กระดานสุขภาพ

สงสัยน้องชายจะตาบอดสีค่ะ
Anonymous

18 ตุลาคม 2555 03:24:08 #1

คือสงสัยว่าน้องชายจะตาบอดสีอ่ะค่ะ แต่แม่ชอบพูดว่าน้องอาจเรียกสีไม่ถูก พูดชื่อสีไม่ถูกก็ได้  ทั้งที่ความจริงน้องก็อยู่ม.3 แล้ว ก็ควรจะตอบสีถูกแล้ว เคยเอาภาพตัวเลขทดสอบตาบอดสีให้น้องดู  บางรูปน้องก็ตอบผิด ตอบไม่ได้(แต่จำไม่ได้น้องตอบสีไหนไม่ได้)

 

เลยอยากถามว่า น้องเป็นตาบอดสีป่าวค่ะ แล้วนอกจากภาพตัวเลขแล้ว มีวิธีการทดสอบตาบอดสีอีกป่าวค่ะ

 

ที่สำคัญ ตาบอดสีรักษาได้มั้ยค่ะ ต้องทำอย่างไร แล้วมีความแตกต่างของการรักษาในสีที่บอดป่าวค่ะ

 

ประวัติพ่อแม่ญาติพี่น้อง ไม่เคยมีใครตาบอดสี แต่จำได้ว่าตอนเรียนมอปลาย เค้าบอกยีนตาบอดสี เป็นยีนด้อยบนโครโมโซม X ดังนั้นน้องชายก็อาจเป็นได้ ไม่จำเป็นป่าวค่ะ ที่จะต้องมีใครเคยเป็นมาก่อน 

 

ขอบคุนค่ะ

อายุ: 13 ปี เพศ: M น้ำหนัก: 63 กก. ดัชนีมวลกาย : 0.00 (ค่ามาตรฐานคนเอเชีย=18.5-22.9)
ศาสตราจารย์เกียรติคุณ พญ. สกาวรัตน์ คุณาวิศรุต

(แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุวิทยา)

18 ตุลาคม 2555 09:32:25 #2

คนตาบอดสีแต่กำเนิด จะบอกสีได้ถูกต้อง ทั้งนี้แม้เขาจะบอดสี สมมุติว่าเขาบอดสีแดง เขาอาจบอกวัตถุสีแดงเป็นสีแดงถูกต้อง ทั้งๆที่เห็นเป็นสีเทาก็ตาม เพราะทุกคนก็สอน และพูดว่าอันนั้นสีแดง เขาจึงเรียกวัตถุสีแดงที่เขาเห็นสีเทาว่าสีแดง การทีน้องชายบอกสีผิดจึงไม่ได้บอกกว่าตาบอดสีค่ะ คงอยู่ที่การสอนหรือประสบการณ์การเห็นสีน้อยเกินไปกระมัง


นอกจากการดูตัวเลข อาจจะเป็นภาพต่างๆทีเกิดจากสีต่างๆสลับกัน บางทีก็อาจทำเป็นเส้น/เป็นทางสีหนึ่งอยู่ท่ามกลางอีกสี ซึ่งผู้บอดสีแยกสีทั้งสองไม่ออกก็จะไม่เห็นเป็นเส้นค่ะ


ถูกค่ะ ตาบอดสีถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ โดยมากับโครโมโซม (X) จากแม่ โดยมีแม่เป็นพาหะโรค คือ แม่ไม่มีอาการค่ะ แต่แม่จะส่งความผิดปกตินี้ไปให้ลูกชาย ลูกสาวอาจได้ ยีน/จีน มาแต่ไม่แสดงอาการ เพราะโครโมโซมลูกสาวเป็น XX แต่ลูกชายเป็น XY พี่น้องท้องเดียวกันของคุณแม่ที่เป็นผู้ชาย อาจเป็นโรคนี้ก็ได้ ถ้าน้องชายเป็นตาบอดสีจริงโดยคนอื่นๆในบ้านไม่เป็น


ตาบอดสีไม่มีวิธีรักษาค่ะ คือ รักษาไม่หาย ต้องใช้วิธีปรับตัว และเลือกการเรียนและอาชีพที่ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้สี แต่การใช้ชีวิตอื่นๆก็ปกติทั้งหมด ยกเว้นการเห็นผิดปกติบางสีเพียงอย่างเดียว


แนะนำคุณพาน้องชายพบจักษุแพทย์ เพื่อการตรวจวินิจฉัยที่แน่นอน รวมทั้งจะได้รู้ว่าบอดสีอะไรบ้าง เพื่อการปรับตัวของน้องชายได้อย่างถูกต้อง ระหว่างนี้แนะนำคุณอ่านบทความในเว็บ haamor.com ของเรา เรื่อง ตาบอดสี เพื่อเป็นแนวทางก่อนพบจักษุแพทย์ จะได้สอบถามคำถามต่างๆได้ตรงกับความต้องการของคุณคะ

 

พญ. สกาวรัตน์