กระดานสุขภาพ

มีอะไรกับแฟนไม่ใส่ถุงยางหลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉิน แต่กลัวท้อง ช่วยตอบหน่อยครับ
Nutd*****w

5 มกราคม 2558 14:48:28 #1

มีอะไรกับแฟนไม่ใส่ถุงยางหลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 1 ชม. และกินเม็ดที่ 2 ต่อหลัง 12 ชม. แต่กลัวท้อง

ประจำเดือนแฟนก็ไม่มาครับ มีอะไรกันวันที่ 31/12/2557 กินยาคุมฉุกเฉินตอนมีอะไรกันเสร็จก็ไม่ถึง 1 ชม. แล้วกินเม็ดที่ 2 หลังจากผ่านไป 12 ชม. แต่กลัวแฟนท้อง ผ่านมาได้ 5 วันแล้ว แฟนไม่มีอาการเหมือนคนท้องเลย แฟนบอกว่าประจำเดือน เดือนที่แล้วมาวันที่ 4 แต่รู้สึกว่าเดือนนี้ประจำเดือนจะไม่มา เพราะวันนี้วันที่ 6 แล้ว กลัวท้องอ่ะครับ T T จะท้องมั้ยครับ

อายุ: 15 ปี เพศ: M น้ำหนัก: 54 กก. ส่วนสูง: 167ซม. ดัชนีมวลกาย : 19.36 (ค่ามาตรฐานคนเอเชีย=18.5-22.9)
นพ.เกียรติศักดิ์ คงวัฒนกุล

(สูติ-นรีแพทย์)

7 มกราคม 2558 13:33:31 #2

หากเพศสัมพันธ์นั้น มีการสอดใส่อวัยวะเพศ ไม่ได้ป้องกันการตั้งครรภ์ หรือ แม้จะไม่ได้หลั่งด้านในก็สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้ครับ เนื่องจากในช่วงที่มีเพศสัมพันธ์จะมีอสุจิออกมากับสารคัดหลั่งที่ออกมาในช่วงนี้ แม้ปริมาณอสุจิจะน้อย ก็สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้ครับ ดังนั้นในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกที่ไม่ได้ป้องกันนั้น มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์แน่นอนครับ ซึ่งการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินก็พอจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ครับ ซึ่งหากอยู่ในช่วง 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรทานยานี้นะครับ และ หากทานถูกต้อง ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะมีประสิทธิภาพประมาณ 89 - 92 % ครับ หรือหากจะเข้าใจง่ายๆ คือ ทานยานี้ 10 คน จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 9 คนครับ ซึ่งในยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น จะมีตัวยาที่เป็นฮฮร์โมน ซึ่งมีกลไกการป้องกันการตั้งครรภ์ต่างๆ ทำให้ยับยั้งการตกไข่ ผลทำให้ไม่มีการตกไข่ หรือ ตกช้าออกไป ทำให้ประจำเดือนรอบนั้น อาจเลื่อนออกไป หรือ กะปริดกะปรอยได้ และมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่พร้อมในการฝังตัว อาจส่งผลให้มีเลือดออกมาจากช่องคลอดได้หลังทาน 3-7 วันครับ แต่เลือดที่อาจออกมานี้อาจมีหรือไม่มีก็ได้นะครับ และ การที่มีหรือไม่ก็ไม่ได้แสดงถึงประสิทธิภาพว่าจะป้องกันได้หรือไม่ หรือ เป็นอาการแสดงการตั้งครรภ์แต่อย่างใดครับ อย่างไรก็ตามก็ควรตรวจการตั้งครรภ์ด้ยนะครับ ซึ่งการตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะนั้น ควรตรวจในช่วงที่ประจำเดือนไม่มาหรือขาดหายไปประมาณ 1 สัปดาห์ ผลที่ได้จะน่าเชื่อถือครับ การตรวจก่อนหน้านี้ ไม่สามารถบอกได้นะครับ หรือ หากสับสนว่าจะตรวจช่วงไหนดี ก็อาจตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด 2 สัปดาห์ และ ให้ตรวจซ้ำอีกครั้งใน 1 สัปดาห์ต่อมา หากปกติด้วยครับ และ หากประจำเดือนไม่มาหรือขาดหายไปเกิน 2 สัปดาห์ก็ควรมาพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรรวจหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุจะดีกว่าครับ

