กระดานสุขภาพ

สงสัยว่าตัวเองเป็นริดสีดวงทวารหนัก
Anonymous

7 มิถุนายน 2562 18:49:49 #1

สวัสดีครับ ผมได้อ่านกระทู้ของคนนึงในเว็บไซต์นี้เข้าของกระทู้น่าจะเป็นโรคริดสีดวงทวารหนักผมจึงลองไปเทียบกับของตัวเองจึงรู้ว่ามันมีอาการคล้ายๆกันไม่ทราบว่ามันคือริดสีดวงทวารหรือเปล่าครับ แต่ว่าผมไม่เคยถ่ายอุจจาระแล้วมีเลือดไหลเลยนะครับ ส่วนอาหารการกินผมก็กินผักผลไม้บ้างไม่กินบ้าง ถ่ายไม่ค่อยเป็นเวลา น้ำหนักตัวค่อนข้างเยอะ เป็นคนอ้วนครับ จากรูปแล้วผมเป็นริดสีดวงหรือเปล่าครับ ถ้าเป็นอยู่ในระยะที่เท่าไหร่แล้วครับ แล้วสามารถรักษาหายได้จากการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินหรือเปล่าครับหรือว่าต้องไปพบแพทย์เท่านั้นครับ

http://haamor.com/media/images/webboardpics/ccc10-48495.jpg

อายุ: 19 ปี เพศ: M น้ำหนัก: 96 กก. ส่วนสูง: 183ซม. ดัชนีมวลกาย : 28.67 (ค่ามาตรฐานคนเอเชีย=18.5-22.9)
นพ.อนุพงศ์ ชิตวรากร

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคผิวหนัง

9 มิถุนายน 2562 03:10:36 #2

  • ดูจากรูปที่ส่งมา เห็นเป็นเส้นเลือดโป่งที่บรเวณรอบทวารหนัก เป็นริดสีดวง สาเหตุของริดสีดวงทวาร มีหลายอย่าง เช่น ลักษณะนิสัยการถ่ายผิดปกติ (ท้องผูก หรือ ท้องเสีย) ออกกำลังกายน้อย รับประทานอาหารที่มีเส้นใยเช่นผักผลไม้น้อย เบ่งอุจจาระนาน อ้วน และนั่งเป็นเวลานานๆ
  • ถ้าเป็นมากขึ้น เส้นเลือดจะโป่งออก และโผล่ออกมาอยู่ด้านนอกได้ ถ้ามีการรักษาที่ถุกต้อง ตั้งแต่เรื่องสุขอนามัย การกินอาหารประเภทผัก ผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ ปรับเรื่องการขับถ่ายซึ่งการฝึกต้องทำบ่อยๆจนเกิดความเคยชิน หรืออาจรักษาด้วยการฉีดยาให้ยุบ การผูกเส้นเลือด การจี้ด้วยเครื่องมือต่างๆ รวมทั้งการผ่าตัด ขึ้นอยู่กับความรุนแรง ถ้ารักษาแล้วก็จะไม่เห็นจากภายนอก ในกรณีของคุณ อาจจะใช้การสอดยาร่วมกับยากินและปรับเรื่องระบบขับถ่าย ถ้าหายก็อาจจะไม่ต้องผ่าตัด โดยสรุป แนะนำหาหมอครับ