอาการปวดเลยคะ แต่พอกลับมากินยาคุม เมอซิลอน ก็มีอาการปวดค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/8395

คำถาม: ดิฉันได้รับการฝังยาคุมกำเนิดแบบ 3 ปี ตั้งแต่ปี 2545 (26 ปี)

จนปัจจุบันนี้ ก็ยังฝังอยู่ ถ้าหากฝังแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนอายุ 50-60 ไม่ทราบว่า จะมีอันตรายอย่างไรบ้าง และเมื่อถึงอายุคราวนั้น แล้วไม่ฝังต่อ ไม่ทราบว่ายังมีประจำเดือนอีกหรือไม่

ขอบพระคุณคะ

(ตั้งแต่ฝังมาจนถึงปัจจุบัน ไม่มีประจำเดือนเลยคะ แต่จะอาการคัดหน้าอกบ้างเล็กน้อย แต่ไม่บ่อย

ซึ่งปัจจุบันนี้ ดิฉันเป็นผังผืดที่รอยผ่าคลอด จะมีอาการเจ็บ ๆ แสบ ๆ อยู่ด้วย คลำไปก็จะเป็นก้อนนูน ขึ้นมาเล็กน้อย

อยากทราบว่า การเป็นผังผืดที่รอยผ่าคลอดนี้ จะมีอัตราความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งหรือไม่คะ เพราะนับวันมันก็ยิ่งทวีความเจ็บๆ แสบๆ บางครั้งต้องเดินงอตัว ยืดตัวไม่ค่อยได้ เวลาที่มีอาการ)

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/5198

คำถาม: ดิฉันฝังยาคุมมาเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมค่ะ แล้วก็มีประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคมเป็นต้นมา โดยปกติแล้วเป็นคนที่ประจำเดือนมาตรงเวลาค่ะ จะมาทุกๆ 25 วันและมาครั้งละ 4-5 วันค่ะ ตั้งแต่ฝังมาก็มีประจำเดือนที่เป็นเลือดสีแดงตามปกติค่ะประมาณ 3-4 วัน แต่ระยะห่างของแต่ละครั้งไม่แน่นอนเหมือนก่อนฝังยา อีกทั้งในช่วงระหว่างที่จะมีประจำเดือน จะมีประจำเดือนสีน้ำตาลทุกวันเลยค่ะ (หรืออาจจะเป็นตกขาวสีน้ำตาลก็ไม่แน่ใจค่ะ) แต่ไม่ได้มีเยอะนะคะ วันนึงมาไม่ถึงครึ่งแผ่นอนามัยแผ่นเล็กเลยค่ะ เหมือนแค่จะเลอะๆเอง อยากทราบว่านี่เป็นผลข้างเคียงปกติมั้ยคะ หรือว่าจะเป็นอันตรายอะไรหรือเปล่าเพราะตอนนี้ก็ผ่านมา 3-4 เดือนแล้ว แล้วมีวิธีรักษาไหมคะ รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องยา/39969

คำถาม: สวัสดีครับ พมดีแฟนผมเขาได้ทำการฝังยาคุมกำเนิดมาประมาณ 6 เดือนแล้ว
ทีนี้แฟนผมทำงานบินข้ามประเทศบ่อยๆ จึงทำให้นอนหลับยาก
ทีนี้ แฟนผมซื้อ เมลาโทนิน (Melatonin) 5mg มาทาน 
ยาตัวนี้จะมีผลต่อการคุมกำเนิดหรือไม่ครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/41012

คำถาม: เวลาผมจะมี sex กับแฟนใหม่ มันไม่แข็งตัว ต้องรอให้ชินกันไปสักระยะก่อน แต่เมื่อก่อนเวลามี sex กับแฟนเก่าจะมีได้ปกติ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอาการทางจิตใช่ไหมครับ แบบกังวลไปเองจนไม่แข็ง ยิ่งพยายามยิ่งไม่แข็ง พอจะรักษาอย่างไรได้บ้างครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/49288

คำถาม: สวัสดีครับคือตอนเปิดเทอมผมตื่นตี 5 ครึ่งทุกวัน อวัยเพศผมมันก็แข็งตัวตอนเช้านะครับ น้อยมากที่จะไม่แข็ง แล้วช่วงที่ผมปิดเทอม ผมตื่นนอนเวลา 9-10 โมงทุกวันอวัยเพศผมมันไม่แข็งตัวตอนเช้าเลยอะครับ ไม่ทราบว่าผมควรทำไงดีครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/49171

คำถาม: สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 25 เพศชาย มีปัญหาเรื่องอวัยวะเพศ แข็งตัวไม่สุด เวลาจะมีอะไรกับแฟนอวัยวะเพศอ่อนตัวลงเร็วมาก ต้องมีการกระตุ้นตลอดเวลา จะแข็งตัวที่สุดตอนที่กำลังจะเสร็จหรือตอนที่น้ำอสุจิจะออกมา ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ แต่ก่อนเป็นคนชอบช่วยตัวเองบ่อยมาก วันละครั้งถึงสอง สาม ครั้ง จนติด ชอบออกกำลังกาย เล่นเวทเทรนนิ่ง ปั่นจักรยาน ไม่อ้วน ไม่มีโรคประจำตัว อากาาตอนนี้คือ มันไม่แข็งตัวเหมือนแต่ก่อน แต่ก่อนเห็นอะไรมีอารมณ์จะแข็งขึ้นมาทันที แต่ตอนนี้ถ้าไม่มีการสัมพัสก็ไม่แข็งครับ สามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้างครับคุณหมอ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/44253

คำถาม: เมื่อมีอะไรกับแฟนแรกๆก็แข็งปกติแต่สักพักเริ่มอ่อนตัวลงและเสร็จช้ากว่าปกติมาก ครับ แต่ผมอายุ 20 เอง ก็สงสัยว่าทำไมสมรรถภาพทางเพศจะเสื่อมเร็วไปไหมครับ ก่อนหน้านี้ ผมรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หมอให้ยาฆ่าเชื้อ และรักษาเริม แก้กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แสบแวลาฉี่ครับ กินจนหาย ต่อมาน้องชายผมก็ปกติดีครับ หายปกติ หลังจากนั้น3อาทิตย์ผมดื่มเหล้า และตอนเช้ามีอะไรกับแฟนแต่ไม่เสร็จครับ ผมเลยหยุดกินเหล้ามา3อาทิตย์แล้วครับ พร้อมออกกำลังกายบ่อยๆ แต่อาการไม่กลับมาเป็นเหมือนเก่าครับ รบกวนคุณหมอให้คำแนะนำหน่อยครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/33790

คำถาม: คือผมมีอะไรกับผู้หญิงแล้วเวลาลงสนามจริงมันไม่แข็งตัวอ่ะครับ แต่เวลาดูหนังหรือช่วยตัวเองหรือแม้กระทั่งตื่นนอนมันก็แข็งปกติครับ คือพอจะมี sex ที่ไรไม่แข็งตัวตลอดบางที่แข็งไม่เต็มที่หรือแข็งแล้วอ่อนตัวลงบ้าง และพอผมจะทำให้แข็งจับรูดขึ้นลง. กลับเสร็จน้ำอสุจิหลั่งออกมาสะงั้น ทั้งๆที่ไม่แข็งตัว คือผมเสื่อมหรือว่ายังไงครับ ช่วยผมที่ครับคุณหมอ และคืองงรูดขึ้นรูดลงจะทำให้แข็งแต่มันกลับเสร็จน้ำอสุจิหลั่งออกมาเลย อยากรักษา

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/35854

คำถาม: สวัสดีครับ 
ผมอยากจะทราบว่าฟันคุดคนเราต้องมีกันทุกคนไหมครับ ของผมขึ้นมาแล้วส่วนหัวฟันแหลมๆ ยังไม่โผล่มาทั้งตัวนะครับ กำลังทำใจอยู่ กลัวการผ่าตัด แบบนี้เค้าจะถอนหรือผ่าเหงือกครับ ขอบคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องกระดูกและไขข้อ/11439

คำถาม: สวัสดีค่ะคุณหมอ คือตอนนี้มีฟันยุ28ซี้รู้สึกเจ็บเหงือกข้างขวาข้างในสุดเหมือนฟันจะขึ้นอะค่ะ ก่อนหน้ามีอากาาปวดเสียวๆที่หูข้างขวา เป็นยุ2วันจากนั้นมาเป็นที่ศรีษะข้าวขวาค่ะใกล้ๆตรงกลางหัว ปวดจี๊ดๆเสียวๆเหมือนมีทับเส้นประสาทค่ะ ตอนนี้หายแล้วแต่เจ็บเหงือกแทนไปอ่านในบางเว็บ ก็คล้ายๆกับที่ตัวเองเป็นค่ะ เลยอยากว่าที่เป็นตะใช้ฟันคุดรึป่าวค่ะถ้าใช้ค่าใช่จ่ายในการผ่าตัดประมานเท่าไหร่ ขอบคุณค่ะ  

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปลดทุกข์/29646

คำถาม: ผ่าฟันคุดมา2ซี่ค่ะ บนล่างขวา ผ่าเมท่อวันที่24สิงหาคมค่ะ แล้วพอดีต้องเดินทางมาอยู่ต่างประเทศค่ะ เดินทางวันที่28สิงหาคม เลยให้คุณหมอเย็บไหมละลายให้ค่ะ หมอบอกว่าใช้เวลา3เดือนไหมถึงหลุด ค่ออยากทราบมันใช้เวลานานขนาดนั้นเลยหรอคะ แล้วมันจะเป็นอะไรกับแผลฟันคุดมั้ยคะ เพราะว่าทุกวันนี้ที่ปวดนี่เพราะไหมชอบเข้าไปอุดตรงรูฟันคุดน่ะค่ะ บางครั้งก็เลือดออก มีวิธีไหนช่วยได้บ้างคะ แล้วถ้าไหมใช้เวลานานหลุดขนาดนี้แผลหรือรูฟันคุดจะมีปัญมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ  

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/38223

คำถาม: สวัสดีครับ
ผมได้ผ่าฟันคุดเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 57 (ผ่าแบบแบ่งราก) ผมมีข้อสงสัยอาการหลังผ่าครับ

 1. น้ำลายผมรู้สึกว่ารสชาตฺิมันแปลกๆ คาวนิดๆ อะไรประมาณนี้ เป็นมาหลายวันแล้วครับ
 2. บางครั้ง รู้สึก แบบว่า จี้ดๆ ที่แผลแต่ไม่เจ็บนะครับ มันแปลกๆ บอกไม่ถูกจริงๆ (- -.)
 3. ปากชาด้านที่ผ่าฟันคุด ฟันที่อยู่ไกล้ๆ4-5ซี่ก็แปลกๆ มันชาๆแปลกๆ ครับ
 4. พี่ซื้อยาพ่นปากมาให้ตัว 1 ผมขอบอกส่วนผสมนะครับ copy มานะครับ

ส่วนผสมหลักของตัวสเปรย์พ่นนี้จะเป็นพวกน้ำมันหอม ระเหยหลายๆ ชนิดคือ น้ำมันโป๊ยกั๊ก (Anise oil), น้ำมันมะกรูด (Bergamot oil), สารสกัดจากดอกคาโมไมล์ (Chamomile extract), น้ำมันเปเปอร์มินท์ (Peppermint oil), น้ำมันสนเข็ม (Dwarf pine needle oil), น้ำมันสะระแหน่ (Sage oil) และตัวยาแผนปัจจุบันอีก 1 ชนิดคือ ยาเมทิลซาลิไซเลท (Methyl salicylate) ใช่พ่นที่แผลได้เลยมั้ยครับ
ขอบคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/16651

คำถาม: หลังจากผมผ่าฟันคุดมานี่เป็นสัปดาห์ที่ 3 แล้วครับ อยู่ๆผมก็เพิ่งเริ่มมีอาการเจ็บบริเวณเหงือก ดังภาพ http://haamor.com/media/images/webboardpics/b9e4e-33253.png
อยากทราบว่าผมเป็นอะไร แล้วควรดูแลอย่างไรครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/33253

คำถาม: เมื่อวานได้ทำoral sex ให้แฟน ตอนประมานบ่ายสองค่ะ แล้วพอสี่ทุ่ม มีอาการไข้ขึ้น พะอืดพะอม แล้วอาเจียน

ตอนนี้กินอาหารไม่ลง เหมือนอาหารไม่ย่อย ตอนทำ oral sex แฟนไม่ได้แตกอสุจิใส่ปาก แต่หนูอาจกลืนน้ำหล่อลื่นลงไปแต่แค่นิดเดียวค่ะ

อยากทราบว่าอาการอาเจียน อาหารไม่ย่อยนิเกี่ยวกับ oral sex หรือไม่คะ หรือเป็นอาการจากอาหารอย่างอื่น

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/9888

คำถาม: อยากสอบถามว่าเป็นผู้ชายที่เป็นฝ่า่ยถูก oral sex และโดนอวัยวะเพศถูไถกับอวัยวะเพศของฝ่ายหญิงโดยที่ยังไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย จะมีความเสี่ยงจากโรคติดต่ออะไรได้บ้างครับ
และหลังจากนี้ควรสังเกตหรือดูแลยังไงต่อครับ สอบถามเพิ่มอีกนิดนึงครับ คือตอนนี้ผมมีอาการปวดเหมือนปวดกล้ามเนื้อบริเวณขาหนีบด้วย บริเวณแถวขาหนีบใกล้ๆอวัยวะเพศครับ โดยเฉพาะตอนหลั่งจะรู้สึกได้ ไม่แน่ใจว่ามีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องอะไรมั้ยครับ หรือจะเป็นปวดกล้ามเนื้อธรรมดาเฉยๆ (ปกติเป็นคนออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานและวิ้งอย่างสม่ำเสมอ)

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/25789

คำถาม: รบกวนสอบถามหน่อยครับขอเข้าเรื่องเลย พอดีไปมีอะไรกันกันคนที่พึ่งรู้จักกัน(ชายกับชาย) ปกติผมเป็นคนมีการป้องกันหรือการไส่ถุงยางทุกครั้ง เเต่ผะเอิญครั้งนี้โดนจู่โจมไว ตั้งตัวไม่ทันครับ คู่นอนที่ผมสงใส่ว่าเป็นโรคหูดหงอนไก่ ได้มีการมา oral sex ให้ผม(การไช้ปาก) ดูดเข้าออกไห้ผม 2-3 ที เเล้วผมก็นึกได้เลยดึงออกทัน หลังจากนั้นกำลังจะมี sex กัน พอผมใส่ถุงยางเสร็จผมบังเอิญใช้นิ้วเเหย่เข้าไปที่ก้นของคู่นอนอ่ะครับ บังเอิฐเห็นเหมือนเป็นติ่งเนื้อใหญ่มากซึ่งผมไม่เเน่ใจว่าเป็นอะไรในใจสงใสว่าเป็นหูดหงอนไก่ครับ ผมเลยหยุกการทำภารกิจเลยครับเพราะกลัว เลยมาสอบถามคุณหมอ ระหว่างนั้นทางคู่นอนมีการมาเล้าโลมให้ตามที่เล่าไห้คุณหมอฟัง เเล้วก็ดูดดูดบริเวณนมให้ผม เเบบนี้ผมมีโอกาสติดเชื้อไหมครับ เเต่พอกลับมาบ้านผมได้ลองเปิด internet ดูเเล้วพอทราบว่าสามารถไช้ เเอกกอฮอร์ล้างได้ ณ ตอนนี้ผมได้ไช้เเอกกอฮอร์ล้างบริเวณนิ้วที่สัมผัส กับบริเวณนมที่โดนดูดเเล้วครับ เเต่ตรง อวัยเพศที่โดนดูดไม่ได้ไช้เเอกกอฮอร์ล้างนะครับ เพราะไม่เเน่ใจว่าบริเวณส่วนนี้ไช้ล้างได้ไหมลองหาข้อมูลเเล้วไม่เจอ รบกวนคุณหมอไห้คำเเนะนำทีครับ 
ขออนุญาติลงรูปนะครับ.. ไม่ใช่รูปของคนที่ผมไปมีอะไรด้วยนะ เเต่ในรูปมีลักษณะที่คล้ายกันมากครับ หามาได้เท่านี้ รูปด้านซ้ายนะครับ
ณ ตอนนี้เป็นกังวลมากครับผมควรไปพบเเพทย์ได้เลยไหมครับ หรือผมควรทำอย่างไรดีครับ รบกวนคุณหมอช่วยเเนะนำทีครับ เรื่องเกิดขึ้นวันเวลา วันที่ 3/05/19  เวลาประมาณ 22.30 ครับ http://haamor.com/media/images/webboardpics/e17bf-48115.png

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/48115

คำถาม: เรียนคุณหมอครับ

ขอสอบถามเรื่องความเสี่ยงจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ครับ โดยปกติแล้วผมมีเที่ยวบ้างเป็นครั้งคราวครับ และทุกครั้งก็ระวังตัวเองอยู่เสมอๆ แต่ทว่าครั้งล่าสุดนี่ทางฝ่ายหญิงเค้ามีจูบ (แต่ผมจะไม่แลกลิ้นด้วย) และก็ทำ oral sex ให้โดยที่ยังไม่ได้สวมถุงยางครับ ซึ่งปกติผมไม่ยอมอยู่แล้ว ตอนนั้นตกใจเลยบอกให้น้องอย่าทำ ซึ่งน้องทำไปแปปเดียวครับ แค่ 2-3 วินาที ทีนี้ก็เลยมานั่งวิตกครับว่าจะมีความเสี่ยงติดโรคอะไรได้บ้าง ซึ่งเบื้องต้นได้มีการค้นหาข้อมูลดู ก็เจอบ้างไม่เจอบ้างครับ เลยอยากรบกวนสอบถามคุณหมอเพิ่มเติมครับ (เบื้องต้นอวัยวะเพศกับปากผมไม่มีแผลครับ) ซึ่งตอนนี้ค่อนข้างกังวลเพราะกลัวว่าจะติดโรคดังกล่าว และจะแพร่ให้กับแฟนครับ

 • เข้าใจว่าส่วนตัวผมเป็นผู้ถูกกระทำดังนั้นเรื่อง HIV โอกาสจะต่ำมากถูกต้องมั้ยครับ
 • โรคเริมนี่ปกติจะติดได้เลยโดยที่ไม่มีแผลหรือเปล่าครับ ถ้าฝ่ายหญิงไม่มีแผลเริมที่ปากแต่เค้ามีเชื่อนี้แต่ไม่แสดงอาการ ตัวผมจะมีความเสี่ยงติดไหมครับ ถ้าเสี่ยงนี่มากน้อยขนาดไหน
 • โรคหนองในทั้งแท้และเที่ยมนี่ความเสี่ยงมากน้อยขนาดไหนครับ
 • โรคไวรัสตับอักเสบ โรคซิฟิลิส กับแผลริมอ่อนนี่จะมีความเสี่ยงมั้ยครับ ที่หามาบางที่ก็บอกว่ามี บางที่ก็บอกว่าไม่มี
 • ยกเว้น HIV โรคติดต่อพวกนี้จะแสดงอาการเมื่อเราได้รับเชื่อมาหรือเปล่าครับ แล้วผมควรจะเฝ้าดูอาการระยะเวลาประมาณเท่าไหร่ครับ
 • มีโรคใดบ้าง (ข้างต้น) ที่ผมสามารถตรวจได้ครับในกรณีที่ไม่แสดงอาการ เนื้องจากส่วนตัวผมกลัวว่าจะทำให้แฟนติดไปด้วยครับ

ผมอาจจะสอบถามเยอะไปหน่อยครับ เนื่องจากข้อมูลที่ share ใน internet เยอะมากเลยอยากสอบถามผู้เชี่ยวชาญครับ ถ้าหากมีอะไรยังไงทางผมจะได้รับมือทัน ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/11152

คำถาม: คือว่ามีอะไรกับแฟน (เพิ่งคบกับแฟนคนนี้ มีอะไรกันได้เดือนกว่า) หลังมีอะไรกันครั้งแรกก็รู้สึกคันรอบปากช่องครอด มีตกขาวเล็กน้อยไม่มีกลิ่น  แต่หลังจากนั้นได้ 5 วัน ตกขาวเริ่มเป็นสีเหลืองมีกลิ่นเหมือนไข่เค็มเน่า ซื้อยามาทานอาการดีขึ้นแต่ก็ยังรู้สึกว่ามีกลิ่น(เล็กน้อย)แล้วตกขาวก็เป็นเมือกข้นๆใสๆเหลืองๆ (ออกมาเยอะพอสมควร) แล้วตอนทำ oral sex ให้แฟน พอตื่นเช้ามาจะมีอาการเจ็บคอทุกครั้ง แต่ครั้งนี้มันมีหนองเกาะอยู่ที่ทอลซิลด้วยเหมือนเป็นแผลมีเลือดซึมๆเล็กน้อยตรงที่หนองมันเกาะอะค่ะ กังวลมากเลยค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/18467

คำถาม: ปกติเป็นคนท้องผูกค่ะ ถ้าไม่มีตัวช่วยพวกดีท็อกซ์หรืออะไรต่าง ๆ ก็ถ่ายอาทิตย์ละครั้งสองครั้งค่ะ ติ่งที่ยื่นออกมาคือริดสีดวงใช่ไหมคะ นานๆจะถ่ายแล้วมีเลือดออก ซึ่งติ่งยื่นออกมาสองเดือนได้แล้วค่ะ จำเป็นต้องจี้เอาออกไหมคะ

https://haamor.com/media/create_topic/20220129182734.jpg

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/49734

คำถาม: สวัสดีครับ ผมได้อ่านกระทู้ของคนนึงในเว็บไซต์นี้เข้าของกระทู้น่าจะเป็นโรคริดสีดวงทวารหนักผมจึงลองไปเทียบกับของตัวเองจึงรู้ว่ามันมีอาการคล้ายๆกันไม่ทราบว่ามันคือริดสีดวงทวารหรือเปล่าครับ แต่ว่าผมไม่เคยถ่ายอุจจาระแล้วมีเลือดไหลเลยนะครับ ส่วนอาหารการกินผมก็กินผักผลไม้บ้างไม่กินบ้าง ถ่ายไม่ค่อยเป็นเวลา น้ำหนักตัวค่อนข้างเยอะ เป็นคนอ้วนครับ จากรูปแล้วผมเป็นริดสีดวงหรือเปล่าครับ ถ้าเป็นอยู่ในระยะที่เท่าไหร่แล้วครับ แล้วสามารถรักษาหายได้จากการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินหรือเปล่าครับหรือว่าต้องไปพบแพทย์เท่านั้นครับ http://haamor.com/media/images/webboardpics/ccc10-48495.jpg

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/48495

คำถาม: สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นริดสีดวงทวารค่ะ แบบภายนอก เป็นได้ปีกว่าแล้ว เลยให้หมอตรวจดูค่ะ หมอบอกว่าเป็นริดสีดวงเลยให้ยามากินกับยาเหน็บ แต่หนูลืมถามหมอไปว่าหนูรู้สึกหน่วงๆเสียวๆตึงๆรอบทวารหนักอ่ะค่ะ แล้วก้รุ้สึกปวดเบ่งด้วย เหมือนอยากถ่าย แต่พอไปถ่ายก้หายไปออกแต่ลม หนูกังวลมากค่ะ คือการที่รุ้สึกเสียวๆหน่วงๆเป็นผลของการกินยาหรือเปล่าคะ แล้วถ้ากินอย่างต่อเนื่องจะเป็นอะไรมั้ยค่ะแล้วริดสีดวงจะยุบไหม แล้วการปวดเบ่งแล้วไปห้องน้ำแล้วหายไปหนูจะเป็นมะเร็งลำไส้หรือเปล่าคะ (ไส้ตรง) กังวลมากค่ะ ช่วยตอบตามทีาถามด้วยนะคะ TOT หนูอายุ 15 ค่ะ เป็นมะเร็งหรือเปล่าคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/15175

คำถาม: คือ มีติ่งยื่นออกมาตรงทวารหนัก เคยไปหาหมอแล้วหมอบอกว่าเป็นริดสีดวงค่ะ ล่าสุดเหมือนมีติ่งเล็กๆเพิ่มขึ้นมาแล้วเวลาถ่ายแบบท้องผูกบางครั้งจะเจ็บๆ แต่ล่าสุดเลือดออกค่ะ แบบนี้จะร้ายแรงมาก หรือควรผ่าออกไหมคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/45872

คำถาม: สอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ ดิฉันมีติ่งเนื้อยื่นออกมาทางรูทวารหนัก ก้อนประมาณ 1 ซม.ได้มั้งคะ พยายามดันเข้าไปหลายครั้งแต่มันก็ออกมาอีก ลองเสิร์ฟหาในเน็ตเค้าว่าเป็นริดสีดวง ปกติเป็นคนท้องผูก แต่เวลาถ่ายจะไม่มีเลือดออกมาเหมือนอาการของคนเป็นริดสีดวงครอบครัวไม่มีประวัติคนเป็นริดสีดวงด้วย รบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/26930

