กระดานสุขภาพ

แสบขณะปัสวะ ปัสวะมีเลือด
Anonymous

24 ตุลาคม 2561 11:53:58 #1

สามสี่วันที่ผ่านมาผมรู้สึกแสบขณะปัสวะ แล้ววันนี้ปัสวะมีเลือดปน โดยปกติไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่ส่วนตัวจะช่วยตัวเองทุกวันไม่ทราบมีผลไหม อยากทราบว่าผมเป็นอะไรครับ
อายุ: 34 ปี เพศ: M น้ำหนัก: 59 กก. ส่วนสูง: 162ซม. ดัชนีมวลกาย : 22.48 (ค่ามาตรฐานคนเอเชีย=18.5-22.9)
นพ.อนุพงศ์ ชิตวรากร

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคผิวหนัง

25 ตุลาคม 2561 05:22:41 #2

  • อาการที่เล่ามา แสดงว่ามีระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบซึ่งแบ่งเป็น 1 ร่วมกับการมีความเสี่ยงทางเพศสัมพันธ์ น่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือกามโรค ที่พบบ่อยคือ หนองใน (แท้) เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า ไนซีเรีย โกโนคอคไค สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยยาปฏิชีวนะ (ยาแก้อักเสบ) ที่ดีที่สุดคือยาฉีด ceftriaxone 250 mg ฉีดเข้ากล้ามเนื้อเข็มเดียว ได้ผลร้อยละ 95 ขึ้นไปครับ ส่วนหนองในเทียม เกิดจากเชื้อหลายชนิด ที่พบมากคือเชื้อคลามัยเดียและมัยโคพลาสมา ที่สำคัญคือประมาณ 10 % ยังไม่ทราบสาเหตุ รักษาโดยให้ยาปฏิชีวนะ (ยาแก้อักเสบ)ที่ได้ผลดีคือ ด็อกซี่ซัยคลีน หรือ อิริโทรมัยซิน กินประมาณ 1-2 อาทิตย์ ในปัจจุบันมียาที่กินครั้งเดียว คือ อะซิโทรมัยซิน 1 กรัม แต่จะได้ผลน้อยกว่า ในกรณีที่เป็นๆหายๆ โดยทั่วไปมักเกิดจากการไปติดเชื้อใหม่ จากคู่นอน ซึ่งในผู้หญิงไม่ค่อยมีอาการผิดปกติและไม่รู้ว่าเป็นโรค เพราะฉะนั้นต้องรักษาทั้งคู่ครับ อย่างไรก็ตามพบว่าประมาณร้อยละ 50 อาจมีการติดเชื้อร่วมกัน คือเป็นทั้งหนองในแท้และเทียม ก็ต้องรักษาทั้ง 2 โรคคือ ทั้งฉีดและกิน
  • 2. ไม่มีความเสี่ยง ระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบเกิดจากเชื้อแบคทีเรียอื่น เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในไต เป็นต้น ในกรณีของคุณถ้าแน่ใจว่าไม่มีความเสี่ยงทางเพศสัมพันธ์ แสดงว่าน่าจะมีการอักเสบจากการติดเชื้อทั่วปหรือเป็นนิ่งตามที่ได้กล่าวไปแล้ว โดนสรุป แนะนำหาหมอระบบสืบพันธ์และทางเดินปัสสาวะครับ