กระดานสุขภาพ

เรียนถามจิตแพทย์ เรื่องติดเล่นคอมนานๆ
Tong*****t

7 มกราคม 2557 14:09:00 #1

เรียนคุณหมอทางจิตแพทย์ 

คือ ผมเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งมีปัญหาคือ ผมเป็นคนที่ชอบติดเล่นคอมพิวเตอร์มากๆ โดยเฉพาะเข้าเว็บต่าๆ เรื่อยเปื่อย และที่ขาดไม่ได้เลย คือ Facebook ซึ่งผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมถึงต้องเข้ามาอัพเดตมันตลอดเวลา และวัไหนที่ไม่ได้เล่นคอม จะมีอาการ ใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว คิดอะไรไม่ออก ยิ่งเวลาอ่านหนังสือสอบจะไม่ค่อยจำเลย ผมเลยอยากทราบว่า
1. มีปัญหาทางจิตไหมที่ขาดการเล่นคอมนานๆไม่ได้

2. หากเล่นคอมนานๆ อาจจะทำให้เมื่ยล้า ปวดหลัง

3. หากติดเล่นคอมเป็นเวลานาๆๆแบบนี้ จะมีปัญหาเกี่ยวกับความจำ ทักษะ ความคิด ในการเรียนไหมครับ

ปล.ผมต้องทำยังไงดี ผมต้องเล่นคอมนานๆๆ ครับ ผมอยากเลิก หรือ ไม่ก็ ลดเวลาการเล่นลงมาบ้าง แต่ผมทำไม่ได้ มันเหมือนจะ ลงแดง ขาดใจ 

อายุ: 21 ปี เพศ: M น้ำหนัก: 50 กก. ส่วนสูง: 170ซม. ดัชนีมวลกาย : 17.30 (ค่ามาตรฐานคนเอเชีย=18.5-22.9)
นพ. อุดม เพชรสังหาร

(จิตแพทย์)

9 มกราคม 2557 04:53:57 #2

ดูท่าคุณจะ "ติด Facebook" เข้าแล้วล่ะ แต่ไม่เป็นไรครับ เกิดได้ก็แก้ได้ ข้อสำคัญก็คือคุณรู้ตัวแล้วว่ามันเป็นปัญหากับคุณ ตรงนี้สำคัญมากครับเพราะถ้าคุณไม่รู้ตัวไม่ยอมรับว่าสิ่งนี้คือปัญหา คุณแก้ปัญหาไม่ได้หรอกครับ

สาเหตุของ "การติด" ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นติดยาเสพติด ติดเกม ติดการพนัน หรือแม้แต่ติด Facebook อย่างที่คุณกำลังเป็นอยู่ในตอนนี้ งานวิจัยทางการแพทย์เริ่มพบว่ามันเป็น "ความบกพร่องในการทำงานของสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างความสุข" ให้กับตนเอง ความบกพร่องนี้ทำให้สารเคมีบางอย่างในสมองลดลง และเป็นผลให้คนที่มีความบกพร่องของสารชนิดนี้มีความรู้สึกเหงา ไม่มีความสุขอยู่ตลอดเวลา และต้องการที่จะขจัดความรู้สึกที่ไม่ดีนี้ให้หมดไป

ยาเสพติด เกม การพนัน หรือแม้แต่โซเชียลมีเดีย มันมีผลต่อสมองส่วนนี้ครับ มันสามารถกระตุ้นการทำงานของสมองส่วนนี้ได้ ทำให้สารเคมีที่ว่าหลั่งออกมาตามปรกติได้ และทำให้ความรู้สึกเศร้าและเหงาหายไป คนที่มีความบกพร่องของสมองในลักษณะนี้จึงชอบเล่นเกม เล่นการพนัน หรือแม้แต่เสพยาเสพติด แต่บังเอิญครับว่ากิจกรรมเหล่านี้มันมีผลเสียอย่างอื่นตามมาด้วย มันจึงไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ดี