คำถาม: หลังเป็นประจำเดือนกุมภาเริ่มมีอาการหน้ามืด เวียนหัว เป็นหนักมากค่ะ แค่เปลี่ยนท่าทางก็เป็นแล้ว เป็นมาเกือบครึ่งเดือนช่วงต้นเดือนมีนาเริ่มมีอาเจียนกินอะไรก็อาเจียนออก 2-3 วันค่ะ แล้วก็กินปกติได้ เริ่มมีอาการเจ็บท้องน้อยเหมือนปวดประจำเดือนแต่ไม่ได้เป็นมีน้ำใสๆออกจากช่องคลอด 1-2 วันหลังจากนั้นเป็นตกขาวมา 3-5 วันแล้วค่ะ ประจำเดือน มกราคมมาวันที่ 21-24 เดือนกุมภามาวันที่ 3-5 เดือนมีนายังไม่มาค่ะ คืออยากทราบว่าหมันหลุดรึป่าวค่ะรึเป็นเพราะอะไรประจำเดือนยังไม่มาค่ะรึต้องท้องค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/47571

คำถาม: ปัจจุบันมีลูก 3 คนแล้วค่ะ ไม่เคยทานยาคุมมาก่อนเลย เป็นคนที่ฮอร์โมนเพศชายเยอะค่ะ สังเกตจากขนตามตัวยิ่งที่หน้าแข้งเหมือนผู้ชายมากค่ะ แต่ปัญหาหลักคือสิวบุกหนักมาก แล้วเป็นคนแพ้ง่ายใช้อะไรก็แพ้ พอดีมีพี่แนะนำให้ทานยาคุมเลยอยากจะถามก่อนค่ะว่าทำหมันแล้วทานได้ไหม แล้วถ้าทานได้แนะนำตัวไหนดีค่ะขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/32983

คำถาม: พอดีมีอาการเวียนหน้า หน้ามืดบ่อยมาก หลังจากเวียนหน้าได้สัก 4-5 วันกินอะไรก็อาเจียนออก 1-2 วันก็ดีขึ้น ประจำเดือนยังไม่มาแต่มีอาการเจ็บท้องน้อยเหมือนคนเป็นประจำเดือน มีน้ำใสๆออกมาจากช่องคลอดเยอะพอสมควร 1-2 วันเริ่มเป็นตกขาวคล้ายไข่ขาวมามากเช่นกัน ปวดเหมือนตามตัวเพลียอยากนอนอย่างเดียวอยากทราบว่าหมันหลุดรึว่าเป็นอะไรค่ะ ทำหมันมาตั้งแต่ 2558 ค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/47564

คำถาม: คือตอนนี้หนูมีอาการเหมือนที่ คุณหมอบอกทุกอย่างเลยค่ะ คลื่นไส้ อาเจียนบ่อย ปัสสว่ะบ่อยขึ้น เจ็บคัดเต้านมมีน้ำนม เจ็บบริเวรรอบ หัวนมค่ะ แต่หนูทำหมันแล้ว อาการที่เป็นใช่ หนูท้องรึป่าวค่ะ หนูกลัวหมันหลุดค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/16072

คำถาม: ขอรบกวนคุณหมอหน่อยค่ะ พอดีทำหมันมาได้ 4 เดือนแล้ว เดือนที่แล้วเป็น ปจด วันที่ 2 เป็นอยู่ประมาณ เกือบ 7 วัน ดล้วกลางเะือนมาเป็นอีก แต่ไม่มาเป็นพอติดกางเพงในครั้งนี้ก็เป็นเก่อบอาทิต มาเดือนนนี้ ปจด ก็ยังไม่มาเมื่อวานไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจขึ้นขีดเดียว แบบนี้จะท้องไหมค่ะหรือมดลูกมีปัญหาอะไรเปล่าค่ะคุณหมอและเราควรทำยังไงค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/20115

คำถาม: ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปีค่ะ ล่าสุดเมื่อประมาณ3เดือนก่อนตรวจเจอเชื้อHPV คุณหมอได้ทำการส่องกล้อง ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ และพบว่าไม่ได้เป็นถึงระดับเซลล์มะเร็ง ร่างกายสามารถกำจัดเชื้อเองได้ แต่ทั้งนี้ก่อนตรวจพบ ไม่ได้มีอาการแสดงจำพวกเริม หูด แสบคันหรือตกขาวผิดปกติ อยากทราบว่าโดยปกติแล้วการตรวจภายในและคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หากพบเชื้อ hpv และมีอาการของหูดหรือเริมร่วมด้วย คุณหมอจะแจ้งให้ทราบไหมคะ หรือที่คุณหมอไม่ได้แจ้งอาการพวกนี้เพราะไม่พบโรคติดต่ออย่างอื่นร่วมด้วย และถ้าหากมีเชื้อ HPV แล้วจะสามารถมีเพศสัมพันธุ์ได้ปกติไหมคะ หรือต้องใช้ถุงยางอนามัยตลอดจนกว่าเชื้อจะหายไป แล้วถ้าฝ่ายชายจะทำ oral sex ให้ มีโอกาสจะติดเชื้อ hpv ทางช่องปากไหมคะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/45690

คำถาม: สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีเมื่ออาทิตย์ก่อนดิฉีนมีความสนใจอยากจะฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกน่ะค่ะ เลยไปที่โรงพยาบาลเเล้วทำการตรวจคัดกรอง (Pap smear) ก่อน เมื่อวานนี้คุณหมอส่งผลมาทางอีเมลล์
ในรายงานระบุว่า Abnormal cells finding ASC-US เเต่ผลตรวจเชื้อไวรัส HPV สายพันธุ์เสี่ยงสูงนั้นเป็น Negative (Not found) คุณหมอนัดตรวจอีกที 6 เดือนข้างหน้า ตอนตรวจดิฉันตรวจที่โรงพยาบาลที่ไทย เเต่ตอนนี้อยู่ต่างประเทศค่ะ เลยไม่ได้สอบถามคุณหมอเจ้าของเคสว่ามันร้ายเเรง เเละมีผลกระทบต่อชีวิตมากน้อยเเค่ไหน
เเล้วเเบบนี้ต้องปฎิบัติตัว ดูเเลตัวเองอย่างไรคะ
เเล้วผลเป็นเเบบนี้ดิฉันสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก เเละป้องกันเชื้อ HPV ได้หรือไม่คะ 
รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/46198

คำถาม: สวัสดีค่ะ เมื่อกลางปีที่แล้ว ได้ผลตรวจเป็น ASCUS มีเซลล์อักเสบที่ปากมดลูก แต่ไม่พบเชื้อ HPV ดิฉันกังวลมากๆๆๆ แต่คุณหมอที่ตรวจแจ้งว่าไม่มีอะไร อย่าเครียด เดี๋ยวอีกสักปีมาตรวจใหม่ก็ปกติได้ ทำร่างกายให้แข็งแรง จนเมื่อเดือนที่แล้วมีโอกาสได้อัลตร้าซาวน์มดลูกและตรวจภายในอื่นๆ คุณหมอแจ้งว่าปกติดี แต่จะมีเรื่องเริมที่แผลหายช้ามาก ประมาณสามเดือนกว่าค่ะ อยากทราบว่า ที่ผลเป็น ASCUS เกี่ยวกับเพราะเริมรึป่าวคะ และดิฉันควรไปตรวจมะเร็งปากมดลูกอีกทีเมื่อไหร่ดีคะ แล้วการตรวจมะเร็งจะมีผลกนะทบอะไรกับปากมดลูกไหม (การป้ายเนื้อเยื่อออกมา) ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/47169

คำถาม: อายุ 38 คะ ตรวจเจอ 18,45 ทางแลปบอก เป็นเชื้อรุนแรง ตอนนี่เครียดมาก ต้องทำยังไงคะ ใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้ไหมคะ ขอบคุณคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/37093

คำถาม: สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้นิดหน่อย .. อยากทราบว่า
1.ถ้าเป็นแล้วแสดงอาการ จะมีอาการอย่างไรบ้างคะ
2.เมื่อมีการแสดงอาการจัดอยู่ในขั้นไหน
3.การตรวจหามะเร็งปากมดลูกมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่
4.การฉีดวัคซีนหลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้วมีผลหรือไม่ ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่

ขอบคุณนะคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/14132

คำถาม: ดิฉันมีอาการเวียนหัวมาแล้ว 2 ปี และมีอการเหมือนเดินโคลงเคลงด้วย แรกๆที่เป็นกินแกงหน่อไม้ดอง แล้วอาเจียนปวดหัว
ท้องร่วง และก็เป็นโรคนี้ด้วย ไปหาหมอตรวจโรคทุกอย่างไม่เจอว่าเป็นโรคอะไร  ไปหาหมอหูที่ศรีนครินทร์ขอนแก่นหมอบอกว่าหูปกติ  ไปหาหมอคลีนิคหมอบอกว่าประสามการทรงตัวเสีย  ปัจจุบันอยู่เฉยๆ จะไม่ค่อยเวียนหัวเหมือนแรกๆ ที่เป้น แต่ถ้าเดินจะมีอาการเดินเหมือนโยกซ้ายขวาและวิงเวียนด้วย  คุณหมอว่าหนูเป็นโรคอะไร มีทางรักษาหายไหม

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/2332

คำถาม: เรียนสอบถามคุณหมอครับ

คือเมื่อปลายเดือนมค.ที่ผ่านมา มีเสียงวี้ดในหูดังพอสมควรและดังตลอดเวลาหลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ก็เริ่มมีอาการแน่นๆในหูด้วย แต่ยังไม่มีอาการบ้านหมุน ไปหาคุณหมอทานยาอยู่เดือนกว่าๆได้อาการแน่นในหูเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คุณหมอเลยส่งตรวจ ECOG พบว่า มีอาการน้ำในหูไม่เท่ากันทั้ง 2 ข้างเลย ตรวจaudiogramกราฟตกที่ความถี่ 6-8k
หลังจากนั้นก็ทานยามาตลอด (serc24mg) แต่อาการแน่นในหูไม่ดีขึ้นเลย คุณหมอจ่ายยาขับปัสสาวะให้ไม่ได้เพราะแพ้ยาซัลฟา
ตอนนี้กังวลกับอาการมากแน่นในหูพอสมควร อากาล่าสุดคือแค่หันหน้าไปทางซ้ายสุดหรือขวาสุดจะได้ยินเสียงพรึบๆเฉพาะหูข้างที่แน่นด้วยครับ
ไม่ทราบอาการแน่นในหูถ้าปล่อยให้อาการดำเนินต่อไปจะมีอันตรายอะไรไหมครับ ไม่ทราบคุณหมอเคยเจอคนไข้แบบนี้ไหมครับท้ายที่สุดแล้วอาการแน่นหูมันจะดีขึ้นได้ไหมครับ

ขอบคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/36672

คำถาม: คือหนู มีอาการมึนหัวง่ายมากคะ อยู่ดีดีก็มึนหัวเวียนหัวบ่อย เลยไปหาหมอที่คลีนิคหมอบอกว่า เป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน
หนูอยากทราบว่า โรคน้ำในหูไม่เท่ากันรักษาหายมั้ยคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/4126

คำถาม: มีอาการเวียนหัว เวลานอนค่ะ คือเวลาปกติ ไม่เปนรัย พอทิ้งตัวนอนจะมีอาการเวียนหัว แต่ม่ายถึงกับหมุน หากเปลี่ยนท่านอนจะยิ่งเวียนหนัก ทำให้กังวลใจหลับๆตื่นๆ ทั้งคืนค่ะ รวม ทั้งมีอาการปวดต้นคอร่วมด้วย ขอคำแนะนำหน่อยค่ะจะเกิดโรคร้ายแรงไหมค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/33053

คำถาม: สวัสดีค่ะ คุณหมอ คือว่าพีสาวของหนูมีอาการเสียงในหูไปตรวจที่โรงพยาบาลในจังหวัด หมอบอกว่าไม่ทราบสาเหตุของการได้ยินเสียงในหู การได้ยนของหูปกติ น่าจะเกิดจากการได้ยินเสียงดัง พอกลับมาจากโรงพยาบาล ตอนกลางคืน มีอาการเวียนหัว แบบมึนๆๆ ตื่นเช้าขึ้นมาก็ยังมีอาการเวียน แบบมึนๆ อยู่แต่สามารถทำงานทุกอยางได้ปกติ   หนูซึ่งกำลังเล่นเน็ตอยู่ ลองพิมพ์คำว่าเวียนศีรษะ ก็ไเจออาการโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  อ่านไปก็คล้ายๆกับอาการของพี่หนู  หรือว่าพี่หนูจะเป็นโรคนี้ค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/12590

คำถาม: หมอเจ้าของไข้บอกว่าลองให้น้องกินนมวัวเมื่ออายุครบ7ปี แต่ดิฉันอยากทราบว่าสามารถให้กินตอนนี้เลยได้ไหมค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/44830

คำถาม: สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ หลานอายุ 10 เดือน แพ้นมวัว ตอนนี้ให้ทานนมนูทรามิเจน (นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว) ทานตั้งแต่แรกคลอดเลยค่ะ อยากถามคุณหมอว่า จะสามารถให้หลานทานนมวัวได้เมื่อไหร่คะ เพราะนมสำหรับเด็กแพ้นมวัวนั้นมีราคาค่อนข้างสูง แม่ของหลานไม่ได้ทำงานเพราะต้องเลี้ยงลูกค่ะ ** เคยลองให้ทานนมข้าวหลานไม่ทานเลยค่ะ ทานไปก็คายทิ้ง ** คุณหมอมีที่แนะนำสำหรับซื้อนมยี่ห้อนูทรามีเจนบ้างมั้ยคะ ที่ราคาถูกกว่านี้ ปกติซื้อ 459 ค่ะ กระป่อง 1 อยู่ได้แค่ 3-4 วัน ก็หมดแล้ว คุณหมอพอจะมีคำแนะนำบ้างมั้ยคะ
รบกวนหน่อยนะคะ  ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/36709

คำถาม: ลูกแพ้นมวัวแล้วจะเริ่มทานนมวัวและอาหารปกติได้อายุเท่าไรแล้วจะเริ่มทดสอบอาการแพ้ได้อย่างไรบ้างคะ

 • ลูกแพ้นมวัวตั้งแต่ 3 เดือน ตอนนี้อายุ 1 ปี 8 เดือน ค่ะ จะเริ่มลองให้เค้าทานนมวัวและอาหารจำพวกไข่ อาหารทะเลและอื่นๆที่เป้นข้อห้ามขอเด็กที่แพ้นมวัว จะเริ่มทดสอบอย่างไรดีคะ 
 • แล้วเค้าจะหายขาดจากอาการแพ้นมวัวได้ตอนอายุเท่าไรคะ

ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/9434

คำถาม: ลูกสาวไม่ยอมกินนมมา 3 วันแล้วค่ะ กินแค่วันละ 10 กว่าออนซ์ ข้าวก็ไม่ยอมทาน ก่อนหน้านี้น้องกินนมแม่มา 6 เดือน หลังจากนั้นก็เปลี่ยนให้น้องทานนมแพะ ได้ไม่กี่วันน้องก็ไม่สบายเป็นไข้ออกผื่น มีอาการท้องเสีย หมอจึงให้ทานนมแพะผสมกบนมที่ไม่มีแลคโตส พอหายแม่เห็ว่าน้ำหนักน้องไม่ขึ้นจึงจะเปลี่ยนนม เลยให้ทานนมแพะผสมกับเอนฟาแบบ เอชเอ แต่น้องท้องอืด เลยเปลี่ยนมาทานนมแพะผสมกับนมไฮคิวแบบเอชเอ ได้ 1 กระป๋องเล็ก หลังจานั้นอยู่ดีๆน้องก็ยอมทานนม พอนมเข้าปากก็ทำเหมือนจะอ้วก  ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ ลูกผอม น้ำหนักลด จะทำยังไงดีคะ 

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/18318

คำถาม: สวัสดีครับ

รบกวนขอคำแนะนำเกี่ยวกับการการป่วยของลูกชายผมหน่อยครับ ลูกชายผมทานนมแม่ได้1เดือนแล้วเปลี่ยนมาทานนมวัว พอทานนมวัวมีอาการผิ่นแดง หายใจมีเสียงลองเปลี่ยนยี่ห้อเปลี่ยนสูตรนมเกือบ 20 สูตรก้อไม่หายเปลี่ยนมาสูตรHAก้อไม่หาย ไปหาหมอผิวหนังที่ก้อไม่หาย  พออายุ3เดือนเลยไปหาหมอท่านนึงหมอบอกว่าลูกผมแพ้นมวัวให้กินนมถั่วเหลืองแทน ลุกกินนมไอโซมิล และให้ทานยาสองตัวแก้แพ้กับสร้างภูมิทานเช้าเย็น  ยาหมอบอกว่าใช้มานาน 40 กว่าปีปลอดภัยกว่าเซอเทค ทานแล้วดีขึ้น จนอายุ 1 ปี 2 เดือน ลองเปลี่ยนมากินนมวัว s26 กินได้สองเดือน มีอาการไข้สูงไปหาหาหมอหมอบอกว่าท้องเสีย นอนรพที่จ.ตากไป 3 คืนไม่ดีขึ้นเลยพาไปรักษานอนที่รพรัตนเวชจใพิษณุโลกไปนอน 2 คืน  เดือนต่อมา มีอาการท้องเสียเหมือนเดิมอีกนอนรพ 2 ครั้ง ในรอบเดือนเดียวกัน ออกจากรพไปหาหมอท่านเดิม ท่านให้กินยาตัวเดิมกับกินนมถัวเหลือง  รักษามา 6 เดือน ทุกวันนี้ลูกชายผมมีอาการตาแดงเวลาหัวค่ำกับช่วงเช้าและกลางคืนเวลานอนมีเสียงหายใจวิ้ด บางที่เหมือนหยุดหายใจ  และมีอาการนอนกรน ช่วงนี้มีน้ามูกใสไหลออกมาตลอดทานยาลดน้ำมูกหมดไป 2 ขวดแล้วไม่ดีขึ้น  ขอรบกวนชี้แนะว่าลูกชายผมน่าจะไปหาหมอภูมิแพ้หรือหมอระบบทางเดินหายใจครับ  ถ้าเป็นไปได้ขอรบกวนแนะชื่อคุณหมอที่จะไปปรึกษาแถวจ.พิษณุโลกได้จะเป็นพระคุณยิ่งครับ 

ขอบคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/8679

คำถาม: พอดีว่าเป็นโรค Panic มีผลทำให้การออกกำลังกายหรือขึ้นบันไดแล้วหัวใจเต้นแรงไหมครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/48275

คำถาม: เมื่อวันที่ 10/12/12 เวลา 19.25น. ดิฉันได้ถูกส่งเข้าห้องฉุกเฉิน รพ.รามคำแหง โดยมีอาการ ดังนี้

 1. นอนดูทีวีอยู่เฉยๆแน่นหน้าอกขึ้นมาอย่างกระทันหัน ไม่มีอาการเครียดใดๆทั้งสิ้น
 2. เวียนศีรษะ จะเป็นลม
 3. หายใจไม่ออก ทำให้ต้องพยายามหายใจถี่ขึ้นเรื่อยๆ แต่หายใจได้ไม่ลึก
 4. มือ เท้า ชาและเกร็ง ยิ่งพยายามหายใจมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเกร็งไปทั้งตัว จนเดินไม่ได้
 5. ตัวสั่น พูดติดขัด

พอถึงมือหมอ หมอก็ตรวจคลื่นหัวใจ และบอกว่าปกติดี และแจ้งว่าเพราะหายใจเร็วเกินไปจึงทำให้อ็อกซิเจนในเลือดสูง จึงทำให้ตัวชา และเราเครียด คือจะบอกหมอว่าจริงๆแล้วไม่เครียดเลย ก่อนหน้านั้นก็ไม่เครียด แล้วหมอระบุว่าเราเกิดจากอาการเครียดได้ยังไง??? แล้วให้ทานยาไทลินอล 2 เม็ดกับยาอะไรก็ไม่ทราบ 1 เม็ด น่าจะเป็นยานอนหลับ แล้วให้หายใจเข้า-ออก เป็นจังหวะตามที่หมอนับให้ หลังจากนั้นนอนพักประมาณ 1 ชม. ก็หาย หมอก็ให้กลับบ้านโดยได้ให้ยามา 2 ชนิด คือ

 1. ATIVAN (1mg)(LORazepam)(ORA) ทาน ก่อนนอน
 2. ZOLAM tablet (ALPRAZolam 0.25mg) ทาน หลังอาหาร เช้า เย็น

พอกลับ มาบ้าน ทานยาแล้วนอน ผลก็คือ รู้สึกตัวตื่นอีกที เที่ยงของวันต่อมา และจะรู้สึกเบลอๆ เดินเซๆ ทรงตัวไม่ได้ ไม่มีแรง ง่วงตลอดเวลา นอนทั้งวันก็ไม่หาย และเลิกทานยาแล้ว เพราะกลัว???

คำถามคือ

 1. ไม่ทราบว่าดิฉันเป็นอะไร เพราะขณะนั้นหรือก่อนหน้านั้น ไม่มีอาการเครียดเลย ปกติแล้วก็เป็นคนไม่เครียด ออกแนวอารมณ์ดีเกินไปด้วยค่ะ
 2. มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรหรือเปล่า
 3. ควรจะไปตรวจอะไรเพิ่มเติมมั้ย ด้านไหนบ้าง โรงพยาบาลไหน ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่
 4. ดูจากยาที่ได้รับมา คือ ไม่ค่อยสบายใจเลยค่ะ เพราะดูเหมือนจะเกี่ยวกับความเครียดหรืออาการทางจิต
 5. ควรจะดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง
 6. เริ่ม ออกกำลังกายโดยการตีแบตอย่างจริงจัง มาประมาณ 1 เดือนกว่าๆแล้ว (ปกติไม่ออกกำลังกาย) พบว่าพอเหนื่อยจะรู้สึกหายใจไม่ทัน หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น เวียนศีรษะ ต้องนั่งพักซักพักแล้วค่อยๆกำหนดลมหายใจจึงจะดีขึ้น
 7. บางครั้งนั่งอยู่นิ่งๆก็รู้สึกเหนื่อย หัวใจเต้นเร็ว ควรจะทำอย่างไร

ขอบพระคุณ คุณหมอล่วงหน้านะคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/2333

คำถาม: สวัสดีคะ ขอแนะนำตัวเองก่อนะคะ หนูเป็นโรค แพนิค และวิตกกังวล เครียด มาประมาน 10 ปี คะ จะกลัวเวลาที่อยู่ในที่แคบ และมืด และสิ่งที่เท้าไม่ถึงพื้น เช่น เครื่องบิน ลิฟท์ เรือ หรือ รถไฟที่เข้าอุโมงค์ ทุกครั้งที่จะต้องขึ้นสิ่งพวกนี้ จะมีอาการกลัวว่ามันจะตก หรือค้างจะไมีใครใาช่วยไม หรือจะตายไม และชอบคิดว่าถ้าเราเป็นอะไรตอนดึกๆจะมีหมอ รักษาเราไม เพรา่ะ  ตปท หมอหายากมากต้องนั่งรอนานมาก ไม่เหมือน รพ ที่ไทย ทำให้ไม่ชอบไปไหนคนเดวค่ะ (จะมีใครเป็นเหมือนกันไม) ตอนนี้ อยู่ต่างประเทศคะ แต่ช่วงที่กลับไทยได้ไปหาจิตแพทย์ คุณหมอให้ยา Valdoxan ทานก่อนนอน and xnax เวลามีอาการ  วันจันที่หน้า หนูจะไปเที่ยว New Zealand คะ และจะไปเที่ยว ถ้ำหนอนเรื่องแสง อยากเข้าไปนะคะ แต่อีกใจก้อกลัวว่าถ้าเข้าไปแล้วจะรู้สึกอึดอัดแล้วอาการแพนนิคจะกำเริบไม เราจะหายใจออกไมถ้าเข้าไป คุณหมอมีวิธีแนะนำ หรือช่วยให้หนูหายจากโรคนี้ไมคะ หนูรู้สึกทรมานมาก บางครั้งก้อรู้สึกหดหู่ใจำ

ไม่อยากทำอะไรเลย  หนูจะเปนบ้าไมคะ   ปล ตอนเรียนมหาลัย ค่อนข้างเครียด และทานยาลดความอ้วน  

ขอบคุณมากๆๆคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/30164

คำถาม: เรียน คุณหมอ

ขอทราบวิธีการรักษาโรค panic และควรจะไปรักษาที่ไหนคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/3877

คำถาม: อยากทราบว่าโรค Panic มีโอกาสทำให้เกิดหัวใจวายไหมครับ แล้วมีวิธีรักษาโรค Panic นี้ยังไง ตอนเกิดโรค Panic มีอาการเหมือนเส้นอะไรกระตุ้นตรงที่หัวใจ มันเกิดจากอะไรหรอครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องโรคหัวใจ/47809

