กระดานสุขภาพ

โรคกัดฟันและนอนกรน
Anonymous

22 มกราคม 2556 12:26:14 #1

   สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบวิธีแก้อาการกัดฟันและการนอนกรนอะค่ะ มีอาการเป็นมาตั้งแต่เด็กๆ แต่พอโตขึ้น ก้จะเป็นมากกว่าเก่าโดยเฉพาะกัดฟันบ่อยขึ้นและหนักขึ้นกว่าเดิม  อยากทราบวิธีการแก้และสาเหตุคะ่ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

อายุ: 19 ปี เพศ: F น้ำหนัก: 46 กก. ส่วนสูง: 156ซม. ดัชนีมวลกาย : 18.90 (ค่ามาตรฐานคนเอเชีย=18.5-22.9)
รศ. ทพ. เชวงเกียรติ แสงศิรินาวิน

(ทันตแพทยศาสตร์)

23 มกราคม 2556 14:10:53 #2

วิธีแก้อาการกัดฟัน คุณหมายถึง อาการนอนกัดฟันใช่ไหมครับ คือกัดฟันเวลานอนหลับ การแก้ไขคือ

1. ถ้าเกิดจากการสบฟันผิดปรกติหรือสบไม่ดี เช่นมีฟันเก ฟันที่มีการอุดฟันสูงกว่าปรกติ การใส่ฟันที่มีจุดสูง การมีโรคปริทันตอักเสบ เหล่านี้ทำให้คนนอนกัดฟัน การใส่เฝือกสบฟัน (night guard) ใส่ขณะนอนจะช่วยลดแรงไม่ให้เกิดผลเสียต่อฟัน และข้อต่อขากรรไกร

2. ถ้าเกิดจากความเครียด ทำให้นอนกัดฟัน คุณควรรู้ตัวว่าเครียดจากเรื่องใด หาทางลดความเครียดนั้นเสีย การออกกำลังกายก็ช่วยได้ครับ แต่ควรปรึกษาแพทย์หรือจิตแพทย์นะครับ

วิธีแก้อาการนอนกรน คุณอายุแค่นี้ไม่น่าจะเป็น คุณอาจเหนื่อยมากจากการทำงานหรือเล่นกีฬา แต่ถ้าเป็นทุกวันควรพบแพทย์เฉพาะทางหูคอจมูกครับ

พ.อ.นพ.ณฐพล จันทรอัมพร

(แพทย์ หู คอ จมูก)

25 มกราคม 2556 15:02:20 #3

เรื่องการนอนกรนก็ต้องตรวจดูทางเดินหายใจส่วนบนครับ ว่ามีการอุดตันบริเวณไหน มีอาการคัดจมูกเรื้อรังหรือไม่ เช่น มีริดสีดวงจมูก มีผนังกั้นโพรงจมูกคดฯลฯ มีต่อมทอลซิลโตเกินไปจนอุดทางเดินหายใจ มีคางที่สั้น (เพราะกระดูกขากรรไกรล่างสั้น) จนลิ้นตกไปอุดช่องคอหรือไม่ ถ้ามีก็แก้ไขให้หมดด้วยการผ่าตัดครับ หากยังมีอาการกรนอีก หรือไม่พบความผิดปกติใดๆก็แสดงว่า ระบบความคุมของสมองทำงานผิดปกติ ก็ควรตรวจการนอนหลับ (sleep lab) หากพบว่าหายใจไม่เพียงพอก็ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเวลานอนครับ