กระดานสุขภาพ

กินมะระ ทำให้แท้งได้จริงไหมคะ และ โฟลิคแอซิด ทำให้ความเข้มข้นของเลือดดีขึ้นได้ไหมคะ
Anonymous

7 มีนาคม 2556 03:17:56 #1

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 11 สัปดาห์เศษๆ ค่ะ แล้วไปทานมะระผัดไข่ และเผอิญไปอ่านเจอในเวบ แต่ก็ไม่แน่ใจถึงความน่าเชื่อถือของข้อมูลนะคะ เค้าบอกว่า ทานมะระ มะละกอ สัปปะรด จะทำให้แท้งได้ เลยไม่สบายใจเลยค่ะ อยากเรียนถามคุณหมอว่า การทานมะระ ในหญิงตั้งครรภ์ทำให้แท้งได้ไหมคะ มีอันตรายหรือเปล่า หรือควรงดทานไปตลอดการตั้งครรภ์เลยคะ แล้วที่ทานไปแล้วจะส่งผลอะไรไหมคะ อีกเรื่องหนึ่งคือ หนูเป็น พาหะธาลัสซีเมียแบบ E Trait ค่ะ เวลาตรวจ hematocrit จะได้% ที่ค่อนข้างต่ำกว่าเกณฑ์ทุกครั้ง แต่ก่อนหน้าที่จะตั้งครรภ์ หนูทานโฟลิครอไป 5 เดือน แล้วทานต่อเนื่องหลังจากตั้งครรภ์อีก จนน่าจะเป็นเวลาประมาณ 8 เดือนได้แล้วค่ะ ครั้งล่าสุด คุณหมอตรวจเลือด เหมือนว่า % เลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ คือไม่มีโลหิตจางค่ะ แต่หนูก็แพ้ท้อง นน.ลดไป 3 กิโล ทานอะไรไม่ได้เลย เลยแปลกใจว่าทำไม เปอร์เซนต์เลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ เป็นผลจากการทานโฟลิครึเปล่าคะ หรือว่า ร่างกายหนูขาดน้ำจนความเข้มข้นของเลือดมันข้นขึ้น ขอบคุณค่ะ
อายุ: 30 ปี เพศ: F น้ำหนัก: 47 กก. ส่วนสูง: 164ซม. ดัชนีมวลกาย : 17.47 (ค่ามาตรฐานคนเอเชีย=18.5-22.9)
นพ.เกียรติศักดิ์ คงวัฒนกุล

(สูติ-นรีแพทย์)

8 มีนาคม 2556 04:03:26 #2

  1. เรื่องของอาหารต่างๆ จากลักษณะอาหารเช่น มะละกอ สัปประด มะระ ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ครับ ไม่ทำให้แท้งอย่างแน่นอนและกลับมีประโยชน์อีกด้วยในเรื่องของการขับถ่ายง่าย เนื่องจากในหญิงตั้่งครรภ์จะท้องผูก อาการย่อยยากขึ้นมากครับ
  2. เรื่องพาหะของธาลัสซีเมีย นั้น ปกติแล้วจะมีค่าความเข้มข้นของเลือดน้อยกว่าปกติอยู่แล้ว มากน้อยแล้วแต่ชนิดของพาหะครับ การที่เจาะเลือดในช่วงเวลาต่างกันแล้ว ทำให้ความเข้มข้นของเลือดมากน้อยนั้น มีปัจจัยมากมาย เช่น ภาวะร่างกายขณะนั้น การบำรุง ภาวะแทรกซ้อนอื่น การทานและขาดน้ำ ชนิดของการเจาะเลือดเป็นต้นครับ การทานโฟลิก ก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นนอกจากจะบำรุงในการสร้างเม็ดเลือดใหม่แล้ว ยังช่วยในการพัฒนาของทารกในครรภ์อีกด้วย แต่ภาวะพาหะนี้ อาจไม่จำเป็นต้องทานธาตุเหล็กมากขึ้นกว่าการบำรุงปกติครับ เพราะในโรคและพาหะธาลัสซีเมียนั้น จะมีการแตกของเม็ดเลือดง่าย ทำให้เหล็กสะสมในร่างกายมากอยู่แล้ว การจะบำรุงมากขึ้นจะทำในผู้ที่ขาดธาตุเหล็กเท่านั้น
  3. ในช่วงไตรมาสแรก หรือ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์นั้น น้ำหนักมักจะไม่ขึ้นหรืออาจลดได้ 1-2 กิโลกรัม เนื่องจากมีภาวะแพ้ท้อง (morning sickness) มีการรับกลิ่นที่ผิดปกติไป ทำให้ไม่ค่อยอยากหรือรับประทานอาหารน้อยลงไป แต่มีส่วนหนึ่งคือ ทานไม่ได้เลย อาเจียนมากจนอาจต้องได้รับเกลือแร่ สารน้ำทางเส้นเลือดดำ (hyperemesive gravidarum) ซึ่งปกติแล้ว หากพ้นช่วงนี้ไป อาการต่างๆก็จะลดน้อยลง ทานอาหารได้มากขึ้น น้ำหนักก็จะขึ้นเองครับ โฟลิกอาจมีผลต่อน้ำหนักไม่มากครับ ดังนั้น หมอแนะนำให้ทานอาการที่ย่อยง่าย ทานน้ำสะอาดมากๆ ถ้าเป็นน้ำอุณหภูมิธรรมดาก็จะดี หากทานได้น้อย อาจลองทานขนมปัง หรือ ขนมปังแข็ง กับไอศครีม พอให้มีรสชาติ จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานในช่วงที่ทานอาการไม่ค่อยได้นะครับ จะพอช่วยได้