คำถาม: ตาเห็นภาพซ้อนครับ
เป็นมาประมาณ 4 เดือนแล้ว ตั้งแต่ประมาณเดือนกุมภา คือก่อนหน้านั้น ประมาณช่วงปีใหม่รู้ตัวว่ามีอาการวุ้นตาเสื่อม เห็นทั้งหยากใย่ และแสงวูบๆที่หางตา ก็ไปให้จักษุแพทย์ตรวจ ก็ไม่พบรอยฉีกขาดของจอประสาทตา ผมเลยไปตัดแว่นใหม่ เพราะไม่ได้ตัดใหม่มา 2 ปี รู้สึกสายตาสั้นลง มองกระดานตอนเรียนไม่ชัด แต่ตอนไปตัด ก็แปลกใจที่สายตาสั้นลงแค่ 25 จาก 600 ไป 625 ทั้งสองข้าง ตอนตัดมาก็มึนหัวไปประมาณ เกือบ 2 สัปดาห์ ก็พยายามใช้สายตาอ่านหนังสือ เล่นคอมพิวเตอร์ กว่าตาจะชินกับแว่น พอผ่านไปประมาณเดือนกุมภาช่วงมีสอบกลางภาคก็อ่านหนังสือเยอะ เล่นคอมพิวเตอร์มาก แล้วเริ่มเห็นภาพมีเงาซ้อนทั้งเวลาอ่านหนังสือ จะเห็นตัวหนังสือมีเงาซ้อน มองหลอดไฟกลางคืน หรือพระจันทร์ก็มีสองดวง ตอนกลางวัน ก็จัดเห็นพวกหลังคารถซ้อนกัน ไหล่ของคนก็ลอยๆขึ้นมา มองอะไรทีสะท้อนแสงมากๆ ตาก็จะพร่า มองไม่รู้เรื่อง บางทีต้องหลับตาขวา หรี่ตาซ้ายเดิน เพราะตาซ้ายจะเป็นน้อยกว่า พอหรี่ตามอง ก็พบว่าเงาซ้อนๆ หายไป มองได้ง่ายขึ้น ตอนแรกคิดว่าสายตาคงล้า เพราะใช้สายตาเยอะ ตอนนี้ผ่านมา หลายเดือนแล้ว อาการยังไม่หายไป และคิดว่าเห็นมันซ้อนมากขึ้น (หรืออาจเพราะ เราสังเกตุ ตั้งใจมองมันมากขึ้น)

พอเดือนเมษา วันที่ 30 ก็ถึงเวลาที่จักษุแพทย์นัดไปเช็คอาการวุ้นตาเสื่อม ก็ถือโอกาสว่าจะไปแก้ปัญหาเงาซ้อนด้วย ท่านก็เอากล้องส่องบอกว่าสายตาเอียง ก็วัดสายตาเพื่อให้เอาเบอร์แว่นไปตัด แต่รู้สึกตอนนั้นก็แก้ไม่หมด มองไม่ชัดด้วยและขยายม่านตาตรวจดูประสาทตาก็บอก ว่าไม่มีรอยฉีกขาดหรือลอกเหมือนเดิม  หลังจากนั้น ผมก็ไปร้านแว่น ลองวัดสายตา เขาก็บอกว่าข้างซ้ายไม่มีเอียงเลย (คือแค่25) แต่เงาซ้อนก็ไม่หายไป ข้างขวาใส่เอียง เงาซ้อนหายไประดับนึง แต่ก็ไม่หมด ก็เลยยังไม่ได้ตัดแว่นใหม่ ค่าสายตาตอนนี้จะอยู่ที่ประมาณซ้าย 650 เอียง 25 ขวา 700 เอียง 100

*เห็นเงาซ้อนขึ้นด้านบน
*หลับตาข้างนึงก็ยังเห็นภาพเงาซ้อนๆ เห็นทั้งสองข้าง ข้างซ้ายจะเห็นซ้อนน้อยกว่า
*ช่วงหลังๆมานี้บางทีเวลาเดินในที่แสงจ้าแล้วเข้าที่ร่ม หรือ นอนเฉยๆบิดตัวหาว หลับตาก็เห็นเหมือนแสงที่เคยเห็นที่ขอบตา แต่มาอยู่แถวกลางๆ ล่างๆ กระพริบไปมา ออกเป็นสีม่วงๆ ไม่สว่างจนถึงกับขาวบางทีลองลืมตา อยู่ในที่มืดๆ ก็เห็น ประมาณ +-5 วินาที
*หรือเวลา หลับตานอน ก็จะเห็นเป็นม่านสีน้ำเงินใหญ่ๆขยับวูบๆบ้าง
*เคยมีช่วงนึงคันตามาก เลยเผลอขยี้หัวตาแรงไปๆ แต่นั่นน่าจะช่วงหลังจากที่เห็นเงาซ้อนแรกๆ
*ตรวจความดันตา คุณหมอบอกปกติ ความดันร่างกาย ก็ประมาณ 130เศษๆ
*เคยมีอาการปวดหัวบ้างช่วงที่เป็นแรกๆ จะมึน  ช่วงหลังๆน่าจะเริ่มปวดหัวเพราะเครียดมากกว่า
*เวลาใช้สายตานานๆ ตกดึกก่อนนอน ภาพเริ่มซ้อนลงด้านล่างบ้าง นอนหลับตื่นมาก็หายไป
- ตอนนี้ก็เครียดมากครับ เพราะมีผลกับการใช้ชีวิตประจำวันมากจึงอยากทราบว่า ปัญหาที่มองเห็นเงาซ้อนที่เกิดขึ้น เกิดจากสายตาเอียงหรือเปล่า หรือมีอาการอะไรที่น่ากลัวแฝงอยู่หรือไม่ครับ เวลาบางที ใช้คอมพิวเตอร์นานๆ แล้วไม่ได้หยอดน้ำตา ตอนพริบพริบตาแล้วรู้สึกเจ็บๆ คือตาแห้ง แล้วเปลือกตาไปขูดกระจกตาหรือเปล่าครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปลดทุกข์/36582

คำถาม: ประสบอุบัติเหตุ ถูกจักรยานยนต์ชน เมื่อ ๒๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ ล้มหัวกระทบพื้น ทำให้มองเห็นภาพซ้อน แพทย์วินิจฉัย Superior Oblique Paresis ให้ยากิน(วิตามิน B12) ยาหยอด(Hista-Oph) รักษามาแล้ว ๒๑ เดือน อาการมองเห็นภาพซ้อนดีขึ้นแต่ยังไม่หายเป็นปกติ ยังมองเห็นภาพซ้อนเมื่อมองไกล(ระยะประมาณเกิน ๒ เมตร)ออกไปทางด้านซ้ายมือ ขอถามดังนี้
๑. ยังจะสามารถกลับมามองเห็นได้ตามปกติอีกหรือไม่
๒. นอกจากการรักษาทางยาแล้วยังมีวิธีอื่นอีกไหม ที่จะช่วยให้หายเร็วขึ้น
ขอบพระคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องตา/40365

คำถาม: มีอาการเห็นเงาเพิ่มขึ้นค่ะ มองสิ่งของที่อยู่ในห้องที่มีกระจกเป็น 2 ค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/34970

คำถาม: สอบถามคุณหมอครับ ผมลอกต้อเนื้อมาแล้วประมาณ 3 อาทิตย์ ทำไมยังตามัวและมองเห็นภาพซ้อนครับ ลอกต้อโดยการนำเยื้อหุ้มรกมาแปะต้อเนื้อลามเข้าตาดำประมาณ 1/3 ของตาดำครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/46290

คำถาม: อาการเริ่มแรก เกิดจากเมื่อวาน นั่งรถไฟท่องเที่ยวชั้น 3 ไปน้ำตก ขากลับ ช่วงเวลาประมาณ 5 โมงเย็น เพลียจึงหลับบนรถไฟท่านั่งหลังชิดเบาะ แล้วคอเอียงไปด้านซ้าย ทำให้ช่วงคอฝั่งขวาตึง ระยะเวลาที่หลับประมาณ 30 นาที พอรู้สึกตัวตื่นมา ปรากฎว่าใบหูด้านขวาชา ไม่มีความรู้สึก เลยคิดว่า เลือดไปเลี้ยงหูไม่พอ เดียวคงหาย กลับถึงบ้านประมาณ 4 ทุ่ม อาการยังไม่ดีขึ้น ยังคงชาเหมือนเดิม จึงนอนคิดว่าพักผ่อนแล้วจะดีขึ้น แต่เช้านี้อาการยังคงเดิมคือ ยังชาไปทั้งใบหู แล้วพอไปมองดูหูตัวเองในกระจกว่ามีอะไรผิดปกติหรือปล่าว กลับมองเห็นภาพใบหูและหน้าฝั่งขาวตัวเองเป็นภาพซ้อน ช่วยแนะนำด้วยครับว่าควรทำยังไงดี โรคประจำตัวมีความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูง ทานยาและหาหมอเป็นประจำไม่เคยขาดครับ เพิ่มเติมครับ ผมมักจะนอนทับแขนตัวเอง อยู่บ่อยๆ พอตื่นมาแขนก็ชาไปทั้งแขน ไม่สามารถยกแขนตัวเองได้เลย ชาอยู่นานแล้วสุดท้ายก็หายเป็นปกติ มันเกิดจากอะไรครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องกระดูกและไขข้อ/14805

คำถาม: ผมได้รับผลวิเคราะห์ MRI spine lumbar ระบุว่ามีอาการหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทที่ตำแหน่ง L5/S1 หมอส่งผมไปให้นักกายภาพบำบัดดูแล ซึ่งมีการให้บริหารกล้ามเนื้อเช้าเย็น ซึ่งผมทำตามคำแนะนำมาตลอดจนเกือบ 6 เดือนแล้วแต่รู้สึกอาการไม่ดีขึ้นเลย จากเริ่มแรกมีอาการเสียวลงขาซ้ายข้างเดียวตอนนี้รู้สึกว่าเริ่มมีอาการที่ขาขวาด้วยแล้ว ผมอยากทราบว่า herniated disc มีโอกาสหายเป็กปกติหรือเปล่าครับ ตอนนี้ผมอยากออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นโดยเฉพาะช่วงหน้าท้องแต่ไม่สามารถทำท่า crunch ได้เลย เพราะหลังจากทำแล้วอาการมีแต่แย่ลงครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องกระดูกและไขข้อ/26090

คำถาม: ผมทำงานส่งงานยกของหนักมาตลอด เกิดอาการปวดหลังอย่างรุนแรง ได้ทำ MRIให้หมอที่รพ.เลิศสินพบว่าเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นจำเป็นต้องผ่าตัด มีเพื่อนแนะนำว่ามีที่ที่สามารถใช้เลเซอร์รักษาหมอนรองกระดูกทับเส้น ใครพอจะแนะนำได้บ้าง ราคาค่ารักษาเหมือนผ่าคัดไหม และมีผลข้างเคียงไหมครับ ผมไม่อยากผ่าตัดเพราะว่าต้องพักฟื้นนาน และมีการเสี่ยงสูงด้วย ใครพอจะทราบ แนะนำผมหน่อยครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องกระดูกและไขข้อ/12285

คำถาม: ขออนุญาตเล่าโดยละเอียดแบบเป็น Timeline ไปนะครับ
- ประมาณ 3 อาทิตย์ก่อน (ช่วง 4-10 พ.ย.) : ผมย่อตัวหาของแล้วลุกตามปกติ แต่มีอาการปวดจี๊ดที่บริเวณกระเบนเหน็บ
- หลังจากนั้นก็ทายาแก้ปวดตามปกติ เพราะคิดว่าคงไม่มีอะไรมาก และอาการดีขึ้นเรื่อยๆ
- 15-18 พ.ย. ผมไปต่างจังหวัด ทั้งเดิน นั่งรถ ว่ายน้ำ อาการยังคงปกติ (ปวดแบบใกล้หายแล้ว นานๆเจ็บที)
- วันที 18 พ.ย. นั่งเครื่องกลับ เริ่มรู้สึกปวดมากขึ้น - หลังจากนั้นกลับมาปวดมากขึ้นเรื่อยๆ
- 23 พ.ย. ทนไม่ไหว ไปหาหมอ หมอวินิจฉัยว่าเส้นเอ็นอักเสบ (ไม่ได้ x-ray) และฉีดยาชาผสมสเตียรอยด์ 1 เข็ม (5 cc) โดยบอกว่าไม่เกิน 2 วันหาย
- 24 พ.ย. อาการดีขึ้นเล็กน้อย
- 25 พ.ย. เริ่มกลับมาปวดเหมือนเดิม และมีจังหวะที่วิ่ง-เดินเร็วเล็กน้อย หลังจากนั้นเริ่มปวดลงต้นขา
- 26 พ.ย. มีจังหวะวิ่งเหยาะๆเล็กน้อย อาการทรงตัว - วันนี้ (27 พ.ย.) ปวดที่ขาน้อยลง อาการโดยรวมยังทรงตัว
อยากสอบถามว่าจากอาการดังกล่าว มีสิทธิ์เป็นอะไรบ้างครับ และมีสิทธิ์หายหรือไม่ (หากใหม่จะนัดหมอใหม่ครับ) ขอบคุณล่วงหน้าครับ ปล. ก่อนหาหมอ มักปวดเวลานั่ง แต่หลังหาหมอยืนก็ปวดเหมือนกันครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องกระดูกและไขข้อ/25407

คำถาม: อยากจะเรียนถามคุณหมอว่า เมื่อเดือน ก.ค. ปี 54 พ่อได้ไปผ่าตัดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมา แต่หลังจากมาพักฟื้นที่บ้าน พ่อก็ไม่ได้ ไปพบคุณหมออีกเลย เวลาเดินต้องใช้ สี่ขาพยุงเดินตลอด ข้าพเจ้าไปทำงานที่ต่างจังหวัด ก็ได้แต่โทร.ถามน้อง เทศกาลที ถึงได้กลับบ้าน ดูๆแล้ว อาการของพ่อแย่ลง จากที่เดินได้ไกลหน่อย ก็เดินได้นิดเดียว ขาจะอ่อนแรง ต้องใช้วินแชร์ จนเมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา ตัดสินใจรับพ่อมาอยู่ด้วย สังเกตุดู ขาของพ่อเริมลีบ แต่ก็ยังพยุงตัวเองเข้าห้องน้ำได้ โดยใช้ สี่ขาตลอด พาพ่อไปฝังเข็ม ยังไม่ดีขึ้น อยากทราบว่าพอจะมีหนทาง ที่จะฟื้นฟู ให้พ่อมีกำลังขา ช่วยเหลือตัวเองได้ในเบื้องต้นบ้างไหม ตอ้งทานยาอะไรกระตุ้นได้บ้าง ขอขอบพระคุณล่วงหน้าอย่างสูงค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องกระดูกและไขข้อ/5031

คำถาม: พ่อผมอยู่ลำปางเป็นโรคกระดูกทับเส้นประสาทปวดขาซ้ายมากเอายามากิน แล้วหมอแนะนำให้ไปทำกายภาพบำบัด

รักษามาร่วมเดือนกว่าก็ไม่ดีขึ้นตอนนี้ขาซ้ายลีบแล้ว เคยสอบถามหมอว่าผ่าตัดได้ไหม หมอแนะนำว่ายังไม่ควรผ่าตัดเพราะพ่อเป็นทั้ง เบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลินเข้ารอบสะดือ แล้วยังเป็นโรคไต และต่อมลูกหมาหโต ไม่ทราบว่าพอจะแนะนำโรงพยาบาลที่ชำนาญทางด้านนี้ให้หน่อยได้ไหมครับ หรือถ้าจะผ่าตัดนี่ต้องไปที่โรงพยาบาลไหนได้บางครับ

ขอความกรุณาด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องกระดูกและไขข้อ/45261

คำถาม: อยากให้คุณหมอช่วยแฝดผมทีครับ เกี่ยวกับเรื่องติดเกมนะครับอาจจะยาวหน่อยนะครับ
คือว่าแฝดผมเขาอายุ15ครับเท่าผมตอนเด็กๆเขาก็ไม่ติดเกมมากนะครับแถมยังเรียนเก่งอีกด้วยเมื่อก่อนสมัยประถมอะครับแต่พอมาประมาณ ม.2 นี่สิครับคือเขาไปเล่นเกมอะไรไม่รู้ครับจนติดงอมแงมเลยครับติดที่แบบว่า 8โมงเช้าถึงเที่ยงคืนครับแบบไม่มีพักและเวลาแม่ถามเขาว่าจะกินข้าวมั้ยเค้าก็ตอบไม่กินทั้งๆที่เมื่อก่อนที่เขาจะติดเกมนี้เขาเป็นคนชอบกินมากๆและก็ชอบออกไปข้างนอกแต่เดี๋ยวนี่ไม่แล้วครับแม่ชวนไปเที่ยวก็ไม่ไปแม่กับผมและพ่อไปตจว.3วันเขายังไม่ไปเลยครับอยู่บ้านเล่นเกมจนจากที่ได้ประมาณอันดับต้นๆของห้องตอนนี้เขาตกไปอยุ่อันดับของสุดท้ายของห้องแล้วครับที่โรงเรียนนะครับขนาดเวลาสอบปลายภาคหรือกลางภาคเขายังไม่อ่านหนังสือเลยนะครับเล่นเกมทั้งวันจนแม่ผมไม่รู้จะทำไงแล้วครับพอไม่ให้เล่นเขาก็จะอ้างว่ามีงานที่โรงเรียนต้องทำในคอมและพอแม่ไม่ให้เล่นเขาก็จะงอลทำประชดประชันครับและก็มีการด่าแม่กับพ่อตัวเองด้วยครับจนผมคิดว่ามันเกินไปแล้วครับแล้วเขาก็มีเพื่อนในเกมออนไลน์นั้นด้วยนะครับเห็นเรียกบางคนที่รักก็น่าจะเป็นแฟนกันแล้วมั้งครับและเวลานอนนี่เขานอนเที่ยงคืนนะครับพ่อกับแม่เรียกเขาเท่าไหร่เขาก็ไม่เลิกนะครับเวลาเขามานอนแล้วเขายังแอบเล่นโทรศัพท์อีกนะครับแต่ผมไม่อยากบอกพ่อกับแม่เลยว่าเขาแอบเล่นเพราะกลัวพ่อกับแม่จะด่าเขาและเขาจะคลั่งครับไม่ทราบว่าผมควรทำไงกับแฝดพี่ผมดีครับเครียดมากครับ และอีกอย่างแฝดผมเค้าเป็นผู้หญิงนะครับผมไม่เคยเห็นมาก่อนเลยผู้หยิงติดเกมขนาดหนักขนาดนี้ขนาดผมที่เมื่อก่อนก็ติดเกมมากๆแต่ปัจจุบันผมเบื่อแล้วไปเน้นการเรียนแต่แฝดพี่ผมนี่ละสิเครียดมากครับ แล้วอย่างงี้จำเป็นต้องพบจิตแพทย์ไหมครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/48790

คำถาม: สวัสดีค่ะคุณหมอ คุณแม่มีปัญหาเกี่ยวกับลูกชายคนกลางและเป็นผู้ชายคนเดียว (มีลูก 3 คน) ลูกชายจะถูกคุณปู่คุณย่าตามใจมากรวมทั้งคุณพ่อด้วย ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นป.5การเรียนแย่มากค่ะตก10วิชาสอบถามครูประจำชั้นแจ้งว่าไม่ค่อยสนใจเรียนเวลาครูดุตักเตือนสายตาเหม่อลอยชอบมองออกไปที่หน้าต่างการบ้านให้ไปไม่ยอมทำส่ง(แจ้งก่อนค่ะว่าพ่อกับแม่แยกทางกันอยู่)ส่วนตัวพี่สาวกับน้องสาวอยู่กับแม่ค่ะ พฤติกรรมลูกชายชอบเล่นเกมส์ไม่ชอบออกไปไหนอยู่แต่ในบ้านเล่นเกมส์ทั้งวันคุณพ่อคอยนำอาหารไปไว้ในห้องลูกชายแต่ก็ไม่ค่อยทานค่ะเล่นหนักมากทั้งวันทั้งคืนคุณแม่เคยพามาที่บ้านแม่ช่วงปิดเทอมแต่อยู่ไม่ถึงวันนะค่ะร้องให้คุณพ่อมารับกลับเนื่องจากคุณแม่ไม่ยอมให้เล่นเกมส์โดยที่แม่อนุญาตให้เล่นได้แค่2ชม.

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/20869

คำถาม: สวัสดีครับคือว่าผมมีพี่สาวอายุ 15 ครับเขาชอบเล่นเกมมากๆครับเล่นเกมกับเพื่อนในเกมเล่นแบบติดมากพอจะสอบแม่ไม่ให้เล่นก็ไม่ยอมอ่านหนังสือบางครั้งก็โกหกแม่ว่าอ่านหนังสือแล้วแล้วก็ไปขอเล่นผมเลยอยากจะชอวิธีทำให้พี่มันเลิกติดเกมหน่อยครับเพราะว่าผมปกติเป็นคนเรียนไม่เก่งแต่อยู่ๆคะแนนonetพี่ผมก็กลับมาต่ำกว่าผมจนผมว่าพี่เขาต้องติดแน่ๆ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/47731

คำถาม: คุณหมอครับผมอยากเลิกเล่นเกมส์มากเลยครับแต่ก็เลิกไม่ได้สักทีจนมีปัญหาสุขภาพตาผมควรทำไงดีครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/34905

คำถาม: เรียนคุณหมอทางจิตแพทย์ 

คือ ผมเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งมีปัญหาคือ ผมเป็นคนที่ชอบติดเล่นคอมพิวเตอร์มากๆ โดยเฉพาะเข้าเว็บต่าๆ เรื่อยเปื่อย และที่ขาดไม่ได้เลย คือ Facebook ซึ่งผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมถึงต้องเข้ามาอัพเดตมันตลอดเวลา และวันไหนที่ไม่ได้เล่นคอม จะมีอาการ ใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว คิดอะไรไม่ออก ยิ่งเวลาอ่านหนังสือสอบจะไม่ค่อยจำเลย ผมเลยอยากทราบว่า

 1. มีปัญหาทางจิตไหมที่ขาดการเล่นคอมนานๆไม่ได้
 2. หากเล่นคอมนานๆ อาจจะทำให้เมื่ยล้า ปวดหลัง
 3. หากติดเล่นคอมเป็นเวลานาๆๆแบบนี้ จะมีปัญหาเกี่ยวกับความจำ ทักษะ ความคิด ในการเรียนไหมครับ

ปล.ผมต้องทำยังไงดี ผมต้องเล่นคอมนานๆๆ ครับ ผมอยากเลิก หรือ ไม่ก็ ลดเวลาการเล่นลงมาบ้าง แต่ผมทำไม่ได้ มันเหมือนจะ ลงแดง ขาดใจ 

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปลดทุกข์/9377

คำถาม: มีอาการแน่นหน้าอกตรงที่บริเวณข้างบนตรงกลาง รู้สึกไม่ค่อยสบายตรงอกอาการเป็นมาแล้วประมาน หนึ่งอาทิตย์หลังจากดื่มหนักช่วงแรกที่เป็นรู้สึกคลื่นไส้ ถ่ายเหลวประมาณสองวันหลังจากนั้นไม่มีอาการคลื่นใส่ถ่ายเหลวแล้วนอกนั้นไม่มีการอารอื่นครับอยากทราบว่าเป็นอะไรครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/49240

คำถาม: อันนี้ขอปรึกษาเพราะว่าแฟนมีอาการนะคะ

แฟนพึ่งมีอาการแน่นหน้าอกคล้ายๆเหมือนคนตื่นเต้นคะ เป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว พร้อมกับมึนๆเหมือนหนักหัวด้านขวาร่วมด้วย แต่เป็นแค่แป๊ปเดียว ประมาณ 1-2 วินาที แล้วก็หาย วันนึงเป็นประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วถ้าเอี้ยวตัวเร็ว ลุกนั่งเร็วก้อจะเป็นด้วยคะ เลยสงสัยว่าเป็นเกี่ยวกับอะไรคะ

ปล. ถ้าถามว่าทำงานเครียดไหม ก้อนิดนึง แต่ว่าเลิกงานเขาก็บอกไม่เครียด แต่อ้วนลงพุง นอนดึก ออกกำลังกายอาทิตละ 1-2 ครั้ง ไม่ค่อยดูแลเรื่องอาหารการกินตัวเองเท่าไหร่คะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/45425

คำถาม: มีอาการแน่นหน้าอกเป็นประจำค่ะ หายใจทางจมูกเหมือนตันๆแต่ไม่มีน้ำมูกหรือเป็นหวัดค่ะ พอมีอาการต้องลุกเดิน แล้วสูดหายใจเข้าลึกๆจนสุดแล้วค่อยๆหายใจออก ถึงจะดีขึ้น จะเป็นอย่างนี้บ่อยครั้งค่ะ แต่ไม่ทราบสาเหตุ และจะรู้สึกอึดอัดตัวมากค่ะ นั่งหรือนอนไม่ได้ ช่วยบอกวิธีรักษาหน่อยค่ะคุณหมอ...ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/29896

คำถาม:

หนูแน่นหน้าอกแล้วก้ปวดหลังค่ะ ตอนนี้ไม่หายเลย ปวดมากๆ พอสักพักก้ค่อยๆเบาลง พอหายใจเข้าแรงๆก็เจ็บหน้าอกอีกค่ะ ตอนนี้เป็นหวัด มีไอด้วยค่ะ พอนั่งแล้วค่อยยังชั่ว พอนอนก็เจ็บหน้าอีกค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/34575

คำถาม: เรียนคุณหมอค่ะ ..หนูมีอาการแน่นหน้าอก อยู่บ่อยครั้ง อาการเริ่มแรก เดือน มิ.ย. - กันยา ไปออกกำลังกายอยู่ดี ๆ เริ่มมีอาการเหนื่อยง่ายใจสั่น... พอเดือน ตุลา มีอาการ แป๊บ ๆ ที่อกข้างซ้าย แล้วหายไป มีอาการแน่นหน้าอกตอนเย็น ๆ เหรือเป็นเพราะทำง่นเหนื่อย หรือ ที่บ้านมีแต่คนดูดบุหรี่ 3 คน พอได้กลิ่นใจจะสั่น... ไปพบแต่หมออนามัย...หมอบอกว่าไม่เป็นอะไรมาก เกิดจากการนอนไม่พอ เมื่อคืนนอนหงายแล้วแน่อก หายใจไม่เต็มอิ่ม นอนอยู่สะด่งตืนเหมือนหายใจไม่ออก พอนั่ง หายใจสะดวกมาก ....ถาม.... 1 หนูมีความเสี่ยงโรคอะไรค่ะ 2 จะไปตรวจที่โรงพยาบาลต้องเข้าตัวเมืองอย่างเดียว มีแต่พยาบาล อนามัย จะทำไงดีค่ะ 3 มันแน่นอก เวลานอนมันหายใจไม่สะดวก ไม่มีน้ำมูก หนูซื้อยามาพ่นขยายหลอดลมได้ไหมค่ะ 4เวลานอนมันแน่นหน้าอกจะแก้ปัญหาอย่างไรดี 5 วันนี้มี อาการเพลีย อยากนอน อย่างเดียว