ทางออกคือ "การหาอย่างอื่นที่ไม่มีผลเสียติดมาด้วยมาทดแทนกิจกรรมเหล่านี้" ครับ
อย่างแรกที่เขาพบว่ามันสามารถกระตุ้นสมองส่วนนี้ และทำให้สารเคมีในสมองที่บกพร่องไปกลับมาปรกติตามเดิมที่ดีที่สุดก็คือ "ดนตรี" ครับ กิจกรรมเกี่ยวกับดนตรีไม่ว่าจะเป์็นฟังเพลง ร้องเพลง เล่นดนตรี เต้นรำ ใช้ได้ทั้งนั้น

อย่างที่สองคือกีฬา โดยเฉพาะกีฬาที่ต้องเล่นกันหลายๆ คน

อย่างที่สามคือการสังสรรค์เสวนากับเพื่อนฝูง

แนะนำให้ปฏิบัติตามนี้ครับ
1. คุณจะต้องจัดตารางเวลาของตัวเองเพื่อให้ตัวเองได้ทำกิจกรรมที่ผมอ้างถึงอย่างใดอย่างหนึ่งทุกวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงให้ได้
หรือคุณอาจจะเอากิจกรรมทั้ง 3 อย่างมาบรรจุในตารางแบบสลับวันกันก็ได้ วันจันทร์ฟังเพลงหรือเล่นดนตรีหรือเต้นรำหรือฝึกร้องเพลง วันอังคารเล่นกีฬา วันพุธนัดคุยสังสรรค์กับเพื่อน เป็นต้น ผมคิดว่าในมหาวิทยาลัยน่าจะมีกิจกรรมแบบนี้ให้คุณได้เข้าไปร่วมอยู่ไม่น้อย

2. จัดตารางเวลาการเล่น Facebook ให้ชัดเจน และค่อยๆ ลดเวลาการเล่น Facebook ลงทุกสัปดาห์ จนเหลือแค่เวลาที่จะใช้งานเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

3. จริงจังกับตารางกิจกรรมของตัวเอง ควบคุมตัวเองให้ได้ แรกๆ คุณอาจจะรู้สึกแย่ ต้องอดทนครับ ประมาณ 2 สัปดาห์มันจะเริ่มเข้าที่เข้าทางเอง

การใช้เวลานานๆ กับเกม อินเตอร์เน็ต หรือโซเชียลมีเดียจะเกิดผลเสียต่อสุขภาพอย่างที่กำลังเกิดกับคุณนั่นแหละ แต่ที่คุณอาจจะมองไม่เห็นก็คือ "เวลาที่เสียไป" ถ้าคุณใช้เวลาเหล่านี้ไปคุยกับเพื่อนเพื่อสร้างเครือข่ายที่จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคต หรือใช้เวลาเหล่านี้เพื่อการศึกษาค้นคว้าความรู้ต่างๆ เพิ่มเติมจากการเรียนในห้องเรียน มันก็จะเกิดประโยชน์กับคุณอย่างมหาศาล

ผมเขียนบทความเรื่อง "โรคขาดความสุข(ใจ): Reward Deficiency Syndrome" เอาไว้ คุณค้นหาได้จากกูเกิ้ล บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจภาวะที่กำลังเกิดขึ้นกับตัวคุณในขณะนี้ได้ดีขึ้นครับ

ขอเอาใจช่วยให้คุณผ่านพ้นปัญหานี้ไปได้อย่างราบรื่นนะครับ

 

นายแพทย์อุดม เพชรสังหาร

Tong*****t

10 มกราคม 2557 14:12:59 #3

ขอบคุณมากครับ คุณหมออุดม เพชรสังหาร ที่กรุณามาตอบคำถาม ผมจะพยายามเลิกหรือเล่นให้น้อยลงครับ และหันเวลาไป อ่านหนังสือเรียนทบทวน เล่นแบตมิตตัน และก็ฟังเพลง นันทนาการ ตามที่คุณหมอ บอกครับ 

 

ปล.ผมกำลังหาเวลาอ่านกระทู้ บทความ "โรคขาดความสุข(ใจ): Reward Deficiency Syndrome" ของคุณหมออยู่นะครับ

 

ขอบคุณมากครับ :)