สิ่งที่หมอฝากได้คือ การป้องกันการตั้งครรภ์นั้น ควรใช้วิธีที่ป้องกันก่อนมีเพศสัมพันธ์นะครับ เช่น ถุงยางอนามัย หรือ ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน เป็นต้น ซึ่งหมอขอแนะนำการใช้ถุงยางอนามัยที่ถูกต้องสักนิดนะครับ ซึ่งมีหลักการง่ายๆ ดังนี้ คือ ดูวันเดือนปีที่หมดอายุ เลือกขนาดให้เหมาะสม ไม่หลวมหรือแน่นเกินไป การฉีกออกจากซองควรดันให้ถุงยางไปอีกด้านหนึ่งเสียก่อน และ ไม่ใช้กรรไกรหรือของมีคมตัด ใส่ถุงยางในขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่ โดยบีบปลายถุงเพื่อไล่ลมออกก่อน ซึ่งการไล่ลมจะช่วยไม่ให้ถุงยางแตกและหลุดง่ายขณะทำการสอดใส่อวัยวะเพศ ไม่จำเป็นต้องใช้สารหล่อลื่น และ ไม่ควรใช้วาสลีนมาหล่อลื่น เพราะจะทำให้ถุงยางแตกได้ง่ายขึ้น และ เมื่อต้องการจะถอดถุงยางออก ควรรูดถุงยางจากส่วนโคนลงมาในช่วงที่อวัยวะเพศแข็งตัวอยู่ โดยอาจใช้ทิชชูพันรอบ และ ทำความสะอาดตามปกติครับ หากปฎิบัติตามนี้ ก็สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ โดยจะหลั่งในหรือนอกก็ได้นะครับ ส่วนในฝ่ายหญิงหากต้องการคุมกำเนิดด้วย หมอแนะนำให้ทานยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนะครัน ซึ่งในเรื่องของยาเม็ดคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นแบบ 21 เม็ด หรือ 28 เม็ด ก็มีวิธีการใช้เหมือนกันครับ คือ เร่ิมทานเม็ดแรกของแผงภายใน 5 วัน นับจากประจำเดือนมาวันแรก ทานช่วงเวลาไหนก็ได้ ขอให้เป็นเวลาเดิม และ เป็นเวลาที่คาดว่าจะไม่ลืมทาน ซึ่งหากเริ่มทานได้ดังนี้ ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ช่วงใดก็ได้ จะหลั่งด้านในหรือนอกก็ได้ครับ หากทานแบบ 28 เม็ด ก็ให้ทานต่อแผงไปเรื่อยๆ ซึ่งประจำเดือนจะมาช่วง 7 เม็ดสุดท้ายของแต่ละแผง ส่วนหากทานแบบ 21 เม็ด ก็ให้เว้น 7 วัน และเริ่มแผงใหม่ได้เลย โดยระหว่างที่เว้นนี้ จะเป็นช่วงที่ประจำเดือนมาครับ หากมีการลืมทาน หากลืมเพียง 1 เม็ดก็ไห้ทานเมื่อนึกขึ้นได้ และหากลืมทาน 2 เม็ด ก็ไห้ทานวันที่นึกขึ้นได้พร้อมกับเม็ดที่ต้องทานในว้นนั้นๆไปรวมเป็นสองวันติดกัน แต่หากลืมทาน 2 เม็ด ในช่วงที่เลยกลางรอบเดือนไปแล้ว หรือ มากกว่า 3 เม็ดขึ้นไป ก็ให้คุมกำเนิดวิธีอื่นๆด้วย เช่น ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยครับ

Nutd*****w

10 มกราคม 2558 14:35:50 #3

แต่วันที่ 10 /1/58 แฟนผมตกไข่แล้ว ตกไข่แล้วมีอากาสแบบปวดท้องเสียดๆ ตกไข่แล้วท้องได้มั้ยครับ

Nutd*****w

11 มกราคม 2558 01:32:49 #4

วันที่ 11/1/58 แฟนมีเลือดออก แต่แฟนไม่แน่ใจว่าเป็นเลือด ปจด. หรือป่าว แฟนบอกว่ามันแปลกๆ กลัวมากๆครับ วันที่ 10/1/58 แฟนก็ตกไข่ แล้วก็ปวดท้อง พอผ่านมาอีกวัน คือวันที่ 10/1/58 แฟนมีเลือดออก ตอนเช้า กลัวไม่ใช่เลือด ปจด. มันคือเลือดอะไรครับ นอกจาก ไม่ใช่เลือด ปจด. กลัวมากๆครับ

Nutd*****w

11 มกราคม 2558 01:40:29 #5

ต่อนิดนึ่งนะครับ แฟนเจ็บท้องด้วยครับ หลังจากมีเลือดออกมา ตอบหน่อยครับ

นพ.เกียรติศักดิ์ คงวัฒนกุล

(สูติ-นรีแพทย์)

15 มกราคม 2558 13:37:16 #6

อย่างที่หมอกล่าวไปแล้วนั้น เลือดที่ออกมานั้น เป็นเลือดที่เป็นผลจากยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินนะครับ และ เรื่องการตกไข่นั้น หมอคิดว่า จะคาดเดาวันตกไข่ไม่ได้นะครับ และ ก็เป็นผลจากยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินเช่นเดียวกันครับ ส่วนอาการปวดท้องนั้น ก็เป็นผลจากการที่มีเลือดออกครับ