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/39526

คำถาม: เริ่มรักษาอาการไทรอยด์เป็นพิษ เมื่อประมาณ 20 พฤษภาคม 59 อาการที่ไปพบหมอมีอย่างเดียวคือคอที่บวมจนมีคนทัก เริ่มแรก ตรวจเลือด เจาะก้อนเนื้อไปตรวจ ผลออกมาคือ FT3=6.99 FT4=2.99 TSH = 0.008 เริ่มรับยามาทาน คือ 24 สิงหาคม 59 จากน้ำหนัก 58-59 ทานยา3เดือน (MMI 5mg. วันละ3เม็ดหลังอาหารเช้า) น้ำหนัก เพิ่มเป็น 65 ทานปกตินะคะ ไม่ได้ทานมากกว่าปกติเลย ล่าสุด 16 พฤศจิกายน 59 ไปตรวจเลือด FT3=2.56 TSH=0.006 คุณหมอบอกว่า ฮอร์โมนปกติแล้ว แต่ยังต้องทานยาให้ครบ18เดือนถึง2ปี ในปริมาณเดิม คือ MMI 5mg. 3 เม็ดหลังอาหารเช้า ถามคุณหมอ คือยามีผลต่อน้ำหนัก และเคยหาข้อมูลในเน็ตพบว่า โดยปกติคนที่เป็นโรคนี้จะผอม ในขณะที่เราน้ำหนักเพิ่มขึ้น ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้หมอควรปรับลดยาเพราะอาจได้รับยาเกิน จนอาจมีอาการไฮโปไทรอยด์ได้ และเมื่อฮอร์โมนอยู่ในระดับปกติแล้ว คุณหมอจะพิจารณาปรับลดปริมาณยาตามอาการและผลเลือดตามความเหมาะสม จึงอยากทราบว่า เมื่อฮอร์โมนปกติแล้ว เมื่อไหร่คุณหมอถึงจะพิจารณาปรับลดปริมาณยาได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/33049

คำถาม: ไทรอยด์เป็นพิษ สารถเข้าฟิตเนสเล่นกล้ามได้ไหมครับ แล้วทำยังไงน้ำหนักถึงจะเพิ่มครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/20472

คำถาม: เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เคยมีอาการเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ และทำการรักษาได้ประมาณ 6 เดือน และได้หยุดยาลง เนื่องจากไปตรวจเลือดแล้ว ทางโรพพยาบาลบอกว่า หายจากการเป็นไทรอยด์แล้วให้หยุดยาได้ แต่เมื่อไม่นานมานี้ ก็เริ่มมีอาการแปลกๆเข้ามา เริ่มด้วย อาการใจสั่น เจ็บหน้าอก เหนื่อยง่าย ตื่นเช้ามาบางวันจะรู้สึกเพลียมาก บางครั้งอยู่เฉยๆก็เหนื่อยโดยที่ไม่ได้ทำอะไร มีอารมณ์แปลกๆหงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุ ซึ้งคล้ายกับอาการที่เป็นตอนเป็นไทรอยด์เป็นพิษ จึงได้ไปตรวจ ณ.โรงพยาบาล แห่งหนึ่ง ซึ่งผลออกมาคือฮอร์โมนอยู่ในระดัที่ปกติ และหมอได้ลงความเห็นว่า น่าจะเป็นโรคคอพอก 

แต่มีครั้งหนึ่ง มีอาการหนักมาก เลยค้นหาเอายาเก่าที่เคยกินเมื่อตอนเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษมากิน ผลกลับคือ มีอาการดีขึ้นมาก

ตอนนี้เลยไม่ทราบว่า หมอที่ไปตรวจครั้งล่าสุด เค้ามีโอกาสที่จะตรวจผิดไหม เนื่องจากใช้เวลาตรวจนานเป็นอาทิตย์ และก็เป็นโรงพยาบาลเล็กๆธรรมดา และหมอดูไม่ค่อยมีความชำนาญในการตรวจ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/14511

คำถาม: สอบถามหน่อยครับว่า ผมมีอาการใจสั่นผิดปกติ บางทีเดินขึ้นลงบันไดไม่กี่ขั้น หัวใจก็จะเต้นแรงแล้วก็เต้นเร็วมากครับ

เคยไปหาหมอที่คลินิก พอตอนวัดความดันก็เริ่มมีอาการใจสั่นจนทำให้ความดันสูงแล้วก็ชีพจรสูงตามไปด้วย พอไปนั่งพักแล้วกลับมาวัดใหม่ประมาณ 3-4 ครั้งก็เหมือนเดิมครับ หมอบอกว่าอาจจะเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษจริงหรือเปล่าครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/47178

คำถาม: หนูเป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ แต่หนูขาดการทานยามาประมาณ 3 ปีได้ค่ะ พอดีอาการมันแย่ลง คือมันหอบมากกว่าเดิม ตอนกลางคืนจะหายใจแรงมาก มีอาการใจสั่นมากกว่าเดิม หัวใจเต้นเร็วมาก หนูไม่สามารถออกกำลังกายเหมือนคนอื่นๆได้เลยค่ะ พอไปหาหมอแล้วดูผลเลือด ผลเลือดหนูคือ T3=25.38,T4=>6.10,TSH=0.033 คุณหมอแนะนำให้กลืนรังสีกับผ่าตัดค่ะ แต่หนูขอคุณหมอทานยาก่อนเพราะไม่อยากกลืนรังสีกับผ่าตัด ถ้าหนูทานยาหนูจะมีโอกาสหายไหมคะ แล้วอาการหอบของหนูจะสามารถหายเป็นปกติได้รึเปล่าคะ 

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/23573

คำถาม: หนูเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ แต่ช่วงหลังๆมานี้มักจะทำอะไรโดยไม่รู้ตัว เวลาที่ดีก็ดีจนแบบแผลกหูแปลกตา จะทำนู่นทำนี่ไม่หยุด ไม่หลับไม่นอน พอเวลาไม่ทำอะไรก็จะพูดแต่เรื่องมองโลกในแง่ลบ จะร้องไห้ ในหัวนี้จะมีแต่วิธีการทำร้ายตัวเองสารพัด ควบคุมตัวเองไม่ได้ ไม่รู้ว่าพูดอะไรทำอะไรไปบ้างในช่วงที่เศร้าๆ แล้วพอจะหายก็หายไปเองนอนไม่ค่อยหลับ ถ้าวันไหนมีอาการเศร้าแบบนี้พอหลับแล้วตื่นมาจะจำไม่ได้ แต่ก็้หมือนมีภาพลางๆว่าได้ทำแต่ไม่รู้ว่าทำอะไร พูดอะไรไปบ้าง เป็นมาประมาณสามถึงสี่เดือนแล้วค่ะ คนที่อยู่ใกล้ชิดงงมากตกลงเป็นอะไรกันแน่ ช่วยตอบหน่อยนะคะ หนูไม่รู้ต้องทำตัวยังไง ???

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/31305

คำถาม: ดิฉันอายุ 2 8เคยป่วยเป็นไบโพล่าและมะเร็งต่อมน้ำเหลืองค่ะให้คีโม 9 ฉายแสง 20 รักษามาจนหาย 6 ปีโรคสงบ แต่มาปีนี้ดิฉันปวดขาหนีบเดินตัวเอียงเหมือนขาไม่เท่ากันเดินโคลงเคลงทำmriผลออกมาว่าข้อสะโพกขาดเลือดระยะ 3 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ประมาณ 16 ไปผ่าขามาค่ะหมอบอกว่าเจาะกระดูกข้อสะโพกให้เลือดไปเลี้ยงผ่ามาแล้ว8เดือนทำไมเดินนอกบ้านไม่ได้ค่ะในบ่านเดินได้มีเกาะบ้างแต่ก็ทำกิจวัตรประจำวันได้ค่ะพอเดินนอกบ้านกลัวใจสั่นไม่ยอมก้าวมันรุ้สึกจะล้มเสียการทรงตัวอะค่ะ หมอที่ร.พบอกว่าไม่ยอมเดินเอง ญาติๆบอกว่าเปนที่จิตใจ หมอบอกว่าเดินได้แน่นอน แต่ร.พแห่งหนึ่งบอกว่าพิการ คลินิคจิตเวชบอกว่าเปนไบโพล่ารปรับยาแก้คลายวิตกกังวลเพิ่มเปน3เม็ดอะค่ะ ตอนนี้ดิฉันไม่รุ้จะทำไงกะตัวเองดีค่ะหมอกายภาพบอกกระดูกข้อสะโพกบางให้ท่ามาบริหารตอนนี้ก็เดินนอกบ้านไม่ได้ค่ะช่วยบอกหน่อยค่ะเปนอะไรค่ะหมอ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/46168

คำถาม: เรียนคุณหมอที่เคารพ. ผมมีภาวะปวดหัวจากความเครียดบ่อยๆ อาการปวดคงที่ ตัวร้อน แต่ไม่มีไข้ และจะเป็น ประมาณครั้งละ สาม ถึง เจ็ดวันติดต่อกัน อีกทั้งยังมีอาการอ่อนเพลียและไม่มีเรี่ยวแรง ตัองนอนซม เหมือนคนหมดสภาพ ทั้งๆ ที่สุขภาพร่างกายแข็งแรง ด้วยเสมอ มีอาการเคลื่อนไส้อาเจียนบ้าง ผมไม่ได้กินยาบรรเทาปวดเพราะไม่หาย จึงอยากสอบถามหมอดังต่อไปนี้ 1. มีตัวยารักษาให้หายขาดหรือไม่ เพราะบางครั้งก้อจะปวดทั้งที่ไม่มีภาวะเครียด 2. ถ้าเป็นนานๆ จะส่งผลอะไรกับจิตใจหรือเปล่า 3. ผมจะเป็นไบโพลาร์. ขอขอบคุณ ...นาย ว.

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/17157

คำถาม: เรียนถามค่ะ สามีดิฉันป่วยเป็นโรคไบโพล่า รับยามาเกิน10ปี เมื่อปลายปีที่แล้ว เกิดมีอาการได้ยินเสียงดนตรีตลอดเวลาในประสาทหู และเกิดจินตนาการภาพหลอน จนเกิดอาการทางจิตขั้นรุนแรง แพทย์ได้เพิ่มปริมาณยาดังนี้ Seroquale 100mg 400mg เป็น400mgก่อนนอน, Lithium carbonate 300mg*2 หลังมื้อเช้าและก่อนนอน Depakin 500mg*2,Rivotril 1mg ก่อนนอน สิ่งที่ดิฉันต้องการเรียนถามคือ อาการผิดปกติของสามีดิฉัน คืออาการของโรคไบโพล่ารึเปล่าค่ะ และการให้ยาปริมาณสูงขึ้นตามอาการ มีโอกาสปรับลดยาได้มั้ยค่ะ (ตามคำวินิจฉัยแพทย์) มีคุณหมอบางท่าน ปรับยาลิเที่ยมออกและให้ใช้แต่เดพากินส์ อยากทราบว่ามีผลค้างเคียงหรือแตกต่างอย่างไรค่ะ อาการข้างเคียงหลังจากปรับยาใหม่ได้ 4,5เดือน อาการต่างๆกลับมาปกติ แต่มีอาการมือสั่นบ้างเป็นครั้งคราวและท้องผูก เริ่มปวดเอวจนเดินไม่สะดวกและปวดมากขึ้น คุณหมอให้ยาแก้พากินสันมาเพิ่มอีกตัวในช่วงเดือนนี้ ดิฉันค่อนข้างกังวลในเรื่องของยาเซโรเควลในปริมาณสูงขึ้น แต่อาการเสียงในหูยังไม่หมดไปค่ะ รบกวนช่วยให้คำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/40660

คำถาม: หนูมีอาการหูอื้อข้างซ้ายข้างเดียวค่ะ รู้สึกเหมือนได้ยินเสียงลมในหูเเละการได้ยินจะลดลงด้วยเป็นมา 2 วันแล้ว
ส่วนข้างขวาได้ยินชัดปกติค่ะ หนูไม่ได้เป็นหวัดอะไรเลยค่ะ จู่ๆมันก็อื้อขึ้นมาเองเลย
ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/2839

คำถาม :

พอมีอากาศเย็นหรือเป็นหวัด หูจะรู้สึกอื้อนิดหน่อยเหมือนมีอะไรในหู อาการเหมือนตอนเวลาขึ้นเขาแล้วหูอื้อ พอหาวอาการก็หายไปไม่ถึง30วินาที แล้วก้กลับมาเป็นอีก แล้วเหมือนมีเสียงลมเป๊าะแปะอยู่ในหู ต้องรักษายังไงครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/48944

คำถาม: อาการคือหูข้างขวาจะได้ยินเสียงสะท้อน เวลาพูด หรือได้ยินเสียงอะไรก็ตาม เสียงนั้นมันจะสะท้อนในหูตลอดเลย ค่ะ และจะมีหูอื้อร่วมด้วย บ้างครั้งจะมีอาการเวียนหัวทรงตัวไม่ได้ด้วย แต่ไม่มีอาการบ้านหมุนนะคะ พอไปหาหมอ หมอบอกว่า ขี้หูเยอะ มันอุดตัน ก็ดูดขี้หูออกให้ อาการหูอื้อก็ดีขึ้น แต่อาการเวียนหัวทรงตัวไม่ได้หมอไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับหูอื้อหรือป่าว หมอให้ยามากิน ชื่อยา serc 24 พอผ่านไป3วัน อาการหูได้ยินเสียงสะท้อนก็กลับมาเหมือนเดิม แต่หูอื้อกับเวียนหะวยังก็ไม่มีอาการ อยากจะทราบว่า อาการหูได้ยินเสียงสะท้อน มันคืออาการอะไรของหูคะ มันรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก ยิ่งถ้าเวียนหัว ทรงตัวไม่ได้ นี่ทรมานมาก รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/41134

คำถาม: มันเป็นข้างซ้ายข้างเดียวครับ เวลาขยับหูขึ้นมันจะรู้สึกหูอื้อครับ ถ้านอนตะแคงซ้ายหูก็จะอื้อครับ กลุ้มใจมากเลย กลัวจะเปนร้ายแรงอะครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/5265

คำถาม: สวัสดีค่ะ เมื่อประมาณเดือนปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หนูมีอาการหูอื้อและเป็นหวัดค่อนข้างบ่อยค่ะในช่วงสอบ จนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาหนูกลับมามีอาหารหูอื้ออีกครั้ง แต่ก่อนหน้าจะมีอาหารหูอื้อหนูสังเกตว่าตัวเองจามค่อนข้างบ่อย คัดจมูกบ่อย เมื่อยคอ เมื่อยใบหน้าซีกซ้าย เมื่อยกราม และคลำเจอก้อนเนื้อหลังใบหูค่ะ เป็นก้อนที่กดแล้วเจ็บ แต่ไม่มีอาการแดง ขนาดประมาณ 0.5 - 1 cm ค่ะ หนูไม่แน่ใจเรื่องขนาดเหมือนกันแต่คุณหมอบอกว่าค่อนข้างเล็กและไม่เกิน 1 cm จึงได้รับยาปฏิชีวนะมากินหนึ่งอาทิตย์ค่ะ แล้วไปตรวจอีกรอบปรากฏว่าลดลงนิดหน่อยค่ะ หมอเลยให้มากินอีกหนึ่งอาทิตย์ แต่อาทิตย์นี้ไม่ลดลงเลย ซึ่งคุณหมอก็บอกว่าไม่โตขึ้นเช่นเดียวกันค่ะ จนตอนนี้ก็ผ่านมาเดือนกว่าๆแล้ว ต่อมน้ำเหลืองตรงนั้นยังคลำได้เหมือนวันสุดท้ายที่ไปตตรวจ แต่ไม่เจ็บแล้ว ขนาดก็ไม่น่าจะเพิ่มขึ้นค่ะ แต่ตอนนี้หนูมีอาการปวดแปลบๆบริเวณใบหู หน้าหู และลามไปขมับด้านซ้าย ไปพบทันตแพทย์มาทันตแพทย์ก็บอกว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากกรามมีปัญหาเพราะหนูมีประวัตินอนกัดฟัน หนูอยากทราบว่าต่อมน้ำเหลืองที่ไม่ยุบตรงนั้นอันตรายไหมคะ แล้วมันต้องใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะยุบไปหรือว่ามันจะไม่ยุบแล้ว ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/48292

คำถาม: คือลิ้นผมเป็นฝ้าขาวมานานแล้วอ่ะคับ ขัดไม่ออกอ่ะครับ
http://haamor.com/media/images/webboardpics/pondkung-36518.jpg
โดยส่วนตัวผมไม่เคยใช้ยาพ่นนะครับ อยากทราบว่าเป็นปกติมั้ยแล้ว ลิ้นเป็นฝ้ามันเกิดจากอะไรครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องทันตแพทย์-ช่องปากและฟัน/36518

คำถาม: ต้นเรื่อง ตอนแรกเป็นฝ้าที่ลิ้นครับ เริ่มเป็นเมื่อไหร่นั้นไม่ทราบเหมือนกันครับ แปรงไม่ออก
เริ่มแรกก็ใช้การป้ายยาม่วง ไม่เกินสองวันรู้สึกแสบลิ้นๆ เป็นแผล และมีอาการเจ็บคอ คิดว่าน่าจะแพ้ยาม่วงก็เลยหยุดใช้รักษาลิ้นให้หายแสบ พอลิ้นหายอาการเจ็บคอก็หายไปด้วย หลังจากหายแล้วก็ใช้ miconazone ตามคำแนะนำของเภสัชกร เป็น oral gel ระหว่างนี้ก็ใช้ช้อนกาแฟขูดลิ้นไปด้วย ปัจจุบันใช้ไปแล้ว 7 วัน มันก็มีความเปลี่ยนแปลงอยู่คือขาวน้อยลงกว่าเดิม ทำความสะอาดด้วยการแปรงลิ้นก็หายไวขึ้น ไม่ต้องแปรงนานๆ แต่พอ ๓ ถึง ๔ ชั่วโมงให้หลังก็มีฝ้าขาวบางๆ ขึ้นมาอีก แต่ในส่วนที่โคนลิ้นที่สัมผัสกับลิ้นไก่มันทำความสะอาดยากเพราะมันลึก (ระยะ ๗ วันแรกดูดีขึ้นน่าจะเป็นเพราะยา แต่อ่านตามเน็ทหลายคนบอกว่า ๗ วันก็น่าจะหายแล้ว ทีนี้มันยังไม่หายขาดก็เลยรู้สึกกังวลนิดหน่อย) อยากทราบว่า ยานี้ใช้ทานก่อนหรือหลังอาหารถึงจะดีที่สุด ใช้ระยะเวลาในการทานติดต่อกันนานแค่ไหนถึงจะหาย ที่ผ่านมา ๗ วันคืออมและกลืนหลังทานอาหารและแปรงฟันทำความสะอาดลิ้นแล้วถึงจะอมและกลืนยา
ขอบคุณมากครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องทันตแพทย์-ช่องปากและฟัน/39564

คำถาม: คือผมไปมีความเสี่ยงติดเชื่อ HIV มาอะคับ ตอนนี้ 2 เดือนแล้ว ตอนคิดว่าเสี่ยงผมรอ1เดือนแล้วไปตรวจ ผลก้เป็นลบ พอถัดมา 2 สัปดาห์มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ เลยปรึกษาหมอที่เว็บนี้และไปตรวจผลก้เป็นลบ และไปหาหมอทางเดินปัสสาวะ หมอที่เว็บกับที่ไปตรวจบอกว่าเป็นตุ่มที่เกิดได้ปกติ แล้วพอมาตอนนี้ สัปดาห์ก่อนผมเป็นปากนกกระจอก และตอนนี้ลิ้นผมเป็นสีขาวๆแต่ผมไม่แน่ใจว่าเป็นฝ้ารึป่าวก้เป็นมาตั้งนานแล้วนะคับสังเกตมาตั้งแต่คิดว่าเสี่ยง ผมเลยอยากรู้ว่าอาการและลักษณะลิ้นเป็นฝ้าเป็นยังไง เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมจะถ่ายรูปไว้ให้ตรวจสอบคับ ขอบคุณคับ

http://haamor.com/media/images/webboardpics/Alglen-39557-1.jpg
http://haamor.com/media/images/webboardpics/Alglen-39557-2.jpg

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/39557

คำถาม: http://haamor.com/media/images/webboardpics/apap09371209728-35780.jpg

ด้านบนนี้เป็นไฟล์รูปภาพค่ะ
คุณหมอค่ะตามที่ให้ในรูปอ่ะค่ะ ลิ้นหนูปกติไหมค่ะ คือหนุมีอาการลิ้นเป็นฝ้าอ่ะค่ะเป็นมาหลายปีแล้วและมีกลิ่นเหม็นด้วยแต่พอแปรงลิ้นมันก็บางลงแต่มันก็ออกไม่หมดอ่ะค่ะเหมือนมันเป็นขนลิ้นเลยอ่ะค่ะแล้วหลังแปรงเสร็จก็รู้สึกเหมือนลิ้นไม่สะอาดเลยค่ะแต่พอแปรงเสร็จก็กลับมาเป็นอีก ยิ่งหลังทานอาหารนิคือฝ้าขึ้นทันทีเลพค่ะเหมือนมันเก็บเศษอาหารไว้เลยแล้วมันก็เหม็นด้วย เพื่อนของหนูไม่เห็นมีใครเป็นเลย ต้องรักษายังไงให้หายขาดหรือว่าไม่มีวิธีที่ทำให้หายขาด หนูคุยกับใครไม่ได้เลย ไม่มั่นใจเลยค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/35780

คำถาม:

ลิ้นเป็นฝ้าขาว เกิดจากการกินยาฆ่าเชื้อหรือสาเหตุอื่นค่ะ กลัวจะเป็นโรคร้ายแรงค่ะ
http://haamor.com/media/images/webboardpics/N8787-42622-1.jpg
http://haamor.com/media/images/webboardpics/N8787-42622-2.jpg
http://haamor.com/media/images/webboardpics/N8787-42622-3.jpg

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องทันตแพทย์-ช่องปากและฟัน/42622

คำถาม : มีอาการไอติดต่อกันมาหลายสัปดาห์แล้วค่ะ ไอแบบมีเสมหะร่วมด้วยค่ะ ลองทานยาไปหลายตัวแล้วก็ยังไม่หาย บางครั้งทานอะไรไปก็ไอจนอาเจียนออกมาหมดค่ะ ไม่ทราบว่าควรทำอย่างไรดีค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/9428

คำถาม : ผมไอเรื้อรังมาเปนเวลาครึ่งปีเป็นๆหายบางวันก็ไม่ค่อยไอ รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ข้างในเลยอยากไอออกมา ไม่เคยมีไข้ ป่วยผมเป็นอะไรครับเกี่ยวการอาบน้ำดึกไหมครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/48760

คำถาม : ไอมาตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. x-ray 9พ.ค. ไม่เจออะไร แต่ไอเรื่อยมาจนปัจจุบันเนื่องจากไม่ค่อยทานยาค่ะ จนตอนนี้เริ่มหายใจหรือไอจะเจบช่วงในซี่โครงขวา และซ้าย จำเป็นต้องx-rayซ้ำมั้ยคะน่าจะเปนไรคะ ได้ยินคนบอกมาว่า มีไอ 3 เดือนบ้างไรบ้าง หาสาเหตุไม่เจอ แต่มีเสมหะตลอดนะคะ ไม่ได้ไอเพราะคันคอแต่มันมาจากข้างในน่ะค่ะ รบกวนแนะนำหน่อยค่ะ 

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/12974

คำถาม : สวัสดีครับ

ขอปรึกษาเรื่องสุขภาพหน่อยครับ คือเมื่อประมาณ 2 เดือนก่อนผมไม่สบาย แต่หลังจากที่หายแล้วยังคงมีอาการไอมาตลอด ไม่หาย ตอนนี้ผมไม่มีไข้ ไม่มีเสมหะ น้ำมูกมีบ้างไม่มีบ้าง แต่จะมีอาการคันคอตลอดเวลาครับ ละก็จะไออยู่ตลอด แต่ไม่ได้เจ็บคอแต่อย่างใด

เท่าที่สังเกตุ เวลาตื่นนอนเท่านั้นครับ ที่ปรกติ ไม่รู้สึกคัน แต่ทุกครั้งที่ผมใช้เสียง ก็จะมีอาการคันขึ้นมา ยิ่งพูดยิ่งคันมาก จนต้องไอ บางทีแค่พูดกับเพื่อนก็เหนื่อยแล้วครับ แล้วคือผมไอติดต่อกันมา 2 เดือนแล้ว เคยหาหมอ ให้ยาเม็ด กับยาจิบแก้ไอมา แต่ก็ไม่ช่วยเลย ใช้ยาพ่นก็ยังไม่หายครับ คือผมไม่ค่อยได้ใส่ใจเพราะคิดว่าเดี๋ยวก็หาย เนื่องจากไม่เจ็บ ไม่ได้รู้สึกแย่อะไร เพียงแต่ตอนนี้มันเป็นนานเกินไปจนผมกลัวละครับ ไม่ทราบว่าผมควรทำไงดีครับ เครียดมาก เพราะมันรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมากเลยครับ ผมพักผ่อนเพียงพอ จะมีก็แค่อาจไม่ค่อยได้ออกกำลังกายครับ 

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/14748

คำถาม : พอดีผมอายุ 15 ปี มีอาการไอ เรื้อรังแบบ คอกๆ แคก เพิ่งเป็นเมื่อไม่นานประมาณ 2 อาทิตย์ครับ หลังจากสอบวิ่งที่สนามฝึก นักศึกษาวิชาทหาร พอหยุดวิ่งก็เกิดอาการไอมาตลอดครับ อาการ ไอบ่อยๆ มีเสมหะสีข้นขาว ที่เอาไม่ออกสักทีครับ ก็คือ ขากเสมหะไม่หลายๆครั้งแต่ก็ไม่หมดครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/5715

คำถาม : ไอแรงมากครับมีเสมหะนิดหน่อยครับคุณหมอ ไปหาหมอแล้วหมอให้ยามาทานไม่หาย แล้วก็ผมไปหาแพทย์ที่คลีนิคให้เค้าฉีดยา ก็ไม่หายสักทีครับ   มีอาการ คันคอ ไอทุกเวลาเลยครับ . 

