กระดานสุขภาพ

ปัสสาวะเป็นสองแฉก
Anonymous

1 กุมภาพันธ์ 2556 18:03:55 #1

สวัสดีครับคุณหมอ คือผมขอถามประมาณนี้นะครับ

1.เวลาผมปัสสาวะมันจะพุ่งออกเป็น2แฉก แบบนี้ต้องไปหาหมอหรือเปล่าครับเป็นมานานพอสมควร

2.ผมอายุ21ปีควรเปิดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไว้ตลอดเวลาหรือไม่ เพราะทุกครั้งที่เปิดหนังหุ้มปลายไว้เวลาใส่กางเกงในแล้วมันรู้สึกเจ็บๆเสียวๆทำให้ไม่ค่อยกล้าเปิดหนังหุ้มปลาย แบบนี้พอมีวิธีช่วยไหมครับ

3.ถ้าเปิดหนังหุ้มปลายจนสุดเวลาอวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่มันจะรู้สึกตึงจนเจ็บ(แต่ถ้าเปิดไม่สุดถึงโคนเห็ดจะไม่เจ็บ)

อายุ: 21 ปี เพศ: M น้ำหนัก: 54 กก. ส่วนสูง: 178ซม. ดัชนีมวลกาย : 17.04 (ค่ามาตรฐานคนเอเชีย=18.5-22.9)
นพ.อนุพงศ์ ชิตวรากร

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคผิวหนัง

5 กุมภาพันธ์ 2556 13:14:17 #2

  1. ถ้าเป็นทุกครั้งที่ปัสสาวะ แสดงว่าอาจมีความผิดปกติในท่อปัสสาวะ เช่น เคยอักเสบแล้วเกิดการตีบของท่อเป็ส่วน หรือผิดปกติแต่เด็ก แต่ถ้าเป็นๆหาย และไม่มีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย ก็ไม่น่าจะเป็นอันตราย อย่างไรก็ตาม แนะนำหสหมอยูโร เพื่อส่องกล้องดูว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ เพื่อการรักษาที่ถูกต้องตรงตามสาเหตุ จะได้หายอย่างถาวร

  2. และ 3.ขอตอบรวมๆดังนี้ครับ โดยปกติพอเริ่มเข้าวัยรุ่น มีฮอร์โมนเพศ เวลาอวัยวะเพศแข็งตัว โดยธรรมชาติจะมีการเปิดของหนังหุ้มปลายเอง ในรายที่หนังหุ้มปลายยาวอาจเปิดไม่หมด หรืออาจรัดมากเกินไป อาจช่วยโดยการค่อยๆดึงหนังหุ้มให้ร่นจนสุด อาจทำหลายๆครั้งจนเปิดได้หมด ถ้าไม่แน่ใจไม่กล้าทำเองหรือทำแล้วไม่สำเร็จ แนะนำพบแพทย์ครับ การขลิบหนังหุ้มปลายถือเป็นการผ่าตัดธรรมดา มีการฉีดยาชาเฉพาะที่ ใช้เวลา 1 ชม. แผลจะหายใน 1-2 อาทิตย์ สามารถร่วมเพศตามปกติใน 1 เดิอนครับ ผลดีของการขลิบคือ ทำความสะอาดง่าย ไม่เป็นแผลเวลาร่วมเพศ มีการศึกษาที่หลายประเทศในทวีปแอฟริกาพบว่าช่วยลดการติดเชื้อเอดส์ได้ประมาณ 40%เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ขลิบ แต่ยังไมมีการศึกษาในประเทศไทยครับ ส่วนการใส่กางเกงในแล้วเจ็บเสียว แนะนำให้อย่าใส่ชุดที่รัดรูปมากไปและไม่จำเป็นต้องเปิดหนังหุ้มไว้ตลอดเวลา

 

นพ.อนุพงศ์

Anonymous

8 กุมภาพันธ์ 2556 11:52:20 #3

ที่ต้องหาหมอส่องกล้องนี่เค้าส่องทางไหนหรอครับ แล้วค่าใช้จ่ายสูงมากไหมครับ

ขอบคุณครับ

นพ.อนุพงศ์ ชิตวรากร

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคผิวหนัง

10 กุมภาพันธ์ 2556 04:20:16 #4

หมอเชี่ยวชาญทางด้านระบบสืบพันธ์ หรือหมอยูโร จะใช้กล้องเนสายเล็กๆส่องเข้าทางปากท่อปัสสาวะครับ อาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อย ถ้าทำที่ รพ.เอกชน ก็อาจเป็นหลักพันครับ ถ้ามีสิทธิประกันสังคมหรือสิทธิบัตรทอง 30 บาท ก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

นพ. อนุพงศ์