กระดานสุขภาพ

ปรึกษาอาการปวดไมเกรน เห็นภาพซ้อน
Anonymous

18 มีนาคม 2556 13:03:46 #1

ปัจจุบันมีการปวดไมเกรน ชนิดรุนแรงมาก ปวดหัวจี๊ด ตลอดเวลา มีอาการมึนหัว แต่บ้านไม่หมุน และปวดเบ้าตาขวา ร้าวไปถึงท้ายทอย และเห็นภาพซ้อน แล้วได้ไปฉีดยาแก้ปวด แต่ก้อไม่หาย อาการก็ยังไม่ดีขึ้น มึนหัวตลอดเวลา  ไม่ทราบว่าเป็นโรคไมเกรนอย่างเดียวหรือเป็นโรคอื่นกันแน่ครับ จึงขอเรียนปรึกษาและตอนนี้อยากรักษาอาการภาพซ้อนก่อน เพราะตอนนี้มีความจำเป็นจะต้องขับรถอยู่ตลอด

หมายเหตุ ตอนนี้ทานยา *** อยู่ และยา ***

จึงเรียนมาเพื่อขอคำปรึกษา

อายุ: 40 ปี เพศ: M น้ำหนัก: 57 กก. ส่วนสูง: 171ซม. ดัชนีมวลกาย : 19.49 (ค่ามาตรฐานคนเอเชีย=18.5-22.9)
รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอายุรกรรมประสาทวิทยา

19 มีนาคม 2556 02:22:42 #2

การที่จะบอกได้ว่าเป็นไมเกรนหรือเปล่านั้น คงต้องอาศัยข้อมูลเก่าที่มีอาการปวดศีรษะเข้าได้กับไมเกรนหรือไม่ครับ จากลักษณะอาการที่เล่ามาให้ฟังนั้นก็เหมือนครับ ส่วนอาการภาพซ้อนที่เกิดขึ้นนั้น อาจพบได้ในผู้ป่วยไมเกรนชนิดรุนแรงมากๆครับ ที่เราเรียกว่า ไมเกรนชนิดมีผลแทรกซ้อน (complicated migraine) ครับ หรืออีกแบบหนึ่งที่เรียกว่า ไมเกรนชนิดที่มีความผิดปกติของหลอดเลือดบริเวณฐานสมอง (basilar migraine) ส่วนใหญ่แล้วจะไม่มองเห็นภาพซ้อนแต่เป็นมองเห็นภาพไม่ชัด เช่น ลานสายตาเสียไป เห็นภาพไม่เต็ม

การรักษาที่ดีนั้นในช่วงนี้อาจทานยา prednisolone ขนาด 5 มก 3-4 เม็ด 1-2 ครั้ง อาการก็จะดีขึ้นมากครับ ที่สำคัญคือต้องรักษาต่อเนื่องด้วยการป้องกันการปวดศีรษะไมเกรนครับ ที่ทานยา zelium ผมเข้าใจว่าเป็นยาที่ชื่อ sibelium ก็ดีครับ แต่ถ้ายังมีอาการปวดศีรษะบ่อยๆแสดงว่ายาที่ทานนั้นไม่เพียงพอครับ อาจต้องเพิ่มเป็น 2 เม็ดก่อนนอน หรือต้องเพิ่มยาอื่นๆอีก ถ้ามีความกังวลมาก็ต้องเพิ่มยา amitriptylline 10 มก. 1 เม็ด ก่อนนอนด้วยครับ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นเลย ผมว่าต้องตรวจประเมินใหม่ว่ามีโรคอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ครับ อย่าลืมนอนให้พอ ไม่เครียดนะครับ

Porn*****t

19 มีนาคม 2556 13:33:18 #3

ขอถามเพิ่มครับ ยา prednisolone ขนาด 5 มก มีคุณสมบัติอะไรครับ(ขอเป็นชื่อภาษาไทยด้วยครับ) ส่วนการมองเห็นภาพซ้อน จะเป็นประมาณ 1 อาทิตย์ก้อหาย  ยาsibelium ตอนนี้ผมกิน 1 เม็ด ก่อนนอน ทำให้นอนไม่หลับ ตอนเช้าจะมีอาการมึนๆ ตลอดทั้งวันเลยครับ แล้วถ้ากินยาเพิ่มจะมีผลต่อร่างกายรึป่าวครับ และผมพึ่งไปหาหมอมาตรวจดูความดัน และน้ำตาลในเลือดก็ปกติทุกอย่าง ตอนนี้ผมแย่มากๆเลยครับ เมื่อก่อนเคยเป็นอยู่แล้วหายไปเป็นเดือนถึงจะเป็นอีก แต่ตอนนี้เป็นทุกวันเลย ไม่ได้ทำงานเลยครับ

และตอนนี้อาการผมจะปวดเบ้าตา ร้าวที่ท้ายทอยตลอดเวลาเลย มีการปวดหัวอย่างบ้างครับ ช่วยหาทางรักษาให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับคุณหมอ

รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอายุรกรรมประสาทวิทยา

20 มีนาคม 2556 09:35:35 #4

ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ผมว่าอาการทั้งหมดที่เล่ามาให้ฟังนั้นน่าจะเป็นไมเกรนครับ การที่แต่เดิมอาการไม่รุนแรง และต่อมามีอาการรุนรงมากขึ้นนั้น ต้องหาว่ามีปัจจัยกระตุ้นหรือไม่ครับ เช่น มีความเครียด นอนไม่หลับ ทานอาหารที่กระตุ้น เช่น โก้โก๊ ช็อดโกแล๊ต กล้วยหอม อากาศเปลี่ยนแปลง อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ การทานยาแก้ปวดมากเกินไป จนเกิดอาการปวดจากการใช้ยาแก้ปวดมากเกินไป เช่น ทานยาแก้ปวดทุกวัน ถ้าทุกอย่าหาหมดแล้วไม่มี ก็คงต้องปรับยาที่รักษาครับ จากที่บอกมาว่าทานยา sibelium แล้วนอนไม่หลับ ก็อาจต้องเปลี่ยนเป็นยาอื่นๆ เช่น amitriptyline (อะมิทิพทาลีน 10 มก ก่อนนอน) ส่วนยา prednisolone (เพ็ดนิโซโลน) นั้นคือยาแก้ปวดไมเกรนอย่างรุนแรงต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์โดยเฉพาะ ทานครั้งละ 4 เม็ด เพียง1-2 ครั้งเท่านั้น อาการก็ดีขึ้น ยกเว้นไม่ตอบสนอง แพทย์ก็จะปรบตามความเหมาะสม

Porn*****t

21 มีนาคม 2556 13:36:12 #5

ขอบคุณ...คุณหมอมากครับที่ให้ข้อมูลที่ชัดเจน

อาการตอนนี้จากวันที่ 13/3/13 อาการปวดหัวมากแทบไม่มี มีปวดตุ๊บๆ บางจังหวะแต่ มาปวดหน่วงๆๆที่เบ้าตาข้างขวา และปวดมากที่ต้นคอฝั่งขวา จากใต้กกหูจนถึงต้นคอมากและพออีก 2 วัน ลิ้นฝั่งขวาบังคับไม่ได้เวลาแลบลิ้นและเกร็งลิ้นดูฝั่งซ้ายเกร็งได้ปกติ แต่ฝั่งขวาไม่สามารถเกร็งและบังคับได้ หมายถึงว่าเวลาแลบลิ้นและเกร็งลิ้นจะเบี้ยวไปทางฝั่งขวาและลองเอานิ้วจิ้มที่ทางข้างลิ้นดูฝั่งซ้ายแข็งเกร็งปกติ แต่พอจิ้มฝั่งขวาไม่มีอาการเกร็งหรือแข็งตัวเลย อาการแบบนี้ต้องรักษาอย่างไรครับ ขอรบกวนอีกครั้งครับ

ขอถามเพิ่มเติมครับ โรคที่ปลายเส้นประสาทเส้นที่ 7 ติดเชื้อจนทำให้หน้าซีกใดซีกหนึ่งไม่สามารถขยับได้ ต้องใช้ยารักษาผมเป็นมา 18 ปี ตั้งแต่ โรคนี้ในเมืองไทยยังไม่ค่อยเจอและได้ไปทำการรักษาที่****อยู่หลายเดือน (ในช่วงปีพ.ศ 2538 ) ก้อไม่สามารถหาทางรักษาให้ผมได้ แต่ตอนนี้ผมทราบข้อมูลมาว่าสามารถรักษาได้แล้ว ขอความกรุณาคุณหมอช่วยแนะนำวิธีการรักษาให้ด้วยครับ   ปล.ผมไม่เคยมีอาการแพ้ยาอะไร ขอบคุณ..คุณหมอ ไว้ล่วงหน้าครับ

 

Haamor Admin

(Admin)

21 มีนาคม 2556 15:31:06 #6

ถึง คุณ Pornwit

คำถามทุกคำถาม ขอความกรุณาไม่ลงชื่อ บุคคลที่ 3 หรือชื่อโรงพยาบาลนะคะ เพราะการกล่าวถึงบุคคลที่ 3 เป็นการขัดต่อคำแนะนำของแพทยสภาคะ

ดังนั้น admin ขออนุญาตลบออกนะคะ

รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอายุรกรรมประสาทวิทยา

21 มีนาคม 2556 16:15:15 #7

สวัสดีครับ

อาการดังกล่าวที่ยังมีอยู่ในตอนนี้ คือ อาการของปวดศีรษะไมเกรนที่เริ่มดีขึ้นในผู้ป่วยที่วดศีรษะอย่างรุนแรง อาการดังกล่าวจะค่อยๆดีขึ้นครับ ต่อจากนี้ต้องรับการรักษาปวดศีรษะไมเกรนที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดโอกาสการเป็นซ้ำ และความรุนแรงให้น้อยลง อาการที่ลิ้นนั้นน่าจะเป็นเรื่องเดียวกับไมเกรนครับ ที่ผบอกว่าเป็น basilar migraine คือไมเกรนที่หลอดเลือดบริเวณก้านสมองหดตัวเป็นเวลานาน จนเกิดการขาดเลือดของสมองส่วนดังกล่าว ส่วนอาการที่ถามอีกเรื่องเกี่ยวกับเส้นประสาทสมองที่7 นั้น ถ้าเนโรค bell palsy การรักษาก็คล้ายเดิมครับ คือ การทานยาเพ็ดนิโซโลนนาน 10-14 วันครับ ต่อด้วยการทำกายภาพบำบัดครับ โชคดีนะครับ

Porn*****t

22 มีนาคม 2556 14:31:03 #8

ขออภัย คุณSirikul (Admin) คราวหลังจะระวังให้มากกว่านี้ครับ