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/23802

คำถาม : แม่ผมมีอาการไอบ่อยมากแล้วมีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวกหรือเต็มที่ เกิดจากสาเหตุอะไรครับนานๆ จะเป็นทีไอทีมีเสมหะด้วยครับจะไอตอนค่ำๆ นิดๆครับ ส่วนเรื่อง น้ำหนัก และส่วนสูงนี้ผมไม่แน่ใจนะครับ แต่น้ำหนักจะอยู่ราว 65 ส่วนสูงจะอยู่ราว 166 นี้แหละครับ เพราะผมสูง 170 

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/2577

คำถาม : ผมไอมาได้2สัปดาห์กว่าๆจะเดือนนึงแล้วครับ ไอไม่หายเลย รบกวนชีวิตประจำวันมากครับ ตรวจโควิดก็ไม่ได้ติดครับ ไอไปมาบางทีก็มีเสมหะมาติดคอสลับกับไม่มีเสมหะ บางทีไอๆอยู่เสมหะก็หลุดออกมาอยู่ในช่องปาก ตอนนี้ไอจนเริ่มแสบในท้องแล้วครับ ช่วยตอบด้วยนะครับคุณหมอ ผมไม่รู้จะทำไงดีคันคอไม่หยุดเลยครับ ขอบคุณที่ตอบกลับล่วงหน้านะครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/49772

คำถาม : มีเสมหะตลอดเวลา หายใจไม่สะดวกเลยค่ะ แบบนี่จะเป็นอะไรมากไหมค่ะ กินน้ำอุ่นแล้วก็ไม่หาย มีโอกาสหายใจไม่ออกไหม

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/38634

คำถาม : ตอนนี้ลิ้นเป็นแผนที่มา5-6เดือนแล้วครับแต่ไปหาหมอก็บอกว่าไม่เป็นอาจเป็นเพราะภูมิคุ้มกันแล้วก็มามีอาการไอเรื้อรังมา4เดือนได้แล้วครับตอนแรกก็ไอไอหนักหลังๆก็ดีขึ้นแต่ไม่หายขาดสักทีไปหาหมอมา4-5รอบก็ไม่หายสักทีคันๆคอเวลาอาบน้ำเย็นก็จะคันๆคอจะไอครับไม่ได้นอนเปิดแอรมา3-4เดือนแล้วน้ำเย็นก็ไม่ค่อยดื่มครับอยากรู้ว่าวิธีรักษาทั้ง2โรคครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/31326

คำถาม: ผมน่าจะเป็นเส้นเลือดขอดอัณฑะครับ เพราะในถุงอัณฑะมีลักษณะเส้นเลือดเป็นเหมือนร่างแหขดเป็นปมอยู่เหนือลูกอัณฑะข้างขวา คือก่อนหน้านี้ผมมีอาการปวดหน่วงๆที่อัณฑะร้าวจากหว่างขามาจนถึงท้องน้อยครับ (คล้ายอาการอักเสบ เวลากดหน้าท้องแล้วจะจี๊ดๆ) แต่ตอนนี้อาการหายแล้ว ผมกลัวเป็นโรคมะเร็งอัณฑะครับ ผมคลำอัณฑะแล้วเหมือนมีก้อนนิ่มกดแล้วเจ็บและจุก แต่ผมคิดว่ามันน่าจะมีมาตั้งนานแล้วแต่ผมไม่ได้สังเกต ก้อนนิ่มนี่ผมหวังว่าจะเป็นแค่เส้นเลือดที่มันขดเป็นเป็นก้อนนะครับ

ผมเป็นเส้นเลือดขอดตั้งแต่จำความได้แล้ว ไม่ได้พึ่งเป็นนะครับ จะมีโอกาศเป็นอะไรไหมครับ เช่นท่ออสุจิอักเสบหรือกระเพาะปัสสวะอักเสบเพราะเหมือนจะปวดหน่วงที่ท่ออะครับ (ด้านหลังลูกอัณฑะ หัวเหน่า และท้องน้อยสองข้าง) ก่อนหน้านี่ผมสำเร็จคว่ามใคร่ แล้วหลังจากนั้นมาปัสสวะก็มีอาการเสียวจี๊ดที่ท้องน้อย (เป็นแค่ครั้งนั้นครั้งเดียว) ปัสสวะปกติดีหลังจากนั้นก็ปวดหน่วงในตำแหน่งที่บอกครับ แต่ไม่ได้เป็นตลอด แต่ตอนนี้ผมหายปวดแล้วนะครับ ปวดประมาณ 3-4 วันแล้วอาการค่อยๆ เบาลงจนหายครับ แต่พอลองคลำแล้วบีบๆก้อนเบาๆ ก็จะเจ็บ จุกสักพักครับ

อยากถามว่า

 1. เส้นเลือดขอดอัณฑะข้างขวาเป็นอันตรายไหมครับ (เพราะปกติจะเป็นกันข้างซ้าย)
 2. เล้นเลือดขอดจะมีสักษณะเป็นก้อนไหมครับ (เพราะคลำแล้วเจอก้อนตรงเส้นเลือดขอด)
 3. จะมีโอกาสเป็นโรคอะไรได้มั่งครับ กลัวเป็นมะเร็งอัณฑะครับจะเป็นหรือป่าว

 

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/14591

คำถาม: คุณหมอครับผมมีขนาดอัณฑะซ้ายที่เล็กกว่าอัญฑะขวา เเละข้างซ้ายมักจะห้อยมากกว่าขวา เมื่อเอามือคลำพบว่ามีก้อนนุ่มๆ ผมเกรงว่ามันคือ เส้นเลือดขอดที่ถุงอัณฑะรึเปล่าครับ ปกติไม่มีอาการปวดใดๆเลยครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/22978

คำถาม : สามีดิฉันมีก้อนเนื้อในถุงอัณฑะค่ะ มันมีลักษณะเท่ากับลูกอัณฑะเลย ถ้าจับดูจะมีรู้สึกว่ามีอัณฑะสามลูก แค่ที่จริงเป็นก้อนเนื้อด้วยก้อนนึง ดิฉันถามสามีแล้วเค้าว่ามันมีมาตั้งแต่เกิด ดิฉันอยากรู้ว่าก้อนเนื้อนี้จะมีอันตรายกับสามีดิฉันหรือไม่ค่ะ แนะนำให้เค้าไปปรึกษาหมอหลายครั้งแต่เค้ายอมไปเพราะอาย รบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉัยด้วยค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/6525

คำถาม : ผมใส่กางเกงในที่มีการรัดอัณฑะในระดับนึง (แต่ไม่ถึงกับอึดอัด) แล้วมีอาการเจ็บเล็กน้อยตั้งแต่บริเวณใต้ท้องจนไปถึงอัณฑะข้างซ้าย ลองคลำดูตอนแรกตกใจมากเพราะคิดว่านึกว่าเป็นมะเร็งอัณฑะหรือเป็นเนื้องอกอะไรเพราะเจอก้อนเนื้ออยู่ แต่พอลองคลำดูจริงๆ กลับไม่เจอเนื้องอกหรือก้อนเนื้อ (คิดว่าอาจจะเป็นท่ออสุจิ) และลูกอัณฑะน่าจะยังเป็นปกติดีอยู่ 2 ลูก เพราะไม่เจออาการผิดปกติอย่างอื่นใดนอกจากเจ็บตรงใต้ท้องและเจอสิ่งที่เกือบคล้ายๆก้อนเนื้อ

อยากทราบว่าพฤติกรรมของผมจะมีผลอะไรมั้ยครับ ผมใส่กางเกงในนอนมาเกือบจะ 10 ปีแล้ว แทบไม่มีวันไหนไม่ได้ใส่ และไม่ได้ช่วยตัวเองมาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว (บอกเพราะอาจจะวินิจฉัยอะไรได้) ปกติกางเกงในที่ใส่จะไม่มีปัญหาอึดอัดเลย แต่วันนี้ใส่กางเกงในที่ค่อนข้างรัดกว่าที่ใส่ปกติเล็กน้อย อยากทราบว่าพฤติกรรมของผมเสี่ยงต่อมะเร็งอัณฑะมั้ยครับ แล้วอาการแบบไหนบ้างที่จะบ่งบอกถึงมะเร็งอัณฑะได้ชัดเจนนอกเหนือจากก้อนเนื้อหรือวัตถุผิดปกติในอัณฑะ เพราะลองตรวจสอบดูแล้ว อัณฑะไม่มีความผิดปกติใดๆครับ แต่ไม่รู้จะเจอก้อนเนื้อจริงหรือเปล่าเพราะตกใจตอนคลำครั้งแรก แต่พอคลำดูจริงๆจังๆ กลับไม่เจอเลยทั้ง 2 ข้าง เพิ่มเติมครับ ผมลองคลำอัณฑะดูแล้ว ไม่มีก้อนแข็งหรืออะไรแต่อย่างใด เลยเข้าใจว่าน่าจะไปจับส่วนที่ปกติที่เป็นส่วนหยุ่นๆ แล้วเข้าใจผิดมากกว่าครับ แต่ก็ยังหวั่นๆอยู่ว่าก้อนมะเร็งตรงอัณฑะจะเกิดขึ้นตรงไหน จะขนาดเท่าใดและแข็งมากขนาดไหน เพราะกลัวว่าก้อนมะเร็งจะไปอยู่ตรงจุดที่จับไม่ถึงครับ ขอบพระคุณครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/46743

คำถาม : คือบริเวณด้านบนอัณฑะด้านซ้ายจะมีก้อนอยู่ครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นก้อนอะไร จะเห็นได้ชัดเวลาถุงอัณฑะหดตัวคับ และตอนถุงอัณฑะหดตัวจะเห็นถุงด้านซ้ายยาวกว่าด้านขวาคับ ตอนคลำจะไม่รู้สึกครับ รู้สึกปกติ ผมสังเกตว่าเป็นมานานแล้วคับ จึงของรบกวนคุณหมอให้คำแนะนำหน่อยคับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/4550

คำถาม : ผมมีอาการปวดลูกอัณฑะด้านขวาเวลากดเบาๆรู้สึกเจ็บ หรือลูบอัณฑะด้านขวาเบาๆก็รู้สึกเจ็บ. แต่เบาเดิน หรือใส่กางเกงในทุกอย่างปกติไม่เจ็บครับ พึ่งเป็นเมื่อวานได้หนึ่งวัน. วันนี้เป็นวันที่สองครับ. เดิมผมเป็นเส้นเลือดขอดที่อัณฑะอยู่แล้วตั้งแต่อายุ 15 แต่ไม่มีอาการเจ็บปวดหน่วงใดๆครับ ก่อนหน้าที่จะมีอาการปวด. ผมวิ่งออกกำลังกายแต่ไม่รู้ว่าใช่สาเหตุหรือเปล่า. ผมไม่ดื่มเหล้าไม่สูบบุหรี่ ขอบคุณครับผม เพิ่มเติมครับ เวลาเดินแรงๆ อาจปวดบ้างครับ เฉพาะด้านขวา. ผมอยากผ่าตัดเส้นเลือดขอดมากครับ. ไปหาหมอหลายรอบละ แต่หมอไม่ยอมผ่าให้ เพราะไม่มีอาการใดๆ. ตั้งแต่เป็นมา ถุงอัณฑะยานตลอดเวลา และไม่มีท่าทีที่เส้นเลือดขอดจะเล็กลง หายปกติครับ. กลัวจะเป็นหมันครับ ผมช่วยตัวเองบ่อยพอควร ไม่รู้จะเกี่ยวกับอาการปวดเปล่าน่ะครับ. ขอบคุณครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/44058

คำถาม : คลำดูที่ถุงอัณฑะข้างนึงมีไข่1ลูกอีกข้างมีสองลูกเป็นอะไรแล้วเกิดจากอะไรค่ะน้องชายเป็นค่ะแต่ลูก1ใน3จะใหญ่กว่าลูกอื่นคือถ้าจับโดยรวมจับแล้วเหมือนมีไข่3ใบค่ะหนูจับดูก็ว่ามันเป็นแข็งๆเหมือนกันหมดแต่น้องชายบอกว่ามีอยู่ลูกนึงที่ไม่แข็งมากบีบได้รบกวนคุณหมดช่วยให้คำปรึกษาด้วยนะคะน้องชายคิดมากค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/2795

คำถาม: ตอนนี้อายุครรภ์ 6 เดือนแล้วค่ะ เมื่อวันที่18 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้เข้าโรงพยาบาลเนื่องจากท้องแข็งแล้วก็ปวดท้องมากๆ พอไปถึงโรงพยาบาล หมอก็จับตรวจเขาบอกอาจจะคลอดก่อนกำหนด แต่ท้องก็ยังแข็งแล้วก็ปวดอยู่ หมอเลยจับตรวจปากมดลูก ปรากฏว่าปากมดลูกไม่เปิด หมอเลยให้นอนโรงพยาบาลฉีดราระงับคลอด นอนโรงพยาบาลเป็นเวลา 3 วัน 2 คืน หมอก็ฉีดยาให้แล้วก็ตรวจฟังเสียงหัวใจเด็ก พอฉีดยาก็คลายท้องไม่แข็งแล้ว เป็นปกติหมอก็ให้กลับบ้าน

แต่พอกลับมาบ้านหมอก็ให้ยามากิน ชื่อยา Terbutaline 2.5 mg (Bricanyl-L) ปรากฏว่าท้องก็ยังแข็งเป็นพักๆอยู่แต่ไม่มีอาการปวดท้อง แล้วเวลากินยาก็จะเบลอ ใจสั่นๆเหมือนไม่ค่อยมีสติ อย่างงี้จะเป็นอันตรายไหมคะ แล้วท้องแข็งแต่ไม่ปวดจะเป็นอันตรายไหมคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/15450

คำถาม : สวัสดีค่ะ ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ 21 วีค 5 วันแล้วค่ะ

ตอน 20 วีค ดิฉันได้ไปตรวจครรภ์ตามปกติ คุณหมออัลตราซาวด์ปากมดลูก 2 ครั้ง

ครั้งแรกยาว 3.04

ครั้งที่ 2 ยาว 3.40

ดิฉันอยากทราบว่าดิฉันเสี่ยงกับการที่จะเป็นปากมดลูกสั้นและคลอดก่อนกำหนดไหมค่ะ ดิฉันกลุ้มใจมากๆเลยค่ะ พอดีหมอที่ซาวด์ให้ไม่อธิบายอะไรเลย เพียงแต่บอกว่าคุณอาจจะคลอดก่อนกำหนด ให้รอคุยกับหมอประจำเดือนหน้าอีกทีเดือนหน้า ดิฉันเครียดมากกว่าจะเดือนหน้า เลยรบกวนถามคุณหมอ และขอขอบพระคุณอย่างสูงนะค่ะ รบกวนถามอีกข้อค่ะ คนตั้งครรภ์ทั่วไปความยาวปากมดลูกเท่าไรค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปลดทุกข์/14387

คำถาม : ลูกชายคลอดก่อนกำหนด คลอดตอนอายุครรภ์ได้ 7 เดือน น้ำหนักแรกคลอด 2,340 กรัม แรกคลอดมีปัญหาหายใจเร็ว อยู่ในตู้อบ2วันคุณหมอให้กลับบ้าน ตอนนี้ลูกชายมีอาการเหงื่อออกตามมือและเท้าทั้งที่มีอากาศเย็น อยากทราบว่าลูกชายผิปรกติอะไรหรือเปล่าค่ะ(พ่อของเด็กเป็นลิวคีเมียค่ะ)ตอนนี้4เดือนค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/7685

คำถาม : สวัสดีค่ะ คุณหมอ อยากทราบว่า ขณะตั้งครรภ์แล้วเป็นเชื่อราในช่องคลอด จะมีผล อะไรกับทารกในครรภ์ไหมค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสูตินรีเวช/5047

คำถาม : คือดิฉันคลอดลูกอายุครรภ์ 34 สัปดาห์ น้ำหนักตอนคลอด 2.3 กก. ขณะนี้อายุ 5 เดือน เป็นเด็กที่กินเก่งมากและจะร้องให้เวลาดื่มนมหมดทุกครั้ง แต่ น้ำหนัก.เพิ่ง 3.2กก. จึงอยากทราบว่ามีสาเหตุเกิดจากอะไรคะ

และอีกคำถามที่อยากจะถามคุณหมอคือ ดิฉันสังเกตเวลาดื่มนมจะมีเสียงดังที่ได้ยินชัดเจนในช่วงสะดือถึงลำคอเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กไหมคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/44132

คำถาม: เรียนถามคุณหมอเกี่ยวกับเรื่องวัคซีนป้องกันไข้หวัดหน่อยครับ พอดีลูกผมได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดมาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งเข็มแรก เมื่อวันที่ 6/8/56 แล้วคุณหมอบอกว่าจะนัดฉีดเข็มที่ 2 อีกหนึ่งเดือน แต่ในใบนัดฉีดครั้งที่ 2 เป็นวันที่ 24/9/56 ครับ คืออย่างนี้ก็เกินเดือนสิครับ ถ้า 1 เดือนก็ต้องเป็นวันที่ 6/9/56 หรือเปล่าครับ อย่างนี้จะเป็นไรไหมครับ (และถ้าสมมุติฉีดเข็มแรกแล้วไม่ฉีดเข็มสองจะเป็นไรไหมครับ) พอดีเป็นลูกคนแรกผมเลยห่วงอะครับ

ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะครับคุณหมอ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/7038

คำถาม: ลูกชายอายุ 9 เดือน แต่ไม่ว่างไปฉีควัคซีนป้องกันโรคหัดที่อนามัยตามวันที่กำหนด เลื่อนไปฉีดเมื่ออายุ 10 เดือนได้ไหมค่ะ หรือต้องไปฉีดที่โรงพยาบาลหรือคลินิกเลยค่ะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/15353

คำถาม: ผมเคยพาลูก 2 คนไปฉีดวัคซีนอีสุกใส กับอีกอันจำชื่อไม่ได้ แต่ฉีดไปได้อย่างละเข็ม และไม่ได้ไปตามที่หมอนัด ซึ่งเลยมาหลายเดือนแล้ว เพราะติดขัดการเงิน อยากสอบถามดังนี้ครับ
1. ถ้าไม่พาไปฉีดต่อจะมีผลอย่างไรครับ
2. ถ้าพาไปฉีดต่อจะได้หรือไม่ครับ
3. ลูกคนโต 6 ขวบ  คนเล็ก 2 ขวบ  ณ ตอนไปฉีดเข็มแรกครับ

ขอบคุณครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/4595

คำถาม : สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากจะปรึกษาหมอเรื่องวัคซีนเด็กค่ะ คือลูกดิฉันอายุ2เดือน10วัน ได้ไปฉีดวัคซีนที่อนามัยใกล้บ้าน มีหยอดใส่ปากด้วย ประมาณ1 ชม. ลูกอาเจียนออกหลังกินนมเสร็จ จะมีผลอะไรไหมค่ะ คือกลัวว่ายาที่หยอดใส่ปากนั้นจะออกมาด้วย อีกหนึ่งคำถามนะค่ะ การที่เอายาทาแก้ปวด อย่างเช่น แซมบัค วิค หรือพิมเสน ในบริเวณรอยที่ฉีดวัคซีนนั้นจะทำให้วัคซีนที่ฉีดเข้าไปจะระเหยออกไหมค่ะ คือได้ยินมาค่ะ เลยเป็นกังวล

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/36039

คำถาม: หลานชายผม อายุ สองเดือนครึ่ง ทานนมแม่ กับนม Nutramigen กินนมครั้งละ 2.5 - 3.00 ออนซ์ หลังจากกินนมแล้วจับเรอแล้ว สักพักก็จะแหวะนมออกมา ตอนนี้คุณหมอที่รักษาให้ยาที่ช่วยให้หูรูดกะเพาะทำงานได้ดีขึ้และตอนนี้ก็ ยังใช้ยาอยู่ เด็กไม่ได้ดื่มน้ำเลย พ่อกับแม่เขาบอกว่าเด็กได้น้ำจากนมเพียงพอแล้ว ปัญหาคือ เด็กใช้เวลา 6-7 วันถึงถ่ายครั้งหนึ่ง เวลาถ่ายแบ่งหน้าดำหน้าแดงสงสารมาก ขอเรียนถามคุณหมอว่า
1. หลานผมปรกติดีใช่ไหมเรื่องการขับถ่าย
2. ถ้าไม่ปรกติขอความกรุณาแนะนำด้วยครับ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/30453

คำถาม: ลูกสาวมีอาการท้องผูกตั้งแต่ ต.ค.ปีที่แล้ว ไปหาหมอ ร.พ.หนึ่งได้ยาประเภท milk of Magnesia ทานยาต่อเนื่องมาเดือนกว่าๆ ช่วงที่ทานยา จะถ่ายได้บ้าง บางวันเหลว บางวันแข็ง แต่บางทีแค่เว้นการถ่ายไปวันเดียว อีกวันก็จะกลับมาถ่ายไม่ออกอีก ได้ปรับเรื่องอาหารตามที่คุณหมอแนะนำ โดยดื่มน้ำเยอะขึ้น โดยปกติเด็กจะทานอาหารน้อย ส่วนผัก ผลไม้ เด็กชอบทานอยู่แล้ว

ตอนนี้ยาหมดไปเป็นเดือนแล้ว ก็ยังคงมีอาการเดิมๆคือถ่ายได้วันนึง พอเว้นแค่วันเดียวก็ท้องผูก ถ่ายไม่ออกเหมือนเดิม เป็นๆหายๆ อุจจาระค่อนข้างแข็งและก้อนใหญ่ในวันที่ถ่ายไม่ออก ทั้งๆที่ไม่ได้เว้นการถ่ายหลายวันและทานอาหารปริมาณไม่มาก ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอุจจาระเก่าๆที่ค้างอยู่ในลำไส้หรือเปล่า และจะทำอย่างไรให้หายเป็นปกติ

ขอคำปรึกษาคุณหมอด้วยค่ะว่าควรรักษาหรือมีคำแนะนำอย่างไรคะ

คำตอบ: https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/27217

คำถาม : สวัสดีค่ะ คุณหมอ

        ขออนุญาติ สอบถามคุณหมอค่ะ คือลูกชายอายุ 1 ปี 5 เดือน จะท้องผูกเป็นประจำ มีปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่าย มากค่ะ คือ 3 วันถ่าย ลักษณะของอุจจาระก็แข็ง เบ่งจนร้อง แม่ทำทุกทางเพื่อให้ลูกขอบถ่ายสดวก ไม่ว่าจะเป็นทานผลไม้เยอะๆๆ โยเกิร์ต ทานข้าวต้ม กินฟักทอง ตำลึง ผักเยอะ  ๆ น้ำก็ทานเยอะ ส่วนนมก็กินนม เอ็นฟา ที่ส่วนใหญ่แนะนำว่าเป็นนมที่น้องจะขับถ่ายสะดวกที่สุดแล้ว ก็ไม่เป็นผล ยังยากเหมือนเดิม เลยลองซื้อ เบบี้ดอล มาทาน ก็ไม่ได้ดีขึ้น อยากจะขอคำปรึกษาจากคุณหมอค่ะ มีวิธีไหมค่ะ

       ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/22871

คำถาม : ลูกอายุ24วันทานนนผสม ก่อนหน้านี้ถ่ายเหลวมาตลอดแต่วันที่21 น้องท้องผูกถ่ายเป็นกระสุนมักเลือดออก จีงพาไปหาหมอเด็กหมอบอกทวารฉีกกำลังเป็นฝีให้ยาฆ่าเชื้อกับยาฟอกฆ่าเชื้อมาและหมอแนะนำเปลี่ยนนมและเพิ่มปริมาณน้ำ เปลี่ยนมา3แบบแล้วน้องยังเป็นเหมือนเดิม ถ่ายเป็นกระสุน แล้วเด็กขนาดนี้ทานยาsafex กับไกร์ตวอเตอร์ได้มั้ยค่ะ ตอนนี้เคลียดมากค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องระบบทางเดินอาหาร/37719

คำถาม : ลูกอายุ2เดือน วันที่7นี้ก็3เดือนแล้วค่ะ ไม่ยอมถ่ายมา4วันค่ะก็เลยสวนออก ออกมาเยอะเลยค่ะเป็นสีออกเขียวๆหน่อยหลังจากที่สวนมา3วันก็ยังไม่ถ่ายอีกค่ะ เราสามารถให้กินน้ำส้มได้ไหมคะ สงสารลูกค่ะ ก่อนหน้านี้เคยป้อนกล้วยไปค่ะเขาก็ถ่ายปกตินะคะ อยู่ๆก็ไม่ถ่ายเลยให้หยุดกินไปแล้วก็ให้นมแม่ล้วนหยุดตั้งแต่วันแรกที่ไม่ถ่ายเลยค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/19711

คำถาม : อาการ ปวดท้องข้างขวาแบบแปลบๆ เป็นๆหายๆ เดี๋ยวก็เจ็บแปลบขึ้นมา เป็นมา 1วันแล้วค่ะ ไม่อาเจียน ทานอาหารได้ปกติค่ะ แต่รู้สึกไม่ค่อยสบายตัว ท้องแข็งกดแล้วเจ็บนิดหน่อย จะเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือเปล่าคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/17406

คำถาม : มีอาการ กดเจ็บท้องด้านขวา เยื้องๆ สะดือ กดเข้าไปประมาณ 1 - 2 นิ้ว โดยไม่มีอาการปวดท้องใดๆเลยค่ะ เป็นมา ประมาณ 2 เดือนแล้วค่ะ ลองไปพบคุณหมอ ก็ตรวจโดยอัลตร้าซาว ไม่พบอะไรเลยค่ะ กลัวจะเป็นอะไรร้ายแรง ขออนุญาตรบกวนคุณหมอด้วยค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/5661

คำถาม : เมื่อคืนนี้ตอนตีห้าเกิดอาการ ปวดท้องบริเวณแถวๆสะดือด้านขวา เจ็บมาก โดนเฉพาะเวลาขยับตัว จึงต้องนอนตะแคงไปทางขวา ประมาณ 5 นาที แล้วอาการปวดก็หายไป เป็นอย่างนี้ มาสองครั้งแล้ว ไม่ทราบว่าจะอันตรายไหมค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคมะเร็ง/2054

คำถาม : หมอค่ะ คือหนูมีอาการเจ็บตรงบริเวณแถวท้องน้อย แถวขอบกางเกงค่ะ ด้านขวา เจ็บตอนลุก นั่ง เดิน 

จะเป็นอะไรรึป่าวค่ะ???? กังวล

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/12512

คำถาม : อยากถามคุณหมอคะ พอดีว่ายังกังวลอยุ่ เพราะช่วงนี้ใกล้สอบ

วันที่ 12/2/58 มีอาการปวดท้องเเบบเเปลบๆขึ้นมา ขณะนั่งอยู่คะ คือลุกไม่ได้ปวดเบ่งคะ เลยไปหาหมอ หมอบอกว่าให้ดูอาการ ว่าอาหารเป็นพิษหรือไส้ติ่งคะ ตรวจปัสสาวะ หมอบอกว่าปกติคะ ปวดเป็นๆ หายๆ ไม่เชิงว่าปวดมาก สามารถกิน เดิน ได้ปกติคะ จนมาถึงวันที่ 15/2/58 เลยลองไปหาหมออีกครั้ง หมอบอกว่าเป็นกระเพาะ พวกลำไส้อักเสบคะ. คือไม่เเน่ใจว่าใช่ไหมเป็นๆหายๆ ปวดเเสบเเถวลิ้นปี่ เจ็บจี๊ดๆตรงท้องน้อยขวาเเถวขาหนีบ เจ็บซ้ายบ้าง เวลาเดินคะ ไม่ค่อยถ่าย เเต่ถ่ายปกติ ไม่มีไข้ ไม่อาเจียน เลยไปหาหมอเมื่อวาน หมอบอกว่าลำไส้อักเสบ ลำไส้บีบตัว มันจะมีโอกาสเป็นไส้ติ่งไหมคะ กังวลมากเลยย อาทิตหน้าหนูสอบเเล้วด้วย ถ้าเป็นลำไส้อักเสบกว่าจะหายนานไหมคะ มันไม่สบายท้องเลยคะ. ขอบคุณคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/20102

คำถาม : สอบถามคุณหมอ ว่าด้วยเรื่องไส้ติ่งแตกคับ คือตอนนี้ผู้ป่วยอยู่โรงพยาบาลคับ หมอวินิจฉัยว่าเป็นไส้ติ่งแตก และแตกมานานแล้ว ไม่สามารถผ่าตัดได้ ต้องให้ยาฆ่าเชื้ออย่างเดียว อยากทราบว่ามีกรณีแบบนี้ด้วยหรือคับ แล้วผู้ป่วยเจ็บมา ประมาณ 4 วันแล้วคับ คุณหมอไม่ได้ทำอะไรเลยคับ อาการยิ่งแย่ลงเรื่อยๆครับ อยากทราบว่าควรทำอย่างไรดีคับ 

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องระบบทางเดินอาหาร/31731

คำถาม : ดิฉันทำการผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว โดยใช้วิธีบล็อคหลัง และดมยา ควบคู่กันค่ะ หลังผ่าตัดยังคงมีอาการปวดหลัง และเมื่อลุกขึ้นจากเตียงก็หน้ามืด คลื่นไส้อาเจียน และเป็นลมอยู่หลายครั้ง พอครบ 10 วัน ดิฉัน ไปทำงาน และเรียนหนังสือ ใช้ชีวิตตามปกติ แต่งดอาหารรสจัด และไม่ยกของหนัก แต่ยังปวดหลังอยู่ และยังคลื่นไส้อาเจียนเหมือนเดิม ดิฉันควรไปพบแพทย์อีดครั้งไหมคะ ตอนนี้ยังคงเหลือยาแก้ปวดอยู่ 1 เม็ด กับยาแก้คลื่นไส้อาเจียนอยู่ค่ะ ขอบพระคุณ คุณหมอล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคมะเร็ง/5973

คำถาม : อยากเรียนถามคุณหมอค่ะ

1. หลานอายุ 7 ปี ค่ะ เวลานอนชอบหายใจแรงๆ และมีเสียงเป็นบางครั้ง (ไม่ใช่เสียงวี๊ด) จะว่าเป็นกรนก็ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไร เพราะว่าเพิ่งจะหลับจะได้สักพัก

2. ชอบเป็นหวัดและไอบ่อยมาก

3. ชอบบ่นว่าเหนื่อย

อยากทราบว่าที่เล่ามาทั้งหมดนี้ จะเป็นโรคปอดหรือเปล่าค่ะ หรือโรคหอบหืดค่ะ

อีกอย่างค่ะ อยากทราบเราจะมีวิธีการาสังเกตอย่างไรค่ะ ว่าเด็กคนนี้เป็นโรคปอดหรือเปล่า หรือว่าเป็น โรคหอบ อยากหาวิตามินเพื่อบำรุงร่างกาย ไม่ทราบว่าทางคุณหมอพอจะมีวิตามินยี่ห้อไหนแนะนำบ้างค่ะ

คำตอบ : https://www.haamor.com/webboard/ห้องเด็ก/6002

คำถาม : 1.อยากทราบว่าการกินยาที่มี(สารสเตอรอยด์)ทำให้เกิดการอ้วนหรือบวม (ใช่/ไม่)
2.รักษาอาการภูมิแพ้มาตลอดทุกเดือนทำไมถึงมีอาการหอบหืดเข้ามาแทรก
3.ระบบทางเดินหายใจสะดวกเพราะอะไรถึงไม่รับรู้กลิ่น
4.การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือแล้วน้ำเหมือนจะออกหูทำให้เหมือนมีน้ำอยู่ในหูควรแก้อย่างไรคระ
5.การกินยาที่มี (สารสเตอรอยด์) มากทำให้กระดูกไม่แข็งแรง (ใช่/ไม่)
6.โรคพวกนี้มีสิทธิ์หายขาดหรือเปล่าคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/15842

คำถาม : ตอนเด็กเคยเป็นภูมิแพ้ค่ะ และหายจากการออกกะลังกายเองในช่วงวันรุ่น จนตอนอายุ 27 ท้อง ก็เริ่มมีหอบหืด แต่ไม่เยอะ เข้าใจว่าเป็นอาการคนท้องทั่วไปเลยไม่ได้ใส่ใจ พอคลอดเสร็จ เป็นโรคซึมเศร้าค่ะได้ทานยาฆ่าตัวตาย 2 ครั้ง กลังจากรักษาหาย และมาเริ่มทำงาน ปรกฏอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ใจสั่น ถ้าเป็นเยอะๆจะมีอาเจียร ทั้งที่ไม่มีภาวะความเครียด
และถ้ายังโหมทำอยู่ หอบหืดจะออกอาการ ผ่านไป 2 ปี ทุกวันนี้หอบหืดเป็นหนักกว่าเดิม บางทีหอบก่อน แล้วจากนั้นร่างกายจึงเพลีย หรือบางครั้งก็เพลีย ใจสั่น จนต้องพักร่างกายเป็นวันๆ เป็นอุปสรรคต่อการดำรงชีวิตมาก ตอนแรกนึกว่าเกิดจากสภาพจิตใจ แต่ลองสังเกตุหลายครั้งที่เกิดส่วนใหญ่จะเกิดตอนที่ร่าเริงแจ่มใส บางครั้งเกิดอาการตอนกะลังเที่ยวอยู่ แต่เคยไปตรวจ2ครั้ง ในคลีนิคไกล้บ้าน ไม่ทราบว่าเป็นเพราะตรวจไม่ละเอียด และเวลานั้นอาการไม่ได้กำเริบหรือว่าอย่างไร หมอกลับบอกว่าไม่เป็นอะไร อาจเป็นเพราะเครียด อยากทราบอาการที่เป็น เช่นอ่อนเพลีย ใจสั่น เกิดจากหอบหืดรึเปล่าคะ ตอนนี้พยายามลองออกกำลังกายเพื่อขยายปอดรักษาหอบหืด แต่กลับกลายเป็นว่า ออกกำลังกาย 1 ชม ร่างกายก็เปลี้ยล้าใจสั่นไปเป็นวันๆเลย แต่อาการหืดกลับไม่ค่อยมีแล้ว ขอคำแนะนำการดูแลสุขภาพด้วยค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/20854

คำถาม : สวัสดีค่ะคุณหมอ

ปกติเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วค่ะ เคยทดสอบแพ้ไรฝุ่นอย่างเดียว แต่ไม่เคยมีอาการหนัก มากสุดคือคันข้อศอก

แต่ตอนนี้ป่วยมาครึ่งเดือนแล้วค่ะ (ไม่เคยเป็นหนักแบบนี้ เพราะเดือนก่อนเปิดบูธขายของอยู่ในห้าง แล้วร้านอยู่ใกล้ถังขยะใหญ่ๆ จะมีแมลงสาบพันธุ์เล็กเดินวนเวียนอยู่ที่ร้านตลอดเวลาค่ะ สูดความสกปรกจากแมลงสาบมาเดือนครึ่งโดยไม่ได้คิดถึงโทษของมัน) อาการเริ่มต้นหลักๆ มีแค่คันคอ ไอ และเสมหะเล็กน้อยค่ะ (เสมหะสีขาว ปัจจุบันก็ยังไม่เปลี่ยนสี) ตอนนี้ทำความสะอาดห้อง กินอาหาร ผลไม้ ออกกำลังกายเบาๆ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นภูมิแพ้ ทำทุกอย่างแล้วค่ะ สัปดาห์แรกที่เป็น จะไอหนักมากจนเจ็บใต้ชายโครงค่ะ กลางดึกตื่นมาไอจนเจ็บ ต้องลุกมานั่งพัก เลยไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นหลอดลมอักเสบ ได้ยามา 4 ตัว(ฆ่าเชื้อ/แก้แพ้/แก้ไอ/คลายกล้ามเนื้อ) กินจนหมดแล้วก็ยังไม่หาย สัปดาห์ที่2 หลังจากหาหมอครั้งแรก ตอนกลางวันอาการไอดีขึ้น เหมือนใกล้จะหาย แต่ตอนดึกกลับมีอาการใหม่เพิ่มมาคือ ไอ น้ำตาไหล และเหมือนมีอากาศค้างอยู่ภายในตัว(ลองนอนหมอนสูงขึ้นแล้วก็ไม่ดีขึ้น) จนต้องบังคับให้ตัวเองเรอ เอาอากาศออกมายาวๆ เหมือนหายใจไม่ทัน ทุกอาการเกิดขึ้นพร้อมกัน กระอักกระอ่วนมากๆ (อาการนี้ใช่หอบหืดมั้ยค่ะ?) นอนไม่อิ่มเลยซักคืนค่ะทรมานมาก รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะว่าจะทำยังไงต่อไปดีคะ อาการประหลาดตอนดึกนี้ใช้โรคหอบหืดมั้ยคะ(ปกติเป็นคนแข็งแรงดี ออกกำลังกายได้ปกติไม่เหนื่อยง่ายคะ) ถ้าไม่หายจริงๆคิดว่าจะไปหาหมอภูมิแพ้เฉพาะทางอีกทีค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/29210

คำถาม : เคยเป็นโรคหอบตอนอายุประมาณ 9 ขวบ ตอนนี้อายุ19แล้วแต่ยังมีอาการอยู่ คือเหนื่อยง่าย แต่ช่วงนี้อากาศร้อนมากทำให้เหนื่อยง่ายกว่าปกติ หายใจลำบาก แสดงว่ายังเป็นหอบอยู่ใช่ไหมคะ ต้องไปหาพ้นยาหรือเปล่า ?

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/21388

คำถาม : เรื่องที่1. อยากทราบว่าหนูเป็นโรคหอบอยู่และรักษามาตลอดหนูสามารถที่จะตั้งครรภ์ได้ไหม เรื่องที่2 ถ้าเลิกกินยาคุมกำเนิดจะสามารถตั้งครรภ์ได้ไหม

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/36650

คำถาม : มีอาการหายใจไม่เต็มปอด เมื่อพยามสูดลมหายใจเข้าให้มากที่สุดก็รู้สึกว่าเหนื่อยๆ ทีแรกคิดว่าเป็นเพราะตัวเองมีประวัติเป็นโรคหอบหืดและภูมิแพ้มาก่อนเลยเกิดอาการนี้  แต่ว่าอาการนี้ไม่ได้เป็นบ่อยๆ ไม่ได้เป็นทุกวัน และหาสาเหตุไม่ได้ สังเกตอาการตัวเองแล้ว พบว่า นอนอยู่เฉยๆก็เกิดอาการดังกล่าว หรือ แม้แต่นั่งทำงานหน้าคอมก็เป็นในบางครั้ง แล้วสักพักก็หายไปเอง เป็นประมาณครั้งละ 5-10นาที อยากทราบว่าอาการนี้เป็นโรคเกี่ยวกับอะไรคะ แล้วถ้าจะไปพบหมอ ควรจะไปพบหมอด้านไหน เคยได้ยินว่ามีโรคจากความเครียดบางชนิดทำให้เกิดอาการแบบนี้ แต่ตัวดิฉันเองเคยมีประวัติเป็นหอบหืดและภูมิแพ้ตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กๆ ไม่ทราบว่าสาเหตุมาจากโรคที่เคยเป็นอยู่รึเปล่าคะ  หรือมาจากอาการเครียด หรือ มีภาวะของโรคอื่น

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/17098

คำถาม : สวัสดีคุณหมอค่ะ  ดิฉันมีปัญหาอยากสอบถามคุณหมอคือช่วงนี้ไม่ทราบเป็นอะไรทุกเช้าที่ตื่นนอนขึ้นมาดิฉันจะมีอาการชาตามปลายนิ้วมือทั้งสองข้างแต่ข้างขวาจะเป็นมากกว่าค่ะ  บางครั้งเวลาขี่มอเตอร์ไซด์ก็เหมือนกันค่ะ  ขี่ๆอยู่ก็รู้สึกชาปลายนิ้วเหมือนกันค่ะ ดิฉันไม่มีโรคประจำตัว เป็นแม่บ้านที่วันๆก็ทำงานบ้านและเลี้ยงลูกค่ะ  รบกวนขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/4046

คำถาม : คือมีอาการชาบริเวณนิ้วมือตรงนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ที่ข้างซ้ายค่ะ โดยเฉพาะเวลากำมือหรือแบมือค่ะ ข้างขวาก็เป็นบ้างค่ะบางครั้ง ไม่แน่ใจว่าสาเหตุเกิดจากอะไรนะคะ แต่ว่าตอนนี้หนูต้องซ้อมดนตรีค่ะ(ซ้อมทั้งวัน)หนูเล่นคลาริเน็ตค่ะ(Clarinet) โดยตอนที่เวลาซ้อมต้องถือเครื่องไว้ตลอดค่ะ น้ำหนักของเครื่องก็หนักนะคะแต่ไม่ได้หนักมาก แต่มือที่มีอาการชาเป็นมือซ้ายค่ะ เป็นมือที่ใช้กดตรงเครื่องค่ะเลยไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร อยากทราบสาเหตุแล้วก้วิธีการแก้หรือรักษาค่ะ พอมียาอะไรทานได้มั้ยคะ หรือสามารถซื้ออาหารเสริม วิตามินอะไรพอช่วยได้มั้ยคะ รบกวนช่วยหน่อยนะคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/28340

คำถาม : เรียนปรึกษาคุณหมอค่ะ

เมื่อสองวันก่อนมีอาการมือชาค่ะออกทางปลายนิ้วมือรู้สึกได้ค่ะ ที่มือด้านซ้ายค่ะ แต่ไม่ได้ชามากจนปวด มีการเหมือนมือไม่มีแรงร่วมด้วยค่ะ พยายามกำมือเปล่าให้สนิท สามารถทำได้ค่ะแต่หยิบของเพื่อที่จะกำให้แน่น มีอาการมือสั่นค่ะ เป็น ๆ หาย ๆ ค่ะ มีอาการอยู่ สองวัน ก่อนหน้านี้คอยเป็นค่ะ แต่นาน ๆ ครั้ง เวลาหยิบจับเอกสาร จะมีอาการชาออกทางปลายนิ้วมือ อาการนี้ถือว่าอันตรายมั้ยคะ มีคนแนะนำให้ซื้อวิตามิน บีรวม มาทานค่ะ สามารถทานได้มั้ยคะ จะอันตรายมั้ย เป็นคนที่ไม่เคยทานผักเลยตั้งแต่เด็กค่ะ ตอนนี้กลัวมีปัญหาในเรื่องสุขภาพมากประวัติเคยทานแป๊บซี่เกือบทุกวันค่ะ  แต่ตอนนี้ เลิกทานมา 4-5 เดือนแล้วค่ะ  ขนมหรือของหวาน กาแฟ กินตามปกติ ค่ะ ไม่มาก เพราะเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบกินของหวานอาการนี้มีความเสี่ยงเบาหวานมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องกระดูกและไขข้อ/5144

คำถาม : คือหนูจะมีอาการชา แต่จะชาแค่เวลานั่งทับขาหรือนอนทับแขน ปกติก็จะชาได้ทั้ง 2 กว่าจะชาก็นานพอสมควร. แต่ช่วงนี้หนูรู้สึกว่า แค่หนูนั่งลงกับพื้น ไม่ถึง 5 นาที หนูจะชาขาซ้าย แล้วเวลานอนทับแขน แปปเดียวหนูจะรู้สึกชามือซ้าย ตรงมือเนี่ยหนูชาง่ายมากเลย บางทีเดินๆอยู่มือซ้ายก็ชาขึ้นมา หนูควรต้องรักษายังไงเหรอค่ะ ?เพิ่มเติมค่ะ แค่จับโทรศัพท์มาเล่น ก็ชาค่ะ เนี่ยยมันมาแล้วตอนนี้ชา 5555555

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/14333

 

คำถาม : สวัสดีครับ ผมมีอาการนิ้วมือ ก้อยและนิ้วนาง ชาๆ เหมือนโดนไฟช็อต มาประมาณ 3-4 วันแล้วครับ ไม่หายซักที ผมลองคิดๆดูสาเหตุหลักน่าจะมาจาก การใช้มือคลิกเม้าส์หรือเปล่าครับ เพราะปกติผมจะนั่งทำงานหน้าคอม เกือบทั้งวัน ตอนนี้ผมก็พยายามลองปรับๆท่านั่ง ท่าวางมือใหม่ดู แล้วก็ซื้อครีมนวดแก้ปวดแบบร้อน มานวด มันจะดีขึ้นรึเปล่าครับ คือผมลองค้นข้อมูลดู มันจะถึงขั้นต้องผ่าตัดเลยรึเปล่าครับ 

คำตอบ : https://www.haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/43349

คำถาม : คุณแม่อายุ 55  น้ำหนัก 70  ความดัน  130 ครอสเลสตอรอล 260รู้สึกเหมือนว่า จะมีน้ำลายไหลทางด้านขวา  แต่ก็ไม่ไหลแล้วมีอาการมือชาทั้งข้างและบางที ข้างเดียว แล้วจะพูดอีกคำออกอีกคำในบางครั้ง

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/17297

คำถาม : ภรรยากระผม(รายละเอียดตามที่แสดงไว้)ตอนเช้ามือเธอจะชามาก คลินิกเอกชนให้เธอทาน B1 6 12 Neurobien เธอสะบัดมือทุกเช้า แช่น้ำอุ่น นานมากเป็นเดือนๆแล้ว ไม่ทุเลา ตอนนี้เธอได้รับยาGabapentin 100 mg (แพง)

ขอเรียนถามว่ายาใหม่นี้ควรใช้หรือไม่ ขอบคุณครับ ประทับใจในบริการครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องยา/24560

คำถาม : เคยผ่าตัดใส่น็อต Scaphoid หลังจากจากกระดูติดดีแล้วไม่ได้เอาน็อตออก ผ่านมาประมาณ 5 เดือนจนเมื่อ 2วันก่อนครับผมตื่นมามีอาการ ชาบริเวณมือข้างซ้ายที่ผ่า ชาทั้งมือหนักสุดคือนิ้วโป้งนิ้วชี้  อาการชาเกิดจากการผ่าหรือป่าวครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องกระดูกและไขข้อ/13200

คำถาม : สวัสดีค่ะ...พอดีหนูมีอาการชาปลายนิ้วมือเวลานอนตอนกลางคืนและเวลาตื่นนอนตอนเช้ามาหลายวันแล้วค่ะ ไม่มีอาการอื่นคะ เป็นเฉพาะช่วงเวลานอนกับตอนตื่นนอนค่ะ ก็เลยสงสัยว่าเกิดจาดอะไรและมีวิธีรักษาหรือป่าวค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/26895

คำถาม : เวลาประจำเดือนมาวันแรก มักจะปวดท้องสุดๆ ปวดมากจนบางครั้งมีอาการหน้ามืด จะเป็นลม พอหายปวด ก็สังเกตเห็นว่ามีลิ้มเลือดออกมาเป็นก้อนๆ อยากทราบสาเหตุที่ปวดท้องหนักในวันแรกที่ประจำเดือนมา และหน้ามืดจะเป็นลม มันเป็นเพราะอะไรคะ แล้วถ้าเป็นบ่อยๆๆมันจะเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสูตินรีเวช/25183

คำถาม : คือหนูปวดท้องประจำเดือน แล้วกินพอนสแตน 500ค่ะ บางทีกินแล้วก็หาย บางทีก็ยังปวดอยู่ ไม่ทราบว่าต้องทำไงถึงหายปวดท้องค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/20248

คำถาม : สวัสดีค่ะ หนูมีอาการคล้ายๆการแสบท้องเหมือนเราไม่ได้กินข้าวมาทั้งวัน จะแสบมากๆคล้ายๆคนเป็นโรคกระเพาะ หนูเลยทานน้ำทานข้าว แต่อาการแสบท้องก็ไม่หาย จะเป็นแบบนี้ทุกเดือนก่อนประจำเดือนมา1วัน เป็นแบบนี้มานานแล้วค่ะ หลายปีแล้ว อยากจะถามคุณหมอว่า เป็นแบบนี้อันตรายไหมคะ หรือเป็นเพราะฮอร์โมนตามปกติของช่วงมีประจำเดือน ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสูตินรีเวช/37310

คำถาม : ก่อนประจำเดือนมาจะเริ่มปวด และเริ่มปวดมากขึ้นเมื่อเมนมา ปวดหน่วงๆหัวหน่าวอยู่เกือบตลอด ปวดมาก้เวลาถ่ายอุจจาระ แต่พอถ่ายแล้วก็ดีขึ้น มีลมมากในท้องในลำไส้ และมีอาการปวดตอนที่ฉี่ใกล้จะสุดด้วยค่ะ ปวดท้องน้อยมากๆ จนจะเป็นลมอยู่ครั้งสองครั้งแต่เวลาฉี่จะปวดตลอดเพิ่งเป็นมากเดือนนี้ค่ะ ประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมาเริ่มมีประจำเดือนน้อยลง จาก 5 วันก็เหลือ 4 แต่วันที่มาจริงๆคือ 2 วันส่วนต่อๆมาคือมากระปริบกระปรอย แทบจะไม่ติดผ้าอนามัย ก่อนหน้านั้นที่มร 5 วันหรือ 6 วันที่มาจริงๆก็ 3-4 ั วัน มักจะมีอาการปวดกระเพาะทุกครั้งตอนมีประจำเดือนแต่ตอนปกติไม่เป็น ท้องผูกบ่อยค่ะ 4 เดือนก่อนพบว่าเป็นโรคซึมเศร้ากำลังกินยา diazepam กับ lamictal ค่ะเป็นอะไรคะแต่เวลาปวดมากๆลุกไม่ได้เลยต้องนอนนิ่งๆ จะลุกไปกินยาก็ไม่ได้ ถ้าจะไปหาหมอไปตอนปกติได้มั้ยคะ มีประจำเดือนแบบนี้ไม่ไหวจริงๆ รบกวนคุณหมอด้วยค่ะที่ปวดท้องน้อยตอนฉี่เพิ่งเป็นครั่งนี้ค่ะ ตอนปวดประจำเดือนถ้าปวดมากๆจะกินพาราค่ะ แต่ไม่บ่อย

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสูตินรีเวช/18289

คำถาม : ปกติเเล้วเวลามีประจำเดือนชอบปวดท้องมากๆเลยค่ะ เเต่หลังๆมาไม่ค่อยปวดตอนช่วงมีประจำเดือนเเล้วค่ะแต่ชอบปวดก่อนเป็นประจำเดือนประมาณ4วันค่ะ มีอาการปวดเหมือนปวดท้องประจำเดือนทุกครั้งค่ะเเต่ไม่ได้เป็นประจำเดือน จะปวดแบบหน่วงๆคล้ายช่วงเป็นประจำเดือนเลยค่ะ เเล้วท้องก็จะรู้สึกเหมือนมีอาการสั่นๆตอนช่วงปวดอ่ะค่ะ เป็นแบบนี้มาเกือบ1ปีเเล้วค่ะ อยากทราบว่าอาการที่ปวดท้องก่อนเป็นประจำเดือนแบบนี้ปกติไหมคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสูตินรีเวช/49065

คำถาม : ข้อมูลโดยคราวๆ อายุ 20 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาครั้งแรกตอนอายุ 15 ปี มาบ่อย เดือนละ 2 ครั้ง เคยไปพบคุณหมอ คุณหมอบอกว่าเป็นฮอร์โมน จนอายุ 19 ปี เรียนว่ายน้ำ จึงกินยาเลื่อนประจำเดือน ประมาณ 2 เดือน หลังจากนั้น ประจำเดือนก็มาเดือนละครั้ง อย่างสม่ำเสมอค่ะ ตอนนี้เลิกกินยาเลื่อนประจำเดือนมาประมาณ 6 เดือนประจำเดือนครั้งล่าสุดมาวันที่ 10 ธันวาคม มีอาการปวดท้องประจำเดือนมากกก ซึ่งปกติไม่เคยปวดมากขนาดนี้ ร่วมกับมีอาการเหงื่อออก หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม เป็นอยู่ประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นก็ปวดนิดหน่อย และไม่ปวดอีกเลย จนวันที่ 3 ของเดือน พบก้อนเนื้อขนาดประมาณ 1*1 ซม. หลุดมากับประจำเดือน แต่ไม่มีอาการปวดท้องใดๆ การที่ก้อนเนื้อหลุดออกมากับประจำเดือนเคยเกิดขึ้น เมื่อปีกว่า และเมื่อครั้งประจำเดือนมาตอนอายุ ประมาณ17 ลักษณะของก้อนเนื้อ คล้ายตับหมู และประจำเดือนไม่ได้มามากผิดปกตินะคะ อยากทราบว่ามันอันตรายไหมคะ พอจะลองวินิจฉัยโรคได้ไหมคะ ??? ขอเสริมค่ะ ก่อนหน้านี้ออกกำลังกายทุกวัน จนก่อนประจำเดือนมา 2 อาทิตย์ไม่ได้ออกกำลังกายเลยค่ะ เพราะติดสอบ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/33813

คำถาม : มีอาการหัวใจเต้นจนรู้สึกว่ากระทบกับเนื้อได้บริเวณกลางอก เป็นทิ้งระยะประมาณ40นาที/ครั้ง เกิดจากอะไรค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคหัวใจ/13868

คำถาม : หัวใจเต้นผิดจังหวะ คือเต้นแบบค่อมจังหวะ เวลาหัวใจเต้นค่อมจัง จะมีอาการ เหมือนหวิวที่หน้าอก อยากทราบว่า นอนน้อยสะสม กับที่ผ่านมากินเหล้าหนัก มีผลไหม แล้วออกกำลังกายช่วยได้ไหม หรือต้องหาหมอก่อนครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคหัวใจ/37697

คำถาม : ผมมีอาการใจสั่น แน่นหน้าอก หัวใจเต้นเหมือนกระตุก ผิดจังหวะ บางครั้งเหมือนจะสะอึกจนต้องไอ ทั้งที่ไม่ได้คันคอเลย ซึ่งจะมีอาการบ่อย เมื่อผมนอนพัก หรือนั่งอยู่นิ่งๆ นานๆ เช่นเวลาอ่านหนังสือ แต่ถ้าผมเดินไปเดินมา ทำกิจกรรมอะไรอยู่ หรือออกกำลังกาย จะไม่มีอาการอะไรเลย และมีอาการหน้ามืดได้ง่าย แม้ว่าจะแค่ลุกจากการนั่งเฉยๆก็ตาม เดิมจะมีอาการหน้ามืดบ้าง เมื่อลุกจากที่นอน และลุกเร็วๆเท่านั้น ผมเคยตรวจร่างกายวัดคลื่นหัวไฟฟ้า EKG ได้ผลว่า มีกล้ามเนื้อหัวใจหนาที่หัวใจห้องล่างซ้าย แต่หมอบอกว่าไม่มีปัญหาเรื่องความดัน จึงไม่ให้ยาอะไรเป็นพิเศษ และตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจมาหลายปี หมอที่ให้คำปรึกษาไม่มีแนะนำอะไรพิเศษมาตลอด และผมยังมีอัตราการเต้นของหัวใจต่ำมาก ทั้งที่ไม่ได้เป็นนักกีฬา ปกติก็ประมาณ 50 กว่าครั้งต่อนาที แต่หากวัดเมื่อตื่นนอน จะได้ต่ำกว่า 50 ครั้ง หรือวัดขณะที่นั่งอ่านหนังสือนานๆ ก็วัดได้ต่ำกว่า 50 ครั้งเช่นกัน วันนี้ผมไปพบแพทย์ ทางแพทย์ได้ให้วัด EKG ก็ได้ผลเหมือนเดิม และให้ยาผมมา 2 ชนิดคือ

1. ISORDIL SL 5 MG (Hartsorb) 10 เม็ด

2. TranXEne (L) 5mg Cap (ข) 15 แค๊ปซูล

ผมมาหาข้อมูลดู ยาตัวแรกเป็นยาใช้อมใต้ลิ้น เมื่อมีอาการเจ็บหน้าอก ซึ่งผมยังไม่เคยมีอาการนี้เลย มีแต่แน่นหน้าอก และได้ถามเภสัชตอนที่จ่ายยา เขาบอกว่า แค่แน่นหน้าอก ไม่ต้องใช้ยา ให้ใช้ตอนที่เจ็บเท่านั้น ยาอีกตัวเป็นยาคลายเครียด ซึ่งผมก็ไม่ได้มีอะไรต้องเครียดเลย แต่ทางเภสัชบอกว่า อาจจะช่วยเรื่องอาการใจสั่นได้ ผมจึงอยากปรึกษาว่า ควรทำอย่างไรต่อไป ที่จริงผมอยากตรวจด้วย echo เพราะจากการศึกษาดู น่าจะเป็นการตรวจเรื่องเกี่ยวกับหัวใจได้ดีกว่า EKG แต่คงต้องรอดูผลการใช้ยาคลายเครียดดูก่อนใช่ไหมครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคหัวใจ/42327

คำถาม : ขอสอบถามค่ะ ครึ่งปีที่ผ่านมาจะมีบางวันที่รู้สึกถึงการเต้นผิดปกติของหัวใจ เหมือนกับวูบ ๆ บอกไม่ถูกค่ะ แต่จะเป็นแค่จังหวะ หรือ สองสามจังหวะเท่านั้น เป็นไม่แน่นอน บางครั้งเป็นติดกันหลายวัน บางครั้งห่างกันเป็นเดือนค่ะ เวลาหัวใจเต้นผิดจังหวะ จะมีอาการหายใจผิดปกติหรือหายใจไม่ออก แน่นหน้าอกค่ะ ไม่ทราบว่ามีสิทธิจะเป็นโรคหัวใจหรือเปล่าค่ะขอบคุณที่ให้คำปรึกษาค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคหัวใจ/12248

คำถาม : ผมคือไปเองหรือป่าวครับเวลาจับหน้าอกตรงกลาง และข้างซ้ายล่างได้ รู้สึกหัวใจเต้นๆตึกๆนี่ปกติไหมครับ ผมสังเกตุตอนวัดความดัน ผมวัดความดัน ดันได้110/70 แต่plus 100-102 บางที 95-110 ผมกังวลจนร้องไห้คิดว่าเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทางบ้านไม่สนใจคิดว่าคิดไปเอง แต่ส่วนมาก วัด pul จากเครื่องวัดความดันที่บ้านได้ 100-110 หลังทานอาหารเสร็จวัดเลย แล้วบางทีมีกรดไหลย้อนตัวร้อน มักจะวัดได้95-100กว่าๆ ส่วนมากวัดจากตอนหลังกินอาหารครับ อยากทราบว่าเกี่ยวไหมครับที่ทานอาหารเสร็จหัวใจจะเต้นเร็ว กังวลจนไม่อยากเรียนเลยครับ เพราะมันแต่เอามือจับหน้าอกตลอด แต่ตอนที่ไม่ได้กินข้าวหรือทำกิจกรรมปกติอยู่เฉยๆ วัดได้ 60-80กว่า บางที55-70 ครับแบบนี้อันตรายขั้นรุนแรงต้องหาหมอฉุกเฉินไหมครับ ไปตรวจเลือดมาก็ไม่พบอะไรมีแค่ยุริคและเป็นโรคกระเพราะ วัด EkG  ก็ปกติต้องทำอีกครั้งไหม ครับ EKG ทำบ่อยทราบไหมครับ ผมวิตกมากๆ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคหัวใจ/34302

คำถาม : พอดีว่าเคยใจสั่น ไปหาหมอๆบอกหัวใจมีเต้นผิดจังหวะ ให้นา concor มากิน (2.5 mg) ก็กินมาประมาณครึ่งปีแล้ว ทางคุณหมอที่รักษาบอกให้กินต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ผมเลยสงสัยครับว่ายาพวกนี้เรากินต่อเนื่องได้เรื่อยๆ ใช่ป่าวครับ แล้วมันจะไม่เป็นอันตรายต่อส่วนอื่นของร่างกายหรือครับ พอดีช่วงนี้ยาใกล้หมด ถ้ามันต้องทานต่อเนื่องจริงๆจะได้นัดคุณหมอรับยาใหม่ ส่วนอากาตอนนี้นานๆก็มีใจสั่นบ้าง แต่นานๆจะเป็นซักครั้งครับ เคยไปรีเช็คอีกโรงพยาบาลนึง(ตอนนั้นจะผ่าตัด หมอที่ผ่าเลยให้หมอหัวใจตรวจให้อีกที หมอหัวใจบอกอาการปกติ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องยา/3469

คำถาม : สวัสดีครับ ผมขอสอบถามหมอหน่อยนะครับคือช่วงนี้ผมรุ้สึกไม่ดีมากๆ หัวใจเต้นแรง ใจสั่น เต้นไม่เป็นจังหวะมาสามสี่วันครับ

วันนี้ผมรุ้สึกเจ็บแน่นหน้าอกครับ มันปวดลามไปมือซ้ายด้วย นอนไม่ค่อยหลับเลยครับ จะเป็นโรคหัวใจป่าวครับ คือมันอยู่ก็เต้นแรงทั้งๆ ที่ผมนอนเฉยๆ บางทีรู้สึกหูดับไปแปปนึง ขาสั่น มือสั่น ขอสอบถามหน่อยครับ เด่วอาทิตนี้ผมจะไปโรงพยาบาลครับ ขอบคุณครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคหัวใจ/40449

คำถาม : คือ มีอาการแบบว่าอยู่ดีๆจังหวะการหายใจก็เร็วขึ้น แบบว่านั่งๆอยู่ก็แน่นอก แล้วก็หายใจไม่ทัน เหมือนว่าใจหายไปแปบหนึ่ง คล้ายๆว่าไปวิ่งมาเหนื่อยๆแล้วหายใจไม่ทันค่ะ แต่ก็นั่งอยู่เฉยๆนะคะ ไม่ได้ทำอะไร ไม่ได้เหนื่อยเลยค่ะ คือจู่ๆ ก็เป็นเลย ไม่ทราบสาเหตุ ไม่ได้เครียด หรือคิดมากเรื่องอะไรอยู่เลยนะคะ จะอธิบายยังไงดีล่ะคะ อย่างที่บอกค่ะว่าจู่ๆก็หายใจไม่ทัน ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำอะไรเหนื่อยเลย ใจหายแปบๆค่ะ ประมาณร้องไห้มาแล้วหายใจไม่ทัน เหมือนใจจะขาดประมาณนั้นค่ะ แล้วทำอะไรไม่ได้เลยนะคะ ถืออะไรอยู่ต้องวางลงก่อน มือไม้ไม่มีแรงเลยค่ะ อยากรู้ว่าจะเป็นอะไรมากไหมคะ เพิ่งจะเป็นได้วันเดียวนี่แหละค่ะ แต่สองสามรอบแล้ว ติดๆกันเลยค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคหัวใจ/24653

คำถาม : เป็นคนผมร่วงง่ายค่ะ บางทีนั่งๆนอนๆเล่นอยู่ลุกขึ้นมาก็มีเส้นผมติดหมอน เปลี่ยนแชมพูเป็นแบบสมุนไพรก็แล้ว แต่ก็ไม่ร่วงลดลงเลย ยิ่งเวลาสระผมคือร่วงเยอะมากค่ะ อยากทราบสาเหตุและวิธีแก้ค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องผิวหนัง/46756

คำถาม : ผมร่วงมาตั้งแต่ม.4แล้วคะจนตอนนี้อยู่ม.5 ปกติเป็นคนที่ผมหนามากจนตอนนี้เหมือนจะเหลือแค่ครึ่งนึงของที่เคยมีอยู่ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรเหรอคะ ประวัติคนในครอบครัวก็ไม่เคยหัวล้าน แต่ปกติส่วนตัวเป็นเลือดน้อยอยู่แล้ว อยากทราบเพื่อว่ามันจะมาจากสาเหตุอื่นค่ะ เพราะตอนผมร่วงไม่มีรากผมติดมาเลย บางทีก็มีแต่มันจะเหมือนฝ่อๆไปแล้ว มีวิธีแก้และรักษาอย่างไรบ้างคะ ตอนนี้ทานซิงค์15มิลลิกรัมอยู่คะ อยากจะรู้ว่าพอจะมียาทาหรือยากินรักษาบ้างมั้ยคะ อยากให้ช่วยแนะนำ ขอบคุณสำหรับคำตอบและทุกการช่วยเหลือล่วงหน้านะคะ ขอบคุณคะ ผมบางลงด้วยคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/40361

คำถาม : คือเมื่อ6-7เดือนก่อนผม ไม่สบายไปตรวจ พบว่าเป็นวัณโรคปอดครับ นอน รพ. 6วัน แล้วออกมากินยา และพบหมอตามนัดเป็นเวลา6เดือนแล้วหายเป็นปกติครับ เเต่หลังจากเลิกกินยารู้สึกว่าผม หมายถึงผมบนศีรษะนะครับ มันร่วงครับร่วงจนบางแบบอยู่ๆ ก็ร่วงไปนั่งตรงไหนพอดูที่พื้นก็มีผมร่วงอยู่เต็มไปหมดร่วงมาเกือบเดือนเเล้วครับ แบบนี้พอที่จะบ่งบอกถึงสาเหตุได้ไหมครับ ไม่เบื่ออาหารไม่ซูบไม่ผอมครับ ขอบคุณครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/43020

คำถาม : ขอเรียนถามคุณหมอนะครับ พอดีผม พบว่า ช่วงอายุตั้งแต่20 พบว่า ผมเริ่มร่วง และเยอะขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้ง มีหนังศีรษะที่มัน จึงต้องสระผมทุกเช้า ซึ่งสาเหตุมาจากพันธุกรรมใช่ไหมครับ เนื่องจากคุณแม่  ผมก็ร่วงเช่นเดียวกัน และคุณตา มีศีรษะล้าน  และสาเหตุส่วนหนึ่งของผมร่วง คือการใช้ผลิตภัณฑ์แชมพูที่มี ส่วนผสมของ Sodium Lauryl Sulfate หรือเปล่าครับ (ผลิตภัณฑ์แชมพู ส่วนมาก มี Sodium Lauryl Sulfateเป็นส่วนประกอบ) (หมายเหตุ :ผมเป็นคนไม่ ย้อมสีผม ไม่ใช้ไดร์เป่าผม ไม่ใช้เจลหรือแวกซ์ กับเส้นผม ) ดังนั้นอยากเรียนถามคุณหมอถึงการดูแลเส้นผม การรับประทานอาหาร วิธีการดูแลรักษาเพื่อให้ผมหลุดร่วงน้อยที่สุดครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องผิวหนัง/18170

คำถาม : มีเรื่องอยากสอบถามขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ ช่วง 2-3 เดือนมานี้เกิดอาการผมร่วงมากเลยค่ะ ช่วงแรกๆ รู้สึกว่าตอนสระผมผมหลุดออกมาด้วยหลายเส้นมากเลยคะ ก็เลยลองเปลี่ยนแชมพูเป็นแชมพูสมุนไพร แต่ก็ยังไม่หาย เปลี่ยนมาใช้แชมพูเด็ก ร่วมกับทาแฮร์โทนิคมะกรูด ก็ช่วยลดการหลุดร่วงลงบ้างแต่ก็ยังร่วงอยู่ค่ะ ตอนนี้ผมตรงแซกกลางและด้านข้างเลยหูขึ้นไปบางมากค่ะ ไม่รู้จะแก้ไขยังไงดี หรือไปหาหมอที่ไหนดี เครียดมากเลยค่ะ ไม่ทราบว่าจะเป็นโรคอะไรร่วมด้วยหรือเปล่าเพิ่มเติม 1.เดิมเป็นคนผมหนาอยู่แล้ว พ่อแม่มีลักษณะผมบางตรงกลาง 2.ช่วงนี้ออกกำลังกายด้วยค่ะ น้ำหนักลด 8 กิโล ไม่ได้กินยาใดทั้งสิ้น อาหารกินตามปกติ ลดปริมาณลงเฉยๆ งดของมัน3.ก่อนหน้านั้นรู้สึกหนังศรีษะเหม็นมาก คัน เหงื่อออกเยอะตอนออกกำลังกาย 4.มักมีอาการปวดหัวตอนกลางคืน รบกวนด้วยนะคะ คือไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี ไม่สามารถแสกกลางได้ ต้องเปลี่ยนมามัดผมมีปัญหามากค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องผิวหนัง/26785

คำถาม : 1.เป็นคนผมหนาเส้นผมใหญ่ผมไม่เคยร่วงเลยแต่ย้อมผมบ่อยจนตอนนี้ผมร่วง+ผมขาด+ผมเริ่มบางร่วงทีละ10-11เส้นทำยังไงผมจะหยุดร่วงคะ? 2.ฟันคุดขึ้น2ซี่ค่ะขึ้นฟันกรามล่างซ้ายกับขวาแต่ขึ้นโผล่พ้นเหงือกมาครึ่งนึงไม่เจ็บไม่ปวดแบบนี้ต้องถอนรึป่าวคะ 3.ถอดเหล็กดัดฟันมาได้3ปีแล้วนานๆทีจะใส่รีเทนเนอร์แล้วไม่เคยไปปรับเลยรีเทนเนอร์หักนานๆทีจะใส่ ตอนใส่รู้สึกว่ามันหลวมอะค่ะเลยเลิกใส่แบบนี้ฟันจะล้มมั้ยคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องผิวหนัง/40218

คำถาม : คือผมไว้ผมยางมาได้สักพักเเล้วก็ตัดไป ตอนนี้ผมข้างหน้ายาวประมาณ 1 ผ่ามือนิดๆ ครับ ส่วนข้างหลังประมาณ 2 ข้อนิ้วชี้ครับ ปัญหาคือว่าผมมันร่วงครับ โดยเฉพาะส่วนที่ยาวๆครับมันร่วงเยอะมากเวลาสระผม หรือไม่ก็หลังตื่นนอนครับเคยลองนับเส้นดูได้ประมาณ 50 เส้นขึ้นไปเลยน่ะครับ มันเป็นพันธุกรรมหรือป่าวครับ เพราะพ่อผมก็ล้านน่ะครับแต่ไม่มาก แม่ไม่ล้านแต่หงอกครับ  ผมเคยลองหาข้อมูลดูเเล้วครับว่าผมมันจะร่วงวันละประมาณ 50-60 เส้นต่อวัน แต่ผมสงสัยว่ามันจะร่วงเป็นช่วงๆหรือป่าวหรือว่ามันจะร่วงอย่างนี้ทุกวันครับ (พอดีช่วงนี้เพื่อนทักครับว่าผมบาง เพราะเมื่อก่อน ผมเป็นคนผมหนา)

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องผิวหนัง/7726

คำถาม : สอบถามคุณหมอค่ะ มีอาการหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆ สีขาว เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3-5 มิลลิเมตร และมีผมร่วงปริมาณมาก หวีผมครั้งหนึ่งจะมีร่วงประมาณ 10-20 เส้น เวลาสระผมก็จะร่วงอีกประมาณ 20-30 เส้น ปกติหวีผมวันละ 2 ครั้งค่ะ เช้าและก่อนนอนระหว่างวันไม่ได้หวี สระผม 2-3 วันครั้ง ก่อนสระผมจะหวีผมก่อนแล้วค่อยสระผม ก็ยังมีผมร่วงตามที่แจ้ง เคยไปหาหมอที่คลินิกหมอให้ใช้ Poly tar สระผม อาการหนังศีรษะลอกดีขึ้นค่ะ แต่ก็ยังกลับมาเป็นเรื่อยๆ แต่ผมร่วงไม่เบาเลยค่ะ บางครั้งมีอาการคันบ้างไม่บ่อยค่ะ ปรึกษาคุณหมอว่าควรทำอย่างไรต่อไปค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องเพศศึกษา/25248

คำถาม : อยากทราบว่า ถ้าเราเครียดนานๆ เครียดมาก ยอกจากนอนไม่หลับ.แล้ว . มันจะส่งผลอะไรต่อร่างกายอีกมากไหมครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/44192

คำถาม : ผมอยากรู้ อาการ จาก ความเครียด คือ ผมมี ความเครียดมากคับ แล้ว นอนหลับๆตื่นๆ พักผ่อนไม่เพียง พอ มี อาการ ปวดฟัน คับ ไปหาหมอฟันที่โรงหยาบาล หมอก็บอกว่าไม่เป็นไรปกติทุกอย่าง เวลาผมเครียดก็จะรู้สึกปวดเหงือกปวดฟันแถวๆกรามข้างขวาคับและมีอาการปวดร้าวขึ้นหน้าด้วยคับแบบว่าหนังตึงประมานนี้คับ เวลาอ้าปากก็ปวดคับเอามือกดไปที่แก้มก็ปวด แล้วมีเหมือนเป็นต่อมหรือไตๆเนี่ยแหละ ประมาน1 ซม คับ กดแล้วไม่เจ็บแต่เวลาบีบจะเจ็บมันจะนิ่มๆเหมือนเจลลี่แล้วมันก็ไม่โต ขึ้นด้วย คับ มันขึ้นตรง แถวๆแก้มหรือบนกรามเนี่ยแหละคับ แต่ ไม่ใช่ทีคอนะคับลองคลำแถวคอดูก็ไม่พบอะไร เปงมาประมาน 1 อาทิตย์ ละคับ แล้ว แล้วมันโผล่มานิดหน่อย ตรงที่โผล่มาจะมีรอยดำๆเหมือนแผลเป็นคับ มันโผล่มาแค่1 เม็ดคับ อยากรู้ว่าเป็นต่อมน้ำเหลือง หรือ ต่อมน้ำลาย หรือ อย่างอื่น รึ ป่าวครับ.....เครียดครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องหู-คอ-จมูก/3449

คำถาม : หมอครับความเครียดและความวิตกกังวลเป็นเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองโตไหมครับ ต่อมน้ำเหลืองใต้คอผมมันบางวันก็บวมขึ้น บางวันก็เล็กลง ถ้าคืนไหนผมเครียดว่าจะเป็นมะเร็ง มันก็จะบวมขึ้นมา ผมมีตุ่มลงขึ้นลงใบหูด้วยครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/28999

คำถาม : เวลาตั้งหัวตรงๆ มองไปข้างหน้าจะรู้สึกเหมือนหัวมันจะส่ายเอง มีอาการน้ำลายไหลออกเยอะจะทำให้การพูดลำบากเหมือนลิ้นมันไม่ค่อยอ่อน แล้วช่วงนี้เหมือนความคิดไม่ค่อยแล่น มีอาการแขนขาอ่อนแรงบางเวลาสั้นๆถึงเป็นชั่วโมง แขนขามันจะเบาๆ เป็นมาประมาณ 3-4 เดือน มีความเครียดสะสมมาหนึ่งปีสาเหตุของความเครียดเกิดจากการเรียนกับความกลัวว่าจะเป็นโรคต่างๆนานา ไม่ทราบว่าผมจะเป็นอะไรรึป่าวครับ   

คำตอบ : https://www.haamor.com/webboard/ห้องสมองและระบบประสาท/15760

คำถาม : สวัสดีค่ะ

มีอาการใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอกข้างซ้าย ปวดร้าวไปทั้งแขนและเจ็บหลังจุดเดียวกันกับหน้าอก เหนื่อยง่าย ใจเต้นเร็ว มือสั่นจนจับปากกาเขียนเป็นตัวไม่ได้ (ไปหาหมอแล้วบอกปกติดีทุกอย่างทั้งผลเลือดและคลื่นหัวใจจนไม่อยากไปพบหมออีกแล้ว) อาการที่ตามมาอีกสองสามวันคือท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว มึนงง วูบๆ เหมือนจะเป็นลม อ่อนเพลียง่วงนอน มองอะไรไม่ค่อยชัด สามวันก่อนเกิดอาการเหมือนตัวเรามีอีกคนอยู่ข้างในค่ะคิดจิตนาการต่างๆ และอยากตายอยากหลับไม่ต้องตื่นขึ้นมาอีก ไม่รู้เกี่ยวกับความเครียดที่สะสมจากการทำงานรึเปล่านะคะ ประวัติเคยป่วยโรคซึมเศร้าค่ะ ช่วยตอบหน่อยค่ะว่าควรทำยังไงดี

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องกิจกรรมพิเศษ-สัปดาห์ตอบปัญหาเกี่ยวกับโรคจากการทำงานหนัก/2101

คำถาม : อาทิตย์ที่ผ่านมา ดิฉันรู้สึกตัวเองว่าคิดมากจนเครียดเกินไปค่ะ ปวดหัวจนต้องกินพาราหลายวัน โดยปกติแล้วเป็นคนท้องผูกค่ะ แต่ช่วงที่สองสามวันมีอาการถ่ายท้องเหมือนท้องเสีย และเวลาจะใกล้เคียงกันในแต่ละวัน เช่น วันแรกตีสี่ วันที่สองตีสาม วันที่สามตีห้า แต่ถ่ายแค่ครั้งเดียวนะคะ อาการแบบนี้เกิดจากการที่เครียดมากไปใช่ไหมคะ เพราะรู้สึกใจหวิวๆ หายใจไม่ทั่วท้องและเบื่ออาหารค่ะ ทานได้น้อยลงจากปกติ อาการถ่ายท้องแบบท้องเสียตอนนี้ก็ยังเป็นบ้างคะ ดิฉันควรพบหมอไหมคะ หรือควรหาอะไรทำเพื่อผ่อนคลายความเครียด

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/47662

คำถาม : ความเครียดสามารถ ทำให้น้ำลายเพิ่มความเป็นกรด ได้มั้ยคับ ผมอ่านเจอในเว็บนึง เขาบอกว่า เมื่อเราเครียด จะทำให้กรดในน้ำลายเพิ่ม แล้วสามารถ ทำให้เกิด ลิ้นอักเสบ จนไปถึงมมะเร็ง จริงมั้ยคับ แล้วจะรู้ได้ไง. ว่าค่าความเป็น กรด หรือด่าง ในน้ำลายมีมากหรือน้อย

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องทันตแพทย์-ช่องปากและฟัน/44567

คำถาม : ช่วงนี้ทะเลาะกับทางครอบครัวค่ะ ร้องไห้ทั้งวันทั้งคืน ไม่มีเรี่ยวแรง ปวดหัวและเครียดมากๆ หากมีอาการเครียดต่อไปจะส่งผลต่อร่างกายอย่างไรและเป็นเพราะอะไรคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/14585

คำถาม : ช่วงสอบไฟนอลของมหาวิทยาลัยรู้สึกว่าจะสะดุ้งตื่นตอนตีสามหรือตีห้าทุกวัน ช่วงนั้นคิดมากเรื่องโรคตาที่ตัวเองเป็นเพราะอ่านหนังสือหนักมากกลัววุ้นในตาจะเสื่อมเพิ่มแล้วก็เรื่องสอบด้วย นอนตี1ทุกคืนและจะสะดุ้งตอนกลางคืน พอตื่นมาช่วงสายๆรู้สึกไม่มีแรง เหนื่อยง่าย ทานข้าวไม่อร่อย เศร้าเป็นช่วงๆ อาการสะดุ้งตื่นเกิดจากความเครียดหรือเปล่าคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/46806

คำถาม : สวัสดีค่ะ คุณหมอ มีเรื่องกลุ้มใจจะปรึกษาค่ะ ช่วงนี้ค่อนข้างเครียดค่ะ เพราะมีอาการหลายๆอย่า ง เข้าข่ายมีอาการทางจิตค่ะ อาการของหนูก็มีประมาณนี้ค่ะ 1. ตาฝาด(ไม่มีหูแว่วนะคะ) เป็นคนสายตาสั้น ตอนใส่แว่นปกติดี แต่พอถอดแว่นจะมีอาการตาฝาดบ้าง แบบเห็นเงาดำ หรือเห็นคนนอนบนเตียงผ่านกระจกห้องน้ำค่ะ 2. ระแวงว่าใครจะทำร้ายค่ะ อันนี้มีบ้างนิดหน่อยเกิดจากว่าหนูไปเจอโรคจิตมาค่ะ เพราะก่อนหน้านี้ไม่เป็น 3. ฟุ้งซ่านบ่อย ปกติเป็นคนชอบเหม่อค่ะ 4. ความสามารถในการสื่อสารด้อยลงค่ะ คิดจะตอบอย่าง แต่ตอบอีกอย่าง เป็นเพราะหนูไม่มีสติและเครียดรึเปล่าคะ 5. ทำอะไรไปโดยไม่รู้ตัวค่ะ จู่ๆก็พูดลอยๆไม่ก็กัดเล็บค่ะ หนูนอนหลับสนิทปกติดีค่ะ หนูพยายามไม่กังวล คิดว่าตัวเองเป็นเพราะเครียด แต่ก็เลิกไม่ได้ค่ะ คุณหมอช่วยด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสุขภาพจิต/36122

คำถาม : ชามือข้างขวาเวลายกขึ้นระดับหน้าอก และตอนตื่นนอน จะมีอาการนิ้วกลางข้างขวาล็อคด้วย เป็นมา 2 สัปดาห์ ได้ยาจากรพ. มา 2 ตัว คือ Naproxen 250 mg ; Mydoclam 7 วัน รับประทานยาหมด อาการดีขึ้นบ้าง ควรรับยาต่ออีกหรือไม่คะ 

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องกระดูกและไขข้อ/25108

คำถาม : นิ้วก้อยมือขวา งอไม่ได้ หยิบจับอะไรไม่มีความรู้สึก ไปหาหมอที่รพ.ใกล้บ้าน หมอให้ยาคลายเส้น กับยานวด อาการไม่ขึ้น ดิ้นไม่ได้ ไม่แตก ไม่กระแทกไม่เจ็บไม่มีความรู้สึกงอไม่ได้ ใช้งานได้สี่นิ้วปกติ เรียนปรึกษาคุณหมอต้องทำอย่างไร

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปลดทุกข์/42475

คำถาม : เรียนปรึกษาคุณหมออีกรอบค่ะ ครั้งที่แล้วเคยปรึกษาเรื่องอาการมือชาเมื่อวันที่ 8 ที่ผ่านมา ได้รับคำตอบจากคุณหมอจากหน้าบอร์ดแล้วค่ะ โดยได้มีการลดการใช้งานมือลดลง แช่น้ำอุ่น นวดเบา ๆ ( เป็นคนต้องใช้มือในการทำงานค่อนข้างมากค่ะ ซึ่งเป็นงานเดิม ๆ ซ้ำๆ ตลอดเวลา ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้เป็นงานประจำค่ะ ) เมื่อสองวันที่ผ่านมา เริ่มมีอาการปวดที่ฐานนิ้วมือค่ะ ยังปวดไม่มากค่ะ เวลาเหยียดนิ้วมีความรู้สึก กึก ๆ เป็นที่นิ้วนางด้านขวาค่ะ ยกมือมาลองกำแล้วเหยียดนิ้วตรง ที่ข้าง ๆ หู ได้ยินเสียงดังกิ๊ก ๆ เวลาเหยียดค่ะ นิ้วยังสามารถกำแล้วแบได้ปกติค่ะ ยังไม่ถึงกับล็อค ต้องงัดออกค่ะ ด้านซ้ายกำแล้วแบ ที่ข้างหูได้ยินเสียงกิ๊ก ๆ บางทีเช่นกันค่ะ แต่ยังไม่มีอาการปวด อยากรบกวนถามคุณหมอ ถึงวิธีการที่ถูกต้องในการป้องกันและรักษาด้วยตัวเองเบื้องต้นค่ะ จะได้นำไปปฏิบัติให้ถูกวิธีเนื่องจากมือต้องใช้งานเป็นประจำ หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ค่ะ ( ตอนนี้ใช้วิธีการผ่อนแรงที่มือ ไม่ออกแรงที่มือมากเกินไป พักเป็นระยะ ๆ ค่ะ วิธีนี้ใช้ได้หรือไม่คะ ) อาการที่เป็นระยะนี้สามารถรักษาให้หายได้มั้ยคะ ขอบคุณคุณหมอค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องกระดูกและไขข้อ/5339

คำถาม : เป็น นิ้วล็อคมา ประมาณ 4 เดือนเกือบ 5 เดือน แล้วค่ะ ที่นิ้วก้อยทั้งสองข้าง เคยหาหมอ ทานยาแก้ปวดอักเสบ อาการดีขึ้นเล็กน้อยแต่ก็ยังคงกลับมาเป็นเหมือนเดิม ไม่อยากฉีดยา และผ่าตัด ( คุณพ่อเคยเป็นเช่นกันได้รับการผ่าตัดมาแล้วปรากฎว่านิ้วงอ เหยียดไม่สุดกำไม่สนิทค่ะ ) มีอาการปวดฐานนิ้วสะดุดมากในช่วงเช้า ยังไม่ล็อคติด นวดคลึงเบาๆ ใช้วิธีกายภาพจากในเน็ต นิ้วสามารถใช้งานได้ปกติตลอดทั้งวัน ( คุณหมอเคยแนะนำให้พักการใช้งาน ปรากฎว่า เมื่อพักการใช้งานนิ้วจะมีการการปวดและสดุดมากกว่าตอนใช้งานค่ะ และมีอาการเหมือนนิ้วตึง ๆ ค่ะ ) ที่แขนข้างขวามีอาการเหมือนเส้นตึงถึงข้อศอกค่ะช่วงเช้า มีอาการเหมือนปวดบริเวณข้อศอก เมื่อเหยียดแขนสักพักจะหาย งานที่ทำต้องงอแขนตลอดเวลาค่ะ ไม่ทราบเกิดจากสาเหตุนิ้วล็อค หรือ การงอแขนเป็นประจำ ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่เป็นนิ้วล็อคไม่มีอาการนี้ค่ะ ระยะแรกมีอาการปวดชาที่แขนร่วมด้วย ทานวิตามิน Bรวม อาการดีขึ้นค่ะ อาการชาลดลง

***อยากทราบว่า อาการนิ้วล็อคมีอันตรายมั้ยคะ และหากไม่รับการผ่าตัด จะทำมีอาการอื่นแทรกซ้อนหรือไม่คะ

***การทานวิตามินเป็นระยะเวลานานมีผลเสียต่อร่างกายหรือป่าวค่ะ ส่วนตัวมีปัญหาโรคกระเพาะอยู่ด้วยซึ่งเป็น ๆ หาย ๆ ค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/7502

คำถาม : รบกวนสอบถามคุณหมอนะคะ ดิฉันรู้สึกปวดบริเวณข้อของนิ้วก้อยข้างขวามาประมาณ3วันค่ะ เวลากำแล้วแบมือจะมีเสียงด้วย บางครั้งแค่เหยียดนิ้วจากปกติก็มีเสียงค่ะ กำแบสัก3-4ครั้งเสียงหายไป พอรอสักพักกำแบใหม่ก็เป็นอีก บางทีนิ้วอื่นก็เป็นร่วมด้วยนะคะแต่นานๆครั้ง เป็นเฉพาะด้านขวาค่ะ ตอนนี้รู้สึกปวดนิดๆและพยายามไม่ใช้นิ้วก้อยค่ะ แต่เป็นข้างที่ถนัดค่ะจึงเผลอบางที ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ เพิ่มเติมค่ะ** อยากถามว่าเป็นเพราะอะไรคะ พอจอมีทางแก้ไหม เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/34329

คำถาม : สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอเล่าข้อมูลก่อนนะคะ
 เป็นโรคกระเพาะมาประมาณ 2 เดือนแล้ว ตั้งแต่ 21 ตุลาคม 2556 กินยาตามที่แพทย์สั่งไม่ขาดเลย มียา Omeprazole 20 mg รับประทาน  1 เม็ด แล้วก็มียาน้ำ ยี่ห้อ bowa gel ทานคู่กันมาโดยตลอด และมียาแก้ปวดท้อง กับแกอาเจียน อันนี้กินไม่ตลอด  ปัจจุบันยังมีอาการปวดท้องบ้างบางวัน แล้วก็มีอาการคลื่นไส้บางวัน โดยอาการจะค่อนข้างเยอะพอสมควร เรื่องอาหาร กินข้าวเยอะมาก หิวบ่อย แต่น้ำหนักไม่ขึ้น ช่วงแรกกินข้าวต้ม แต่ปัจจุบันกินอาหารปกติ ไม่ทราบว่าต้องควรทำอย่างไรคะ เพราะว่าอาการก็ยังมีมาเรื่อยๆ
**ที่คลื่่นไส้คิดว่าท้อง   ข้อเล่าข้อมูลอีกนะคะ
คือประมาณ  26 พฤษจิกายน 2556 มีเลือดสีน้ำตาลออกมากจากช่องคลอดนิดเดียว ตกใจมากคิดว่าเป็นเลือดแบบนั้น เครียดมาโดยตลอด แล้วประจำเดือนก็ไม่มา และเป็นช่วงก่อนสอบด้วย จนวันที่ 11 ธ.ค.ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ผลออกมาไม่ท้อง แล้วประจำเดือนก็มาเลย แต่มาแค่คิดเดียว 4-5 วัน คือมาน้อยแค่แผ่นอนามันเล็กๆ เองค่ะ แล้วก็ไม่ปวดประจำเดือนด้วย แล้วก็มาตรวจอีกทีวันที่ 20 ธ.ค. ผลออกมาก็ไม่ท้อง  ถ้าเป็นแบบนี้จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ 
**โดยปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว จากยาที่ทานแก้โรคกระเพาะ จะมีผลกับประจำเดือนไหมคะ 
โดยวันนี้ก็มีอาการคลื่นใส้อีก ไม่ทราบว่า อาการทั้งหมดนั้นต้องทำอย่างไรดีคะ   
ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องสูตินรีเวช/9175

คำถาม : ผมเป็นโรคกระเพาะมา2-3เดือนแล้วครับ กินยาตลอดเวลา3มื้ออาหาร ไปปรึกษาหมอเรื่องส่องกล้องหมอบอกไม่ต้องส่องครับเพราะกินยาแล้วดีขึ้น แต่ปัจจุบันตอนนี้มีท้องอืด แน่น พุงจะพองโต เป็นระยะๆ ปวดเอื่อยๆเล็กน้อยเป็นบางวัน ถ่ายปกติครับ ไปหาหมออีกที่เค้าก็บอกว่าไปส่องกล้องจะดีกว่าจะได้รู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ ส่วนการปฏิบัติตัวก็กินอาหารอ่อนๆอย่างเดียวครับ บางทีมีกินอาหารรสจัดบ้าง ยาที่กินก็จะเป็น simconT แก้อืด กับยาแก้ปวดท้อง และยาธาตุน้ำขาวทั่วไป ผมอยากถามคุณหมอว่า 

1. ปกติโรคกระเพาะหายกันนานไหมครับ ผมเป็นมา2-3เดือน บางทีเหมือนจะดีขึ้นแต่บางทีก็เหมือนเดิมตามอาการที่ว่า

2. กินยาตลอดเวลา ไตไม่ทำงานหนักจนพังเลยครับ 

3. ผมควรจะส่องกล้องดีไหมครับ 

4. ผมมีโอกาสเป็นโรคอื่นที่ไม่ใช่โรคกระเพาะไหมครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องระบบทางเดินอาหาร/31850

คำถาม : เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ คุณหมอได้จ่ายยา Domperidone , Ranitidine , AIR-X , Prevacid มาให้

ทานต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 เดือน แล้วนัดกลับไปพบใหม่อีกครั้ง ซึ่งตอนนี้ดิฉันก็กินยา Flucozole รักษาเชื้อราในช่องคลอดอยู่ด้วย ทุกวันจันทร์และวันพฤหัส วันล่ะ 1 เม็ด ระยะเวลา 6 เดือน ดิฉันสามารถกินยาทั้งสองโรคนี้ร่วมกันได้ไหมคะ จะมีผลอะไรไหม เชื่อราในช่องคลอดจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีกหรือเปล่า ( ตัวยารักษาโรคกระเพาะไม่ใช่ยาปฏิชีวนะใช่ไหมคะ) พอดีหาข้อมูลแล้วเจอว่า " เนื่องจากยาอาจทำปฏิกิริยาต่อกัน และส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยา รวมถึงการใช้ยาต่อไปนี้ในช่วงที่ผ่านมา " - คีโตโคนาโซล (Ketoconazole) ซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาการติดเชื้อรา คือกลัวว่ารักษาโรคหนึ่งหายแล้วจะเป็นอีกโรคหนึ่งหนักกว่าเดิมค่ะ 

ขอบคุณค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องยา/44517

คำถาม : เป็นโรคกระเพาะรักษามาเกือบปีแล้วคะ อาการก็ดีขึ้น แต่ถ้าปล่อยกินอาหารตามใจปากมากๆก็มีอาการท้องอืดมากหน่อย และถ้ากินไม่ตรงเวลา 2-3 วันก็จะเริ่มมีแสบท้อง แต่ถ้าปกติก็จะท้องอืดน้อยๆคะ แต่มาช่วงนี้คือพึ่งหายจากไข้หวัดใหญ่ตอนป่วยคือกินไม่ลง แต่ละมื้อกินข้าวต้มป่าวๆ 2-3 คำแค่นั้น พอตอนนี้หายป่วย แต่เหมือนกระเพาะจะกำเริบแทน คือมีอาการปวดท้องแต่ปวดไม่มาก2/10 แค่นั้น ปวดแผ่วๆในท้อง บางทีก็งงเพราะเหมือนอาการปงดเหมือนปงดกล้ามเนื้อเวลาซิทอัพ อาการปวดท้องจะไม่แน่นอนในวันนึง หลังกินข้าวบ้าง อยู่ก็ปวดบ้าง แต่ที่แน่นอนเลยคือ มันจะมีอาการปวดเวลาเดิมตอน 4 ทุ่ม สังเกตมา 5 วันแล้วคะ แล้วแต่ละครั้งที่ปวดก็ไม่นานเลย มันแค่วื้บขึ้นมาไม่เกิน 3 วิ แล้วปวดไม่แรงแค่แผ่วๆ แล้งปกติที่เป็นกระเพาะมาไม่เคยปวดท้องเลยไม่รู้ปวดกระเพาะเป้นยังไง อาการปวดทุก 4 ทุ่มนี่อันตรายมั้ยคะ แต่ไม่ปวดตอนนอนหลับไปแล้วนะคะ แล้วช่วงนี่จะสอบอาจต้องนอนดึก คุณหมอแนะนำอาหารให้ทานช่วงดึกๆหน่อยคะ เพราะถ้าไม่ทานเลยก็หิวแสบท้องช่วงเกือบเที่ยงคืนค่ะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/45664

คำถาม : คือประมาณ สองเดือนที่แล้วผมเริ่มมีอาการ เรอบ่อย ท้องอืด คล้ายๆ กับจะเป็นโรคกระเพราะ ผมจึงเริ่มทานยา miracid แต่เนื่องจากผมทานๆ หยุดๆ เวลาหยุดยาอาการ ท้องอืด เรอบ่อยก็จะกลับมาครับ ไม่หายขาด แล้วเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว ผมเริ่มมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ในตอนเช้า เวลา 9 โมง บ่อยๆ บริเวณด้านซ้ายล่างสะดือครับ ผมอยากทราบว่าผมเป็นอะไรอยู่ครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/5943

คำถาม : เรื่องมีอยู่ว่าตอนแรกมีอาการท้องเสียเมื่อ 5 วันก่อนแล้วก็กินยาอีโมเดียมไปอาการท้องเสียหายแต่ว่ามีลมในกระเพาะเยอะมาก และมีไข้สูงมือเท้าร้อนมากกว่าปกติ มึนหัวอ่อนเพลียไม่มีแรง และเมื่อสองวันก่อนก็ไปหาคลีนิคแล้วหมอที่คลีนิคบอกแค่ว่าเป็นโรคกระเพาะอาหาร แต่บอกว่าเป็นแค่โรคกระเพาะ ส่วนที่มีไข้คือคิดไปเอง ซึ่งหนูไม่สบายใจเลย ยังไงก็ให้คำตอบหนูหน่อยนะคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องปรึกษาปัญหาสุขภาพทั่วไป/42345

คำถาม : ผมเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังมาประมาณ 1เดือนกว่าครับ กำลังรักษาอยู่กับแพทย์ครับ แล้วผมมีอาการเจ็บแสบที่ซี่โครงด้านซ้ายช่วงล่าง โดยวันที่แพทย์นัดไม่มีอาการซึ่งผ่านมาแล้วประมาณ2วันครับ ผมอยากสอบถามว่าผมควรรีบพบแพทย์ก่อนนัดหรือไม่ครับ อีกประมาณ12วันครับ. 

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องระบบทางเดินอาหาร/37482

คำถาม : สวัสดีครับคุณคือพอดีผมมีข้อสงสัยของโรคกระเพาะอาหารที่ผมได้เป็นอยู่ และเป็นมาได้ซักพักนึงแล้วอาการมาๆหายๆ

อยากทราบว่าเรื่องอาหาร การกิน ของโรคชนิคนี้ควรกินอาหารประเภทไหน เลี้ยงอาหารใดบ้าง และกินประมานเท่าไหร่ คือทุกวันนี้ เลือกกินได้ลำบากมากเพราะ รู้เพียงแค่ว่าเลี่ยงอาหารรส เผ็ด รสจัดแค่นั้นเอง ถ้าเลี่ยงอาหารผมอยากทราบว่า

อาหารประเภทเหล่านี้รับประทานได้มั้ย  

1.ก๋วยเตี๋ยว

2.ไก่ทอด(ของทอด)

3.นม นมถั่วเหลือง

4.ข้าวมันไก่

5.ไอศกรีม

อาหารประเภทที่บอกไปพวกนั้นนรับประทานได้มั้ยคับถ้าได้ ควรรับประทานปริมานไหนเวลาไหนบ้างคับขอบคุณมากๆครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องระบบทางเดินอาหาร/23498

คำถาม : เป็นโรคกระเพาะเป็นๆหายจะกินนมถั่วเหลืองไวตามิลได้ไหมครับ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องระบบทางเดินอาหาร/28070

คำถาม : คือ ผมเป็นโรคกระเพาะรักษามา 3 ปี เข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลเป็นว่าเล่น รักษาหลายโรงพยาบาลแล้วก็ไม่หาย ทั้งส่องกล้อง 2 ครั้ง ครั้งแรก พบว่าติดเชื้อ แต่ก็ทานยาฆ่าเชื้อแล้ว ครั้งที่สองก็ไม่พบอะไรและ 3 ปีมานี้ผม ทานยามาตลอดไม่รู้กี่ร้อยเม็ดแล้ว รวมทั้งทานยาที่มีราคาแพง อย่าง esomeplaZole มาตลอดก็ไม่หาย จึงเปลี่ยนไปรักษาที่อื่น แต่ผมก็เล่าประวัติที่ส่องกล้องไปเขาก็ให้ยาฆ่าเชื้อมาอีก และที่สำคัญผมยังมีอาจานเจ็บบนสะดือร่วมด้วย แต่หมอก็บอกว่าเป็นกระเพาะ ตอนนี้ผมไม่รู้จะทำยังไงแล้วครับท้อ ปวดท้องมาตลอด ทานยาไปก็ไม่ดีขึ้น สงสารทางบ้านฐานะการเงินก็ไม่ดี ผมจึงสงสัยว่าทุกวันนี้ผมเป็นโรคกระเพาะจริงๆ หรือปล่าว ช่วยตอบหน่อยนะครับ

ปล ทั้งอัลตราซาว x-ray ส่องกล้องกระเพาะ คือผมทำมาหมดแล้ว แต่หมอก็บอกว่าปกติดี ผมละท้อจริงๆครับ ทรมานมาก

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องโรคมะเร็ง/2123

คำถาม : ยาลดกรดและเคลือบแผลในกระเพาะอาหารชนิดน้ำ สามารถทานได้ต่อเนื่องมั้ยคะ ถ้าทานทุกวันติดต่อกันเป็นปีๆจะมีผลเสียกับร่างกายมั้ยคะ และควรทานเวลาไหนดีที่สุดคะ

คำตอบ : https://haamor.com/webboard/ห้องยา/38611